Tổng Thống Zelenskyy thề bảo vệ đất đai; đề nghị ngưng chiến và tổ chức đàm phán

26 Tháng Hai 20226:41 SA(Xem: 4327)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - TIN NÓNG - THỨ BẨY 26 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Để đáp ứng nhu cầu thông tin thời sự, tòa soạn Văn Hóa Online tăng cường thêm mục BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG mục TIN NÓNG. Trân trọng thông báo cùng quý bạn đọc.


Tổng Thống Zelenskyy thề bảo vệ đất đai; đề nghị ngưng chiến và tổ chức đàm phán


VĂN HÓA ONLINE

26/2/2022

(tổng hợp)


image002Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tại một đường phố ở trung tâm thủ đô Kyiv Ukraine ngày 26/2/2022. Ảnh AP


Tổng thống Volodymyr Zelensky thề từ trung tâm Kyiv: "Chúng ta thề sẽ bảo vệ đất đai của chúng ta".


Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine cho biết quân đội đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công của Nga, trong lúc khu chung cư ở thủ đô bị tàn phá bởi pháo kích của quân Nga.


Trong đoạn video được đăng tải vào sáng thứ Bảy ngày 26 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng người dân Ukraine sẽ chiến đấu vì đất đai của họ, khi quân đội Nga được cho là đang đóng quân ở thủ đô Kyiv. (Chụp màn hình / Twitter)


Ông Zelensky cũng đưa ra lời bảo đảm rằng quân đội Ukraine sẽ đứng vững trước sự xâm lược của Nga.


Trong một video tự quay được ghi lại trên đường phố ở trung tâm thành phố Kyiv, Zelensky nói rằng ông vẫn chưa rời thành phố và bác bỏ những tuyên bố rằng quân đội Ukraine sẽ hạ vũ khí của họ.


“Có rất nhiều thông tin giả trên mạng rằng tôi đang kêu gọi quân đội của chúng ta đầu hàng và rằng có một cuộc di tản, nhưng tôi đang ở đây. Chúng tôi sẽ không hạ vũ khí của mình. Chúng tôi thề sẽ chiến đấu cho mảnh đất của mình ”. (AP 26/2/2022)


TT Zelenskyy từ chối đề nghị của Mỹ sơ tán khỏi thủ đô Kyiv


26/02/2022


AP


image002Tổng thống Volodymyr Zelenskyy sử dụng điện thoại để nói với người dân của mình từ một trung tâm ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 26, 2022. Ảnh do Văn phòng Tổng thống cung cấp.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã được yêu cầu sơ tán Kyiv theo lệnh của chính phủ Hoa Kỳ nhưng ông đã từ chối đề nghị này.


Thay vào đó, ông Zelenskyy đáp lại rằng: “Cuộc chiến là ở đây. Tôi cần đạn dược, chứ không phải một chuyến đi”, theo lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ am tường về cuộc trò chuyện cho biết, và mô tả ông Zelenskyy là “lạc quan”.


Trước đó, hôm 25/2, phát biểu trong một tin nhắn video từ bên ngoài văn phòng của mình giữa lúc thủ đô Kyiv đang bị tấn công, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không hạ vũ khí, chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước mình”.


Các lực lượng xâm lược của Nga đã tiến gần thủ đô của Ukraine vào thứ Bảy (26/2), trong một hoạt động bao vây thấy rõ sau một loạt các cuộc không kích vào các thành phố và căn cứ quân sự trên khắp đất nước Ukraine.


Kiev sẵn sàng đàm phán với Nga, địa điểm đang được thảo luận


HÒA ĐẶNG


26/2/2022


image003Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev ngày 25/2 /2022. AFP


(PLO)- Ukraine thông báo Tổng thống Volodymyr Zelensky đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán về việc ngừng bắn với Nga, nói thêm rằng thời gian, địa điểm đàm phán đang được thảo luận.


Đài RT đưa tin Ukraine ngày 25-2 thông báo các quan chức nước này đang tham vấn về các điều khoản đàm phán với Nga.


Người phát ngôn của tổng thống Ukraine – ông Sergii Nykyforov - cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đã sẵn sàng bắt đầuđàm phán về việc ngừng bắn với Nga.


Ông Nykyforov thông báo thêm rằng Kiev đang trao đổi với Điện Kremlin về địa điểm và thời gian đàm phán. 


Trước đó, phía Nga cho biết nhà lãnh đạo Ukraine đã "biến mất" sau khi ban đầu đồng ý đàm phán.


image004Kiev nói ông Zelensky sẵn sàng đàm phán với Nga, địa điểm đang được thảo luận. Ảnh: RT


“Tôi phải bác bỏ những tuyên bố rằng chúng tôi đã từ chối đàm phán” – ông Nykyforov hôm 25-2 viết trên trang Facebook.


“Ukraine đã và vẫn sẵn sàng nói về ngừng bắn và hòa bình” – người phát ngôn cho biết, nhấn mạnh rằng hiện tại “các bên đang tham vấn về địa điểm và thời gian của quá trình đàm phán”.


Theo RT, Kiev dường như cũng xác nhận thông tin chính phủ của ông Zelensky đã yêu cầu Israel làm trung gian hòa giải tại các cuộc đàm phán với Điện Kremlin.


Trao đổi với tờ The New York Times, Đại sứ Ukraine tại Israel – ông Yevgen Korniychuk – cho biết Tel Aviv vẫn chưa phản hồi. 


“Họ không nói không. Họ đang cố gắng tìm ra vị trí của họ trong ván cờ này” - ông Korniychuk nói.


“Chúng tôi tin rằng Israel là quốc gia dân chủ duy nhất trên thế giới có quan hệ tuyệt vời với cả Ukraine và Nga” – vị đại sứ nhấn mạnh.


Ngay trước khi ông Nykyforov đưa ra tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova - cho biết Kiev đã từ chối tổ chức các cuộc đàm phán hôm 25-2, nói thêm rằng Kiev đề nghị hoãn cuộc thảo luận về vấn đề này đến ngày 26-2.


Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết Tổng thống Zelensky trước đó đã đề xuất thủ đô Warsaw của Ba Lan làm địa điểm đàm phán, thay vì thủ đô Minsk của Belarus theo đề xuất của Moscow, nhưng (đề xuất này) đã "biến mất" ngay sau đó.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16444)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17443)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 19199)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 17855)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19565)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.