Chim "tình báo" Biển Đông

15 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 14334)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA THỨ SÁU 14 JAN 2015

Bộ Công an kết luận chính thức về chim bồ câu mang ký tự ‘lạ’

14/01/2015

(Xã hội) - Sáng 14-1, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng phòng tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết, kết quả xác minh số chim bồ câu mang các ký tự chữ Trung Quốc và vòng kiềng ghi các con số ở chân được người dân phát hiện thời gian qua là chim bồ câu đua của một số nước trong khu vực.

image028
Bồ câu mang ký tự lạ là bồ câu đua

Các ký tự này dùng để thể hiện số hiệu của chim đua, tên câu lạc bộ… Nhiều con còn được gắn chip để theo dõi trong suốt chặng đua. Tổng cộng có 16 con chim bồ câu có mang các ký tự nói trên thuộc các câu lạc bộ đua chim ở Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia… đã được người dân TP Đà Nẵng phát hiện. Số chim đua này phải bay liên tục trong thời gian dài nên kiệt sức, phải hạ cánh xuống các khu vực dân cư dọc biển để nghỉ.

Như đã thông tin, trong thời gian qua, người dân ở các địa phương ven biển như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Lý Sơn (Quảng Ngãi), Bình Định… liên tiếp phát hiện nhiều chim bồ câu mang các ký tự chữ Trung Quốc trên cánh và một vòng kiềng ghi số thứ tự ở chân. Ở nhiều con còn phát hiện cả con chip. Người dân nghi ngờ đây là chim do thám, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nên tiến hành giao nộp cho chính quyền địa phương. Số vòng kiềng và ký tự trên cánh chim bồ câu đã được gửi ra bộ phận kỹ thuật của Bộ Công an để giải mã.

Ông Hương xác định, số chim bồ câu mang các ký tự chữ Trung Quốc và vòng kiềng ở chân do người dân phát hiện không xâm hại đến an ninh quốc gia.

Các nhà khoa học cho rằng việc người dân ở Quang Nam bắt được chim bồ câu có chữ Hán ở cánh và ký hiệu lạ ở chân là việc cần nhanh chóng xác minh. Cần phải xác định con chim này xuất phát từ đâu và những chữ Hán trên cánh có nội dung gì?

Vì không dễ gì mà con chim bồ câu xuất phát từ Trung Quốc lại có thể bay một chặng dài hàng ngàn cây số để đến tận Quảng Nam hay đảo Lý Sơn của Việt Nam.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, mới đây, bà Nguyễn Thị Tư (trú tổ 7, thôn 2, xã Bình Dương) bắt được một con chim bồ câu, trên cánh ghi những chữ giống chữ Hán, hai chân mang vòng nhiều màu sắc. Hiện, bà Tư đã báo lên chính quyền địa phương về sự kiện lạ này.

image030
Đôi chân chim mang 3 vòng gồm màu đen, màu xanh, đỏ khắc những chữ cái và số liệu rất khó hiểu.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Giáo sư Sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết: Bây giờ phải xác định chữ Hán trên cánh chim bồ câu có nội dung gì. Cũng có thể đây là chim phục vụ nghiên cứu khoa học, nhưng ai cũng biết chim bồ câu vốn là loại chim được huấn luyện để làm nhiệm vụ đưa thư, việc trên cánh chim có viết chữ và chân đeo vòng kiềng chắc chắn được sử dụng có mục đích.

image031

Giáo sư Sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng phải là người nghiên cứu chuyên sâu mới có thể giải mã được mục đích gắn vòng và những ký hiệu lạ trên chim bồ câu này.

“Tôi khá bất ngờ trước thông tin này, hiện nay tôi chưa được trực tiếp xem những dòng chữ Hán trên cánh chim. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng chữ Hán có xuất phát từ Trung Quốc hoặc Đài Loan. Do vậy, cần xác định rõ mục đích của người khắc chữ và gắn vòng trên con chim bồ câu này”, GS Phan Huy Lê nói.

Giáo sư Sử học Phan Huy Lê cũng chia sẻ rằng: Vì đây không phải là lần đầu tiên người dân ở Thăng Bình, Quảng Nam vô tình bắt được loài chim bồ câu có khắc chữ lạ này, do vậy họ cần hết sức cảnh giác. Các cơ quan chức năng cũng cần sớm vào cuộc xác định rõ để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

image033
Chim bồ câu mà bà Tư mới bắt được có chữ Hán ở hai cánh.

Cùng trao đổi về vấn đề này, GS.TS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hoá truyền thống nhận định: Loài chim bồ câu mà có đeo vòng kiềng ở chân và khắc chữ ở cánh rõ ràng là điều phi tự nhiên do con người làm có mục đích.

Nói về việc người dân ở Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam lo ngại cho rằng: Hai chân con chim bồ câu có gắn kiềng để cài chip để theo dõi bà con đánh bắt thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa, GS. TS Trần Lâm Biền cho nói: “Sự lo lắng của bà con là có cơ sở. Tôi tin chắc rằng nếu cung cấp thông tin này sang bên quân sự thì chắc chắn họ sẽ có câu trả lời xác đáng”.

image034
Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền.

Trước đó, khoảng giữa tháng 5/2014, một ngư dân ở thôn Tây, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn) cũng phát hiện ra 2 chú chim lông màu xám mịn, mắt tròn đen trông giống loài bồ câu, đậu trên cabin tàu ở khu vực đảo Đá Bắc thuộc vùng biển Hoàng Sa, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý. Hai chân của hai con bồ câu có đeo vòng nhựa với nhiều ký tự lạ, dưới cánh có khắc 4 chữ Hán.

Theo GS.TS Võ Quý, Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội), hai con chim này thuộc nhóm bồ câu thường nuôi nhưng có màu sẫm hơn bồ câu nhà ở đất liền, phân loài riêng có tên khoa học là Gymnocyclus gốc ở Bali (Indonesia), Ghana (một quốc gia ở Tây Phi)… Có thể hai con chim này trên chặng đường bay xa bị đói đã đáp xuống đậu trên cabin tàu của ngư dân.

Loài chim bồ câu đeo vòng này có thể được nuôi để phục vụ nghiên cứu khoa học. Cụ thể là nghiên cứu về quãng đường bay, xác định tọa độ, thời gian, không gian của loài chim này trên biển.

Tuy nhiên, điều khiến người ta nhớ nhất về loài chim bồ câu từ xưa đến nay vẫn là nhiệm vụ đưa thư…/

Bắt được nhiều bồ câu mang theo chữ Hán dưới cánh: Phải chăng một hình thức tình báo?

10/07/2014

(An Ninh Quốc Phòng) - “Đây là lần đầu tiên tui thấy con chim bồ câu có ghi chữ và hai chân gắn kiềng vào, không biết họ gắn kiềng làm gì, mục đích chi…”.

Ngày 9/7, ông Cao Thanh Thiện, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau khi nhận được thông tin bà Nguyễn Thị Tư (SN 1965, trú tổ 7, thôn 2, xã Bình Dương) bắt được một con chim bồ câu, trên cánh ghi những chữ giống chữ Hán, xã đã báo lên công an huyện Thăng Bình về ghi lại những hình ảnh những kí tự trên cánh con chim bồ câu để dịch xem đó là những chữ gì. Còn con bồ câu đã được giao lại cho gia đình bà Tư nhốt giữ trong lồng.

image036
Con chim bồ câu có những ký tự lạ mà người dân bắt được ở đảo Lý Sơn hồi tháng 5/2014.

Bà Tư cho biết: “Khi bắt giữ con chim bồ câu lạ này, bà lật cánh lên thì phát hiện hai cánh con chim có kí tự viết rất giống chữ Hán, hai chân chim mang vòng nhiều màu sắc. Đây là lần đầu tiên tui thấy con chim bồ câu có ghi chữ và hai chân gắn kiềng vào, không biết họ gắn kiềng làm gì, mục đích chi…”.

Không riêng gì trường hợp của bà Tư bắt được chim bồ câu lạ, mà cách đây không lâu ông Nguyễn Ngôi (trú tổ 2, Trà Long, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cũng bắt và hiện vẫn còn nuôi con chim bồ câu giống hệt con chim bồ câu của bà Tư vừa mới bắt.

Theo quan sát, con chim bồ câu của ông Ngôi, hai chân của nó cũng có đeo kiềng vòng nhựa dẻo có hai màu chủ đạo là màu xanh và màu chì với các kí hiệu lạ. Cái kiềng màu xanh có ghi các số hiệu 100922,2013 và 6 chữ Hán. Trong đó, 2 chữ ông Ngôi dịch ra là Ô Môn./

Ngư dân Lý Sơn bắt được chim có ký tự lạ ở Hoàng Sa

17/05/2014

(Biển Đảo) - Dưới cánh và tại các vòng đeo ở chân chim có những ký tự, số hiệu mà người nghiên cứu chuyên sâu mới có thể hiểu.

image036
Hai con chim bồ câu do anh em ngư dân Bùi Phải ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn bắt được ở vùng biển Hoàng Sa. Ảnh:Trí Tín.

Ngư dân Bùi Phải ở thôn Tây, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn) cho biết, 2 chú chim lông màu xám mịn, mắt tròn đen trông giống loài bồ câu, đậu trên cabin tàu ở khu vực đảo Đá Bắc thuộc vùng biển Hoàng Sa, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Cho rằng chim đậu trên tàu mang đến điềm tốt, anh Phải bắt định đưa về nhà nuôi. Thấy trên chân của hai con chim mang ký tự, số hiệu lạ, các ngư dân kiểm tra thì phát hiện dưới đôi cánh có nhiều ký tự lạ khác màu xanh, đỏ.

image038
Ký tự lạ in màu xanh, đỏ dưới cánh chim bồ câu bắt được ở Hoàng Sa. Ảnh:Trí Tín.

Thuyền trưởng Bùi Ngọc Thanh (anh của ngư dân Phải) cho biết thêm, hình dáng hai con chim không khác so với loài bồ câu nhà. Chân của chúng đều đeo kiềng bằng 4 vòng nhựa dẻo nhiều màu sắc với các ký hiệu lạ, bên trong vòng có các mảnh giấy nhỏ, nhiều ký tự lạ. Tương tự, phần dưới cánh của chúng cũng có các ký tự mà ngư dân địa phương chưa từng thấy.

“Chúng tôi nghi ngờ các con chim này có gắn chip để theo dõi bà con đánh bắt thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa”, ông Thanh nói.

image039
Hai chân của hai con bồ câu có đeo vòng nhựa với nhiều ký tự lạ. Ảnh:Trí Tín.

Trao đổi VnExpress chiều 16/5, GS.TS Võ Quý, Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, hai con chim này thuộc nhóm bồ câu thường nuôi nhưng có màu sẫm hơn bồ câu nhà ở đất liền, phân loài riêng có tên khoa học là Gymnocyclus gốc ở Bali (Indonesia), Ghana (một quốc gia ở Tây Phi)… Có thể hai con chim này trên chặng đường bay xa bị đói đã đáp xuống đậu trên cabin tàu của ngư dân.

Theo GS Qúy, loài chim bồ câu đeo vòng này được nuôi để làm nhiệm vụ đưa thư hay phục vụ nghiên cứu khoa học. Cụ thể là nghiên cứu về quãng đường bay, xác định tọa độ, thời gian, không gian của loài chim này trên biển.

Nói về các ký tự lạ, GS Quý cho rằng phải là người nghiên cứu chuyên sâu về các ký tự này mới có thể giải mã được mục đích gắn vòng.

Tiến sĩ Sử học Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi phân tích thêm, dưới cánh hai con chim bồ câu này có 4 chữ Hán 招财进宝 “Chiêu Tài Tấn Bảo”. Rõ ràng nơi thả loài chim này xuất phát từ nước Trung Quốc. Bốn chữ Hán bao hàm ý nghĩa là tập trung tiền của, tài sản quý báu. “Chim bồ câu có ký tự dưới cánh, đeo vòng có số hiệu dưới chân thường có chức năng đưa thư, thông tin liên lạc, không loại trừ mục đích quân sự “, TS Khôi nhận định.

(Theo VnExpress)

10 Tháng Hai 2015(Xem: 10836)
Chuyên gia về dầu khí hồi tháng 8 phát hiện một trữ lượng khí lớn ở giếng Lăng Thủy 17 - 2. Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hôm qua cho biết trên trang web, giàn khoan Hải dương 981 mới đây phát hiện một mỏ khí nước sâu lớn cách đảo Hải Nam khoảng 150 km về phía nam.
05 Tháng Hai 2015(Xem: 8775)
Philippines lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi một tàu tuần duyên của Bắc Kinh đâm húc gây hư hại 3 tàu cá và đe dọa tính mạng ngư dân Philippines trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.Vụ va đụng hôm 29/1 tại bãi cạn Scarborough là sự cố mới nhất liên quan đến các tranh chấp chủ quyền giữa đôi bên. XEM THÊM: Mục Hoàng Sa - Từ kênh đào Suez tới kênh đào Kra.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 8565)
“Tranh chấp ở Biển Đông không phải là một cuộc tranh giành năng lượng”, Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh và là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết. "Đây là một cuộc tranh chấp vùng biển và không có thỏa hiệp giữa các nước tuyên bố chủ quyền chồng lấn".
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 10168)
Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á tề tựu về Malaysia trong hai ngày tới dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về bối cảnh thực thi Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông.Thông tấn xã Bernama của Malaysia hôm nay dẫn lời Ngoại trưởng Datuk Seri Anifah Aman cho hay bên cạnh đó các nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN dự kiến cũng sẽ tham vấn về việc thành lập Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông DOC.
25 Tháng Giêng 2015(Xem: 9654)
Ngoại trưởng Phiilippines Albert del Rosario hôm thứ Năm (22/1) cho biết nước này đang tìm kiếm mối quan hệ "đối tác chiến lược"với Việt Nam, ngoài Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc đang gia tăng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 11057)
Đảo đá Chữ Thập cách Sàigon 630km, Gạc Ma cách Sàigon 800km, cách Manila 890 km, miền tây Malaysia 490 km, Kuala Lumpur 1.500 km, đó là những hải cứ có vị trí chiến lược tối quan trọng ở vùng biển phía nam Việt Nam.
20 Tháng Giêng 2015(Xem: 13483)
Giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc xuất phát từ Hải Nam đang di chuyển về hướng nam, men theo thềm lục địa VN đi tới cửa khấu Singapore, tiến vào eo biển Malacca, tới Ấn Độ dương. Trên dường đi, HD-981 sẽ băng ngang qua các nhà giàn khu vực biển DKI hiện do Hải quân VN đóng chốt.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 10508)
Về tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc đã thay đổi chiến lược đối với Việt Nam một cách tích cực hơn chủ yếu là vì sợ gặp phải sự kháng cự của Việt Nam. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý rằng, Trung Quốc không có khả năng từ bỏ tham vọng bành trướng lãnh thổ, và Trung Quốc có thể sử dụng chính sách mới này như một cách hoãn binh cho đến khi họ đủ mạnh để giải quyết vấn đề Biển Đông theo cách riêng của họ.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 11622)
Có đến 50.000 tàu cá Trung Quốc đang sẵn sàng cho “điệp vụ” này. Ngay trước mắt, Hải Nam- tỉnh có diện tích rộng nhất giáp biển Đông - đã có tới 9.000 tàu đánh bắt xa bờ chuẩn bị ồ ạt ra khơi . Từ năm 1999, hàng năm Trung Quốc đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, nơi Trung Quốc tự cho là thuộc chủ quyền của mình - nuốt trọn 80% diện tích biển Đông, bất chấp phản ứng của Việt Nam và các nước xung quanh khu vực.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 11051)
Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc CNOOC loan báo vừa phát hiện thêm một mỏ dầu khí nước sâu nữa ở Biển Đông. Thông cáo tối ngày 6/1 cho hay tập đoàn dầu khí quốc doanh này tìm thấy trữ lượng dầu khí cỡ trung bình tại giếng Lăng Thủy 25-1.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 11015)
Đài truyền hình TW Trung Quốc (CCTV) ngày 5-1 cho biết gần đây có báo đưa tin Trung Quốc thử nghiệm thành công robot tự động “Hải Yến” tại một khu vực biển nước sâu 1.500m ở biển Đông. Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng “Hải Yến” có thể hoạt động dưới độ sâu 1.500m và khả năng di chuyển lên đến 1.000km, liên tục trong 30 ngày. TIN LIÊN QUAN - Căn cứ Trung Quốc ở đảo Chữ Thập
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 11131)
Chiến sĩ Hải quân đồn trú trên đảo Len Đao chào tiễn phái đoàn HQ-571 đến thăm đảo. Len Đao là một trong 3 đảo nửa nửa chìm: Gạc Ma-Cô Lin-Len Đao có vị trí chiến lược trọng yếu trung tâm quần đảo Trường Sa. Trung cộng đã chiếm Gạc Ma năm 1988 sau khi bắn cháy 2 tàu vận tải HQVN và tàn sát 64 thủy thủ. TC muốn chiếm nốt Cô Lin và Len Đao nhưng các sĩ quan và thủy thủ VN quyết giữ được.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11324)
Càng ngày nhận thức chung của khu vực và thế giới đều thấy rằng, vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông không phải là câu chuyện riêng của Trung Quốc, của quan hệ song phương giữa Trung Quốc với VN hay các nước ASEAN, mà là câu chuyện có ý nghĩa chiến lược toàn cầu, nơi lợi ích quốc gia của họ ngày càng gắn chặt với hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17083)
Một trong nhiều cách bảo vệ biển Đông, cuộc chiến thầm lặng của "đặc công biển" là một cuộc chiến không khoan nhượng dưới lòng biển cả. Trong cuộc đối đầu nửa kín nửa hở gữa Việt Nam và Trung Quốc trong vụ giàn khoan HD-981 xâm nhập bất hợp pháp thềm lục địa VN, đặc công biển được cho là đơn vị có công lớn trong việc đẩy lùi HD-981. Tờ “Chính sách ngoại giao” Mỹ cho rằng, nếu Trung-Việt xảy ra xung đột ở Biển Đông, lực lượng đặc công nhái sẽ là “đối thủ khó chơi” của Trung Quốc.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12360)
Thời báo Hoàn Cầu: "Việt Nam đã tập trung năng lực phòng thủ vào 9 đảo lớn, 20 điểm đảo trong quần đảo Trường Sa, các đảo Trường Sa và Nam Yết là đồn lũy phòng thủ cốt lõi của quân đội Việt Nam ở Biển Đông nhưng thiếu tên lửa đất đối hạm”
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11284)
Tòa án Trọng tài Thường trực đã ra hạn cho Philippines là từ nay cho đến ngày 15/3/2015 phải cung cấp thêm luận chứng bằng văn bản. Tòa án Trọng tài Thường trực vẫn tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh phải trả lời các luận điểm mới của Manila trước ngày 16/6/2015.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12387)
Tham luận của đại diện đủ VN là tiến sĩ Trần Công Trục (nguyên trưởng Ban biên giới Chính phủ) khẳng định rằng VN có đầy bằng chứng cả về lịch sử lẫn pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông, còn Trung Quốc gần như không có lập luận pháp lý nào ngoài việc sử dụng sức mạnh.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10897)
Trung Quốc có thể đã bí mật thiết lập khu nhận dạng phòng không – ADIZ trên Biển Đông, mà không tuyên bố công khai để tránh bị phản đối, theo tin của Trung tâm Thông tin Kanwa, có trụ sở đặt ở Canada.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11834)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã lên án một phúc trình của Mỹ về các tuyên bố nhận chủ quyền của Bắc Kinh ở biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông), cho rằng nó đi ngược lại với cam kết không đứng về phía nào của Washington trong cuộc tranh chấp ở biển Đông.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11332)
“Trung Quốc có cách lý giải về lợi ích an ninh quốc gia để tuyên bố ADIZ ở bờ biển phía nam kéo dài khoảng 100 hải lý từ đường cơ sở ở vịnh Bắc bộ. Nếu như ADIZ được mở rộng hơn về phía nam khoảng 150 hải lý hoặc hơn, nó sẽ bao gồm các đảo thuộc Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng. Nếu Trung Quốc tuyên bố ADIZ bao gồm Hoàng Sa thì hành động này sẽ lại gây căng thẳng cho quan hệ hai nước” – Giáo sư Beckman bình luận.