USNS Impeccable “thăm dò” Hoàng Sa, TQ bắn xối xả đạn thật xuống “mục tiêu giả định”

28 Tháng Năm 20216:58 SA(Xem: 4632)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ NĂM 27 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


USNS Impeccable “thăm dò” Hoàng Sa, TQ bắn xối xả đạn thật xuống “mục tiêu giả định”


image001Hải đồ minh họa.


28/2/2021


(PLO)- Trung Quốc cử nhiều tàu chiến diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông giữa lúc thám thính hạm Mỹ hoạt động liên tục xung quanh quần đảo Hoàng Sa. 


Tờ South China Morning Post ngày 28-2 dẫn bản tin Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết Chiến khu nam bộ thuộc quân đội nước này vừa điều tàu tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông nhưng không đề cập cụ thể thời gian và địa điểm diễn ra hoạt động diễn tập. 


Các tàu Trung Quốc tham gia diễn tập bao gồm khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Yinchuan, tuần dương hạm Hengyang, tàu đổ bộ tấn công Wuzhishan và tàu hậu cần Chagan Hu.


Đáng chú ý, cuộc tập trận nói trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ thời gian qua cũng tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở Biển Đông.


Theo tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ đã xuất hiện và di chuyển liên tục xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) từ ngày 23-2 đến nay. Trung Quốc được cho là đã cử tàu hải cảnh liên tục bám sát để theo dõi tàu Mỹ.  


South China Morning Post cho biết USNS Impeccable trong quá khứ từng là tâm điểm của cuộc đối đầu căng thẳng trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 3-2009.


Cụ thể, USNS Impeccable lúc đó đang di chuyển cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 120km về phía nam trong vùng biển quốc tế thì bị một số tàu Trung Quốc áp sát ở cự ly rất nguy hiểm (dưới 10 m), buộc thuỷ thủ tàu phải quay vòi rồng ra để tự vệ. Các tàu Trung Quốc lúc đó còn dừng ngay trước mũi tàu USNS Impeccable, buộc tàu này phải dừng khẩn cấp.


Sau vụ việc, quan chức hai bên sau đó tranh cãi kịch liệt, với Washington cáo buộc Trung Quốc khiêu khích trắng trợn còn Bắc Kinh chỉ trích Mỹ thăm dò bất hợp pháp. (theo VĨ CƯỜNG)


Trung Quốc tập trận, bắn xối xả 'hàng ngàn đạn dược' xuống “mục tiêu giả định”


26/5/2021


(PLO)- Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạt thật ở Biển Đông giữa lúc Mỹ và nhiều nước phương Tây khác tiếp tục tăng cường hiện diện ở vùng biển này. 


Tờ Hoàn cầu thời báo ngày 24-5 dẫn thông báo của hải quân Trung Quốc cho biết lực lượng này vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây.


Nhân lực tham gia là một lữ đoàn không quân trực thuộc hải quân, dưới quyền chỉ huy của Bộ tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc. Loại máy bay được điều động tập trận là dòng tiêm kích JH-7. 


image004Các tiêm kích JH-7 của Trung Quốc trong một đợt tập trận tại căn cứ không quân ở TP Định Tây hồi tháng 4. Ảnh: CHINA MILITARY ONLINE


Thông báo dù không nêu rõ địa điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận nhưng khẳng định đây là hoạt động thường kỳ nhằm nâng cao năng lực tiến hành các chiến dịch tấn công chính xác trên biển của phi công quân sự Trung Quốc.


Các phi công JH-7 được giao nhiệm vụ tấn công một tuyến phòng thủ giả định trên biển từ độ cao thấp; thông báo khẳng định các máy bay này đã bắn "hàng ngàn đạn dược" và thả nhiều bom lên các mục tiêu. 


Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh ngày 23-5 vừa bắt đầu sứ mệnh hợp tác quốc tế với điểm đến đầu tiên là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhiều khả năng sẽ đi ngang qua Biển Đông. 


Hải quân Mỹ hồi ngày 20-5-2021 ra thông báo khu trục hạm USS Curtis Wilbur đã tiến vào Biển Đông và tuần tra ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.


Hãng tin Asian News International cho rằng rất có thể cuộc tập trận nói trên của Trung Quốc là để "thị uy", đáp trả động thái của Mỹ ở Hoàng Sa nhưng Hoàn cầu thời báo dẫn ý kiến một số chuyên gia Trung Quốc phủ nhận lập luận này. 


Về tiêm kích JH-7, đây là dòng máy bay có thể vừa chiến đấu với tiêm kích đối phương, vừa có thể được trang bị nhiều loại bom, rocket và tên lửa để tấn công các mục tiêu bên dưới. JH-7 gần đây cũng nhiều lần xuất hiện trong các đợt Bắc Kinh điều lực lượng áp sát đảo Đài Loan.


Gần đây nhất, một số chiếc JH-7 đã tham gia tập trận sát không phận phía tây nam Đài Loan vào ngày 20-5. 


Hồi tháng 2, Cơ quan phòng vệ Đài Loan từng tuyên bố bốn tiêm kích J-16 và bốn chiếc JH-7 cùng một máy bay tác chiến điện tử của Trung Quốc đã bay gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông rồi bay vào vùng nhận diện phòng không phía nam của hòn đảo này.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 14747)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 13548)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14232)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15023)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16658)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 15339)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 17009)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.