Chiến tranh leo thang bao trùm Gaza, hàng trăm nghìn dân chạy trốn về phía Nam

14 Tháng Mười 20237:43 SA(Xem: 2569)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BẨY 14 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Israel-Hamas War:


Chiến tranh leo thang bao trùm Gaza, hàng trăm nghìn dân chạy trốn về phía Nam


Can the US Stop Israel-Hamas War From Spreading?


What does 1914 have to do with 2023? No matter how you feel about President Biden, you should be rooting for America to keep the peace.


Bloomberg Opinion columnist Andreas Kluth looks at the Israel-Hamas conflict and the potential consequences of it escalating into a larger global conflict. (Source: Bloomberg)


bloomberg.com Oct 14, 2023


Mỹ có thể ngăn chặn chiến tranh Israel-Hamas lan rộng?


Năm 1914 có liên quan gì đến năm 2023? Cho dù bạn cảm thấy thế nào về Tổng thống Biden, bạn nên ủng hộ nước Mỹ để giữ hòa bình.


Nhà báo Andreas Kluth của chuyên mục Ý kiến của Bloomberg xem xét cuộc xung đột Israel-Hamas và những hậu quả tiềm tàng của việc nó leo thang thành một cuộc xung đột toàn cầu lớn hơn. (Nguồn: Bloomberg) Bloomberg.com1 giờ trước


https://video.search.yahoo.com/yhs/search?fr=yhs-trp-001&ei=UTF-8&hsimp=yhs-001&hspart=trp&p=AP+Israel+Hamas+oct+14+2023&type=Y23_F163_212979_102422#id=1&vid=2924afedab7831350c6b72ac5253c76f&action=click

image001

https://www.youtube.com/watch?v=lbSFJaFuWU0


Israel-Hamas War:


Chiến tranh leo thang bao trùm Gaza, hàng nghìn người chạy trốn về phía Nam


Jerusalem Oct. 14, 3:30 p.m.


LiveUpdated 

image004

Oct. 14, 2023, 8:14 a.m. ET14 minutes ago

14 minutes ago


Victoria Kim


https://www.nytimes.com/live/2023/10/14/world/israel-news-gaza-hamas-war


Nỗi sợ hãi và bất ổn bao trùm Gaza hôm thứ Bảy, khi quân đội Israel tiếp tục kêu gọi hơn một triệu người rời khỏi phần phía bắc của lãnh thổ bị phong tỏa, báo hiệu sự leo thang sắp xảy ra của cuộc chiến với Hamas và khiến dân thường hoảng loạn chạy trốn về phía nam.


Thời hạn ban đầu là 24 giờ mà Israel đưa ra cho Liên hợp quốc để người dân di dời đến rồi đi, sau khi quân đội tỏ ra dễ chịu nói rằng họ hiểu rằng “sẽ mất thời gian” để dân chúng rời đi.


Hàng chục nghìn người Palestine chạy trốn về phía nam hôm thứ Bảy đang phải vật lộn để tìm thức ăn, nước uống hoặc nơi trú ẩn. Những gia đình phải di dời chen chúc vào trường học và bệnh viện, trong khi những gia đình khác phải qua đêm ngoài trời. Nhưng nhiều người dân Gaza đã chọn việc không chú ý đến cảnh báo sơ tán và ở lại vì bất chấp, thiếu phương tiện hoặc sợ rằng họ sẽ không được phép quay trở lại.


Với dự đoán rằng quân đội Israel tập trung gần biên giới Gaza đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược trên bộ, quân đội Israel cho biết họ sẽ cho phép người Palestine di chuyển về phía nam trên hai con đường chính của Dải Gaza trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. “không có hại gì cả.” Theo Bộ Nội vụ Gaza, hôm thứ Sáu.


Ít nhất 70 người Palestine đã thiệt mạng và 200 người khác bị thương do các cuộc không kích của Israel khi họ đang cố gắng tiến về phía nam để đến nơi an toàn.


Các quan chức Palestine cho biết khoảng 2.215 người đã thiệt mạng ở Gaza trong tuần qua và hơn 8.714 người bị thương.


Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ đã cầu xin Israel hãy tự đảo ngược tình thế và ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt của người dân mà họ lo ngại sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã nghiêm trọng. Một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết hôm thứ Bảy rằng các cuộc đàm phán để gửi viện trợ nhân đạo tới Gaza qua Ai Cập đã bị đình trệ do bất đồng về cách sàng lọc các đoàn xe viện trợ trước khi vào vùng đất này, một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết hôm thứ Bảy, khi Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng nước sạch đang cạn kiệt.


Israel cho biết họ nhằm mục đích tước bỏ khả năng quân sự của Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza và đã tổ chức cuộc tấn công tàn khốc cách đây một tuần vào miền nam Israel khiến hơn 1.300 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng.


Đây là những gì cần biết:


• Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ Israel và Ai Cập đã đồng ý cho phép công dân Mỹ đi từ Gaza vào Ai Cập trong khoảng thời gian từ trưa đến 5 giờ chiều. giờ địa phương vào thứ bảy. Tuyến đường từ Gaza, nơi nằm dưới sự phong tỏa của Israel được Ai Cập hậu thuẫn, đã bị đóng cửa.


• Tổng thống Biden, trong khi gọi cuộc tấn công của Hamas là “tội ác thuần túy”, nói rằng tình hình nhân đạo đang xấu đi nhanh chóng ở Gaza là một điều đáng lo ngại. Hai triệu người trên lãnh thổ này đã bị cắt nguồn thực phẩm, thuốc men, nước sạch và nhiên liệu sau khi Israel tuyên bố “bao vây toàn diện”.


• Quân đội Israel cho biết họ đang điều tra cái chết của Issam Abdullah, một nhà báo của Reuters, người đã bị giết vào đêm thứ Sáu trong bối cảnh các cuộc đụng độ leo thang ở biên giới phía nam Lebanon với Israel. Sáu nhà báo khác bị thương trong vụ việc.


• Hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình trên khắp Trung Đông vào thứ Sáu để bày tỏ sự phẫn nộ trước phản ứng của Israel. Nửa triệu người đã lấp đầy Quảng trường Tahrir ở Baghdad, và các cuộc biểu tình lớn nổ ra ở Beirut và Bahrain.


• Quân đội Israel hôm thứ Sáu cho biết những cáo buộc rằng họ đã sử dụng đạn phốt pho trắng ở Gaza là "rõ ràng là sai", sau khi các nhóm nhân quyền cho biết có bằng chứng cho thấy Israel đã sử dụng loại đạn này. Phốt pho trắng là chất gây cháy mạnh có thể gây bỏng nặng và lâu dài, việc sử dụng nó ở các khu vực đông dân cư sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.

image005

Oct. 14, 2023, 8:24 a.m. ET4 minutes ago

4 minutes ago


Aaron võ sĩ


Báo cáo từ Jerusalem Theo cơ quan hỗ trợ người Palestine của Liên Hợp Quốc, gần một triệu người - hay gần một nửa trong số khoảng hai triệu cư dân của Gaza - đã phải di dời kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu vào thứ Bảy. “Chỉ trong 12 giờ qua, hàng trăm nghìn người đã phải di dời,” Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc viết trên nền tảng X.

image006

Oct. 14, 2023, 7:45 a.m. ET42 minutes ago

42 minutes ago


Megan


Đặc Biệt Báo cáo từ Luân Đôn Một cuộc biểu tình lớn đã bắt đầu bên ngoài BBC ở trung tâm London, như một phần của cuộc “Tuần hành vì Palestine” đã được lên kế hoạch. Cảnh sát London cho biết hôm nay họ đang tăng cường tuần tra khắp thành phố với hàng nghìn sĩ quan trên đường phố và cảnh báo rằng bất kỳ ai thể hiện sự ủng hộ đối với Hamas đều có thể bị bắt giữ.

image007

Credit... Carl Court/Getty Images


image008Bản đồ: Theo dõi các cuộc tấn công ở Israel và Gaza. Tờ New York Times đang theo dõi các cuộc không kích và giao tranh trên bộ giữa người Israel và người Palestine.


Advertisement


SKIP ADVERTISEMENT

image005

Oct. 14, 2023, 7:45 a.m. ET42 minutes ago

42 minutes ago


Aaron võ sĩ


Báo cáo từ Jerusalem Các quan chức y tế Israel cho biết ít nhất 4 người Israel đã phải nhập viện sau khi một tên lửa của người Palestine rơi xuống Nirim gần biên giới Gaza. Hai người đang trong tình trạng nghiêm trọng, các quan chức cho biết thêm.

image005

Oct. 14, 2023, 6:40 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Aaron Boxerman


Báo cáo từ Jerusalem Trong một tin nhắn WhatsApp được lưu hành vào sáng thứ Bảy với các đại sứ quán và cơ quan đại diện nước ngoài ở Israel, một quan chức Israel nói với các nhà ngoại giao rằng Israel sẽ cho phép “các công dân nước ngoài đã phối hợp trước” xuất cảnh qua cửa khẩu Rafah qua Ai Cập từ 12 giờ trưa. đến 5 giờ chiều Ai Cập chưa bình luận công khai.

image009

Oct. 14, 2023, 6:30 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Edward Vương


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đang gặp Hoàng tử Faisal bin Farhan, Bộ trưởng ngoại giao Ả Rập Xê Út, tại Riyadh. “Tôi nghĩ điều quan trọng là tất cả chúng ta đều lên án việc nhắm mục tiêu vào dân thường dưới mọi hình thức vào bất kỳ lúc nào,” hoàng tử nói khi bắt đầu cuộc họp và nói thêm rằng “ưu tiên bây giờ phải là ngăn chặn thêm đau khổ cho dân thường.”

image010

Credit... Pool photo by Jacquelyn Martin

image009

Oct. 14, 2023, 6:32 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Edward Vương


Theo các quan chức Palestine, đó là sự đề cập rõ ràng đến những lo ngại về các cuộc không kích tàn khốc của Israel ở Gaza, khiến hơn 2.200 người thiệt mạng. Chính phủ Saudi Arabia chưa lên án rõ ràng Hamas về vụ tấn công khủng bố ngày 7/10 khiến ít nhất 1.300 người thiệt mạng, bất chấp những yêu cầu mạnh mẽ từ ông Blinken và các quan chức Mỹ khác về việc làm như vậy.

image011

Oct. 14, 2023, 6:25 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Vivian Nereim


Đại sứ quán Mỹ tại Manama, Bahrain, thông báo rằng họ sẽ đóng cửa tất cả nhân viên trong hai giờ vào thứ Bảy vì có kế hoạch biểu tình gần cơ sở. Người Bahrain đã tổ chức một số cuộc biểu tình trong những ngày gần đây để tố cáo Israel và ủng hộ người Palestine. Quốc đảo vùng Vịnh Ba Tư, nơi có Hạm đội thứ năm của Hải quân Hoa Kỳ, đã thiết lập quan hệ với Israel vào năm 2020, nhưng quyết định đó vẫn không được người dân nước này ưa chuộng.

image012

Oct. 14, 2023, 6:23 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Raja Abdulrahim


Báo cáo từ Jerusalem Liên hợp quốc cảnh báo hơn 2 triệu người có nguy cơ cạn nước ở Dải Gaza. Philippe Lazzarini, tổng ủy viên của cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người Palestine, cho biết: “Nó đã trở thành vấn đề sống còn. Cơ quan này cho biết người dân đang phải sử dụng nước bẩn từ giếng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường nước.”

image012

Oct. 14, 2023, 6:23 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Raja Abdulrahim


Báo cáo từ Jerusalem. Ba nhà máy khử mặn ở Gaza, nơi sản xuất 21 triệu lít nước uống mỗi ngày, đã ngừng hoạt động do thiếu nhiên liệu sau khi Israel áp đặt "cuộc bao vây toàn diện" trên lãnh thổ này. Ngoài ra, Israel đã cắt nguồn cung cấp nước uống vào ngày 9 tháng 10, Liên Hợp Quốc cho biết.

image009

Oct. 14, 2023, 6:16 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Edward Wong


Báo cáo từ Riyadh, Ả Rập Saudi


Một quan chức Mỹ cho biết Israel và Ai Cập đồng ý về lối đi an toàn cho người Mỹ từ Gaza.


image013Cửa khẩu biên giới Rafah giữa Gaza và Ai Cập vào thứ Ba.Credit...Said Khatib/Agence France-Presse - Getty Images. Chính phủ Israel và Ai Cập đã đồng ý cho phép công dân Mỹ đi từ Gaza vào Ai Cập trong khoảng thời gian từ trưa đến 5 giờ chiều. giờ địa phương vào thứ bảy, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết.


Chính phủ Hoa Kỳ đã nói chuyện với các quan chức Israel và Ai Cập về triển vọng đi lại an toàn cho công dân Mỹ và những người nước ngoài khác ra khỏi Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah với Ai Cập trong bối cảnh chiến dịch trừng phạt bằng các cuộc không kích trả đũa của Israel và lo ngại cuộc chiến với Hamas sẽ leo thang.


Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Bảy rằng không rõ liệu những người nước ngoài không phải là người Mỹ có được phép vượt biên theo thỏa thuận hay không. Cũng không rõ liệu Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza, có cho phép đi qua hay không. Các quan chức từ Qatar - nơi nhóm này có văn phòng - đang cố gắng thuyết phục Hamas không ngăn cản người Mỹ rời đi, quan chức Bộ Ngoại giao giấu tên cho biết.


Israel - quốc gia đã tiến hành các cuộc không kích trong khu vực trong những ngày gần đây - sẽ cho phép "các công dân nước ngoài được phối hợp trước" đi qua trong khoảng thời gian 5 giờ, một quan chức Israel cho biết trong một tin nhắn WhatsApp được lưu hành vào sáng thứ Bảy với các đại sứ quán và cơ quan đại diện nước ngoài ở Israel. Không có bình luận ngay lập tức từ Ai Cập, quốc gia vẫn đóng cửa biên giới Rafah.


Các quan chức Mỹ ước tính có khoảng hai triệu người sống ở Gaza và khoảng 500 đến 600 người Mỹ gốc Palestine đang ở đó.


Dải đất hẹp ven biển đã bị Israel phong tỏa, được Ai Cập hậu thuẫn, kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát ở đây vào năm 2007, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm trước.


Chỉ có hai con đường để thoát khỏi Gaza: thông qua Israel, quốc gia cho biết họ đang áp dụng một “cuộc bao vây toàn diện” và thông qua Ai Cập, quốc gia đã kiên quyết phản đối việc cho phép người dân Gaza đi vào lãnh thổ của mình vì sợ bị cuốn sâu hơn vào cuộc khủng hoảng.


Hôm thứ Năm, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi của Ai Cập cho biết người dân Gaza phải “kiên định và ở lại trên đất của họ”.


Quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang cố gắng gửi tin nhắn, bao gồm cả qua email, tới người Mỹ về việc vượt biển. Ông nói thêm, một số người Mỹ gốc Palestine đã liên hệ với phái đoàn Hoa Kỳ tại Israel về các lựa chọn khả thi để thoát khỏi Gaza.


Riêng biệt, Ngoại trưởng Antony J. Blinken - người đang có chuyến đi xuyên Trung Đông - tiếp tục nói chuyện với các quan chức ở Israel và các quốc gia Ả Rập về ý tưởng tạo ra “vùng an toàn” cho dân thường Gaza mà về mặt lý thuyết sẽ là ngoài giới hạn, quan chức này cho biết.


Các quan chức Palestine cho biết khoảng 2.215 người đã thiệt mạng ở Gaza trong tuần qua và hơn 8.714 người bị thương. Israel cho biết họ có kế hoạch tiêu diệt Hamas sau khi nhóm này tiến hành cuộc tấn công tàn khốc một tuần trước vào miền nam Israel khiến hơn 1.300 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng.


Với một cuộc tấn công trên bộ được dự kiến rộng rãi, Israel đã kêu gọi một triệu người ở phía bắc Gaza di chuyển đến phần phía nam của vùng đất này.


Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ đã cầu xin Israel hãy tự đảo ngược và ngăn chặn sự di chuyển ồ ạt của người dân vì lo ngại điều này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã nghiêm trọng.


Aaron Boxerman đóng góp báo cáo.

image012

Oct. 14, 2023, 6:08 a.m. ET2 hours ago

2 hours ago


Raja Abdulrahim


Báo cáo từ Jerusalem


Hàng chục ngàn người Gaza phải di dời đang phải vật lộn để tìm kiếm thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn.


image015Người Palestine lấy nước ở Khan Younis, một trong những thành phố chính ở phía nam Dải Gaza, vào thứ Sáu.Credit...Yousef Masoud cho The New York Times. Hàng chục nghìn người Palestine chạy trốn khỏi phía bắc Dải Gaza sau lệnh sơ tán của quân đội Israel đang phải vật lộn hôm thứ Bảy để tìm thức ăn, nước uống hoặc nơi trú ẩn.


Quân đội Israel hôm thứ Sáu đã kêu gọi hơn một triệu cư dân ở phía bắc Gaza - khoảng một nửa dân số của lãnh thổ - sơ tán và tiến về phía nam của dải ven biển đông dân cư và bị bao vây để đề phòng một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra.


Những gia đình phải di dời chen chúc trong các trường học và bệnh viện ở miền Nam trong khi những gia đình khác chen chúc vào nhà bạn bè và gia đình. Nhiều người khác đang ngủ ngoài trời ngay cả khi các cuộc không kích của Israel, bao gồm cả ở miền nam Gaza, vẫn tiếp tục.


Theo chính quyền Gaza, ít nhất 70 người đã thiệt mạng hôm thứ Sáu khi các cuộc không kích của Israel nhằm vào một đoàn xe đang chạy trốn về phía nam. Israel cho biết họ đang xem xét vấn đề.


Zeina Ghanem, một cư dân Gaza, nói: “Đó là một cuộc đấu tranh cho sự sống ở đây,” phát biểu vào sáng thứ Bảy từ một trung tâm huấn luyện ở miền nam Gaza do cơ quan Liên Hợp Quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine điều hành. “Không có thức ăn. Không có nước. Không có giấc ngủ. Bà nói, có 500 người di tản từ phía bắc Gaza, đàn ông, phụ nữ và trẻ em, tất cả tập trung trong một hội trường nhỏ.


Theo Liên Hợp Quốc, ngay cả trước khi có lệnh sơ tán của Israel hôm thứ Sáu, hơn 400.000 người đã phải di dời ở Gaza trong tuần qua do các cuộc không kích liên tục của Israel. Vụ bắn phá xảy ra sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel một tuần trước khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.


Bộ Y tế vùng lãnh thổ này cho biết ít nhất 2.215 người Palestine đã thiệt mạng kể từ thứ Bảy tuần trước, trong đó có 724 trẻ em và 458 phụ nữ. Hơn 8.700 người đã bị thương.


Nhiều người dân Gaza quyết định không tuân theo lệnh sơ tán, nói rằng miền nam không an toàn hơn miền bắc và họ thà chết ở nhà. Họ cũng lo ngại rằng những người đã rời bỏ nhà cửa sẽ không được phép quay trở lại, sự lặp lại của cuộc di dời hàng loạt năm 1948 với hơn 700.000 người Palestine bị trục xuất hoặc rời bỏ nhà cửa ở Israel ngày nay và không bao giờ được phép quay trở lại.


Những người chạy trốn cảm thấy sợ hãi, hỗn loạn và bối rối trên hai đường cao tốc chính dẫn về phía nam. Xe cộ chất đầy chăn, nệm và những người tuyệt vọng chen chúc trên bất kỳ chiếc xe buýt hoặc xe tải nào đang hướng về phía nam.


Bởi vì các dịch vụ điện thoại và internet đã bị cắt ở nhiều nơi ở Gaza kể từ hôm thứ Hai sau khi một cuộc tấn công của Israel nhằm vào tòa nhà của Công ty Viễn thông Palestine, nhiều người đã mất liên lạc với nhau.


Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã áp đặt một “cuộc bao vây toàn diện” Gaza, nói rằng điều này sẽ ngăn cản điện, thực phẩm, nước và nhiên liệu xâm nhập vào vùng lãnh thổ nghèo khó vốn đã bị Israel và Ai Cập phong tỏa trong 16 năm qua.


Samar Abu Elouf và Ameera Harouda đóng góp báo cáo từ Gaza.
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 2337)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2531)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2517)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông