Philippines từ bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết PCA

27 Tháng Bảy 201612:21 SA(Xem: 4154)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 27  JULY 2016

Diễn biến ở Hội nghị Asean xứ nghìn voi

Philippines từ bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết PCA

image013

Từ phải thứ hai: Ngoại trưởng Philippines. Google

Trung Quốc cảm ơn Campuchia ủng hộ lập trường về Biển Đông

Tuesday, July 26, 2016


Trung Quốc công khai cảm ơn Campuchia vì ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về các tranh chấp ở Biển Đông tại hội nghị ASEAN ở Lào.

 

image014

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến dự một cuộc gặp bên lề hội nghị các ngoại trưởng ASEAN ở thủ đô Vientiane, Lào, ngày 25/7. Ảnh: Reuters.


Các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay vượt qua chuỗi ngày bế tắc sau khi Philippines bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết từ Tòa Trọng tài trong tuyên bố chung do vấp phải sự phản đối từ Campuchia, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết. Trung Quốc đã công khai cảm ơn Campuchia vì ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về tranh chấp trên biển.

Theo thông báo trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Campuchia Prak Sokhon rằng "lập trường của Campuchia là đúng đắn, giúp bảo vệ sự thống nhất của ASEAN và sự hợp tác với Trung Quốc".

"Trung Quốc rất hoan nghênh Campuchia và các nước ASEAN khác đã không thiên vị, bảo vệ sự công bằng", ông Vương cho biết.

Trung Quốc thường xuyên cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và cảnh báo Nhật Bản nên tránh khỏi tranh chấp.

"Chúng tôi sẽ không cho phép các thế lực bên ngoài tìm cách lợi dụng và phóng đại" vụ kiện Biển Đông và "mang hỗn loạn đến khu vực", ông cho biết thêm.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông bằng "đường lưỡi bò" tự vẽ ra, chồng lấn lên vùng biển các nước láng giềng. Trong phán quyết ngày 12/7, Tòa Trọng tài được thành lập theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) cho rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong yêu sách "đường lưỡi bò".

Campuchia đã phản đối từ ngữ trong phán quyết, theo các nguồn tin ngoại giao. Philippines sau đó quyết định từ bỏ đề nghị nhắc đến phán quyết nhằm tránh sự bất đồng có thể khiến ASEAN không ra được tuyên bố chung, một nhà ngoại giao hôm nay nói.

ASEAN thay vào đó kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây và đang diễn ra, lưu ý đến sự quan ngại của một số ngoại trưởng về sự cải tạo đất và các hoạt động leo thang trong khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây tổn hại đến hòa bình, an ninh, ổn định khu vực", tuyên bố chung viết./

Như Tâm-VnExpress

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9164)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8957)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8951)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9086)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10666)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9625)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11117)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.