Liệu bà Harris có giúp VN “thoát Trung” và giữ được chủ quyền toàn vẹn ở Hoàng Sa-Trường Sa?

24 Tháng Tám 20219:44 SA(Xem: 4754)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ BA 24 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Từ Obama đến Trump đến Biden-Harris


Liệu bà Harris có giúp VN “thoát Trung” và giữ được chủ quyền toàn vẹn ở Hoàng Sa-Trường Sa?


Việt Nam: Không theo nước này để chống nước kia!

image003

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

24/ 8/2021


image001Hình trên: Hải đồ trận hải chiến giữa Hải quân VNCH và Hải quân Trung cộng ở nhóm đảo Hoàng Sa Tây ngày 19/1/1974. Sau trận chiến này, quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn lọt vào tay Bắc Kinh. Ảnh dưới: Cột bia đá chủ quyền Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh Lý Kiến Trúc chụp ngày 23/4/2014. 


Trước xu thế chiến lược từ thời Tổng thống Obama “Xoay trục về Đông nam Á và Thái bình Dương”, đến thời Tổng thống Trump “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở và nay thời Tổng thống Biden-Harris “Nước Mỹ trở lại”; người ta tự hỏi nước Mỹ đang “hùng dũng” trở lại Đông Nam Á hay còn phân vân trong cái tâm trục, không phải là Singapore, hay Philippines mà là Việt Nam.


Phát biểu tại New Delhi hôm 28/7/2021, Ngoại trưởng Blinken lần đầu tiên công du đến Ấn Độ đã khẳng định rằng mối quan hệ giữa Mỹ với Ấn Độ là “một trong những mối quan hệ quan trọng nhất thế giới”.


Ấn Độ và Ấn Độ Dương là điểm đầu mối chính sách “Hành động hướng Đông” nằm trong chuỗi an ninh tự do hàng hải chiến lược Indo-Pacific, và cũng là một thành viên quân sự thuộc bộ tứ THE QUAD (Mỹ, Ấn, Nhật, Úc).


Giữa con đường nối liền Indo-Pacific là biển South China Sea. Tâm điểm của South China Sea là Việt Nam. Việt Nam trở thành lá bài tẩy rất kín miệng.


Văn Hóa gọi vùng biển này là cái mắt xích bị khóa lại trong các hoạt động lấy lại sự hiện diện của hải quân Mỹ hơn 70 năm qua. Cái mắt xích đã được Bắc Kinh dùng làm công cụ khó dễ Hoa Thịnh Đốn với sự phụ họa “bất khả kháng” của một số đàn em đang lệ thuộc.


Ngày 15/8/2021, trước khi bà Harris đến Singapore, các chiến hạm của hải quân Ấn Độ đã đến trụ ở quân cảng Cam Ranh, cách căn cứ Chữ Thập của Trung cộng ở Trường Sa khoảng 500km, và tập trận chung với hải quân Việt Nam ở vùng biển miền Trung.


Ngày 23/8/2021, phát biểu tại Singapore, Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố: “Củng cố tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở".


Cùng thời điểm bà Harris ở Singapore và hôm sau sẽ đến Việt Nam, hải quân Ấn Độ đã cùng với hải quân Philippines tập trận ở Biển Tây Philippines.


Hai chiến hạm của Ấn Độ hôm 22/8/2021 đã đến đảo Guam để tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương MALABAR-21, dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này với sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật, Hải quân Hoàng gia Úc và Hải quân Mỹ ở tây Thái Bình Dương.


image006Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (T) họp báo chung với thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (P), Singapore, và đưa ra lời tuyên bố “Củng cố tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở" ngày 23/08/2021. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN


Theo hãng tin Anh Reuters, ở Singapore Phó tổng thống Mỹ tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái khẳng định mối quan hệ lâu dài của chúng tôi với đất nước này và với khu vực này, đồng thời củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở". (1)


Phó tổng thống Harris cho biết trong các buổi họp với các lãnh đạo Singapore, bà đã khẳng định trở lại “cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác xung quanh vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương để nâng cao trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và quyền tự do hàng hải, kể cả ở biển South China Sea. (bao gồm Biển Đông Việt Nam và Biển Tây Philippines).


Đáp lời Phó Tổng thống Kamala Harris và gần như “tiền hô hậu ủng” với bà Harris, Thủ tướng Singapore nói: “Những gì mà Hoa Kỳ sẽ làm trong tương lai, cách Mỹ xác định lại chỗ đứng của mình trong khu vực, cách Mỹ thu hút bạn bè, đối tác và đồng minh của mình”. (1)


Thủ tướng Singapore thật là thâm thúy thay lời cho 9 thủ lãnh trong khối ASEAN. Nhất là Việt Nam có nhiều điều muốn nói mà không nói được, trong hoàn cảnh địa chính trị quân sự kinh tế núi liền núi, sông liền sông biển liền biển.


Thủ tướng Lý Hiển Long đã dùng hai cụm từ “đối tác” và “đồng minh”. Những nước nào là đối tác và nước nào là đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á?


Chắc chắn, hiện nay Việt Nam chưa là đồng minh theo nghĩa đen Hoa Thịnh Đốn, hay đồng minh theo nghĩa bóng Bắc Kinh?


Hầu như từ lâu đời, Singapore và Philippines là đồng minh chiến lược của Mỹ, dù Manila thời gian qua có ngả nghiêng về phía Bắc Kinh để câu lợi ích cho mình, và cách đối xử đôi khi có máu “giang hồ” của TT Duterte với Mỹ, nhưng trước sau vẫn là đồng minh cốt lõi của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng James Austin đã chứng minh việc ấy ở Manila hôm 29/7/2021.


Nước Mỹ xác định hãy lại chỗ đứng của mình trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt ở vùng biển South China Sea trước đối thủ Bắc Kinh gần như là ông chủ 90% diện tích vùng biển. Vùng biển bao gồm ba quốc gia có tầm ảnh hưởng rất lớn trong an ninh, chiến tranh hay hòa bình là trục Singapore, Việt Nam và Philippines.


Dù Việt Nam không theo nước này để chống nước kia”, nhưng tiên đoán trước cận cảnh Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ở Hà Nội sẽ đưa ra những tuyên bố nhắn nhủ vị trí và thái độ của Việt Nam trong mối quan hệ quốc tế hiện nay - sẽ rất hấp dẫn.


Dù Hà Nội có muốn hay không muốn “dính” vào chuỗi hành động Indo-Pacific, giới quan sát tự hỏi “Liệu bà Harris có giúp Việt Nam “thoát Trung” và giữ được chủ quyền toàn vẹn ở Hoàng Sa-Trường Sa hay không?


Lý Kiến Trúc


Nam California 24/8/2021


Theo tường thuật của Trọng Nghĩa RFI hôm 23/8/2021
21 Tháng Hai 2022(Xem: 3678)
Vì sao lại là Donbass?
16 Tháng Hai 2022(Xem: 3575)
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3278)
DIỄN BIẾN UKRAINE
10 Tháng Hai 2022(Xem: 3668)
CHÂU ÂU LÊN CƠN SỐT