Zelensky đến Paris. Chuyện gì đã diễn ra?

07 Tháng Sáu 20247:36 SA(Xem: 707)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ SÁU 07 JUNE 2024


Zelensky đến Paris. Chuyện gì đã diễn ra?

image003image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

07/6/2024

(CNN, REUTERS)


TÓM TẮT:


Zelensky gặp Tổng thống Joe Biden: ‘Mỹ viện trợ 225 triệu USD để giúp Kiev tái thiết lưới điện.


Zelensky phát biểu trước Quốc hội Pháp: Châu Âu không còn là lục địa hòa bình’.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: ‘Paris sẽ chuyển giao chiến đấu cơ Mirage-2000 cho Kiev’.


Putin: ‘Chiến hạm và tầu ngầm Nga đến Cuba chuẩn bị tập trận’.


Putin: ‘Tại sao chúng tôi lại không có quyền cung cấp những loại vũ khí tương tự cho các khu vực trên thế giới, nơi các cơ sở nhạy cảm của các quốc gia chống lại Nga sẽ bị tấn công?’


CNN: Biden và Zelensky ở Pháp


Christian Edwards, CNN

June 7, 2024

https://www.cnn.com/europe/live-news/russia-ukraine-war-news-06-07-24-intl/index.html


image007Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Paris, Pháp, ngày 7/6. Evan Vucci/AP


Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xin lỗi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về sự chậm trễ hồi đầu năm nay trong việc thông qua gói viện trợ quân sự mới, vốn bị phe đối lập Đảng Cộng hòa tại Quốc hội cản trở.


Biden đưa ra lời xin lỗi khi công bố gói viện trợ mới cho Ukraine trong cuộc gặp song phương với Zelensky hôm thứ Sáu 07/6/2024. “Bạn biết đấy, bạn chưa cúi đầu, bạn chưa hề nhượng bộ, bạn tiếp tục chiến đấu theo cách đáng chú ý, thật đáng chú ý - và chúng tôi sẽ không rời xa bạn,” Biden nói tổng thống Ukraine.


“Tôi xin lỗi vì đã nhiều tuần không biết điều gì sẽ xảy ra, về mặt tài trợ, bởi vì chúng tôi gặp khó khăn trong việc thông qua dự luật có tiền từ một số thành viên rất bảo thủ đang giữ nó, nhưng chúng tôi đã làm được việc đó.”


Biden đã tận dụng cơ hội để đưa ra thông báo tài trợ hôm thứ Sáu, cũng như nguồn tài trợ bổ sung đã tăng vọt cho Ukraine kể từ khi ông ký bổ sung vào tháng Tư. Ông nói: “Kể từ đó, kể cả hôm nay, tôi đã công bố sáu gói tài trợ đáng kể. Hôm nay tôi cũng sẽ ký một gói bổ sung trị giá 225 triệu USD để giúp các bạn tái thiết lưới điện”.


Các cuộc tấn công của Nga vào lưới điện Ukraine gây ra "sự tàn phá quy mô chưa từng có"


From CNN’s Svitlana Vlasova


image009Một chiếc ô tô đang chạy trên con phố tối khi mất điện một phần ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 5 tháng 6. Hình ảnh Anatolii Stepanov/AFP/Getty


Nhiều vùng rộng lớn ở Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng mất điện luân phiên và khẩn cấp khi nước này vật lộn với tình trạng công suất năng lượng thấp kỷ lục do các cuộc tấn công của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.


Theo Giám đốc điều hành mạng lưới điện Ukraine Ukrenergo, Volodymyr Kudrytskyi, gần một nửa công suất hiện có của Ukraine đã bị hư hỏng hoặc phá hủy. “Chúng ta đang phải đối mặt với một quy mô hủy diệt hoàn toàn chưa từng có. Và những thâm hụt mà chúng ta có trong hệ thống điện hiện nay, vốn thậm chí không được bù đắp bằng nguồn nhập khẩu khá mạnh từ châu Âu đến Ukraine, chính xác là kết quả của sự tàn phá này”, Kudrytskyi nói với truyền thông địa phương.


Ông nói, sự tàn phá này có nghĩa là Ukraine đang phải đối mặt với khả năng sản xuất năng lượng thấp lịch sử và đã công bố giới hạn tiêu thụ điện ở tất cả các khu vực của Ukraine. “Lý do chính cho những hạn chế này là hậu quả của sáu cuộc tấn công tên lửa của kẻ thù (Nga) vào các nhà máy điện của Ukraine. Do bị thiệt hại đáng kể nên họ không thể sản xuất nhiều điện như trước các cuộc tấn công”, ông giải thích. Ukraine đã nhập khẩu năng lượng từ các nước láng giềng Ba Lan, Romania và Moldova. Nó cũng đã nhận được hỗ trợ khẩn cấp từ Ba Lan, nhưng Kudrytskyi cảnh báo những biện pháp này là không đủ.


Zelensky nói trước Quốc hội Pháp: “Châu Âu không còn là lục địa hòa bình”


From CNN's Christian Edwards


image011Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước các nhà lập pháp của Quốc hội Pháp tại Paris, Pháp, vào ngày 7 tháng 6. Sarah Meyssonnier / Reuters


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo về sự quay trở lại của chủ nghĩa phát xít ở châu Âu, 80 năm sau D-Day, cuộc phản công của quân Đồng minh vào Pháp, đặt nền móng cho việc đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.


“Thật không may, chúng ta đang sống trong thời đại mà châu Âu không còn là lục địa hòa bình và vào thời điểm mà chủ nghĩa Quốc xã đang quay trở lại”, ông Zelensky nói trước Quốc hội Pháp ở Paris hôm thứ Sáu 07/6/2024.


Zelensky đã cùng với các nhà lãnh đạo thế giới và cựu chiến binh khác đánh dấu kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day ở Normandy, tây bắc nước Pháp, vào thứ Năm 06/6/2024, trong khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga vẫn tiếp diễn.


Zelensky nói với các nhà lập pháp Pháp hôm thứ Sáu: “Một lần nữa ở châu Âu, các thành phố đang bị phá hủy hoàn toàn và các ngôi làng đang bị thiêu rụi. Một lần nữa ở châu Âu, các trại tị nạn và trục xuất lại xuất hiện, và sự thù hận đã trở thành một giáo phái mới của Nga”.


Macron: Pháp sẽ cung cấp máy bay chiến đấu Mirage 2000 cho Ukraine


Reuters

June 6, 202412:37 PM

https://www.reuters.com/business/aerospace-defense/france-provide-mirage-2000-warplanes-to-ukraine-macron-says-2024-06-06/


image013Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và phu nhân Olena Zelenska khi họ đến tham dự lễ kỷ niệm quốc tế tại Bãi biển Omaha đánh dấu 80 năm ngày đổ bộ của quân Đồng minh "D-Day" trong Thế chiến thứ hai ở Normandy, ở Saint -Laurent-sur-Mer, ở phía tây bắc...


image015 Ảnh tài liệu: Hai máy bay chiến đấu Mirage 2000-5F của Không quân Pháp được nhìn thấy bên cạnh một chiếc Airbus A330 MRTT "Phenix" trong không phận Ba Lan như một phần của Chính sách Hàng không (eAP) nâng cao của NATO nhằm bảo đảm bầu trời trên các đồng minh Baltic, tháng 3 Ngày 29 tháng 1 năm 2022. REUTERS/Benoit Tessier/File Photo


PARIS, ngày 6 tháng 6 (Reuters) – Pháp có kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu Mirage 2000 cho Ukraine, Tổng thống Emmanuel Macron nói với các đài truyền hình Pháp hôm thứ Năm 06/6/2024. Ông Macron cho biết hôm thứ Sáu, nhân chuyến thăm Pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhân dịp kỷ niệm Ngày D.


Chính phủ của ông sẽ thông báo sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ông không nêu rõ số lượng Mirage France sẽ cung cấp, vào thời điểm nào hoặc theo các điều khoản tài chính nào.


Ông Macron cho biết Pháp đã đề xuất đào tạo phi công Ukraine tại Pháp từ mùa hè này. Ông cũng cho biết Pháp đã đề xuất đào tạo 4.500 binh sĩ Ukraine. Ông không cho biết binh sĩ sẽ được đào tạo ở đâu nhưng cho biết hiện tại không có huấn luyện viên quân sự Pháp nào trên đất Ukraine.


Mirage 2000 là máy bay chiến đấu phản lực đa năng, một động cơ. Zelenskiy cho biết vào tháng 9 rằng ông đã đạt được thỏa thuận về việc đào tạo phi công Ukraine ở Pháp trong cuộc trò chuyện với Macron.


Người đứng đầu Không quân Ukraine hồi tháng 1 cho biết máy bay Mirage của Pháp có thể tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân Ukraine.


Báo cáo của Michel Rose; Viết bởi Geert De Clercq; Chỉnh sửa bởi Daniel Wallis Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


++++++++++++++++++++++++++++++++


Sau quyết định của Mỹ & Nato cho phép Ukraine đánh qua đất Nga


Putin: Chiến hạm và tầu ngầm Nga đến Cuba chuẩn bị tập trận


Putin: « Tại sao chúng tôi lại không có quyền cung cấp những loại vũ khí tương tự cho các khu vực trên thế giới, nơi các cơ sở nhạy cảm của các quốc gia chống lại Nga sẽ bị tấn công? 


Nga cử một đội tầu chiến đến Cuba « vào tuần tới ». Trong thông cáo ngày 06/06/2024, bộ Ngoại Giao Cuba cho biết « biệt đội hải quân » gồm tầu ngầm hạt nhân Kazan và ba chiến hạm Nga chuẩn bị xuất phát và sẽ neo đậu tại cảng La Habana từ ngày 12 đến 17/06/2024. Theo Cuba, hoạt động này không đe dọa đến khu vực.


RFI 07/06/2024 - 11:09


image016Ảnh tư liệu: Khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov của hải quân Nga tới cảng La Habana, Cuba, ngày 24/06/2019. AP - Ramon Espinosa


Thu Hằng


Vẫn theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Cuba, được các hãng tin Reuters và AP trích dẫn, « chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cuba và Liên bang Nga, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định quốc tế mà Cuba tham gia ». Chính quyền La Habana cũng khẳng định « không một tầu chiến nào trong số này mang vũ khí hạt nhân. Do đó, việc các tàu thăm (Cuba) không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho khu vực ».


Như vậy, thông báo của Cuba xác nhận thông tin trước đó của nhiều quan chức ẩn danh Mỹ cho biết Nga chuẩn bị tập trận ở vùng biển Caribê vào mùa hè này. Ngoài ra, chưa đầy 48 tiếng trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa là sẵn sàng giao vũ khí cho các nước thứ ba để có thể tấn công vào lợi ích của các nước phương Tây nếu những nước này cho phép Ukraina sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga.


Ngày 05/06/2024, trong buổi họp báo hiếm hoi với nhiều hãng tin lớn của phương Tây, trong đó có AFP, ông Putin nhấn mạnh: « Tại sao chúng tôi lại không có quyền cung cấp những loại vũ khí tương tự cho các khu vực trên thế giới, nơi các cơ sở nhạy cảm của các quốc gia chống lại Nga sẽ bị tấn công? ». Tuy nhiên, ông Putin khẳng định là Nga không có « tham vọng đế chế » và không có ý định tấn công NATO.


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240607-chi%E1%BA%BFn-h%E1%BA%A1m-v%C3%A0-t%E1%BA%A7u-ng%E1%BA%A7m-nga-%C4%91%E1%BA%BFn-cuba-chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-t%E1%BA%ADp-tr%E1%BA%ADn

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 551)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.