Mỹ du ký của Phạm Trường Long: "có quyền xây đảo"; Ashton Carter: "các bên dừng lại"

14 Tháng Sáu 201510:58 CH(Xem: 15660)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 JUNE 2015
blank
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Ngũ Giác Đài kêu gọi Trung Quốc dừng xây đảo ở Biển Đông

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng hoạt động bồi đắp cảitạo đất ở Biển Đông. AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hội kiến một vị tướng hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Năm và nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng hoạt động bồi đắp cải tạo đất ở Biển Đông, trong khi nhấn mạnh rằng Ngũ Giác Đài vẫn cam kết mở rộng tiếp xúc quân sự với Trung Quốc.

Trong cuộc gặp gỡ Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương đầy quyền lực của Trung Quốc, ông Carter nhấn mạnh cam kết của Mỹ với việc duy trì mối quan hệ có thực chất giữa quân đội hai nước.

Nhắc lại mối lo ngại của Mỹ về căng thẳng ở Biển Đông, ông Carter kêu gọi Trung Quốc và tất cả các bên tranh chấp ngưng hoạt động cải tạo đất và ngưng quân sự hóa tranh chấp lãnh thổ tranh chấp, theo đuổi một giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, thông cáo của Ngũ Giác Đài cho biết.

Trong khi đó thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay ông Phạm đã nói với ông Carter rằng Trung Quốc có quyền xây dựng trên lãnh thổ của mình và triển khai lực lượng tới đó, và những công trình xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông chủ yếu là để cải thiện đời sống người dân và để bảo vệ tốt hơn chủ quyền của họ.

Ông Phạm cũng hối thúc Mỹ ngưng các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Chuyến thăm của ông Phạm tới Ngũ Giác Đài là một phần trong chuyến đi kéo dài một tuần đến Mỹ, trong đó có một cuộc hội kiến cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu. Đầu tuần này, ông Phạm đã đến thăm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các căn cứ quân sự của Mỹ.

VOA 13.06.2015  / Reuters
20 Tháng Mười 2023(Xem: 1308)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI
23 Tháng Chín 2023(Xem: 1498)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”