“Hợp tác quân sự Việt-Nga làm Trung Quốc sửng sốt, mất tinh thần”

28 Tháng Sáu 201511:58 CH(Xem: 14329)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 29 JUNE 2015

Sức mạnh quân sự Việt Nam

“Hợp tác quân sự Việt-Nga làm Trung Quốc sửng sốt, mất tinh thần”

•    Thứ bảy, 02/05/2015, 07:00 (GMT+7)
•    
 
(An ninh quốc gia) - Trung Quốc cũng cáo buộc đích danh Nga tìm cách quay trở lại Cam Ranh, nước cờ của Moscow đối với tình giao hảo Trung Nga chỉ là bề ngoài…
blank
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam, ảnh: Yahoo News.

Tờ Eurasia Daily Monitor thuộc Quỹ Jamestown Hoa Kỳ ngày 29/4 đăng bài bình luận của tác giả Stephen Blank cho rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn. Nhưng chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Thái Lan và Việt Nam đầu tháng Tư vừa qua cho thấy, Moscow muốn đề phòng rủi ro khi quan hệ với Trung Quốc. Trong khi đó Bắc Kinh đang cố gắng gây sức ép với Việt Nam và các nước liên quan để hòng bá chủ Biển Đông và khu vực Đông Nam Á.

Dẫn nguồn các báo China Daily, Interfax, Thông tấn xã Việt Nam, Stephen Blank cho biết, Nga kêu gọi Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác năng lượng và mua bán vũ khí. Máy bay của Nga do thám Hoa Kỳ được tiếp nhiên liệu xuất xứ từ một căn cứ của Việt Nam, nhưng Moscow vẫn thừa nhận Việt Nam có quyền lựa chọn mua vũ khí từ bất cứ nhà cung cấp nào mình muốn, bao gồm cả Mỹ.

Thông cáo chung Nga – Việt trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở châu Á và cho thấy, bên cạnh Trung Quốc nước Nga còn có những người bạn khác trong khu vực châu Á. Nổi bật nhất là sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự, trong đó một lãnh đạo quân đội Việt Nam được Stephen Blank dẫn lời cho biết, Nga là đối tác chiến lược chính của Việt Nam kể cả về quân sự lẫn kỹ thuật.

Ngoài “lợi ích của Nga tại Cam Ranh”, Moscow còn giúp Việt Nam xây dựng một căn cư tàu ngầm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ sửa chữa, bảo trì cho các căn cứ hải quân khác. Căn cứ tàu ngầm này sẽ là nơi đặt 6 tàu ngầm lớp Kilo MV636 Việt Nam mua từ Nga để bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông. Gần đây hai bên đã thảo luận việc các tàu Nga thường xuyên ghé Việt Nam để bảo dưỡng, mặc dù Cam Ranh sẽ không trở thành căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài.

Việt Nam và Nga cũng công bố đợt 3 hợp đồng mua bán 12 máy bay tiêm kích Su-30MK2 loại mới có thể tiêu diệt tàu chiến cũng như các mục tiêu trên không, mặt đất khác. Hơn nữa theo Stephen Blank, Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm mới lớp Varshavyanka nhằm cải thiện sức chiến đấu trên nền tảng tàu ngầm Kilo hiện tại. Với lực lượng như vậy Việt Nam có thể tiến hành tác chiến chống tàu ngầm, chống tàu, trinh sát và tuần tra ở vùng biển tương đối nông như Biển Đông.

Những vụ mua bán này đã hiển thị rõ ràng chiến lược hiện đại hóa quốc phòng của Việt Nam là đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với lợi ích năng lượng ngoài khơi cũng như bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, ngăn chặn các hành vi leo thang gây hấn của Trung Quốc, Stephen Blank bình luận.
blank
Lễ đón tàu ngầm Kilo Hà Nội tại cảng Cam Ranh do phóng viên Tân Hoa Xã, Trung Quốc chụp.

Nhưng khía cạnh nổi bật nhất trong hoạt động hợp tác quốc phòng, mua bán vũ khí Việt – Nga gần đây theo Stephen Blank là, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã phê duyệt một dự thảo hợp tác quân sự Nga – Việt chính thức hóa hợp tác quốc phòng song phương. Nội các của ông Medvedev đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga thảo luận các kế hoạch phù hợp với Việt Nam và cho phép cơ quan này đại diện nước Nga để ký hợp đồng.

Bản thỏa thuận này dự kiến sẽ quy định việc trao đổi ý kiến và thông tin, thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác để tăng cường an ninh quốc tế và đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn chống lại chủ nghĩa khủng bố, cũng như kiểm soát vũ khí tốt hơn. Theo Stephen Blank, Việt Nam có đủ lý do để công khai thể hiện khả năng của mình nhằm tìm kiếm hỗ trợ từ bên ngoài cho sự tích tụ khả năng quân sự của mình sẵn sàng bảo vệ chủ quyền trước (sự leo thang của) Trung Quốc.

Stephen Blank bình luận, những nỗ lực của Việt Nam để tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm chống lại (sự bành trướng của) Trung Quốc là không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng hoạt động của Nga (đối với Việt Nam) rõ ràng gây sửng sốt với Trung Quốc, thậm chí khiến Bắc Kinh mất tinh thần.

Có lẽ Bắc Kinh không nên bị bất ngờ về một phần tổng thể chính sách xoay trục sang châu Á của Moscow. Chính sách này của Nga thực sự là để nhằm đối trọng với chiến lược trục châu Á – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, thể hiện vị thế một sức mạnh độc lập bên cạnh châu Á. Hơn nữa chính sự hung hăng của Bắc Kinh không ngừng leo thang sẽ khiến các nước láng giềng và các quốc gia khác bao gồm Nga tăng cường hợp tác với nhau.

Tuy nhiên rõ ràng Bắc Kinh không thích các chính sách của Moscow. Trong năm 2012 Trung Quốc từng trách Nga “bất nghĩa” khi chỉ thích “hợp tác với lưu manh” (?!) hơn là nuôi dưỡng quan hệ đối tác với Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, hợp tác quân sự và năng lượng Việt – Nga cho phép Việt Nam mở rộng hoạt động thăm dò khai thác năng lượng ở khu vực (Bắc Kinh gọi là) tranh chấp (mà thực tế là vùng biển Việt Nam không có tranh chấp với bất cứ quốc gia nào).

Stephen Blank cho rằng Trung Quốc cũng cáo buộc đích danh Nga tìm cách quay trở lại Cam Ranh, nước cờ của Moscow đối với tình giao hảo Trung Nga chỉ là bề ngoài, ít nhất là trong phạm vi chương trình nghị sự về châu Á và an ninh khu vực. Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam là sự từ chối một cách hoàn toàn việc “nhường” khu vực Đông Nam Á cho Trung Quốc, tờ China Daily ngày 6/4 bình luận.

(Theo Giáo Dục)
03 Tháng Tám 2015(Xem: 9205)
"Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi vừa xác nhận với AFP rằng mảnh vỡ máy bay trôi dạt vào đảo Reunion ở Ấn Độ Dương đúng là của máy bay Boeing 777, qua đó gần như đã đặt dấu chấm hết cho số phận của chuyến bay MH370 thuộc Malaysia Airlines." "Nhạc ngu dốt"-"Nhạc bố láo" chơi xỏ Chủ tịch. Những thông báo "nẩy lửa" của Đại sứ Ted Osius tại nhà hàng Zen-Bolsa.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 10587)
(VOA) - Ông Phan Tất Thành: "Thực ra trong sâu thẳm tôi vẫn cho rằng đây chỉ là một sự nhầm lẫn ngu dốt của các biên tập viên đài truyền hình mà thôi. Tôi đặt ra câu hỏi “Giặc đã ở trong đài?”, câu hỏi đó là để nâng sự việc lên ở tầm khác, chỉ là một cách nói thôi, chứ còn chưa, chưa có giặc nào vào được Đài truyền hình Việt Nam để mà ngồi phát nhạc Trung Quốc, ca ngợi Trung Quốc theo cách đụng chạm đến danh dự, đến lòng tự trọng, quốc thể Việt Nam của chúng tôi đâu. Đây chỉ là sự ngu dốt của biên tập viên thôi; ... - "Nhận xét được là Trung Quốc nó đã xâm nhập vào đến đâu trong đất nước này. Không có gì để chắc chắn để nói “có” hoặc “không” cả." (BBC) - Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: "Việc Chủ tịch [Trương Tấn Sang] vừa phát biểu nghiêm chỉnh về thương binh liệt sỹ thì anh lại tấu cái bài hát của Trung Quốc thì cái đó là bố láo." - “Rằng hay thì thật là hay – Nhưng tay đạo diễn phim này là ai?” (Nhại Kiều)
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 8955)
- Đại sứ Osius: “Mỹ không can thiệp vào thể chế chính trị Việt Nam”. - Đô đốc Paul Zukunft Tư lệnh duyên hải Mỹ sẽ đến thăm VN. - Làm việc chung với tướng Nguyễn Chí Vịnh về việc Việt Nam cử quân y và công binh gìn giữ hòa bình. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp tôi trong một cuộc gặp trước phiên khai mạc Hội thảo LHQ về Triển khai Lực lượng Tham gia Gìn giữ Hoà bình diễn ra trong tuần này. (Xem tiếp. Dự kiến các hoạt động nêu trên sẽ lần lượt được triển khai trong năm 2016, chậm nhất cuối năm 2016 đơn vị công binh Việt Nam sẽ lên đường." (Ảnh trích từ facebook Đại sứ).
26 Tháng Bảy 2015(Xem: 7786)
Khai mạc vũ đài biển Đông - "Phát biểu nhân Diễn đàn An ninh Aspen, tổ chức ở tiểu bang Colorado (Hoa Kỳ) hôm 24/07/2015, Đô đốc Harry B. Harris Jr., Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã xác định rằng Trung Quốc « chủ yếu đang làm ra chủ quyền giả tạo » tại vùng Biển Đông, bằng cách bồi đắp đảo nhân tạo trên những rạn san hô, và bãi cạn." - Trong khi đó cánh chuyên gia quân sự và hàng hải Trung Quốc nói với tờ South China Morning Post ngày 15/5 rằng, kể cả Mỹ điều máy bay và tàu chiến tiến vào 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây dựng (bất hợp pháp), Trung Quốc sẽ vẫn không dừng tay."
23 Tháng Bảy 2015(Xem: 8814)
"Hai Thủ tướng Việt - Thái cùng chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác, gồm: Tuyên bố chung về cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3; Bản Ghi nhớ về hợp tác lao động; Thỏa thuận về tuyển dụng lao động; Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Long An (Việt Nam) và tỉnh Trat (Thái Lan); Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan). Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia." (Xem bản đồ Việt - Thái trang trong).
22 Tháng Bảy 2015(Xem: 8963)
Ngày 21/7 phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế CSIS, Thượng nghị sĩ John McCain nhận định, Trung Quốc không có một sách lược dài hạn trong vấn đề Biển Đông. Mặc dù trước mắt Hoa Kỳ khó có thể chặn đứng dã tâm bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, nhưng về lâu dài Mỹ đã có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
21 Tháng Bảy 2015(Xem: 10401)
- "Hãng thông tấn DPA của Đức hôm qua (20/7) nói rằng chính phủ Việt Nam đã bác bỏ tin Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh qua đời ở Paris (Pháp) cuối tuần qua. DPA dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết sức khỏe của ông Thanh vẫn “ổn định” sau cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Georges Pompidou European ở Paris." - Ảnh bên: Tướng Thường Vạn Toàn tặng bình quý cho Tướng Phùng Gia Thanh trong buổi hội đàm biên giới Việt – Trung kéo dài từ ngày 15/5 cho tới ngày 18/5 tại tỉnh Lào Cai của Việt Nam và Vân Nam của Trung Quốc.
19 Tháng Bảy 2015(Xem: 8934)
"Bất tri tam bách dư niên hậu, Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như". Cách đây 200 năm, thời Lê Mạt, Nguyễn sơ, đại Thi hào Dân tộc Tiên Điền Nguyễn Du khắc họa ra nàng Kiều danh nổi như cồn chốn hồng lâu mộng với hai câu thơ "Vành ngoài bầy chữ, vành trong tám nghề". Tất nhiên hai câu thơ không đủ minh họa ra đời nàng Kiều - sản phẩm của thời ly loạn tranh bá đồ vương, nhưng vào thời đó, sĩ phu Nho giáo vịn vào "đạo lý" rủa nàng kịch liệt; có chỗ cấm đàn ông không được đọc, (chỉ được đọc lén), đàn bà không được học, (chỉ học rỉ tai). Chưa tới ba trăm năm sau, thời nay, Hội đồng Hòa bình Thế giới "khấp" nàng lên tới đỉnh điểm. Lý do: Truyện Kiều - đời Kiều đã lên vào hàng quốc tế, đa phương đối ngoại. (xem tiếp trang trong).
16 Tháng Bảy 2015(Xem: 8627)
Ghi nhận của cử tọa trong buổi Đại sứ Osius tiếp xúc với VACOC tại nhà hàng ZEN-Bolsa - "Nhận lời mời của Phòng Thương Mại Việt Mỹ Quận Cam (VACOC), Đại sứ Ted Osius đã đến thăm và nói chuyện với giới trẻ VACOC tại nhà hàng ZEN-Bolsa hôm thứ Hai 13 July, 2015; tại đây, Đại sứ đề cập đến nhiều sự kiện thời sự quan trọng liên quan đến tình hình Việt Nam về Nhân quyền, Kinh tế Thương mại, Giáo dục, về thời điểm TPP, về đời sống Văn Hóa Việt Nam, về ẩm thực, ... đặc biệt về Biển Đông ông cho biết cho đến ngày hôm nay là ngày thứ ba tôi ở Mỹ, Khu trục hạm Hoa kỳ đang hiện diện suốt ở biển Đông."
14 Tháng Bảy 2015(Xem: 8396)
- "Hôm thứ Hai 13/7, Đại sứ Ted Osius đã dành 2 tiếng buổi sáng đến nói chuyện với giới trẻ Phòng Thương Mại Việt Mỹ - Quận Cam (VACOC), và ăn chay ở nhà hàng ZEN; tại đây, ông đã thông báo nhiều thông tin "nảy lửa" về tình hình Việt Nam, mối bang giao Việt Mỹ, chỉ sau vài ngày (6 - 10/7/2015) TBt đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ hội kiến với TT Barack Obama ở tòa Bạch Ốc, Phó Tổng thống Joe Biden ở Bộ Ngoại giao, ký kết Bản Thông cáo chung "Tầm Nhìn Việt Mỹ 2015." (lkt) XEM THÊM: "Thông cáo chung Việt - Mỹ"
13 Tháng Bảy 2015(Xem: 9458)
Westminster (VH) - Bốn văn phòng Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal, Dana Rohrabacher, Ed Royce và Loretta Sanchez kết hợp với sự bảo trợ của ban giám đốc Trung tâm Le-Jao Coastline College, đã tổ chức tại hội trường Community Town Hall tọa lạc trong thành phố Westminster, một buổi họp mặt đặc biệt dành cho Đại sứ Ted Osius đến từ Hà Nội-Việt Nam, có dịp trao đổi với tập thể dân chúng trong cộng đồng Việt Mỹ vào lúc 1 giờ 30 trưa Chủ nhật 12/7/2015.
12 Tháng Bảy 2015(Xem: 14771)
Nhận lời mời của Chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đã thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư ĐCSVN. Nhân dịp này, trong đó có cả cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng ngày 7/7/2015, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung này.
09 Tháng Bảy 2015(Xem: 8364)
Báo Orange County Register cho biết ông Ted Osius sẽ phát biểu trong một buổi hỏi đáp trực tiếp do những dân biểu quốc hội ở địa phương tổ chức tại thành phố Westminster.
07 Tháng Bảy 2015(Xem: 9608)
"Trong buổi họp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Obama cho biết hai bên đã thảo luận thẳng thắn về một số khác biệt quanh vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo và ông cho là những căng thẳng trên có thể được giải quyết song phương và đa phương. Đáp lại, ông Nguyễn Phú Trọng nói đây là một trong những vấn đề “vướng mắc” đã được thảo luận “trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.”
05 Tháng Bảy 2015(Xem: 8104)
VH - "Theo Reuters, chính quyền Nhật thông báo về khoản hỗ trợ trị giá 750 tỉ yen trong vòng ba năm tới sau cuộc họp giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và lãnh đạo các quốc gia vùng Mekong tại thủ đô Tokyo, trong đó có TT Nguyễn Tấn Dũng." - "Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam, người đang được dư luận đánh giá sẽ là "Thủ lãnh tương lai Asean" sau cuộc hội đàm - ký thỏa ước với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản tại Tokyo 4/7/15, đã phát biểu quan điểm của VN - báo cáo tình hình biển Đông trước cử tọa đại cường Nhật Bản; quan điểm này tương tự như cuộc trả lời phỏng vấn bằng văn bản cho AP hôm 3/7 của ông Nguyễn Phú Trọng."
04 Tháng Bảy 2015(Xem: 14060)
Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản, ngày 4/7, tại Nhà khách Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
02 Tháng Bảy 2015(Xem: 8574)
Sứ giả của "Hòa giải": Cựu Tổng Thống Bill Clinton là người đã mở ra chương "Hòa giải" giữa hai kỳ phùng địch thủ trên chiến trường Đông Dương hay cuộc chiến tranh Việt Nam, là "con thoi" luôn có mặt vào các thời điểm "nóng sốt" trên mặt trận chính trị Việt - Mỹ. Hôm 1 tháng 7, 2015, một lần nữa (lần thứ 5), ông đã bay qua Hà Nội (theo thông báo của Đại sứ Ted Osius) để gặp những những chóp bu hàng đầu đảng CSVN như Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, (không thấy ảnh và tin Nguyễn Tấn Dũng với Bill), Phạm Bình Minh, ... bên cạnh đó, ông cũng không quên gặp một số nhân vật trong giới vận động Dân chủ-Nhân quyền, Xã hội Dân sự ... Thế nhưng, dư luận bên lề thì lại cho rằng "không có chuyện gì là không thể!" chẳng hạn như, Bill sẽ "tháp tùng, bảo hộ" chuyến đi đến nơi về đến chốn cho Trọng ...
30 Tháng Sáu 2015(Xem: 8888)
Nguồn tin khả tín của thân hữu báo Văn Hóa từ Bộ ngoại giao cho biết (nếu không có gì thay đổi vào giờ chót), lịch trình làm việc của Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Hoa Kỳ sẽ từ ngày 05 tháng 7 đến 09/7/2015. (Xem chi tiết trang trong)