Tạm biệt Putin, Tập nói: ‘Thay đổi đang đến một trật tự thế giới mới’

22 Tháng Ba 20238:49 SA(Xem: 3186)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ MAR 22, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tạm biệt Putin, Tập nói: ‘Thay đổi đang đến một trật tự thế giới mới


Tập Cận Bình và Vladimir Putin ký Tuyên bố chung tại Điện Cẩm Linh mở ra một ‘kỷ nguyên mới’ cho quan hệ song phương Nga-Trung.


Hai nhà độc tài cam kết hợp tác để hình thành ‘một trật tự thế giới đa cực dân chủ’.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony Blinken: “Việc Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn trước khi Nga rút quân "sẽ dẫn đến kết quả là sự đồng thuận đối với các cuộc chinh phạt phi pháp của Nga".


12 điểm ‘hòa bình’ do Bắc Kinh đề xuất.

image001image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

22/3/2022 Kỳ 3


image006Tổng thống Nga Vladimir Putin, phải, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ đón chính thức tại Cung điện Grand Kremlin, Moscow, Nga, ngày 21 tháng 3 năm 2023. Pavel Byrkin/AP


Trung Quốc và Nga đã cam kết hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề - từ Đông Nam Á đến Trung Đông và Châu Mỹ Latinh - nhằm thể hiện lợi ích toàn cầu theo cách hiểu của họ trong bối cảnh các siêu cường đang gia tăng cạnh tranh.


Một tuyên bố do chính phủ Trung Quốc đưa ra sau cuộc gặp cho biết ông Tập và ông Putin "chia sẻ quan điểm" rằng "mối quan hệ của hai nước đã vượt xa phạm vi song phương và có tầm quan trọng thiết yếu đối với bối cảnh toàn cầu và tương lai của nhân loại."


(Ramy Inocencio, Agnes Reau, Tucker Reals / March 22, 2023 / 9:17 AM / CBS News)


https://www.cbsnews.com/news/china-ukraine-news-russia-xi-jinping-vladimir-putin-depleted-uranium-rounds-kyiv-deaths/


image008Tập Cận Bình và Vladimir Putin bắt tay nhau sau khi ký kết bản Tuyên bố chung tại Điện Cẩm Linh ngày 22/3/2023.


Tập Cận Bình và Vladimir Putin đã đưa ra một Tuyên bố chung mở ra một "kỷ nguyên mới" cho quan hệ song phương đồng thời kêu gọi mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.


Điều đó bao gồm thúc đẩy nỗ lực hợp tác với các khuôn khổ đa phương liên quan đến Ấn Độ, Mông Cổ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên.


Trong đó, hai nhà độc tài lớn nhất trên thế giới so với các nhà độc tài khác đã tìm cách định hình lại một trật tự thế giới mới khi ông Tập Cận Bình tạm biệt Vladimir Putin hôm thứ Tư 22/3/2023 trong chuyến thăm 3 ngày ở Moscow.


(South China Morning Post/Wed, March 22, 2023 at 2:30 AM PDT https://finance.yahoo.com/news/xi-putin-pledge-more-cooperation-093000912.html)


Riêng ở Đông Nam Á, vùng biển South China Sea hiện vẫn đang nổi sóng và cơn sóng dữ đang rập rình hung hiểm ở Philippines và Đài Loan.


Ông Tập đã thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết với Putin chống lại phương Tây. Ông nói với Putin khi ông rời Moscow:


- “Bây giờ có những thay đổi chưa từng xảy ra trong 100 năm. Khi chúng ta ở bên nhau, chúng ta thúc đẩy những thay đổi mới.”


- “Tôi đồng ý,” ông Putin nói, và nhà lãnh đạo Trung Quốc đáp lại:


- “Hãy chăm sóc bản thân, bạn thân mến.”


(Arpan Rai and Liam James/Wed, March 22, 2023 at 1:55 AM PDT https://news.yahoo.com/russia-ukraine-war-news-live-064243879.html)


image010Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly chúc mừng trong dạ tiệc tại The Palace of the Facets, Điện Kremlin ở Moscow. Pavel Byrkin/AP. Tập nói khi tạm biệt Putin: “Hãy chăm sóc bản thân, bạn thân mến.”

 

Tập Cận Bình và Vladimir Putin đã ký một tuyên bố chung vào thứ ba 21/3/2022, ngày thứ hai trong chuyến thăm của ông Tập tới Moscow, kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và cam kết của Nga bắt đầu lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh.


Nhưng cả hai không đưa ra chi tiết mới hoặc điều kiện tiên quyết nào cho bất kỳ sáng kiến hòa bình nào.


Hoa Kỳ, Ukraine và các đồng minh phương Tây vẫn cảnh giác với bất kỳ thỏa thuận nào cho phép Moscow giữ lãnh thổ mà họ giành được kể từ cuộc xâm lược nước láng giềng vào tháng 2 năm 2022.


“Nga hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao”, Tân Hoa Xã cho biết.


Putin lưu ý rằng nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đưa ra gần đây phù hợp với cách tiếp cận của Moscow đối với bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai "khi phương Tây và Kiev đã sẵn sàng".


"Có vẻ như phương Tây đã thực sự quyết định cùng Nga chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng - không còn bằng lời nói mà bằng hành động", ông Putin nói.


"Nếu tất cả những điều này xảy ra, Nga sẽ phải đáp trả tương ứng. Ý tôi là phương Tây đã bắt đầu sử dụng vũ khí có thành phần hạt nhân."


Putin không giải thích gì thêm, ngoài việc nói rằng cả Trung Quốc và Nga đều theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên "trật tự thế giới đa cực dân chủ" và tin rằng các mối quan hệ quốc tế nên được điều hành thông qua Liên Hợp Quốc - nơi cả hai đều có quyền phủ quyết đối với Hội đồng Bảo an. (Tân Hoa Xã/ South China Morning Post Wed, March 22, 2023)


Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony Blinken, hôm thứ Hai 20/03 cho biết việc Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn trước khi Nga rút quân "sẽ dẫn đến kết quả là sự đồng thuận đối với các cuộc chinh phạt phi pháp của Nga".


Bề ngoài, xem ra Bắc Kinh không ủng hộ trực tiếp cuộc chiến của Nga ở Ukraine; nhưng qua 12 điểm ‘hòa bình’ do Bắc Kinh đề xuất ẩn dấu những điểm mơ hồ khó lường.


Tập và Putin đồng ý rằng chiến tranh nên được giải quyết thông qua đối thoại, nhưng họ không đề xuất khuôn khổ cũng như chi tiết nào cho bất kỳ sáng kiến hòa bình mới nào mà phương Tây, NATO và Mỹ xem xét có thể chấp nhận.


“Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Anh có kế hoạch gửi cho Ukraine "vũ khí có thành phần hạt nhân";


“Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đang "xem xét việc cung cấp thiết bị sát thương" cho Putin;


(Ramy Inocencio, Agnes Reau, Tucker Reals March 22, 2023 / 9:17 AM / CBS News)


https://www.cbsnews.com/news/china-ukraine-news-russia-xi-jinping-vladimir-putin-depleted-uranium-rounds-kyiv-deaths/

image012

Chú ý:


Điểm 1: “Tôn trọng chủ quyền của các quốc gia” – ý nói rằng “Những lãnh thổ đã sát nhập vào Nga là thuộc chủ quyền lãnh thổ của Nga”.


Điểm 7: “Giữ an toàn cho các nhà máy hạt nhân” – nhưng không đảm bảo rằng “Chiến tranh hạt nhân không thể nổ ra hay có thể nổ ra trong pham vi địa hình cục bộ”.


Lý Kiến Trúc

California 22/3/2023
10 Tháng Năm 2023(Xem: 2779)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương