USS Ronald Reagan đến Đà Nẵng; Chính đi Bắc Kinh thúc đẩy ‘Tuyên bố chung Việt-Trung’; Sơn Đông vượt eo bể Đài Loan tiến xuống Nam

26 Tháng Sáu 20238:44 SA(Xem: 2534)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ HAI 26 JUNE 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


USS Ronald Reagan đến Đà Nẵng; Chính đi Bắc Kinh thúc đẩy ‘Tuyên bố chung Việt-Trung’; Sơn Đông vượt eo bể Đài Loan tiến xuống Nam


image001Ảnh từ trên xuống: 1. Ông Hồ Kỳ Minh, Chủ tịch Tp. Đà Nẵng đón Sỹ quan Chỉ huy Mẫu hạm USS Ronald Reagan ngày 25/6/2023 tại cảng Tiên Sa Đà Nẵng. Về phía Mỹ có đại sứ, tùy viên quốc phòng Mỹ cùng một số quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN.


2. Siêu Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan quay đuôi cập sát cảng Tiên Sa đón khách Việt vào thăm bên trong Mẫu hạm. Đây là lần đầu tiên một Hàng không Mẫu hạm Hoa Kỳ khổng lổ cập sát vào cảng Tiên Sa. Hai lần trước, Mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN-70) năm 2018 và USS Theodore Roosevelt (CVN-71) năm 2020 đều neo đậu ở ngoài vịnh Đà Nẵng. Ảnh TTO.


Mẫu hạm USS Ronald Reagan lấy tên của Tổng thống Ronald Wilson Reagan cựu Thống đốc California từ năm 1967-1975, Tổng thống thứ 40 của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ chấp chính từ năm 1981 đến năm 1989. Ông đã thách thức Tổng bí thứ đảng Cs Nga Xô Mikhail Gorbachev: “hãy phá đổ bức tường này” và cuối cùng bức tường ô nhục Bá Linh đã bị nhân dân phá sập vào tháng 11 năm 1989, chiến tranh lạnh kết thúc.


Ông tuyên bố: "Chủ nghĩa cộng sản là một chương khác dị thường và đáng buồn trong lịch sử nhân loại mà những trang cuối của nó thậm chí hiện nay vẫn còn đang được viết." Trong một bài diễn văn trước Hội Evangelical Quốc gia ngày 8 tháng 3 năm 1983, Reagan gọi Liên Xô là "một đế quốc ma quỷ"….


image004Ronald Wilson Regan: “Tương lai không thuộc về những người yếu tim; nó thuộc về những người can đảm...”


3. Phạm Minh Chính Thủ tướng CsVN đi Bắc Kinh họp với Thủ tướng Trung cộng hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc.


4. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nhóm hàng không mẫu hạm Trung Quốc do Mẫu hạm Sơn Đông (Shandong) dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan hôm thứ Tư 21/6/2023 theo hướng Nam phần phía tây của eo biển Đài Loan.

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

26/6/2023

(tổng hợp)


Siêu Hàng không Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan đã đến “hành quân” ở Biển Đông và cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng từ ngày 25 đến 30/6/2023.


Biển Đông là nơi các hãng vận tải của Hoa Kỳ thường xuyên đi qua vùng biển giàu năng lượng, có các tuyến đường quan trọng cho thương mại toàn cầu.


image008Hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan từ vịnh Đà Nẵng tiến vào cập cảng Tiên Sa Ảnh: Nhạc NGUYỄN/AFP.


Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ đã đến Đà Nẵng miền trung Việt Nam, vài tuần sau khi Hà Nội phản đối việc các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển của Việt Nam.


Chuyến cập cảng diễn ra khi Hoa Kỳ và Việt Nam tìm cách tăng cường quan hệ, 10 năm sau khi ký kết “quan hệ đối tác toàn diện”, trong bối cảnh các mối quan hệ thương mại được chia sẻ hai nước và những lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.


Một tàu khảo sát của Trung Quốc, nhiều tàu bảo vệ bờ biển và tàu đánh cá đã hoạt động trong vài tuần trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu họ rời đi. Những chiếc thuyền cuối cùng đã rời đi vào đầu tháng Sáu.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông theo cái gọi là đường chín đoạn, triển khai tàu và xây dựng các đảo nhân tạo cũng như các cơ sở quân sự trên các rạn san hô và mỏm đá.


Nó cũng đã phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 rằng đường chín đoạn “không có cơ sở pháp lý”. Ngoài Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền đối với một số vùng biển. “Chuyến thăm đưa ra thông điệp rằng Việt Nam đang tiếp tục cân bằng để chống lại Trung Quốc bằng cách cải thiện mối quan hệ an ninh với Mỹ và với các cường quốc bên ngoài khác,” Nguyễn Thế Phương, nghiên cứu sinh tiến sĩ về an ninh hàng hải tại Đại học New South Wales, Canberra, nói hãng tin AFP.


Chuyến thăm của Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan là chuyến thăm thứ ba loại hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam, sau sự xuất hiện của chiến hạm hải quân Ấn Độ tại Đà Nẵng vào tháng trước, cũng như chuyến thăm cảng của chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản tại Đà Nẵng và Cam Ranh, một thành phố trên bờ biển phía đông nam, vào đầu tuần này.


Mẫu hạm USS Reagan dự kiến sẽ lưu lại Đà Nẵng đến ngày 30/6/2023. Ông Phương nói: “Mối quan hệ song phương mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là chìa khóa đối với Washington nếu họ muốn duy trì quyền lực thống trị trong khu vực.”


“Mỹ hy vọng rằng bằng cách gửi một trong những khí tài hải quân đáng gờm nhất của họ, họ sẽ có một đối tác đáng tin cậy và đáng tin cậy ở Việt Nam,” ông nói.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến thăm Hà Nội vào tháng 4 và nói rõ rằng ông muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao.


Mẫu hạm của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam là Mẫu hạm USS Carl Vinson vào năm 2018, và Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ghé thăm vào năm 2020 đánh dấu 25 năm kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.


(Tạm dịch theo AFP Published On 25 Jun 202325 Jun 2023)


https://www.aljazeera.com/news/2023/6/25/uss-ronald-reagan-aircraft-carrier-arrives-in-vietnams-danang


Chú thích của VHO: Cần xem lại lời nhận định của Nguyễn Thế Phương như sau: “Chuyến thăm đưa ra thông điệp rằng Việt Nam đang tiếp tục cân bằng để chống lại Trung Quốc bằng cách cải thiện mối quan hệ an ninh với Mỹ và với các cường quốc bên ngoài khác,” Nguyễn Thế Phương, nghiên cứu sinh tiến sĩ về an ninh hàng hải tại Đại học New South Wales, Canberra, nói với hãng tin AFP.


XEM THÊM:


Bắc Kinh 31/10/2022 - Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc


Từ Tuyên bố chung Bắc Kinh đến Tuyên bố chung Hoa Thịnh Đốn 2017


Taiwan reports Chinese aircraft carrier sailed through strait


Một số hình ảnh USS Ronald Reagan ở cảng Tiên Sa Đà Nẵng


image010Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong vịnh Đà Nẵng - Ảnh: NGÔ TRẦN HẢI AN


image012USS Ronald Reagan vào vịnh Đà Nẵng - Ảnh: TTXVN


image014Trong chuyến thăm lần này, sĩ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như giao lưu văn nghệ, thể thao, ẩm thực, tiếng Anh; hoạt động nhân đạo tại Làng Hy vọng, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai - Ảnh: NGÔ TRẦN HẢI AN


image016Mẫu hạm USS Ronald Reagan neo đậu ở vịnh Đà Nẵng trưa 25/6/2023 trước khi tiến vào cảng Tiên Sa- Ảnh: T.S.H


image018Chiến hạm hải quân Mỹ neo ở cảng Tiên Sa.


image020USS Ronald Reagan cập sát cảng bê tông Tiên Sa, Đà Nẵng sáng 25/6/2023. Đài chỉ huy nhô cao ở một góc thân tàu, cạnh nơi đỗ máy bay - Ảnh: T.L.


image022Ông Hồ Kỳ Minh đón sỹ quan chỉ huy siêu Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan - Ảnh: TTXVN


image024Các sĩ quan hải quân Việt Nam chào đón Sĩ quan chỉ huy USS Ronald Reagan sáng 25/6/2023 - Ảnh: TTXVN


image026Đại biểu và sĩ quan, thủy thủ Mẫu hạm USS Ronald Reagan chụp hình kỷ niệm tại lễ đón ở cảng Tiên Sa sáng 25/6/2023 - Ảnh: TTXVN


image028Đoàn khách tham quan đứng sát đuôi Mẫu hạm USS Ronald Reagan để lên bằng cửa đuôi vào thăm bên trong - Ảnh: T.L.


image030Hầm chứa máy bay và trang thiết bị trên Mẫu hạm - Ảnh: T.L.
05 Tháng Tám 2023(Xem: 2884)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 2788)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3145)