Canh bạc Quốc tế Biển Đông

26 Tháng Tư 201511:16 CH(Xem: 13312)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 27 APRIL 2015

Canh bạc Quốc tế Biển Đông
blank
Ảnh TT Aquino và chú thích  trích từ video VOA.
blank
Ảnh TT CSVN Nguyễn Tấn Dũng và chú thích  trích từ video VOA.

Việt Nam, Philippines sẽ sớm ký thỏa thuận đối tác chiến lược

Philippines và Việt Nam đã nhất trí tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung và nghiên cứu khoa học trong lúc lo ngại về những hoạt động tăng cường cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông.

Những hoạt động dự kiến là một phần của tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Philippines và Việt Nam sắp được ký kết.

Trong bản dự thảo thỏa thuận hợp tác chiến lược, Philippines và Việt Nam "tái khẳng định cam kết của mình giải quyết những tranh chấp về lãnh thổ và quyền tài phán bằng các biện pháp hòa bình, cũng như quyền tự do hàng hải trong và những chuyến bay bên trên Biển Đông, hoàn toàn tuân thủ những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển."

Phần về Quốc phòng, An ninh, Tư pháp và Hợp tác Thực thi Pháp luật nói rằng hai nước đồng ý sử dụng đầy đủ những cơ chế chung hiện hành và những thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa lực luợng vũ trang của hai nước.

Trong phần Hợp tác Hàng hải và Đại dương, hai nước nhất trí "tiến hành các nghiên cứu khoa học chung ở Biển Đông."

Một khi được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Philippines trong số những nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Cho đến nay, Philippines mới có thỏa thuận đối tác chiến lược với hai nước là Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam là nước đã khởi xướng thỏa thuận này và muốn ký tại Hà Nội trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur vào ngày 26 và 27 tháng 4. Nhưng vì lịch trình của Tổng thống Aquino không thể thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này, Bộ Ngoại giao Philippines đang thu xếp để ký vào tháng 5 hoặc tháng 6./

VOA 25.04.2015  Nguồn: GMA News/Interaksyon
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12720)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13441)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13693)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13033)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12717)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11828)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12567)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.