Philippines từ bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết PCA

27 Tháng Bảy 201612:21 SA(Xem: 4150)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 27  JULY 2016

Diễn biến ở Hội nghị Asean xứ nghìn voi

Philippines từ bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết PCA

image013

Từ phải thứ hai: Ngoại trưởng Philippines. Google

Trung Quốc cảm ơn Campuchia ủng hộ lập trường về Biển Đông

Tuesday, July 26, 2016


Trung Quốc công khai cảm ơn Campuchia vì ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về các tranh chấp ở Biển Đông tại hội nghị ASEAN ở Lào.

 

image014

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến dự một cuộc gặp bên lề hội nghị các ngoại trưởng ASEAN ở thủ đô Vientiane, Lào, ngày 25/7. Ảnh: Reuters.


Các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay vượt qua chuỗi ngày bế tắc sau khi Philippines bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết từ Tòa Trọng tài trong tuyên bố chung do vấp phải sự phản đối từ Campuchia, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết. Trung Quốc đã công khai cảm ơn Campuchia vì ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về tranh chấp trên biển.

Theo thông báo trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Campuchia Prak Sokhon rằng "lập trường của Campuchia là đúng đắn, giúp bảo vệ sự thống nhất của ASEAN và sự hợp tác với Trung Quốc".

"Trung Quốc rất hoan nghênh Campuchia và các nước ASEAN khác đã không thiên vị, bảo vệ sự công bằng", ông Vương cho biết.

Trung Quốc thường xuyên cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và cảnh báo Nhật Bản nên tránh khỏi tranh chấp.

"Chúng tôi sẽ không cho phép các thế lực bên ngoài tìm cách lợi dụng và phóng đại" vụ kiện Biển Đông và "mang hỗn loạn đến khu vực", ông cho biết thêm.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông bằng "đường lưỡi bò" tự vẽ ra, chồng lấn lên vùng biển các nước láng giềng. Trong phán quyết ngày 12/7, Tòa Trọng tài được thành lập theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) cho rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong yêu sách "đường lưỡi bò".

Campuchia đã phản đối từ ngữ trong phán quyết, theo các nguồn tin ngoại giao. Philippines sau đó quyết định từ bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết nhằm tránh sự bất đồng có thể khiến ASEAN không ra được tuyên bố chung, một nhà ngoại giao hôm nay nói.

ASEAN thay vào đó kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây và đang diễn ra, lưu ý đến sự quan ngại của một số ngoại trưởng về sự cải tạo đất và các hoạt động leo thang trong khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây tổn hại đến hòa bình, an ninh, ổn định khu vực", tuyên bố chung viết./

Như Tâm-VnExpress

02 Tháng Giêng 2017(Xem: 4175)
Bàn cờ Biển Đông, Hoa Đông & Đông Thái bình dương:
08 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10300)
Mạnh ai nấy chiếm; Hồn ai nấy giữ
23 Tháng Mười Một 2016(Xem: 4299)
Hải đồ mặt trận quần đảo Trường Sa trước đây. Bắc Kinh nay mở lời kêu gọi Philippines họp song phương gác bỏ dị biệt cùng khai thác. Du lịch có lẽ là hướng khai thác đầu tiên mở ra con đường hòa bình cho biển Đông Nam Á. (VĂN HÓA).
17 Tháng Mười Một 2016(Xem: 4697)
Về Biển Đông, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc xây một pháo đài ở khu vực này. Tháng 3 vừa qua, ông đã tuyên bố rằng : “Họ làm điều đó tùy thích vì họ không tôn trọng tổng thống của chúng ta và họ không tôn trọng đất nước chúng ta.”
02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 4544)
Căng thẳng biển Đông sẽ đi đến đâu?
30 Tháng Mười 2016(Xem: 5438)
Căng thẳng biển Đông sẽ đi đến đâu? (Kỳ 1)