Những phản ứng quân sự của Mỹ với việc TQ quân sự hóa Biển Đông

26 Tháng Hai 20175:34 CH(Xem: 3119)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  27  FEB  2017


Những phản ứng quân sự của Mỹ với việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông


25/02/17


(GDVN) - Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa (bất hợp pháp) Biển Đông, Hoa Kỳ cũng đang phản ứng theo cách riêng của mình với một lực lượng bao gồm ...


NBC News ngày 24/2 đưa tin, trong khi Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa (bất hợp pháp) Biển Đông, Hoa Kỳ cũng đang phản ứng theo cách riêng của mình với một lực lượng bao gồm chiến hạm mặt nước, chiến đấu cơ, tàu ngầm và thử nghiệm tên lửa hạt nhân.


Theo một báo cáo quân sự nội bộ mà NBC News thấy được, hầu như mỗi tuần Mỹ đều có một màn trình diễn phần cứng quân sự ở vùng biển ngoài khơi trước mặt Trung Quốc, những động thái chỉ phát triển tích cực sau khi Donald Trump vào Nhà Trắng.


Hiện tại, một cụm tàu sân bay tấn công - USS Carl Vinson đang tuần tra ở Biển Đông. 3 tàu ngầm tấn công USS Alexandria, USS Chicago và USS Louisville đã được triển khai ở Tây Thái Bình Dương trong tháng qua, ít nhất 1 chiếc đã tiến vào Biển Đông.


image010

F-22 Mỹ, ảnh minh họa: NBC News


Cũng trong tháng 2 này, Mỹ đã điều động một chục máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor đến miền Bắc Australia để tập trận. Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai nhiều F-22 đến Thái Bình Dương.


Nếu những điều này vẫn chưa khiến Trung Quốc chú ý, thì Mỹ vừa thử nghiệm 4 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II trong một cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân bắn từ bờ biển California vào giữa Thái Bình Dương.


Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua Hoa Kỳ tiến hành thử vũ khí ở Thái Bình Dương, và 4 quả tên lửa này được thử lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Những nỗ lực của Mỹ là cố ý công khai rộng rãi với thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc.


Mark Lippert, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và là Phó Cố vấn An ninh quốc gia dưới thời Obama cho biết, Mỹ đang cố gắng gửi các thông điệp cứng rắn bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, tự do thương mại và luật pháp quốc tế.


"Bạn cần ghi nhớ những gì đánh cược ở đây là các nguyên tắc. Tôn trọng những nguyên tắc đã dẫn đến tăng trưởng kinh tế và dân chủ chưa từng có trong khu vực, người Trung Quốc đang thách thức quyền tự do hàng hải", ông Lippert cho biết.


Trong thập kỷ qua Trung Quốc đã liên tục quân sự hóa Biển Đông, biến các rặng san hô, bãi cạn trong khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, bến tàu và các phương tiện khác từ Hoàng Sa (Đà Nẵng) cho đến Trường Sa (Khánh Hòa).


Theo NBC News, các hoạt động quân sự của Mỹ gần đây chỉ "đỉnh của ngọn giáo". Theo phân tích của hãng thông tấn này, hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực còn thể hiện nổi bật qua một số khía cạnh khác:


- Sự hiện diện liên tục của máy bay ném bom tại căn cứ Andersen AFB tại Guam sau hai thập kỷ vắng bóng.


Mùa thu năm ngoái Mỹ đã triển khai cả 3 loại máy bay ném bom chiến lược trong biên chế đến Andersen, gồm B-52, B-1 và B-2. Đây là lần đầu tiên 3 loại máy bay này cùng hiện diện ở Thái Bình Dương.


- Điều các chiến hạm mặt nước và tàu ngầm tới Biển Đông mà đỉnh cao là cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson.


- Xây dựng lại hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đại ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tăng cường hợp tác với quân đội 2 nước.


- Tăng cường ghé thăm các cảng của Việt Nam, Indonesia, Philippines và Brunei, cả 4 nước đều bị Trung Quốc thách thức chủ quyền hoặc quyền tài phán ở Biển Đông. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines hiện nay là lớn nhất trong vòng 25 năm qua.


- Quân đội Mỹ gần như hiện diện liên tục tại Singapore, một đồng minh ngày càng quan trọng của Washington. Tàu chiến duyên hải USS Coronado sẽ hiện diện tại Singapore cả năm nay.


- Triển khai lực lượng chiến đấu cơ F-35B Lingtning II đến căn cứ Iwakuni AB trên đảo Okinawa, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên triển khai thường trực dòng chiến đấu cơ này ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.


Trong khi một số hoạt động chủ yếu nằm trong kế hoạch ngăn chặn CHDCND Triều Tiên, tất cả sự thay đổi bố trí chiến lược này đều "có ý nghĩa" đối với Trung Quốc.


Tài liệu tham khảo:


http://www.nbcnews.com/news/us-news/us-flexes-its-military-muscle-china-n724911


Hồng Thủy
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9604)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8634)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8251)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8354)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9335)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9642)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8331)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 8370)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8315)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8275)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8200)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9765)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 8818)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 10152)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.