Matt Gaetz: Nghị sĩ dẫn đầu việc lật đổ Kevin McCarthy; trùm cộng sản Nga Medvedev ‘vỗ tay mỉa mai’

05 Tháng Mười 20237:16 SA(Xem: 2428)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ NĂM 05 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hạ Viện phía Nam Capital Hill hỗn loạn


Matt Gaetz: Nghị sĩ dẫn đầu việc lật đổ Kevin McCarthy; trùm cộng sản Nga Medvedev ‘vỗ tay mỉa mai’

image001

VĂN HÓA ONLINE

05/10/2023


image004Nước Mỹ hỗn loạn: Làn sóng biểu tình của hàng trăm ngàn người Mỹ và phe thiên tả phản đối cuộc chiến Vietnam War phát động rầm rộ ở nước Mỹ, đặc biệt ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã truyền đi thông điệp phản chiến từ những năm 1960-1970 là một trong các nhân tố quan trọng dẫn đến cuộc thất thủ của VNCH và đoàn quân viễn chinh Mỹ; cuối cùng các binh đoàn bộ đội cộng sản và xe tăng T54 húc đổ cánh cửa Dinh Độc Lập thủ đô Sài Gòn ngày 30 tháng Tư 1975. Getty images


image006image008Cộng đồng Việt-Mỹ đấu tranh. Ảnh trên: Một cuộc biểu tình lớn của tập thể cộng đồng Việt-Mỹ đang tiến về tiền đường phía Tây điện Capitol ngày 30 tháng Tư năm 2005. Ảnh dưới: Trang bìa báo Văn Hóa Magazine tháng 5, 2005. Photo: Lý Kiến Trúc DEGINED


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Matt Gaetz: Nghị sĩ Florida dẫn đầu việc lật đổ Kevin McCarthy; trùm cộng sản Nga Medvedev ‘vỗ tay mỉa mai’


image010Matt Gaetz, nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Florida, phát biểu với giới truyền thông tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington DC, vào ngày 3 tháng 10 năm 2023. Ảnh: Shawn Thew/EPA


Tất cả chỉ cần một nghị quyết dài một trang để nghị sĩ Matt Gaetz, một đảng viên Đảng Cộng hòa cực hữu đến từ Florida, khởi động một động thái chưa từng có trong lịch sử quốc hội: phế truất chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba 03/10/2023.


Một số ít Dân biểu bảo thủ đã cùng Gaetz bỏ phiếu phế truất Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ Viện của Đảng Cộng Hòa.


Việc McCarthy bị lật đổ là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một chủ tịch Hạ viện bị cách chức, đánh dấu một kết thúc ô nhục cho một nhiệm kỳ ngắn ngủi và đầy khó khăn của Đảng Cộng hòa California.


Nó xuất hiện khi xếp hạng chấp thuận của người Mỹ đối với Quốc hội và chính phủ liên bang vẫn ở gần mức thấp lịch sử, với đa số nói rằng họ có ít hoặc không tin tưởng vào tương lai của hệ thống chính trị Hoa Kỳ.


Cuộc đấu đá nội bộ giữa các đảng viên Cộng hòa thực sự đã khiến mọi hoạt động tại Hạ viện bị đình trệ cho đến khi Hạ viện, nơi chỉ có đa số sít sao của đảng Cộng hòa, bầu ra một chủ tịch mới.


McCarthy cho biết vào tối thứ Ba rằng ông sẽ không tranh cử chủ tịch nữa, dọn đường cho một chủ tịch mới của Đảng Cộng hòa nếu các thành viên trong đảng có thể đạt được sự đồng thuận.


Reuters đưa tin Đảng Cộng hòa có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu chọn chủ tịch Hạ viện mới vào thứ Tư tới, sau cuộc họp kín vào ngày 10 tháng 10 để thảo luận về các ứng cử viên khác nhau.


Bằng cuộc bỏ phiếu 216-210, nỗ lực đã đẩy Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát một lần nữa rơi vào hỗn loạn và củng cố vị thế của Gaetz như một trong những đối thủ chính của Capitol Hill. Ông ta thu hút sự chú ý của giới truyền thông ở một chính trị gia thường gây tranh cãi. Gaetz trở nên nổi tiếng nhờ vào cuộc phế truất Kevin McCarthy phải ‘bay chức’ chủ tịch Hạ Viện.  


Gaetz theo cha mình tham gia chính trị hơn hai thập kỷ trước. Sau khi phục vụ tại cơ quan lập pháp bang Florida, Gaetz đã được bầu vào năm 2016 để đại diện cho một phần màu đỏ ruby của vùng cán xoong Florida. Kể từ khi đến Washington, nhà lập pháp hào hoa này đã xây dựng thương hiệu chính trị với tư cách là một kẻ khiêu khích cực hữu, việc gây tranh cãi dường như là bản chất của ông ta.


THAM KHẢO:


https://www.theguardian.com/us-news/2023/oct/03/who-is-matt-gaetz-the-congressman-who-led-the-ouster-of-kevin-mccarthy


https://www.theguardian.com/us-news/2023/oct/03/kevin-mccarthy-oust-republican-house-speaker-vote-result-matt-gaetz


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev: Chủ tịch Hạ viện Mỹ mất chức vì tình yêu với Ukraine


vnexpress 05/10/2023


https://vnexpress.net/ong-medvedev-chu-tich-ha-vien-my-mat-chuc-vi-tinh-yeu-voi-ukraine-4661150.html


Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cho rằng ông McCarthy mất chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì "tình yêu với Ukraine và thích viện trợ cho Kiev".


"Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, Chủ tịch Hạ viện bị bãi nhiệm. Điều này chính xác là do tình yêu của ông ấy đối với chính quyền ở Kiev và những thỏa hiệp ngân sách để tài trợ cho Ukraine", ông Dmitry Medvedev đăng trên Telegram ngày 4/10/2023.


Hạ viện Mỹ hôm 3/10/2023 bỏ phiếu bãi nhiệm ông Kevin McCarthy theo đề xuất từ Hạ nghị sĩ Matt Gaetz. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hạ viện Mỹ ủng hộ một nghị quyết bãi nhiệm Chủ tịch.


"Ông ấy nên tự hào về điều này. Có hai lựa chọn là giải quyết nhiều vấn đề nội bộ của Mỹ và tiếp tục tài trợ cho những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới, cuối cùng, ông ấy chọn phương án thứ hai", Medvedev nói một cách mỉa mai.


Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhắc lại tuyên bố mới đây của người phát ngôn tòa Bạch Ốc John Kirby rằng Mỹ chỉ còn đủ tiền tài trợ cho Ukraine thêm hai tháng.


image012Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn tại dinh thự ở ngoại ô Moskva hồi tháng 3. Ảnh: Reuters


Hạ Viện Mỹ hôm 30/9/2023 thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ Mỹ hoạt động thêm 45 ngày. Luật này không có những khoản cắt giảm chi tiêu sâu và chính sách biên giới mà Matt Gaetz, Nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Florida và phe cực hữu yêu cầu.


Gaetz còn cáo buộc McCarthy đánh lừa đảng viên Cộng hòa, che giấu họ việc ông đã đạt "thỏa thuận bí mật" với đảng Dân chủ để không nhắc đến viện trợ Ukraine trong luật này mà sẽ ra dự luật về vấn đề này sau.


Gaetz muốn vấn đề viện trợ cho Ukraine bị loại bỏ hoàn toàn, thay vào đó sử dụng tiền để đối phó nạn nhập cư phi pháp. Gaetz yêu cầu McCarthy giải thích, song McCarthy phủ nhận cáo buộc "đi đêm" với phe Dân chủ.


Nghị sĩ Cộng hòa Patrick McHenry hiện là lãnh đạo tạm thời của Hạ viện. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa nói họ định họp vào ngày 10/10 để tìm người kế nhiệm ông McCarthy và việc bỏ phiếu có thể diễn ra ngày 11/10/2023.


Mỹ là quốc gia ủng hộ Ukraine nhiều nhất, dẫn đầu nỗ lực viện trợ của các đồng minh sau khi xung đột giữa quốc gia Đông Âu và Nga nổ ra hồi tháng 2/2022.


Quốc hội Mỹ tới nay phê duyệt 110 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, trong đó có 49,6 tỷ USD viện trợ quân sự, 28,5 tỷ USD viện trợ kinh tế, 13,2 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo và 18,4 tỷ USD để tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng của Mỹ nhằm duy trì nguồn cung vũ khí cho Ukraine.


Tổng thống Biden hôm 4/10/2023 thừa nhận ông nguồn viện trợ dành cho Ukraine có thể bị gián đoạn vì bất ổn chính trường Mỹ. Tuyên bố này của Tổng thống Mỹ được đánh giá có giọng điệu thay đổi so với trước đây, khi ông Biden nói với các đồng minh rằng khoản viện trợ mới dành cho Ukraine sẽ được thông qua.
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 2337)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2531)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2518)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông