Các nhà báo “kháo nhau” chuyện Camp David; Đối tác ơi là đối tác! Vương Nghị lên tiếng phủ đầu

20 Tháng Tám 20237:10 SA(Xem: 2589)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – CHỦ NHẬT 20 AUG 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


TIN LIÊN QUAN:


Trung Quốc đang xây dựng công trình mới trên đảo Tri Tôn-Hoàng Sa


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11903/trung-quoc-dang-xay-dung-cong-trinh-moi-tren-dao-tri-ton-hoang-sa


TT Joe Biden sẽ đến Hà Nội sớm, trước hay sau Giáo Hoàng Francis và TT Marcos?


https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a11900/tt-joe-biden-se-den-ha-noi-som-truoc-hay-sau-giao-hoang-francis-va-tt-marcos-


Tbt đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng gọi phôn muốn gặp Tt Joe Biden


https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a11891/tbt-dang-csvn-nguyen-phu-trong-goi-phon-muon-gap-tt-joe-biden


NATO phương Đông; Mỹ -Úc tập trận lớn


https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a11883/nato-phuong-dong-my-uc-tap-tran-lon


Quan điểm của Mỹ về vụ “tấn công” - “khủng bố” ở Đắk Lắk ra sao?


https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a11885/quan-diem-cua-my-ve-vu-tan-cong-khung-bo-o-dak-lak-ra-sao-


Các nhà báo “kháo nhau” chuyện Camp David; Đối tác ơi là đối tác! Vương Nghị lên tiếng phủ đầu

image001

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

20/8/2023


Các nhà báo “kháo chuyện” về thượng đỉnh Camp David


The Camp David summit signals a new chapter for U.S. alliances in Asia


Hội nghị thượng đỉnh Trại David báo hiệu một chương mới cho các liên minh của Hoa Kỳ ở châu Á


NPR | August 19, 20238:01 AM ET


Heard on Weekend Edition Saturday


By Scott Simon, Anthony Kuhn


https://www.npr.org/2023/08/19/1194846014/the-camp-david-summit-signals-a-new-chapter-for-u-s-alliances-in-asia


Tạm dịch:


Các nhà lãnh đạo Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang ăn mừng các thỏa thuận an ninh mới được công bố hôm thứ Sáu 18/8/2023. Các kế hoạch, không phải là các hiệp ước, được đưa ra khi các đối thủ ở châu Á cũng xích lại gần nhau hơn.


SCOTT SIMON, HOST:


Và bây giờ chúng ta chuyển sang quan điểm khu vực về thượng đỉnh ở Trại David coi như thế nào. Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản đã kết thúc cuộc gặp ba bên chưa từng có vào ngày hôm qua tại trại David. Hoa Kỳ và các đồng minh mô tả quan hệ đối tác của họ như một lực lượng mới trong khu vực.


Anthony Kuhn của NPR đang ở Seoul. Anthony, cảm ơn vì đã ở bên chúng tôi.


ANTHONY KUHN, BYLINE: Rất vui được tham gia cùng bạn, Scott.


SIMON: Và những gì hiện đang phản ứng để có một hội nghị thượng đỉnh?


KUHN: Phản ứng chính ở châu Á dường như là hội nghị thượng đỉnh chưa từng có, nhưng nó cũng chủ yếu mang tính biểu tượng. Và biểu tượng mà ba quốc gia muốn truyền tải là họ đoàn kết và các quốc gia như Bắc Hàn, Trung Quốc và Nga sẽ không thể khai thác sự khác biệt giữa họ. Giờ đây, một trong những kết quả là điều mà Hoa Kỳ đang gọi là cam kết tham vấn giữa ba quốc gia về các mối đe dọa tiềm ẩn. Vì vậy, trong trường hợp, ví dụ, một vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn hoặc sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cả ba sẽ tham khảo ý kiến và phối hợp các phản ứng của họ. Cũng sẽ có một hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo ba bên hàng năm và các cuộc tập trận quân sự. Tôi nghĩ mọi người đều rõ ràng rằng đây không phải là một liên minh ba bên đang được thảo luận. Đó vẫn là hai liên minh song phương giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản và giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, và đó là bởi vì giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có đủ sự tin tưởng để ủng hộ một liên minh song phương với nhau hoặc liên minh ba bên với Hoa Kỳ.


SIMON: Với sự thiếu tin tưởng đó, hội nghị thượng đỉnh diễn ra như thế nào?


KUHN: Chà, sự ngờ vực còn sót lại từ thời Nhật Bản chiếm đóng Nam Hàn từ năm 1910 đến năm 1945. Chẳng hạn, trong Thế chiến thứ hai, quân đội Nhật Bản đã ép buộc phụ nữ Nam Hàn và các nước khác làm nô lệ tình dục. Hàng nghìn người Nam Hàn bị cưỡng bức lao động. Và Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol về cơ bản đã nói rằng nếu Nhật Bản không bồi thường cho những người lao động bị cưỡng bức này, thì Nam Hàn sẽ làm.


Nhật Bản khăng khăng, đặt vấn đề vào phần còn lại khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào những năm 1960. Nhưng đây vẫn là một điểm gắn bó lớn giữa hai người. Và hầu hết người Nam Hàn muốn Nhật Bản, chứ không phải Nam Hàn, bồi thường cho người Đại Hàn. Mặc dù vậy, hai nước đã tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên sau 12 năm vào tháng 3 và Washington, vốn đã thúc giục họ làm điều đó, rất vui mừng.


SIMON: Các thỏa thuận đạt được tại Trại David được cho là sẽ tồn tại sau bất kỳ thay đổi nào sau đó trong các cơ quan quản lý chính trị và dư luận xã hội xảy ra ở các nước dân chủ. Họ thực sự có thể làm điều đó?


KUHN: Bất cứ điều gì có thể xảy ra. Nhưng chính quyền Biden đang cố gắng ngăn chặn tiến trình đã đạt được bằng cách thể chế hóa nó. Và đây là cách cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên.


(SOUNDBITE OF ARCHIVED RECORDING)


JAKE SULLIVAN: Mỗi nhà lãnh đạo sẽ phải đưa ra quyết định. Nhưng kiến trúc, khuôn khổ, cấu trúc đang được xây dựng hiện nay, theo quan điểm của chúng tôi, có một luồng gió đằng sau sẽ đẩy nó về phía trước và rất khó để đánh bật hướng đi.


KUHN: Tất nhiên, giờ đây, Nhật Bản và Nam Hàn đang lo ngại về một chính quyền khác như Trump chẳng hạn, hoặc một người nào đó giống như ông ấy, người đã đặt câu hỏi về giá trị của các liên minh. Và cũng thật hiếm khi bạn có được sự liên kết giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn thân thiện với nhau như vậy.


SIMON: Anthony, thỏa thuận này có thể ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa Bắc Hàn, Trung Quốc và Nga?


KUHN: Đúng. Chà, các tài liệu của hội nghị thượng đỉnh Trại David chỉ trích Nga về cuộc chiến với Ukraine, Bắc Hàn vì vũ khí hạt nhân và Trung Quốc vì các hoạt động xung quanh Đài Loan ở Biển Đông. Bình Nhưỡng, Bắc Kinh và Moscow tất nhiên không hài lòng về hội nghị thượng đỉnh. Họ đang thắt chặt hợp tác. Mỹ tuyên bố rằng BắcHàn đã cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc thỉnh thoảng tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung quanh Nam Hàn và Nhật Bản để thăm dò khả năng phòng thủ của các đồng minh, vì vậy hội nghị thượng đỉnh Camp David có thể trả lời các khối đối địch này.


SIMON: Cảm ơn các bạn nhà báo rất nhiều vì đã ở bên chúng tôi.


KUHN: Thank you. Cám ơn.


++++++++++++++++++++++++++++++++


Đối tác ơi là đối tác!


VHO


20/8/2023


Có tin đồn rằng TT Biden sẽ ký một thỏa thuận “đối tác chiến lược” với Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng Chín, sau chuyến đi của ông Tbt Nguyễn Phú Trọng đến New Dheli hội đàm với ông Biden.


Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 17 quốc gia. Điểm trụ cột trong chính sách “đối tác chiến lược toàn diện” là quan hệ quốc phòng và… đứng ở phe nào?


Một ví dụ:


image005Tháng 7 năm 2017, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull họp với Thủ tướng CsVN Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên hàng đối tác chiến lược, thay vì đối tác toàn diện như trước.


Tháng 6 năm 2023, tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đến Hà Nội mong muốn nâng “đối tác” hai nước lên nữa vào thời điểm thích hợp. Nhưng từ ông Malcolm Turnbull cho đến nay đã 6 năm qua, hình như Hà Nội vẫn “chưa thích hợp”.


Báo Điện tử Chính phủ viết: “Ngày 26/2/1973, Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao và lập Đại sứ quán tại mỗi nước. Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009, Đối tác toàn diện tăng cường năm 2015 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược năm 2018. 


Lãnh đạo hai nước đã nhất trí về phương hướng sẽ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm thích hợp.”


https://baochinhphu.vn/thu-tuong-australia-sap-tham-viet-nam-doi-tac-hang-dau-tren-nhieu-linh-vuc-102230601151022645.htm


Hiện nay, Hà Nội đã thiết lập mức “đối tác chiến lược” với bốn quốc gia: Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Nam Hàn.


Về “đối tác vũ khí”, các nhà quân sự Việt Nam đã xoay trục vấn đề mua vũ khí không còn lệ thuộc vào Nga nữa (đổ tiền vào Nga), mà đa diện hóa với các quốc gia để hợp đồng mua sắm các chủng loại vũ khí thích hợp với chiến trường trên đất trên biển Việt Nam.


Chưa có dấu hiệu nào về chuyện Việt Nam đứng về phe Mỹ trong lúc tin đồn đang được thổi phồng; Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng phủ đầu “[Chúng ta nên] cùng bảo vệ an ninh của chế độ và thể chế, đồng thời cùng nhau duy trì tư tưởng và niềm tin của Đảng Cộng sản và các định hướng xã hội chủ nghĩa của Đảng." (bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị/BBC18/8/2023).


Cùng một thời điểm, hôm 15/8/2023, nhà báo Thomas Newdick viết trên trang The Warzone:


“Chỉ trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng cái dường như là một đường băng mới trên một trong những hòn đảo mà nước này kiểm soát ở Biển Đông đang có nhiều tranh chấp. Kích thước của đường băng, như hiện tại, có nghĩa là thật khó để biết chính xác mục đích mà nó dự định phục vụ;


“Tuy nhiên, việc xây dựng loại hình này tại địa điểm cụ thể này, Đảo Tri Tôn – nơi gần nhất trong quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam – bản thân nó đã có ý nghĩa quan trọng.”


++++++++++++++++++++++++++++++


Biển Đông: TQ vừa kêu gọi VN 'giữ vững lý tưởng cộng sản', vừa quân sự hóa đảo Tri Tôn


BBC 18/8/2023


image007Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Getty Images


Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, ông Vương Nghị, đã trực tiếp kêu gọi Việt Nam chia sẻ hệ tư tưởng với nước mình khi ông thúc giục Hà Nội chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh và chống lại 'sự can thiệp' của các thế lực bên ngoài, theo SCMP.


Là láng giềng với cùng hệ tư tưởng, "hai bên nên chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ ở tầm cao mới", ông Vương Nghị nói với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hôm thứ Tư.


"[Chúng ta nên] cùng bảo vệ an ninh của chế độ và thể chế, đồng thời cùng nhau duy trì tư tưởng và niềm tin của Đảng Cộng sản và các định hướng xã hội chủ nghĩa của Đảng," bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị.


Đồng thời, Trung Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với "các nước Asean, bao gồm Việt Nam... để chống lại sự can thiệp mang tính khiêu khích của các thế lực nước ngoài, duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông và trong khu vực".


Trung Quốc và 10 thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (Asean) dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán cho một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông tại Manila vào tuần tới.


Cả Philippines và Việt Nam đều chỉ trích mạnh mẽ các khẳng định về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.


Trung Quốc đưa tin rằng tại cuộc họp, ông Quang tái khẳng định 'tầm quan trọng không thể so sánh được và tính chất đặc biệt' của Trung Quốc với Việt Nam, và rằng mối quan hệ giữa hai bên 'luôn luôn là ưu tiên hàng đầu' của Hà Nội.


"Việt Nam phản đối và cảnh giác trước các thế lực nước ngoài và sẽ tăng cường mối quan hệ cấp cao với Trung Quốc để làm sâu sắc thêm sự hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực," ông Quang được dẫn lời, cho hay.


Ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản toàn quốc của Trung Quốc vào tháng Mười, Trung Quốc đã trải thảm đỏ cho ông Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà ông Tập Cận Bình tiếp đón, sau khi ông Trọng đảm nhận nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tiền lệ trên cương vị tổng bí thư ĐCSVN.


Có đồn đoán rằng ông Tập Cận Bình sẽ thăm 'đáp lễ' Việt Nam trong những tháng tới.


Trung Quốc quân sự hóa đảo Tri Tôn gần Việt Nam


Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang khẩn trương tiến hành các hoạt động quân sự hóa trên đảo Tri Tôn - hòn đảo cực tây trong quần đảo Hoàng Sa chiến lược của Biển Đông và là hòn đảo gần Việt Nam nhất, theo The Drive.


Chỉ trong vài tuần qua, Trung Quốc đã bắt đầu xây một công trình có vẻ là đường băng trên đảo này.


Các hình ảnh vệ tinh cho thấy các công trình mới trong giai đoạn khởi công, nhưng tốc độ xây dựng rất gấp gáp. Đường băng này mới chỉ được xây cách đây vài tuần. Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs hồi giữa tháng Bảy còn chưa thấy các hoạt động xây dựng này.


Ngoài đường băng, còn có một nhà máy xi măng, cũng chỉ mới xuất hiện tháng trước.


Trước đây, tiền đồn này của Trung Quốc chỉ có một trạm quan sát với hai mái vòm và một số lá cờ của nước này. Hòn đảo này trước đây được dùng như một bến cảng nhỏ và sân bay cho trực thăng.


Đường băng hiện mới chỉ dài khoảng 0,6 km, chiều rộng khoảng 0,01 km, tức là vừa ngắn vừa hẹp. Đường băng này có thể dùng cho các cuộc hạ cánh và cất cánh ngắn của máy bay phản lực cánh quạt và máy bay hạng nhẹ.


Nó cũng có thể được dùng để triển khai các drone loại có độ cao trung bình và thời gian bay trung bình/dài. Có khả năng đường băng này sẽ được tiếp tục mở rộng. Nhưng với diện tích khiêm tốn của hòn đảo thì đường băng này khó có thể dài hơn 0,9 km nếu không bồi đắp thêm để mở rộng hòn đảo.


Là một nhóm khoảng 30 đảo và hơn 100 rặng san hô, bãi ngầm, và các thực thể khác, quần đảo Hoàng Sa là nơi Trung Quốc tập trung tiến hành quân sự hóa trong các năm gần đây. Nước này đã cho mở rộng quy mô và phạm vi của các công trình ở Hoàng Sa nhằm tăng cường năng lực và sự hiện diện bao trùm của mình trên Biển Đông.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Tin nói Tổng thống Biden sẽ kí thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam


VOA 19/08/2023


Reuters


image009Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ kí thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia Đông Nam Á này vào giữa tháng 9, Politico đưa tin hôm thứ Sáu, dẫn lời ba người biết về việc lên kế hoạch cho thỏa thuận này.


Thỏa thuận này sẽ cho phép hợp tác song phương mới mà sẽ thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ cao trong các ngành bao gồm sản xuất chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, Politico nói.


Một nguồn tin biết về các kế hoạch nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng ông Biden đang cân nhắc đến Việt Nam vào tháng 9.


Ông Biden cho biết trong tháng này ông sẽ "sớm" đi Việt Nam vì nước này muốn nâng tầm quan hệ với Mỹ và trở thành một đối tác quan trọng.


Nhà Trắng chưa xác nhận kế hoạch cho chuyến đi. Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào ngày thứ Bảy. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm thứ Năm không xác nhận mà cũng không phủ nhận chuyến thăm tiềm năng của ông Biden.


“Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí và hai bên đang trao đổi các biện pháp để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước theo hướng ổn định, thực chất và lâu dài, hướng tới tầm mức quan hệ mới khi điều kiện phù hợp, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới,” bà Hằng nói.


Tại một cuộc hội kiến vào tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở Châu Á để chống lại một nước Trung Quốc ngày càng quyết đoán.


Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ gần gũi hơn có thể bao gồm những gì, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và nguồn cung vũ khí của Mỹ.


image011Nguồn hình ảnh, Getty Images. Đảo Tri Tôn chụp từ vệ tinh năm 2015


Mặc dù đường băng trên đảo Tri Tôn chỉ mới ở giai đoạn đầu, nhưng quy mô xây dựng cho thấy có khả năng sẽ còn nhiều công trình nữa để biến nơi này thành một tiền đồn quan trọng.


Đặc biệt, việc thiết lập các hệ thống tên lửa đất đối không và đất đối đất ở đây, cùng với các thiết bị giám sát, sẽ cho phép Trung Quốc tăng cường thêm một lớp chống xâm nhập rất gần với Việt Nam.


Chỉ cách đất liền Việt Nam 150 dặm, quân đội Trung Quốc sẽ không chỉ có thể liên tục giám sát các hoạt động quân sự của Việt Nam, bao gồm cả các máy bay chiến đấu tầm xa Su-30 Flanker, mà còn củng cố và mở rộng khả năng chống xâm nhập của mình vượt ra khỏi đảo Tri Tôn và vào lãnh thổ Việt Nam.


Thậm chí các hoạt động drone từ đảo này cũng cho phép các hệ thống giám sát tự động các hoạt động giữa đảo Tri Tôn và bờ biển Việt Nam ở phía tây và phía nam, theo The Drive.


++++++++++++++++++++++++++++


Báo chí Trung Quốc lên án Mỹ-Trung-Nhật tuyên truyền về « mối đe dọa từ Trung Quốc »


Báo chí Nhà nước Trung Quốc thứ Bảy 19/08/2023 chỉ trích ba lãnh đạo Mỹ-Trung-Nhật đã cố ý có luận điệu tuyên truyền về « mối đe dọa từ Trung Quốc ».


RFI 20/08/2023


image013Từ trái: Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Trại David, Maryland, Hoa Kỳ ngày 18/08/2023. AP - Andrew Harnik


Thùy Dương


Đài NHK của nhật trích dẫn bình luận của Tân Hoa Xã : « Được Mỹ dàn dựng, bộ ba này đang nỗ lực thiết lập một nhóm địa chính trị khép kín và độc quyền (...) Một hành động như vậy chắc chắn sẽ làm thổi bùng ngọn lửa phản kháng, làm tổn hại đến an ninh chiến lược của các nước khác và gây hại cho sự ổn định trong khu vực ».


Đối với Tân Hoa Xã, điều gọi là hợp tác an ninh của Washington với Nhật Bản và Nam Hàn không thể đảm bảo an ninh cho hai nước, thay vào đó sẽ đẩy họ vào tình cảnh nguy hiểm. Nhật Bản và Nam Hàn không nên giúp Mỹ duy trì thế thống trị trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đối đầu với hầu hết các nước trong vùng.


Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh hôm thứ Sáu 18/08/2023, tại cuộc họp báo chung sau thượng đỉnh Trại David, bang Maryland, Mỹ, tổng thống Mỹ Joe Biden cùng thủ tướng Nhật Fumio Kishida và tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol đã lên án Bắc Kinh gây hấn, có hành động nguy hiểm và hung hăng ở Biển Đông. Riêng về Nhật Bản, đây là lần lần đầu tiên Tokyo chỉ đích danh Trung Quốc là mối đe dọa đến an ninh trong khu vực, cho dù Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Nhật.


Nhìn sang Nam Hàn, theo Yonhap, hôm nay một lãnh đạo văn phòng phủ tổng thống Nam Hàn cho biết tổng thống Yoon Suk Yeol muốn tổ chức thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn năm 2024 tại Seoul. Yonhap cũng loan tin là trong cuộc phỏng vấn hôm 18/08, đại sứ Trung Quốc tại Seoul, Hình Hải Mẫn (Xing Haiming) khi trả lời hãng tin này đã kêu gọi Nam Hàn giữ vai trò « tích cực » thúc đẩy hợp tác ba bên Trung-Hàn-Nhật.

20 Tháng Mười 2023(Xem: 2766)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI
23 Tháng Chín 2023(Xem: 3075)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”