Chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc

24 Tháng Mười Hai 201511:39 CH(Xem: 12061)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 25 DEC 2015

Chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc

 

image013

Trung Quốc muốn triển khai chiến lược “chuỗi ngọc trai” áp sát Nhật Bản

 (GDVN) - Hàn Quốc muốn thống nhất nam-bắc, lại có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc, nên chỉ có thể nói về vấn đề Biển Đông mang tính nguyên tắc, từ chối THAAD.

Tờ “Asahi Shimbun” Nhật Bản ngày 21/12 đưa tin, Trung Quốc muốn thuê lâu dài công trình cảng biển trên đảo Geoje – hòn đảo lớn thứ hai của Hàn Quốc, từ đó tạo bàn đạp để vươn ra phía đông, nơi được coi là tuyến đường hàng hải huyết mạch của “chuỗi ngọc trai”.

Đảo Geoje là chỗ trọng yếu về thương mại và an ninh, nó kết nối giữa biển Nhật Bản với biển Hoa Đông – đây là hai vùng biển quan trọng của khu vực Đông Bắc Á.

image014

Vị trí đảo Geoje (chữ màu đỏ) của Hàn Quốc

image017

Đảo Geoje nằm ở cực đông Hàn Quốc, cách đảo Tsushima của Nhật Bản không đến 70 km.


Trung Quốc muốn thuê bến cảng ở đảo Geoje, nhưng bị Hàn Quốc từ chối

Theo bài báo, hiện nay, Trung Quốc đang viện trợ xây dựng các cảng biển của một số nước trên tuyến đường hàng hải huyết mạch thông tới Ấn Độ Dương và vịnh Péc-xích, từ đó có thể lách qua được eo biển Malacca.

Chiến lược về tuyến đường hàng hải huyết mạch do Trung Quốc triển khai còn được gọi là chiến lược “chuỗi ngọc trai”.

Vào đầu năm 2013 khi mà chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên nắm quyền không lâu, Trung Quốc đã sử dụng 2 kênh để thăm dò Hàn Quốc về khả năng Hàn Quốc cho doanh nghiệp Trung Quốc thuê lâu dài một bến cảng ở đảo Geoje.

Sau khi biết được thông tin này, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho rằng: “Chuỗi ngọc trai muốn áp sát Nhật Bản”. Đảo Geoje nằm ở cực đông Hàn Quốc, cách đảo Tsushima của Nhật Bản không đến 70 km.

Khi đó, Trung Quốc sử dụng kênh thăm dò ý kiến của Hàn Quốc cũng rất kỳ lạ. Một là Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hai là Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ, sự việc cho Trung Quốc muốn thuê bến cảng đã không còn được tiếp tục nhắc tới.

image018

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

image020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter trong chuyến thăm Hàn Quốc vào đầu tháng 11/2015

Đông Bình 23/12/15 06:24

25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13916)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11981)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 12059)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11462)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11665)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12271)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13879)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 12757)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14284)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.