Tập Cận Bình đến Hà Nội mang theo những ‘bửu bối’ gì?

12 Tháng Mười Hai 20236:36 SA(Xem: 2236)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BA 12 DEC 2023


Tập Cận Bình đến Hà Nội mang theo những ‘bửu bối’ gì?


Bang giao Chính trị: ‘Cộng Đồng Chung Vận Mệnh’ hay ‘Liên minh sắt thép cộng sản’ với ba nước Việt-Miên-Lào?


Quân sự Biển Đông: Đường biên giới dài hàng ngàn km trên đất liền Hoa-Việt-Lào; Giữ nguyên trạng an ninh ‘7 đảo nhân tạo và 54 tiền đồn VN’ trong đường 9 đoạn.


Đường sắt Giao lưu Thương mại: Mở đường sắt từ nam Trung Quốc đến cảng Hải Phòng tương tự như đường sắt cao tốc Viên Chăn Lào và Bavet, Poipet Cam Bốt.


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12113/tq-dau-tu-vao-campuchia-va-lao-theo-truc-dong-tay-

image001image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

12/12/2023


Dưới đây là bài viết của AP, BBC và Tuổi Trẻ Online


AP: Ông Tập của Trung Quốc thăm Việt Nam vài tuần sau khi Việt Nam tăng cường quan hệ với Mỹ và Nhật Bản


image006image007image008Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trái, và phu nhân Bành Lệ Viện, phải, vẫy tay khi họ đến sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội, Việt Nam, Thứ Ba, ngày 12 tháng 12 năm 2023. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam hôm thứ Ba để tìm cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này, vài tuần sau khi nước này nâng cao quan hệ ngoại giao với các nước liên kết với phương Tây. (Lương Thái Linh/Ảnh bể bơi qua AP)


By HUIZHONG WU


Updated 10:05 PM PST, December 11, 2023


https://apnews.com/article/xi-visit-vietnam-china-9671844cd0d10cc0883d80bf42a528c7


BANGKOK (AP) - Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Việt Nam hôm thứ Ba để tìm cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này, vài tuần sau khi nước này nâng cao quan hệ ngoại giao với các nước liên kết với phương Tây.


Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 2017, ông Tập sẽ gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính.


Nguyễn Khắc Giang, thành viên thỉnh giảng của Viện ISEAS–Yusof Ishak ở Singapore, cho biết: “Điều này phản ánh mối lo ngại của Bắc Kinh về những tiến bộ của Hà Nội với phương Tây”. “Lo ngại Việt Nam có thể tham gia liên minh chống Trung Quốc và tập hợp chống lại Trung Quốc.”


​Chuyến thăm của ông Tập đánh dấu 15 năm Trung Quốc là “đối tác chiến lược toàn diện” của Việt Nam, danh hiệu chính thức cao nhất cho mối quan hệ ngoại giao.


Việt Nam đóng vai trò chiến lược ngày càng quan trọng về an ninh và kinh tế ở Đông Nam Á.


Về mặt ý thức hệ, Việt Nam gần gũi hơn với Bắc Kinh. Nó được điều hành bởi một Đảng Cộng sản có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc. Nhưng trong những tháng gần đây, Việt Nam đã phát đi tín hiệu quan hệ chặt chẽ hơn với các nước phương Tây.


Vào tháng 9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam để đánh dấu việc Hoa Kỳ được nâng lên vị thế ngoại giao tương tự như Trung Quốc. Biden khẳng định rằng mối quan hệ bền chặt hơn không phải nhằm chống lại Trung Quốc, mặc dù chính sách ngoại giao của Mỹ trên khắp châu Á và Thái Bình Dương đã tập trung vào việc cải thiện quan hệ quốc phòng với các nước để thực hiện điều đó.


Vào tháng 11, Nhật Bản và Việt Nam đã tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với lý do “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, với việc Nhật Bản được trao quy chế ngoại giao tương tự như Trung Quốc và Hoa Kỳ. nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba.


Các chuyên gia cho rằng Việt Nam đang phòng ngừa trước người hàng xóm lớn và các yêu sách về địa lý của mình.


Nguyễn Thành Trung, giáo sư nghiên cứu Việt Nam tại Đại học Fulbright Việt Nam, cho biết: “Bạn có thể thấy rằng họ linh hoạt và cân bằng được các cường quốc lớn”. Việt Nam là một trong nhiều quốc gia xung đột với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, đặc biệt là trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Nó đã từng đối đầu với lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trong quá khứ ở vùng biển tranh chấp. Việt Nam thường không công khai các cuộc đối đầu.


Vào tháng 10, ông Tập nói với Chủ tịch nước Việt Nam rằng trong bối cảnh “tình hình quốc tế đang thay đổi”, hai nước nên tiếp tục phát triển “tình hữu nghị truyền thống”.


Hai người đã nói chuyện sau khi tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường của Trung Quốc.


Việt Nam có thể sẽ ký một số thỏa thuận cơ sở hạ tầng với Bắc Kinh vì nước này rất chú ý đến việc phát triển tuyến đường sắt cao tốc do Trung Quốc xây dựng ở Lào, hoàn thành vào năm 2021.


Giáo sư Nguyễn cho biết: “Thủ tướng Việt Nam muốn tập trung vào cơ sở hạ tầng nhiều hơn. “Ông ấy nghĩ đó là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế.”


Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm, với kim ngạch thương mại song phương là 175,6 tỷ USD vào năm 2022.


Nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả đầu vào quan trọng cho lĩnh vực sản xuất của Việt Nam, chiếm 67%, theo dữ liệu hải quan Việt Nam được truyền thông nhà nước Việt Nam trích dẫn. Tuy nhiên, thương mại đang ở mức thâm hụt có lợi cho Trung Quốc.


Trung Quốc có hơn 26 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, với hơn 4.000 dự án đang hoạt động. Chuyến thăm Việt Nam năm 2017 của Tập Cận Bình là để tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố biển Đà Nẵng.


___


AP writer Aniruddha Ghosal in Hanoi, Vietnam contributed to this report. Cây bút AP Aniruddha Ghosal ở Hà Nội, Việt Nam đã đóng góp cho báo cáo này.


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


BBC: Chủ tịch Tập Cận Bình sang thăm để cải thiện quan hệ Trung-Việt 'vừa yêu vừa ghét'


image009Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chuyến thăm cấp nhà nước này đánh dấu lần thứ ba ông Tập đến Hà Nội trong cương vị là người đứng đầu Đảng và Nhà nước Trung Quốc, sau chuyến đi năm 2017 và 2015


  • Tác giả, Jonathan Head
  • Vai trò, Phóng viên Đông Nam Á
  • BBC News, Bangkok
  • 12/12/2023
  • https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c0w2435gyxpo


Dự kiến cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng vào hôm nay 12/12, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Hà Nội, sẽ được chào đón với những tràng bình luận đầy hoa mỹ giữa hai quốc gia láng giềng theo chủ nghĩa cộng sản.


Tổng Bí thư Trọng đã có chuyến công du đến Bắc Kinh cách đây một năm và được trao tặng Huân chương Hữu nghị, tấm huy chương cao quý bậc nhất của CHND Trung Hoa tặng cho người nước ngoài. Khi đó ông Tập đã mô tả mối quan hệ với họ là "vừa là đồng chí, vừa là anh em", hai quốc gia "núi liền núi, sông liền sông, như môi với răng".


Việt Nam được cho sẽ công bố tham gia "Cộng đồng Chung Vận mệnh" do ông Tập khởi xướng, một khái niệm phần lớn mang tính biểu tượng, với Trung Quốc giữ vai trò trọng tâm, được xem là một thách thức trước trật tự thế giới hiện do Hoa Kỳ dẫn đầu và thống lĩnh.


Một cách khéo léo, động thái này sẽ khiến Trung Quốc đi trước Mỹ một bước trong việc làm nồng ấm hơn mối quan hệ với Việt Nam, sau khi Mỹ, trong một bước đi gây ngạc nhiên, đã nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên mức "Đối tác Chiến lược Toàn diện" trong chuyến thăm của của Tổng thống Biden đến Hà Nội hồi tháng 9 vừa qua. Bước nâng cấp này đã đưa Washington lên mức ngang mức với Bắc Kinh trong thang bậc ngoại giao được Việt Nam cẩn trọng xem xét.


Trong chuyến công du đến Việt Nam vào tuần này, lãnh đạo Trung Quốc sẽ mang đến công nghệ đường sắt cao cấp để trợ giúp Việt Nam nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông. Điều này bao gồm một tuyến đường sắt từ miền nam Trung Quốc để cảng Hải Phòng, qua một trong những khu vực có nguồn đất hiếm dồi dào nhất của Việt Nam - Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu đất hiếm lớn nhất thế giới và đây là một thành phần rất cần thiết để sản xuất xe điện và nguồn năng lượng tái tạo.


image011Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội vào năm 2015


Điều mà họ sẽ chắc chắn không nói đến, ít nhất là công khai, đó là tranh chấp lãnh thổ gây gắt giữa hai quốc gia này, liên quan đến các quần đảo trên Biển Đông, hay mối quan hệ song phương khá lạnh lẽo trong các thập niên 1970 và 1980, gồm Chiến tranh Biên giới bùng phát hồi năm 1979, khiến hàng ngàn binh lính hai nước thiệt mạng.


Hai bên chắc chắn sẽ không đề cập đến thời gian Trung Quốc đô hộ Việt Nam, thời kỳ "nghìn năm bắc thuộc", hay lời chỉ trích từ Việt Nam liên quan đến những tác động từ các đập thủy điện của Trung Quốc xây dựng ở sông Mekong.


Nhưng những điểm bất đồng này đang được thảo luận trên mạng tại Việt Nam, nơi internet ít bị siết chặt hơn Trung Quốc.


"Chúng tôi chỉ muốn hòa bình, vì thế Chủ tịch Tập làm ơn, đừng đến,' một người dùng Facebook ở Việt Nam viết.


"Nếu Tập Cận Bình xóa đường 'chín đoạn', thì hai quốc gia có thể ngay lập tức trở thành anh em," một người khác viết, đề cập đến tuyên bố của Trung Quốc khi tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực trên Biển Đông.


image013Nguồn hình ảnh, Getty Images. Những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông đã làm nổ ra một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam. Hình ảnh cuộc biểu tình vào 14/3/2016 ở Hà Nội, nhân kỷ niệm cuộc hải chiến Hoàng Sa vào năm 1988


Tâm lý công chúng tại Việt Nam có thể được xem là chống Trung Quốc gay gắt hơn bất kỳ nơi nào khác tại Đông Nam Á. Thái độ này được khuấy động từ chủ nghĩa dân tộc đầy kiêu hãnh sau khi Việt Nam đánh thắng cả người Pháp và người Mỹ, và từ nỗi sợ hãi về láng giềng khổng lồ phương bắc. Tâm lý quần chúng này luôn được ban lãnh đạo cộng sản của Việt Nam giải quyết cẩn trọng.


Trong những năm qua, đôi khi xảy ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Thậm chí có các cuộc biểu tình phản đối năm 2014, khiến vài người chết và phá hủy hàng chục nhà máy nước ngoài, sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan [HD-981] trên khu vực mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Vài năm trước, các cửa hàng bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội, hứa hẹn chỉ bán hàng hóa do Việt Nam sản xuất, không bán hàng từ Trung Quốc.


Nhưng vào thời gian gần đây, cả hai nước đã tránh xảy ra những vụ gây khiêu khích như đặt giàn khoan hồi năm 2014, khiến tâm lý người dân được cải thiện hơn liên quan đến những vấn đề này, nhưng không bao giờ có thể lắng dịu hoàn toàn. Các cảm xúc liên quan đến 'Đường chín đoạn' – mà ở Việt Nam bị gọi căm ghét là đường "lưỡi bò" - dâng cao trong năm nay, đến nỗi chính quyền đã cấm phim Barbie, bởi vì dường như có cảnh một bản đồ có “Đường chín đoạn" trên đó.


Việt Nam cũng dường như chần chừ trong việc chấp thuận đầu tư từ Trung Quốc theo Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của ông Tập, một phần bởi vì rủi ro những nguồn đầu tư này có thể làm dấy lên tâm lý chống đầu tư từ Trung Quốc.


Và tỷ trọng đầu tư này vô cùng lớn - quá lớn để bất kỳ nhà lãnh đạo Việt Nam nào có thể dám liều lĩnh gây tổn hại, bất chấp người dân suy nghĩ ra sao về Trung Quốc.


Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việr Nam với thương mại song phương đạt mức 200 tỷ USD một năm. Trung Quốc còn là một nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, vượt qua Mỹ. Điều này xảy ra cho dù có câu chuyện được nói tới rằng Việt Nam có thể trở thành một trung tâm sản xuất cho các công ty Mỹ dọn sang khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Một số khoản đầu tư của Trung Quốc lại được thúc đẩy từ chính sách chia tách [decoupling] khỏi Trung Quốc của Mỹ, khi mà các công ty Trung Quốc chuyển việc sản xuất sang Việt Nam để xoay sở trước các lệnh hạn chế mới từ Hoa Kỳ.


Trên hết ở đây vẫn là sự gắn kết ý thức hệ giữa lãnh đạo hai nước; cả hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng đều là những người kiên định lập trường trong hệ tư tưởng chuyên chế trong đảng cộng sản, khó chịu trước những giá trị dân chủ Phương Tây và kiên quyết dùng bàn tay sắt để giữ quyền lực của đảng cộng sản trong đời sống chính trị ở nước họ.


image015Nguồn hình ảnh, Getty Images. Một người bán hàng tại cửa hàng thể thao ở Hà Nội. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, vào tháng 6/2023


Thế nhưng vẫn luôn luôn có sự khác biệt sâu sắc trong tầm nhìn chiến lược giữa hai nước.


Trung Quốc, một siêu cường đang trỗi dậy, quyết tâm thách thức trật tự đơn cực do Mỹ dẫn đầu thời hậu Chiến tranh Lạnh và sẽ có sức ảnh hưởng mang tầm ảnh hưởng trong khu vực. Việt Nam thì lại thuộc nhóm quốc gia quyền lực tầm trung, khai thác tối đa lợi ích và an ninh trong lúc vẫn cân bằng quan hệ Mỹ - Trung trong khi vẫn coi trọng giao hảo truyền thống lịch sử với Liên bang Nga.


Ông Trọng gọi đây là "ngoại giao cây tre", một chính sách ngoại giao linh hoạt, tuân theo chính sách "Bốn Không", định hình cách tiếp cận của Việt Nam, sau thời bị cô lập bởi chính sách thân Liên Xô, chấm dứt vào năm 1986; không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.


Ý tưởng này là làm bạn với tất cả và không là thù với bất kỳ ai. Nhưng Trung Quốc cũng thừa hiểu rằng mối quan hệ Mỹ - Việt được nâng cấp trong năm nay chỉ là bước đi hạn chế rủi ro trước ảnh hưởng và thái độ cứng rắn của Trung Quốc trong khu vực.


Đối với giới lãnh đạo Việt Nam, mặc dù không cần phải là người dân, Trung Quốc sẽ được đặt lên đầu tiên trong số các mối quan hệ hữu nghị khác mà Việt Nam đang tìm kiếm.


Thế nhưng mối quan hệ này sẽ luôn bị lung lay trước các sự kiện khó lường; như căng thẳng nổ ra trên Biển Đông, hoặc các hành vi khác của Trung Quốc bị người Việt Nam xem là thói chơi nước lớn.


image017'Cộng đồng chung vận mệnh' được cho sẽ mối bận tâm lớn của ông Tập Cận Bình khi thăm VN


++++++++++++++++++++++++++++++++


Những hình ảnh ấn tượng 21 loạt đại bác đón Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình


DUY LINH


12/12/2023 17:23 GMT+7


Lễ đón cấp nhà nước Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra tại Phủ Chủ tịch chiều 12-12 có nghi thức bắn 21 loạt đại bác chào mừng. Đây là nghi thức chào đón trang trọng nhất theo nghi lễ đối ngoại Việt Nam.


image018Nghi thức bắn 21 loạt đại bác chào mừng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chiều 12-12 - Ảnh: TTXVN


image020Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân chào đón Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân tại Phủ Chủ tịch chiều 12-12 - Ảnh: TTXVN


image022Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ đón tại Phủ Chủ tịch chiều 12-12 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


image024Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân đón Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân tại Phủ Chủ tịch chiều 12-12 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Tham gia đoàn Trung Quốc, ngoài Giáo sư Bành Lệ Viên, phu nhân Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, còn có nhiều quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Trong đó có Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Thái Kỳ kiêm chánh Văn phòng Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị.


Đoàn còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Kiến Siêu, Chủ nhiệm Văn phòng Nghiên cứu chính sách trung ương Giang Kim Quyền, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trình San Khiết, Bí thư Ban Bí thư, Ủy viên Quốc vụ, Phó Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương, Bộ trưởng Công an Vương Tiểu Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thương mại Vương Văn Đào.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lưu Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba và phu nhân cũng có trong đoàn.


Ngoài ra còn có Cục trưởng Cục Hợp tác phát triển quốc tế La Chiếu Huy, Thiếu tướng Lý Bân, chủ nhiệm Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế trung ương, và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nông Dung.


Sau lễ đón cấp nhà nước trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng về trụ sở Trung ương Đảng để hội đàm.


Hai nhà lãnh đạo sẽ xem và nghe giới thiệu các văn kiện được ký kết, sau đó cùng dự tiệc trà. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chủ trì chiêu đãi cấp nhà nước Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12-12-2023.


https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-chu-tri-le-don-cap-nha-nuoc-tong-bi-thu-chu-tich-tap-can-binh-20231212144826945.htm


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình


DUY LINH


https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-hoi-dam-voi-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-tap-can-binh-20231212174919666.htm


Chiều 12-12-2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.


image026Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi bước vào hội đàm - Ảnh: TTXVN


Chiều 12-12-2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.


Tại hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã thể hiện tình cảm đặc biệt của ông đối với truyền thống hữu nghị, tầm vóc quan hệ song phương hiện nay cũng như triển vọng tốt đẹp trong thời gian tới của quan hệ hai nước.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, cũng như đường lối quốc phòng "4 không". 


Việt Nam chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam cũng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu, là lựa chọn chiến lược. Việt Nam ủng hộ nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa phát triển lớn mạnh, đóng góp ngày càng quan trọng hơn vào sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.


Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng bày tỏ trân trọng sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước của Việt Nam.


image028Hội đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chiều 12-12 - Ảnh: TTXVN


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam, xúc động được gặp lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với cá nhân ông và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc.


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.


Ông khẳng định Trung Quốc kiên định ủng hộ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, ủng hộ Việt Nam phát triển phồn vinh, nhân dân hạnh phúc. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhắc lại và nhấn mạnh sự kiện Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lên thăm cửa khẩu Hữu Nghị và trồng cây hữu nghị vừa qua chính là gửi gắm thông điệp về niềm tin và sự phát triển trong quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.


Xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược"


Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhìn lại quá trình phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước, nhất trí đánh giá 15 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008 đến nay, và với phương châm "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt", hợp tác trên các lĩnh vực đã đạt được nhiều tiến triển tích cực, toàn diện, quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu.


Từ việc coi trọng cao độ quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, với những thành tựu của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong 15 năm qua và trước những yêu cầu mới, hai bên nhất trí xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược", nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.


Theo các định hướng, nguyên tắc nêu trên, hai bên nhất trí không ngừng củng cố tin cậy chính trị, tăng cường giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thông qua các hình thức đa dạng, linh hoạt, phát huy vai trò định hướng chiến lược của quan hệ kênh Đảng đối với tổng thể quan hệ song phương.


Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh thực chất hơn, trở thành một trong những trụ cột của quan hệ song phương; đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bền vững và sâu sắc hơn.


Tăng cường giáo dục về quan hệ truyền thống quan hệ hai Đảng, hai nước, thúc đẩy xây dựng nền tảng xã hội vững chắc hơn cho quan hệ hai Đảng, hai nước; tăng cường phối hợp đa phương chặt chẽ hơn, vì lợi ích của hai nước và đóng góp tích cực vào lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.


image030Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội đàm chiều 12/12/2023 - Ảnh: TTXVN. Ngồi bên cạnh là Ngoại trưởng Vương Nghị.


Về vấn đề trên biển, hai nhà lãnh đạo đã đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn, nhấn mạnh cần kiểm soát tốt hơn và tích cực giải quyết bất đồng trên biển, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên cùng thực hiện tốt những nhận thức chung cấp cao, tôn trọng các lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển (UNCLOS) năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, thực hiện DOC, thúc đẩy COC phù hợp với UNCLOS 1982.


Cũng tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã đi sâu trao đổi nhiều vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, điều quan trọng là các nước cùng thực hiện chính sách hòa bình, hợp tác và phát triển, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng sự bình đẳng, lợi ích chính đáng của nhau.


Đồng thời giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa và sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, hợp tác cùng phát triển, phối hợp ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống cũng như phi truyền thống.


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí với ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc hai bên cùng chỉ đạo, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân của hai nước tinh thần cao hơn, quyết tâm lớn hơn để thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển vững chắc, ổn định, bền vững lâu dài và hiệu quả hơn nữa trên tầm cao mới của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.


36 văn kiện được ký kết


Sau hội đàm, hai Tổng bí thư đã cùng xem và nghe giới thiệu về 36 văn bản thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực được ký kết giữa các ban, bộ, ngành, địa phương hai nước, thể hiện thành quả phong phú, toàn diện mà hai bên đạt được trong chuyến thăm lần này.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau đó trân trọng mời và cùng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà. Đây là một trong những nghi thức lễ tân rất đặc biệt, thể hiện sự trân trọng, lòng hiếu khách.


Trong không khí vui vẻ, thân tình, hữu nghị, hai nhà lãnh đạo ôn lại kỷ niệm của các lần gặp gỡ, trao đổi trước đó. Hai Tổng bí thư cũng cùng nghe giới thiệu về các sản phẩm trà nổi tiếng của Việt Nam và nghi thức thưởng trà độc đáo của người Việt, đồng thời cũng thể hiện nét tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc.


Tối cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.


Trước đó, trong chiều 12/12/2023, lễ đón cấp nhà nước Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành đón nguyên thủ quốc gia. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì lễ đón.


Chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Trung Quốc đến Việt Nam sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, đúng một năm sau chuyến thăm lịch sử đến Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (10-2022).


Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 15 năm Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là một dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.


Tiệc Trà


image032Tiệc Trà Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng 12/12/2023. Ảnh Trí Dũng TTXVN


https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-trung-quoc-du-tiec-tra-post915243.vnp