Ai Cập điều động xe tăng và lính đến gần Rafah; Do Thái ‘âm mưu’ đẩy 2,3 triệu người Palestine qua bán đảo Sinai

01 Tháng Mười Một 20239:26 SA(Xem: 2544)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ 01 NOV 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ai Cập điều động xe tăng và lính đến gần Rafah; Dân Palestine song tịch ‘di tản’ qua Sinai

image003

Ai Cập chuẩn bị chiến tranh.


Do Thái “âm mưu” đẩy 2,3 triệu người Palestine ở Dải Gaza sang bán đảo Sinai.


Tổng thống Ai Cập el-Sisi nhiều lần nhấn mạnh người Palestine ở Dải Gaza phải ở trên đất của họ


VĂN HÓA ONLINE

01/11/2023


Ai Cập điều động xe tăng, thiết giáp và lính đến sát cửa khẩu Rafah biên giới phía nam dải Gaza


Theo TNO, Tờ The Times of Israel ngày 31/10/2023 đưa tin Ai Cập đã điều động xe tăng, thiết giáp và quân đội đến gần cửa khẩu Rafah ranh giới với Dải Gaza phía nam.


image005Cửa khẩu Rafah (tam giác xanh trên bản đồ), nơi dân chúng Palestine đang tràn ngập mong được ‘di tản’ – chạy nạn chiến tranh qua bán đảo Sinai, một tỉnh thuộc Ai Cập.


image007Xe tăng và xe thiết giáp Ai Cập được điều động đến gần cửa khẩu Rafah ngày 31/10/2023. AFP


Ai Cập đã đóng chặt cửa khẩu Rafah vì lo ngại người tị nạn Palestine từ phía nam Dải Gaza tràn sang bán đảo Sinai.


Reuters đưa tin, cho đến nay, Cairo chỉ cho phép các xe tải chở hàng viện trợ vào Dải Gaza (nhỏ giọt) và dự tính tiếp nhận một số bệnh nhân để chữa trị. Theo cơ quan kiểm soát cửa khẩu Rafah, Ai Cập đã đồng ý tiếp nhận 81 bệnh nhân Gaza để chữa trị từ ngày 01/11/2023,

image009

Ai Cập bị ràng buộc bởi hiệp ước hòa bình năm 1979 với Israel, theo đó, chỉ có thể điều động một số lượng binh sĩ nhất định đến bán đảo Sinai. Israel từng hiệp ước với Ai Cập điều động quân số nhiều hơn mức giới hạn đến khu vực để chống lực lượng phiến quân Hồi giáo.


Trong một tuyên bố ngày 31/10/2023, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nói nước này sẽ chấp nhận "hy sinh hàng triệu người" nhằm bảo vệ bán đảo Sinai. "Ai Cập sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ điều gì được áp đặt lên đó", ông Madbouly nói, nhấn mạnh rằng các vấn đề khu vực sẽ không được giải quyết bằng cách mất đi lợi ích quốc gia, theo đài al-Arabiya.


Phát biểu được đưa ra khi Thủ tướng Madbouly cùng hàng trăm quan chức chính phủ và các đại diện công chúng đến thăm thành phố al-Arish, thủ phủ của tỉnh Bắc Sinai.


image011Bản đồ bán đảo Siani và thành phố cực bắc là Al Arish, địa điểm gần nhất với cửa khẩu Rafah.


image013Xe tăng Ai Cập dàn quân gần cửa khẩu Rafah.


image015Binh lính Ai Cập được điều động đến gần cửa khẩu Rafah. AFP/REUTERS


Thông điệp của Thủ tướng Ai Cập Madbouly được cho là lời đáp trả đối với kế hoạch của Israel về “âm mưu” di chuyển 2,3 triệu người Palestine sinh sống trong dải Gaza sang bán đảo Sinai.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tìm cách giảm nhẹ tầm quan trọng của kế hoạch này, nói rằng đó chỉ là khái niệm nằm trên giấy.


Kế hoạch được đề xuất bởi Bộ Tình báo Israel, mặc dù vậy, đề xuất đã làm dấy lên lo ngại từ lâu của Ai Cập rằng Israel muốn biến Gaza thành vấn đề của Cairo. Đề xuất cũng làm sống dậy ký ức của người Palestine về giai đoạn phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn trong cuộc xung đột khi nhà nước Israel được thành lập năm 1948.


Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi cảnh báo hiệp ước hòa bình với Israel có nguy cơ đổ vỡ nếu dòng người từ Gaza tràn sang bán đảo Sinai, đặt ra khả năng biến nơi đây thành "căn cứ mới cho các hoạt động khủng bố chống Israel".


"Israel có quyền tự vệ và bảo vệ an ninh quốc gia, sau đó tấn công trực tiếp vào đất Ai Cập", ông el-Sisi nói.


Bởi lý do đó Tổng thống el-Sisi đã nhiều lần nhấn mạnh người Palestine tại Dải Gaza phải ở nguyên trên đất của họ, đồng thời gợi ý tạm thời đưa người Palestine sang sa mạc Negev của Israel cho đến khi Israel kết thúc chiến dịch loại trừ nhóm vũ trang tại Gaza.


image017Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. CNN


Phía Hamas và chính quyền Palestine chưa bình luận về tin tức này. (Vi Trân TNO 01/11/2023)


+++++++++++++++++++++++++++++


Nhóm người nước ngoài và dân Palestine song tịch đầu tiên được ‘di tản’ khỏi Gaza


Nhiều bên xác nhận rằng nhóm người đầu tiên tại Dải Gaza vừa qua được bán đảo Sinai – Ai Cập từ cửa khẩu Rafah, kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng nổ hôm 07/10/2023.


image019Dân Palestine song tịch ‘di tản chiến tranh’ chạy qua bán đảo Sinai, Ai Cập từ cửa khẩu Rafah bên phía nam dải Gaza. AFP


Hãng AFP ngày 01/11/2023 dẫn lời một viên chức Ai Cập cho hay nhóm người nước ngoài và song tịch đầu tiên vừa rời dải Gaza và đến Ai Cập qua cửa khẩu Rafah, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.


Một đài truyền hình Ai Cập phát đi hình ảnh những người ngồi trên xe đẩy và người cao tuổi xuống một chiếc xe buýt tại cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jordan Sufyan al-Qudah cũng xác nhận rằng việc ‘di tản’ những công dân nước này khỏi Dải Gaza. Bộ Ngoại giao Jordan cho biết việc sơ tán được tiến hành với sự phối hợp của giới chức Ai Cập, thông qua cửa khẩu Rafah để các công dân Jordan được về nước trong thời gian sớm nhất.


Ông Sufyan cho biết việc di chuyển dự kiến diễn ra trong vài ngày. Một nhóm từ Đại sứ quán Jordan ở Cairo đã đến cửa khẩu Rafah để đảm bảo việc vận chuyển công dân Jordan bằng xe buýt.


Trước đó, tờ The Guardian dẫn lời ông Nahed Abu Taeema, giám đốc Bệnh viện Nasser ở Dải Gaza, cho biết 19 bệnh nhân bị thương nặng nhất tại bệnh viện của ông sẽ nằm trong 81 người được di chuyển qua Ai Cập.


"Đó là những người cần phẫu thuật nhưng không làm được ở đây do không đủ năng lực, nhất là phụ nữ và trẻ em", ông cho biết. Ai Cập đã chuẩn bị một bệnh viện dã chiến và cũng có kế hoạch đưa một số bệnh nhân đến các bệnh viện gần đó.


Trong diễn biến liên quan, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang theo dõi thỏa thuận cho những người nước ngoài rời Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah.


Về thương vong, Cơ quan Y tế ở Dải Gaza ngày 01/11/2023 cho hay đã có 8.796 người thiệt mạng, trong đó có 3.648 trẻ em, kể từ khi Israel trả đũa việc Hamas xông qua biên giới tấn công khiến hơn 1.400 người thiệt mạng.


Ước tính khoảng 1,4 triệu người ở Dải Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa. Dự kiến có đến 500 người nước ngoài và 81 người bị thương nặng sẽ được rời Gaza qua cửa khẩu Rafah.


Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh ngày 01/11/2023 kêu gọi các nước Ả Rập và Hồi giáo tiếp tục ủng hộ người dân Palestine, đồng thời kêu gọi Mỹ dừng hỗ trợ quân sự cho Israel. Ông hy vọng cửa khẩu Rafah sẽ tiếp tục mở cả 2 chiều. (Khánh An  01/11/2023)


+++++++++++++++++++++++++++


AP - Bị mắc kẹt ở biên giới đóng cửa khi bom rơi, dân Palestin và công dân nước ngoài ở cửa khẩu Rafah nam Gaza bị bao vây chờ di tản


By ISABEL DEBRE and NAJIB JOBAIN


Updated 10:44 AM PDT, October 24, 2023

image021

Người Palestine chờ đợi tại cửa khẩu biên giới Rafah ở cực nam Gaza vào thứ Hai, ngày 16 tháng 10 năm 2023 với hy vọng được sang Ai Cập vào thứ Hai. Các cuộc đàm phán để mở cửa khẩu, ít nhất là một phần, đang được tiến hành. Fatima Shbair/AP

image023

Người Palestine chờ qua biên giới Ai Cập tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza, vào Thứ Hai, ngày 16 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Fatima Shbair)

image025

Người Palestine chờ qua biên giới Ai Cập tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza, vào Thứ Hai, ngày 16 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Fatima Shbair)

image026

Người Palestine chờ qua biên giới Ai Cập tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza, vào Thứ Hai, ngày 16 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Fatima Shbair)

image028

Người Palestine chờ qua biên giới Ai Cập tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza, vào Thứ Hai, ngày 16 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Fatima Shbair)

image030

Một phụ nữ người Đức gốc Palestine xuất trình hộ chiếu Đức của mình tại cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập hôm thứ Bảy. Cửa khẩu này vẫn đóng cửa nhưng là tuyến đường tiềm năng cho những người mang hộ chiếu nước ngoài rời khỏi Gaza và đưa hàng hóa nhân đạo vào khi cuộc khủng hoảng ở Trung Đông trở nên tồi tệ hơn. Haterm Ali/AP


THAM KHẢO:


https://thanhnien.vn/ai-cap-dua-xe-tang-den-gan-gaza-san-sang-hy-sinh-de-bao-ve-sinai-185231101114933365.htm


https://thanhnien.vn/nhom-nguoi-nuoc-ngoai-dau-tien-duoc-so-tan-khoi-gaza-185231101201114248.htm


https://apnews.com/article/palestinians-gaza-israel-war-hamas-foreigners-e04be08cc81286f87c21450a4c88886a
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 2337)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2531)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2517)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông