G20-Zelensky tuyên bố: 'Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến Ukraine', đưa 10 điểm hòa bình

15 Tháng Mười Một 20223:32 CH(Xem: 4409)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A – THỨ BA 15 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


G20-Zelensky tuyên bố: 'Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến Ukraine', đưa 10 điểm hòa bình


15/11/2022


TTO - Phát biểu tại hội nghị G20 ngày 15-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến tại đất nước của ông và "cứu sống hàng ngàn sinh mạng".


image003"Tôi tin rằng bây giờ là thời điểm cuộc chiến tàn phá của Nga buộc phải chấm dứt hoặc có thể chấm dứt. Điều đó sẽ cứu sống hàng ngàn sinh mạng", ông Zelensky nhấn mạnh trong bài phát biểu qua video tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Bali, Indonesia ngày 15/1/2022.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo khác của nhóm G20 đều có mặt để nghe thông điệp qua video của ông Zelensky.


Tổng thống Nga Vladimir Putin không có mặt tại hội nghị năm nay. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thay ông đến Bali.


Theo Hãng tin AFP, trong bài phát biểu, ông Zelensky đã chỉ trích "những đe dọa" về vũ khí hạt nhân từ các quan chức Nga.


"Không thể có bất kỳ lời bào chữa nào cho hành vi đe dọa hạt nhân", Tổng thống Ukraine nói, đồng thời cảm ơn "G19" (ngoại trừ Nga) vì đã "làm rõ điều này".


Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi mở rộng và gia hạn vô thời hạn thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào ngày 19-11.


Ukraine là một trong những quốc gia sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới. "Chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga đã khiến 20 triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt tại các cảng của Ukraine cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận vào tháng 7 vừa qua.


"Tôi tin rằng sáng kiến ​​xuất khẩu ngũ cốc của chúng tôi xứng đáng được gia hạn vô thời hạn, bất kể khi nào chiến tranh kết thúc", ông Zelensky nói và thúc giục việc mở rộng xuất khẩu ngũ cốc sang các cảng khác.


Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc Nga có "âm mưu biến giá lạnh thành vũ khí", với chiến dịch tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine khi mùa đông sắp tới.


Ông Zelensky cũng lên tiếng ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu về việc áp mức trần giá dầu của Nga. NGUYÊN HẠNH


++++++++++++++++++++++++++++++++


TT Zelensky đưa "công thức hòa bình" 10 điểm của Ukraine tại G20


Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 15/11/2022


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã vạch ra 10 đề xuất bao gồm "công thức hòa bình" của Ukraine trong bài phát biểu qua video của ông trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali.


image005Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.


Trong bài phát biểu trực tuyến với các lãnh đạo quốc tế đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra kế hoạch gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.


Ông Zelensky nói rằng Ukraine đã đưa ra một loạt giải pháp "cần được thực hiện" và ông muốn cuộc trò chuyện về các giải pháp đó được công khai, thay vì diễn ra sau cánh cửa đóng kín. Ông nói thêm rằng các giải pháp phải được "thảo luận theo các thuật ngữ cụ thể, chứ không phải là những nét chung chung".


Ông tuyên bố rằng ông muốn "cuộc chiến tranh này của Nga kết thúc một cách chính đáng và trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế," chứ không phải vội vàng hay bừa bãi.


Tổng thống Zelensky nói: "Ukraine không nên thỏa hiệp với lương tâm, chủ quyền, lãnh thổ và độc lập của mình. Chúng tôi tôn trọng các quy tắc và chúng tôi giữ lời. Ukraine luôn đi đầu trong các nỗ lực gìn giữ hòa bình và thế giới đã chứng kiến điều đó. Và nếu Nga tuyên bố rằng họ muốn chấm dứt cuộc chiến này, hãy để họ chứng minh lời nói của mình bằng hành động. Rõ ràng là lời nói của Nga không thể tin được, và đó là lý do tại sao sẽ không có thỏa thuận Minsk-3 mà Nga sẽ vi phạm ngay sau khi ký kết..."


Các đề xuất mà nhà lãnh đạo Ukraine đề cập đến gồm đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; an ninh lương thực, năng lượng; thả toàn bộ tù binh; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và trật tự thế giới; Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch, tránh leo thang căng thẳng và bồi thường thiệt hại chiến tranh.


Ông Zelensky nói rằng kinh nghiệm tích cực với việc thực hiện Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ba bên, trong đó ba bên là: LHQ; Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ; và bên kia là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ.


Ông tin rằng mỗi đề xuất trong số 10 đề xuất của mình có thể được thực hiện theo cách tương tự, với các quốc gia khác nhau sẵn sàng đi đầu trong các lĩnh vực khác nhau để trở thành các bên tham gia thỏa thuận. 


"Khi tất cả các biện pháp hậu xung đột được thực hiện, các bên liên quan phải ký kết vào một văn kiện xác nhận chấm dứt chiến sự", ông Zelensky nói.


+++++++++++++++++++++++++++++


Tổng thống Zelensky nêu ‘công thức hòa bình cho Ukraine’ tại G20

 

Trong bài phát biểu trực tuyến với các lãnh đạo quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trình bày kế hoạch 10 điểm với loạt điều kiện cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.


image007Ông Zelensky theo dõi và phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh Pravda


CNN đưa tin, Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện trong chiếc áo phông màu xanh quân đội bắt đầu bài phát biểu trực tuyến bằng tiếng Ukraine trước các nhà lãnh đạo G20 hôm nay.


“Chúng tôi sẽ không cho phép Nga có thời gian khôi phục lực lượng, sau đó bắt đầu một cuộc chiến mới. Tôi tin rằng bây giờ là thời điểm mà cuộc xung đột phải và có thể được chấm dứt. Nó sẽ cứu sống hàng nghìn người", ông Zelensky tuyên bố.


image009Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20, ngày 15/11. Ảnh: Getty Images


Nhà lãnh đạo Kiev đồng thời nhấn mạnh: "Sẽ không có thỏa thuận Minsk thứ 3. Chúng tôi có công thức riêng cho hòa bình. Hòa bình cho Ukraine, châu Âu và toàn thế giới. Để đạt được hòa bình thực sự, cần thực hiện rất nhiều giải pháp. Tại hội nghị G20 hôm nay, tôi muốn đưa ra đề xuất các giải pháp rất cụ thể và trung thực".


Theo đó, đề xuất của Tổng thống Ukraine bao gồm An ninh hạt nhân, phóng xạ; An ninh lương thực; An ninh năng lượng; Trả tự do cho tù nhân và người bị trục xuất; Tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; Nga phải rút quân và chấm dứt chiến sự; Lập tòa án đặc biệt xét xử các tội ác chiến tranh; Bảo vệ môi trường; Ngăn ngừa leo thang; Ký kết hiệp ước kết thúc chiến tranh.


"Khi tất cả các biện pháp hậu xung đột được thực hiện, các bên liên quan phải ký kết vào một văn kiện xác nhận chấm dứt chiến sự", ông Zelensky nói, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 “sử dụng quyền lực” để Nga “từ bỏ các mối đe dọa hạt nhân" và thực hiện áp giá trần đối với năng lượng nhập khẩu từ Moscow.


Khi được yêu cầu bình luận về bài phát biểu tại G20 của ông Zelensky, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc Tổng thống Ukraine bác bỏ thỏa thuận Minsk chính là “hoàn toàn khẳng định” việc Kiev không sẵn lòng đàm phán với Moscow, theo RT.


Hiệp định Minsk-1 và Minsk-2 đã được ký kết vào năm 2014 và 2015 thông qua vai trò trung gian của Đức, Pháp và Nga. Hai thỏa thuận này được thiết kế để chấm dứt cuộc giao tranh giữa Kiev và Cộng hòa Donetsk (DPR) tự xưng và Lugansk (LPR) tự xưng bằng cách trao cho họ vị thế đặc biệt trong nhà nước Ukraine.


Việc Ukraine không tuân thủ thỏa thuận Minsk là lý do chính mà Nga viện dẫn cho việc tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này hồi cuối tháng 2.


Đến nay, chiến sự Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 9 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong vòng vài tháng trở lại, các lực lượng Ukraine đã tiến hành nhiều đợt phản công và đã đạt được những thành tựu nhất định. Mới đây nhất, Nga đã tuyên bố rút quân khỏi thủ phủ chiến lược Kherson và lui sang phòng thủ tại bên kia sông Dnieper.


Với chủ đề “Cùng nhau phục hồi, Phục hồi mạnh hơn”, Hội nghị thượng đỉnh G20 (từ ngày 15-16/11) diễn ra trong bối cảnh mọi nền kinh tế trên thế giới đều phải đối mặt với tình trạng lạm phát, suy thoái và cuộc xung đột tại Ukraine chưa cho thấy dấu hiệu sớm kết thúc. Tại hội nghị G20, nước chủ nhà Indonesia kêu gọi kêu gọi chấm dứt ngay các cuộc xung đột và ngăn chặn thế giới rơi vào "cuộc Chiến tranh Lạnh khác". Đỗ Thảo


https://mekongasean.vn/tong-thong-zelensky-neu-cong-thuc-hoa-binh-cho-ukraine-tai-g20-post14266.html