'Ngọn lửa' tranh chấp TQ-Philippines bùng lên trước Thượng đỉnh ASEAN

23 Tháng Tư 201511:34 CH(Xem: 19074)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 24 APRIL 2015
'Ngọn lửa' tranh chấp TQ-Philippines bùng lên trước Thượng đỉnh ASEAN
blank
blank
Tàu thuyền đánh cá của ngư dân Philippines bị tuần duyên Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công trong khi neo đậu tại bờ biển của thị trấn Infanta, Pangasinan, miền bắc Philippines, ngày 22/4/2015.

Simone Orendain
VOA 23.04.2015

MANILA—

Vài ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur, căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc đang tăng thêm với một cuộc khẩu chiến, một vụ xịt vòi rồng và bước kế tiếp trong một vụ kiện trọng tài có liên quan đến các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain ghi nhận chi tiết.

Tranh chấp Biển Đông sẽ nằm trong nghị trình tại cuộc họp thường niên mùa xuân của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á vào chủ nhật và thứ hai sắp tới.

Nếu Tổng thống Philippines Benigno Aquino được quyền quyết định, thì vấn đề này sẽ bao trùm các cuộc đàm phán. Bộ Ngoại giao Philippine cho biết ưu tiên của ông là nêu ra những quan ngại về việc Trung Quốc ồ ạt xây dựng những hòn đảo nhân tạo trên 7 bãi đá đang có tranh chấp trong vùng biển. Nhưng dưới áp lực của Trung Quốc, các cuộc họp trước đây của ASEAN đã hạ giảm tầm quan trọng của vấn đề.

Bắc Kinh đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có những yêu sách chủ quyền chồng chéo nhau trong vùng biển giàu tài nguyên này.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman trong tuần này tuyên bố, với tư cách là nước chủ trì các cuộc họp ASEAN năm nay, Malaysia sẽ kêu gọi đẩy nhanh cuộc điều đình về một Bộ Quy tắc Ứng xử có tính cưỡng hành hướng dẫn việc xử lý các vụ tranh chấp trong hòa bình. Ông cũng nêu ra rằng tất cả các nước đòi chủ quyền không nên có hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Trung Quốc từng nói trước đây rằng Philippines gây căng thẳng trên biển qua việc tổ chức các cuộc thao diễn quân sự chung với Hoa Kỳ ngoài khơi duyên hải Biển Đông.

Vào lúc diễn ra các cuộc tập trận năm nay, một bài xã luận đăng trên tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc hôm thứ ba đã gọi Philippines là ‘một tay sai nhỏ bé xinh xắn’ của Hoa Kỳ. Bài xã luận cũng nêu ra rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước này nhắm mục tiêu chống lại sự hiện diện ngày càng nhiều của Trung Quốc trong khu vực đã không đi đến đâu.

Phản ứng lại, Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Edwin Lacierda nói Bắc Kinh có quyền có ý kiến, mà Manila không đồng ý.

“Chúng tôi không hiểu sự bất an của Trung Quốc đối với chúng tôi phát xuất từ đâu. Chúng tôi lấy đâu ra phương tiện để cạnh tranh với Trung Quốc trong tư cách một siêu cường?”

Cuộc trao đổi lời lẽ khó chịu diễn ra sau khi có báo cáo mới đây của các ngư dân Philippines nói rằng một chiếc tàu tuần duyên Trung Quốc đã xịt vòi rồng để đuổi họ ra khỏi Bãi cạn Scarbourough. Philippines nhận chủ quyền bãi cạn này, nằm cách duyên hải phía bắc của họ 200 kilomet. Cách đây 3 năm, Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát bãi cạn này sau một cuộc giằng co căng thẳng giữa hai nước.

Một lần nữa, Bắc Kinh lại khiển trách Manila là vi phạm bãi cạn mà họ đặt tên là Đảo Hoàng Nham. Tại một cuộc họp báo thường lệ hôm thứ tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói ngư dân Philippines đã “tác động đến an toàn và trật tự” tại Bãi cạn Scarborough.
Ông Hồng nói: “Chúng tôi kêu gọi phía Philippines giáo dục và kiểm soát tốt hơn ngư dân của họ và đình chỉ mọi hành động gây phương hại đến chủ quyền và các quyền lãnh thổ của Trung Quốc, và tôn trọng chủ quyền Trung Quốc một cách nghiêm túc hơn.”

Philippines đã nộp một đơn kiện vào năm 2013 lên Tòa án Trọng tài Thường trực, nêu nghi vấn về các yêu sách chủ quyền bừa bãi của Trung Quốc. Trung Quốc bác bỏ sự tài phán và không đáp lại phiên xử. Tuy nhiên, Trung Quốc đã công bố một văn bản lập trường nêu thắc mắc về quyền tài phán của Tòa đối với vụ việc này. Tòa hôm qua loan báo phiên toà đầu tiên của vụ này sẽ diễn ra vào tháng 7.

Trong vụ kiện còn chờ được phân xử và thái độ ngày càng rõ ràng quyết liệt của Trung Quốc về chủ quyền của họ trong vùng biển có tranh chấp, một số quan sát viên cho rằng có nhiều phần chắc Malaysia sẽ lánh xa hẳn các vụ tranh chấp, viện dẫn quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Trung Quốc với từng quốc gia thành viên của ASEAN.
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 18403)
Ông Austin dẫn nguồn báo cáo hôm 13/5 của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear, người từng làm đại sứ ở Việt Nam, cho rằng Việt Nam hiện giữ 48 đảo, bãi can thực tế còn Trung Quốc chỉ chiếm 8 thực thể.
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 19806)
Trong một bài viết gửi BBC mới đây bàn về TPP và Việt Nam, luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada nhận định về điều ông gọi là “về quyền lợi kinh tế thì Mỹ dùng quyền lợi TPP ảnh hưởng tầng lớp lãnh đạo cộng sản Việt Nam, cột chặt họ với những quyền lợi của tư bản Hoa Kỳ, biến “tư bản đỏ thành tư bản xanh”.
23 Tháng Sáu 2015(Xem: 18906)
- "Tuần trước Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "sắp hoàn thành" hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa. Trong đó bao gồm hai đường băng và ít nhất là 1 trong số đó phù hợp cho mục đích quân sự. Đường băng trên đá Chữ Thập dài 3 km, đủ dài cho J-11 hạ cánh." - "Lần đầu tiên máy bay trên tàu sân bay Trung Quốc, J-15 có thể được nâng cấp, đủ để thách thức F-18 của Hoa Kỳ, nhưng loại chiến đấu cơ chủ lực của Trung Quốc J-11 và các biến thể của nó không thể cạnh tranh với F-22 và F-35 của Mỹ"
19 Tháng Sáu 2015(Xem: 20605)
Ts Phùng Liên Đoàn: "Vì vậy, kính thưa quí vị, tôi xin tuyên bố ngày hôm nay trước quí vị là vợ chồng tôi là những cá nhân khiêm tốn giống như trăm ngàn người khác nhưng muốn đóng góp tài sản của mình là 3 triệu USD để làm vốn khuyến khích bè bạn gần xa hoạt động giúp nhiều người Việt Nam thực hiện Giấc Mơ Việt Nam."
14 Tháng Sáu 2015(Xem: 22975)
- "Khi Nguyễn Ánh phát động chiến tranh chống lại nhà Tây Sơn, ngài đã dựa vào hai thế lực ở nước ngoài. Đó là lực lượng của người Tây phương và lực lượng người Trung Hoa. Đứng đầu lực lượng Tây phương phò Nguyễn Ánh là đức giám mục Bá Đa Lộc. Nguyễn Ánh gặp giám mục Bá Đa Lộc khi ngài bôn tẩu ở Vọng Các, kinh đô của Xiêm La, tức Thái Lan. Từ đó, mối quan hệ của hai nguời trở nên mật thiết..." - "Năm 1802 Nguyễn Ánh diệt được nhà Tây Sơn, lên ngôi lấy hiệu là Gia Long và chọn Phú Xuân làm kinh đô. Đến đời Minh Mạng cố đô Thăng Long đổi thành Hà Nội..."
09 Tháng Sáu 2015(Xem: 19092)
- Tuần Văn hóa – Lễ hội tỉnh Vĩnh Phúc năm 2013: lễ dâng hương tưởng niệm 584 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc – Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn tại đền thờ Trần Nguyên Hãn (xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch) (ngày 23/3); lễ hội Tây Thiên sẽ diễn ra từ ngày 26 – 28/3 tại đền Thỏng và đền Thượng (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo). Các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa địa phương như: hát soọng cô, hát chèo, hát văn, thi làm bánh chưng, bánh dày… Ảnh bên: đền thờ Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn. - Hiện nay truyền thông trong nước chạy tít: “Vĩnh Phúc chi 300 tỷ xây Văn Miếu là có lỗi với mai sau…”. Báo chí trong nước dẫn lời ông Trần Mạnh Định - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết rằng trong quá trình xây dựng đã có một số tranh cãi về việc thiết kế, bài trí thờ tự bài vị Khổng Tử.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 18094)
"Trong bài này, tôi chỉ muốn nêu lên ngộ nhận của tác giả Trần Trung Đạo trong tấm hình để một cách diễn giải chệch đi, và về ngôn ngữ quy chụp “tôn thờ tội ác” cho một sự kiện ở quê ông Hồ"
31 Tháng Năm 2015(Xem: 18389)
Nhân hội-nghị hàng năm về quốc-phòng Đông-Nam-Á Shangri-La bắt đầu hôm nay, 29/5, ở Singapore mà trọng-tâm chắc chắn là tình-hình ngày càng gây cấn ở Biển Đông, tưởng cũng nên nhắc lại sự đóng góp rất ý nghĩa của các xã-hội dân-sự Việt-Phi tại Hội-nghị Manila về Biển Đông hồi tháng 3 năm nay và mấy kết-quả ban đầu của hội-nghị đó.
26 Tháng Năm 2015(Xem: 17846)
"Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21 nói không nắm rõ tình hình, ngày 22 cũng chỉ bày tỏ "vô cùng bất mãn" với hành động của Mỹ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì không công bố thông tin nào về việc theo dõi, ngăn chặn máy bay Mỹ như cuộc khủng hoảng vùng nhận diện phòng không Hoa Đông năm 2013."
18 Tháng Năm 2015(Xem: 19494)
KHD: "Nếu mình không thắng họ được thì hãy theo họ đi.” Nói như vậy không khác chi là khuyên người ta “hãy treo cờ trắng lên để đầu hàng"... NQD: "Luật sư Đài nhận định “nội lực” của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam còn rất yếu. Theo tôi, chính vì nội lực còn yếu nên những người đại diện cần phải hết sức cân nhắc đưa quyết định khi vấn đề còn trong vòng tranh luận." Nếu tôi là một trong các đại diện, khi ông Tom Malinowski đề nghị “bỏ phiếu bầu” tôi đã tránh “trò chơi” lợi thì ít mà hại thì nhiều này bằng bốn cách:"
12 Tháng Năm 2015(Xem: 29373)
"Hồi năm 2012, ở HNTƯ lần 6, TBT Nguyễn Phú Trọng, đại diện cho phe nhóm của mình cố vận dụng BCHTƯ để lật đổ Thủ tướng Dũng... Hồi năm 2013 có 4 ứng cử viên cho 2 ghế Ủy Viên Bộ Chính Trị, hai ông Nguyễn Bá Thành và Vương Đình Huệ của phe ông Trọng và 2 người khác là ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyện Thị Kim Ngân thuộc phe của ông Dũng."
07 Tháng Năm 2015(Xem: 19662)
LTS: Văn Hóa nhận được bài viết của bà Trần Diệu Chân (đảng Việt Tân) qua Email. Tòa soạn đăng tải nguyên văn; và để rộng đường mục Diễn Đàn, tòa soạn cũng đăng lại bài phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương của nhà báo Tường An trên đài RFA.
05 Tháng Năm 2015(Xem: 21392)
" ... chính ông Dũng cũng nói là đóng lại qua khứ hướng về tương lai, đằng này lại ôn lại hình ảnh quá khứ, sống lại quá khứ ... Bài diễn văn của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể nói tôi hoàn toàn thất vọng, rất ngạc nhiên và thất vọng."
03 Tháng Năm 2015(Xem: 20349)
Gs Tương Lai: "Trên thực tế phải nói rằng hiện nay chưa có một lực lượng chính trị nào có thể thay thế, lực lượng đang cầm quyền hiện nay. Có nghĩa là chưa có một đảng chính trị nào, chưa có một tổ chức chính trị nào có thể thay thế đảng cộng sản Việt Nam, mặc dù đảng này đã mất uy tín trong dân."
03 Tháng Năm 2015(Xem: 18140)
Hải Long: "Ngày phán xét cho những kẻ tự khoác lên mình chiếc áo nhà văn, nhà thơ, cổ động người ta lao vào chỗ chết, lao vào những cuộc chém giết với lòng căm thù không giới hạn... Còn thống nhất ư? Hòa giải ư? Làm sao có thể thống nhất và hòa giải khi những kẻ thủ ác còn chưa bị trừng phạt? Lịch sử rồi sẽ phải ghi chép lại một cách công bằng và khách quan. Tội ác rồi sẽ bị trừng phạt, chỉ là sớm hay muộn! Cuối cùng, tôi muốn thay mặt cha tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến những người lính ở phía bên kia." Lê Xuân Khoa: "Theo tôi có một bước quan trọng mà đến giờ chính quyền vẫn chưa chịu làm. Đó là hòa giải với người sống chưa được thì hòa giải với người chết trước đã. Đấy là vấn đề trùng tu nghĩa trang Biên Hòa, để cho người ta tìm lại mộ và cải táng người chết trong các trại cải tạo. Làm được hai cái đó chứng tỏ nghĩa cử rất đẹp để mà hòa giải với bên ngoài, chứng tỏ thiện chí của lãnh đạo trong nước. Tôi thấy chuyện này dễ như vậy mà không xong được thì khó lòng tiến được đế
29 Tháng Tư 2015(Xem: 20645)
Nếu ai đó hỏi cha tôi 30/04 là ngày gì? Cha tôi sẽ trả lời, đó là ngày mà ông nhận ra mình đã bị lừa dối. Ông và các đồng đội của ông là “Thế hệ bị lừa dối”.
21 Tháng Tư 2015(Xem: 18454)
"Học giả Auslin từ Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington DC ngày 7/4 bình luận trên The Wall Street Journal, chuyến đi đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đến Tokyo, Seoul và Honolulu trong tuần này có thể là cơ hội cuối cùng để chính quyền Tổng thống Barack Obama thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương được Washington ca ngợi từ lâu."
16 Tháng Tư 2015(Xem: 19565)
"Dù không tham gia vào vụ kiện nhưng Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều trong việc xây dựng lập luận là Tòa Án được thành lập dưới Phụ Lục VII không có thẩm quyền phán xét đơn kiện của Phi Luật Tân. Tuy rằng đã tuyên bố phủ nhận thẩm quyền nhưng Trung Quốc chắc chắn là không muốn bị đặt vào thế khinh mạn phán quyết của Tòa đặc biệt là khi Tòa gồm có những vị thẩm phán hàng đầu được mọi người kính trọng."