TBT Trọng kêu gọi TQ hợp tác “giải quyết vấn đề” Biển Đông

13 Tháng Chín 20186:23 CH(Xem: 2066)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 14 SEP 2018


image002


TBT Trọng kêu gọi TQ hợp tác “giải quyết vấn đề” Biển Đông

image003

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa tại Hà Nội hôm 12/9/2018. Ông Trọng kêu gọi hai bên hợp tác trong vấn đề Biển Đông tại cuộc gặp mặt này.


Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 12/9 tiếp Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc và đề nghị quốc gia láng giềng cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề trên Biển Đông.


Trong buổi tiếp đón ở Hà Nội mà VOV gọi là ‘thân mật’, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường tiếp xúc cấp cao, phát huy tốt các cơ chế hiện có, thực hiện tốt những nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, trong đó có ‘Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển.’”


Ông Trọng còn kêu gọi Trung Quốc hãy cùng Việt Nam “nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình” trong cuộc gặp với ông Hồ Xuân Hoa, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ở Hà Nội để dự hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN.


Bộ Ngoại giao Việt Nam gần đây đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên vùng biển có nhiều tranh chấp.


Gần đây nhất là ngày 23/8 khi phó phát ngôn viên BNG Nguyễn Phương Trà cho biết phản ứng của Hà Nội sau khi có thông tin cho thấy Trung Quốc có thể đã điều động vũ khí hạt nhân tới Biển Đông.


Không nêu tên Trung Quốc, nhưng bà Phương Trà kêu gọi “các bên liên quan” phải có nghĩa vụ đóng góp cho mục tiêu “duy trì hòa bình ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.


Ngày 10/8, phát ngôn viên BNG Lê Thị Thu Hằng đã nêu đích danh nước láng giềng phương Bắc của Việt Nam khi bà tuyên bố Hà Nội “kiên quyết phản đối, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động kỷ niệm sáu năm thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.


Việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực được coi là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng 5/2014 đã làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Trong hơn một năm qua, Trung Quốc còn gây sức ép, buộc Việt Nam hai lần ngừng khoan thăm dò dầu khí với tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha trên Biển Đông. Mặc dù vậy, chính phủ Việt Nam chưa bao giờ chính thức lên tiếng trước các thông tin được truyền thông quốc tế đưa ra này.


Tại buổi gặp mặt hôm 12/9, ông Hoa nói Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam củng cố không ngừng và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc,” theo Tân Hoa Xã. Ông Hoa cũng đề nghị hai bên “củng cố tin cậy chính trị” và “thúc đẩy kết nối chiến lược” nhằm “thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới.”/ (theo VOA 13/09/2018)


+++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


- Từ kênh đào Suez tới kênh đào Kra.


- TQ vận động đào siêu kênh Kra xuyên Thái Lan.


- Trung Quốc đằng sau kênh Kra xuyên Thái Lan?


- Từ viên ngọc Sri Lanka nhìn về "chuỗi ngọc trai" Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc, ... Kra.


- Báo Văn Hóa đề nghị Quốc hội và Chính phủ VN: "Cho người Mỹ thuê đất đặc khu hoặc Tiểu đặc khu 99 năm".


- "Thủ phạm" đề án cho thuê đất đặc khu 99 năm: Phạm Minh Chính, Nguyễn Tấn Dũng?


- Ba lý do khiến Luật đặc khu 'có thể được thông qua'.


- Thông báo của VPCP / Thủ tướng Phúc: "Giao đất 99 năm không phải mấu chốt".

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9184)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8969)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8960)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9099)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10685)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9643)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11136)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.