Tt Giác Đẳng:"Nếu cứ đi theo con đường cũ, GHPGVNTN sẽ tự hủy diệt"

17 Tháng Mười Hai 20157:02 CH(Xem: 19193)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 18 DEC 2015

Công bố 2 bản Chúc thư của Ht Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang

Kỳ 2: TT Giác Đẳng phát biểu

"Nếu cứ đi theo con đường cũ,  GHPGVNTN sẽ tự hủy diệt"

image003

VĂN HÓA-CALIFORNIA (13/12/15)

Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 13 tháng 12, 2015, tại hội trường nhật báo Việt Báo trên đường Moran thành phố Westminster, Little Saigon đã diễn ra cuộc họp báo của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, viện chủ chùa Pháp Luân ở Houston Texas, kiêm Chủ tịch Điều Hành tổ chức (Hội) UBCV. 

Nhà báo Khúc Minh, người điều hợp buổi họp báo cho biết ngoài phần họp báo còn có các phát biểu của một số khách mời và tiếp tân.

Khá đông ký giả và các cơ quan truyền thông đến tham dự. Quý bạn đọc có thể đọc chi tiết cuộc họp báo trên các cơ quan truyền thông ở Quận Cam.

Với phạm vi của báo Văn Hóa-California, tòa soạn chỉ đăng phần phỏng vấn của bổn báo Lý Kiến Trúc với Tt Giác Đẳng và ban chủ tọa UBCV.

Nguyên văn Phỏng vấn của Lý Kiến Trúc với Tt Giác Đẳng và UBCV

image001

Ảnh trích từ video đài TV Freevn.net của ông Bùi Bỉnh Bân.

Kính chào Tt Giác Đẳng và ban chủ tọa UBCV;

Trong tay tôi hiện có 2 bản Chúc Thư của HT Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang, một bản ký ngày 17 tháng 1, năm 2005; một bản ký ngày 10 tháng 5, năm 2008; tất cả có 9 điểm "kiến nghị" của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang, tôi chỉ đưa ra 2 điểm rất quan trọng là: Điểm thứ nhất - Hòa Thượng Thích Quảng Độ là Cố vấn Hội đồng Lưỡng viện; Điểm thứ chín - Thượng tọa Thích Giác Đẳng là Giám Đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế GHPGVNTN. (Xin nhấn mạnh: Tôi không chắc chắn 2 bản chúc thư này thật hay giả, nhưng vẫn tạm dựa vào nó).  

Trong tay tôi cũng hiện có hồ sơ Bản tường trình của HT Trí Lãng, Viện chủ chùa Thích Ca Đa Bảo và là Chủ tịch Đạo Tràng Pháp Hoa ở San Jose gởi cho HT Đệ Ngũ Tăng Thống Quảng Độ ngày 16 tháng 5 năm 2014.

Trong tay tôi cũng có Bản Seller Multiple Counter Offer ký ngày 19 tháng 3 năm 2014 về việc Cô Phạm Bích Hoa và HT Trí Lãng thỏa thuận với Công ty Địa ốc California Association of Realtors để mua ngôi nhà thờ Church Samoan Congregational tọa lạc ở số 1101 W. 3rd Street, Santa Ana, CA 92703 với giá là 850,000.00 USD.

Câu hỏi 1. Hai bản Chúc thư của Đức Đệ tứ Tăng thống Huyền Quang không đề nghị Ht Thích Quảng Độ thừa kế ngôi vị Đệ ngũ Tăng Thống GHPGVNTN mà chỉ là Cố vấn của Hội đồng Lưỡng viện GHPGVNTN, và Thượng tọa Giác Đẳng là Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế GHPGVNTN (tức là thay thế vai trò và nhiệm vụ của ông Võ Văn Ái); điều này có phải là như lời quý vị tuyên bố "Sự sai lầm của quá khứ ... của Giáo hội sau một thời gian thê thảm ..." xin quý vị cho biết có phải vì như vậy mà đã dẫn tới sự khủng hoảng liên tiếp của GHPGVNTN từ trong nước ra tới hải ngoại hiện nay hay không?

TT Giác Đẳng: Tôi xin trả lời nhanh chóng câu hỏi của nhà báo lý Kiến Trúc; Đúng là Đệ tứ Tăng thống không có để lại Chúc thư thỉnh cử Ht Quảng Độ vào vai trò Đệ ngũ Tăng thống. Câu đó đúng. Nó đúng là vì trên phương diện Hiến chương, vai trò Tăng thống không phải là vai trò nhận được từ di chúc của vị tiền nhiệm, và sau đó sau khi Hòa thượng viên tịch, Hội đồng Viện Tăng thống sẽ cùng nhau cung thỉnh; chúng ta cũng nhớ là sau khi Ht Tăng Thống Huyền Quang viên tịch đã có nhiều vị đề nghị Ht Quảng Độ lên ngôi Tăng thống nhưng Ht từ chối, ngài vẫn tiếp tục vai trò xử lý cho đến vào năm 2011, ở trong đại hội sau nhiều lần thỉnh cầu của chư tôn đức Ht Quảng Độ nhận lên ngôi Tăng thống. Điều đó có nghĩa là trong di chúc không có việc đề nghị Ht Quảng Độ lên ngôi Tăng thống, chúng tôi xin nhắc lại đó là nguyên tắc hiến chương.

(Câu hỏi của nhà báo rất tế nhị ở Điểm 1. Ht Huyền Quang không kiến nghị Ht Quảng Độ thừa kế ngôi Tăng Thống, nhưng lại kiến nghị Điểm 3. Ht Thích Thiện Hạnh Tăng Thống GHPGVNTN! Tt Giác Đẳng tránh né điểm này mặc dủ Tt nắm rất rõ Di chúc của Ht Huyền Quang. Ai đã thực hiệ n"quỉ kế soán ngôi" Tăng Thống năm 2011?)

Và riêng việc của cá nhân chúng tôi thì trong quá khứ đã có vài ý kiến để mời tôi trong vai trò giám đốc phòng thông tin, nhưng việc bổ nhiệm Gs Võ Văn Ái làm Giám đốc phòng thông tin vào năm 1993 đã có trước đó từ khi Ht xử lý Hội đồng Lưỡng viện. Điều mà (nhà báo) nêu ra không có trong di chúc của ngài, nhưng mà nguyên nhân có phải gây ra hệ lụy hôm nay thì tùy theo sự suy diễn thôi chứ chúng tôi không có cơ sở chắc chắn để trả lời về điểm đó. Xin được trả lời như vậy. (Xem tiếp số báo tới)

* Đón xem Kỳ 3: HT Quảng Độ giữa hai thế lực giằng, kéo! Đề nghị của Đại sứ Ted Osius khu thăm chùa Phật Quang ở Huntington Beach . HT Quảng Độ phát biểu trong cuộc viếng thăm của ông Tom Malinowski, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động Mỹ tại Thanh Minh Thiền Viện ngày 6.8.2015. Công bố bản Tường trình của HT Trí Lãng.

Công bố hai bản Chúc thư của Ht Đệ Tư Tăng Thống Thích Huyền Quang

image005

Bản Chúc thư thứ nhất ký có thủ bút, chữ ký và con dấu của Ht Thích Huyền Quang viết ngày 17 tháng 1, 2015 tại Tu viện Nguyên Thiều.

image006

Bản Chúc thư thứ hai làm tại Tu viện Nguyên Thiều Bình Định, ký ngày 10 tháng 5, 2008 có chữ ký, và con dấu của Đệ tứ Tăng thống GHPGVNTN Tỳ kheo Thích Huyền Quang

Trang 2 viết: Nhận thấy Phật giáo Việt Nam có nhiều nhân tài cần phải thỉnh cử vào Hội đồng Lưỡng viện để làm Phật sự nên theo thiển ý của tôi xin được kiến nghị:

Có tất cả 9 điểm:

Điểm 1. Hòa thượng Thích Quảng Độ cố vấn Hội dồng Lưỡng viện.

Điểm 2. Hòa thượng Thích Hộ Giác cố vấn Hội đồng Lưỡng viện.

Điểm 3. Hòa thượng Thích Thiện Hạnh Tăng Thống GHPGVNTN

Điểm 4. Hòa thượng Thích Không Tánh Chánh thư ký Viện Tăng Thống.

Điểm 5. Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Điểm 6. Thượng tọa Thích Viên Định Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Điểm 7. Thượng tọa Thích Thanh Huyền Tổng Thư ký Viện Hóa Đọo GHPGVNTN.

Điểm 8. Thượng tọa Thích Viên Lý Phó tổng thư ký Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Điểm 9: Thượng tọa Thích Giác Đẳng Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế GHPGVNTN.

- Văn Hóa ghi nhận:

Điểm số 1 & điểm số 3. Ht Thích Quảng Độ không được kiến nghị cử vào vai trò Tăng Thống GHPGVNTN, mà Ht Thích Thiện Hạnh mới là người được Ht Huyền Quang kiến nghị vào vai trò Tăng Thống. Ai là người đã thực hiện cuộc "đảo chánh soán ngôi Tăng Thống?

Điểm số 9. Ht Huyền Quang kiến nghị (gần như đề bạt) Tt Giác Đẳng làm Gíam đốc Phòng TTPGQT tức là thay thế chức vụ và giải nhiệm vai trò của ông Võ Văn Ái đã được Ht Quảng Độ bổ nhiệm làm Gíam đốc Phòng TTPGQT từ năm 1993.

Điều này có minh chứng cho toàn thời gian ông Võ Văn Ái làm việc từ trước đến nay với tư cách là Giám đốc phòng TTPGQT có bất hợp lệ, có bất hợp pháp hay không?

- Văn Hóa ghi nhận: Nhà báo Lý Kiến Trúc đã phát biểu công khai trong buổi họp báo của Tt Giác Đẳng hôm Chủ nhật 13/12/2015 tại hội trường Việt Báo rằng ông không xác định hai bản Chúc thư này có thật hay giả, nhưng dựa vào nó để nêu lên một vấn đề nghiêm trọng.

Nếu Chúc thư là thật thì những biến cố xẩy ra cho GHPGVNTN ở trong nước và hải ngoại vì sao không thi hành (khâm tuân) đúng như Di Chúc của Ht Đệ Tứ Tăng Thống? Và nếu là giả thì ai đã ngụy tạo?  

(Xem nguyên văn phát hình đài TV internet của ông Bùi Bỉnh Bân phần phát biểu của Tt Giác Đẳng, phần phỏng vấn của báo Văn Hóa và các bài tường trình trên báo Việt Báo, Viễn Đông).

+++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Texas: Phiên xử thứ nhất xử vụ chùa Phật Quang tạm hoãn

 

Ngày 23 tháng 10, Tổ hợp Luật sư The Tammy Tran Law Firm chính thức khởi tố ra toà án dân sự Quận Harris, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ vụ việc của Nhóm Sư Giác Đẳng – Steven Điêu.

 

Phiên xử đầu tiên diễn ra ngày 07 tháng 12, 2015. Lúc đầu bên nguyên đơn có bốn người thưa 12 người, sau đó rút hết tên chỉ còn đứng tên là GHPGVNTN tại VN.

Theo lời Ls Sreve Dieu: "GHPGVNTN tại VN không có đăng bạ  ở Mỹ(vô hình) thưa 1 tổ chức có đăng bạn ở Mỹ tức là hội UBCV (hữu hình), do đó phiên tòa đầu tiên tạm hoãn và phiên tòa thứ hai cũng có thể sẽ tiếp tục tãm hoãn.

 

Dưới đây là bản tin của Phòng TTPGQT từ Paris phổ biến trên Net: 

image008

Luật sư Tammy Trần mang 4 hộp hồ sơ lớn bao gồm những chứng liệu tới Toà án Dân sự Quận hạt Harris tại thành phố Houston hôm 7-12-2015

 

Đúng vào chiều giáp Lễ Tạ Ơn, ngày 25 tháng 11vừa qua, Nhóm Sư Giác Đẳng - Steven Điêu đã nộp lên tòa bài Lý Đoán (Defendants’ Plea to the Jurisdiction) và xin Tòa cho một phiên xử khẩn vào ngày 7 tháng 12, năm 2015, mà mục tiêu nhắm xin Tòa phán rằng Tòa Texas không có quyền xử vụ án với các lý do :

 

1) Chùa Phật Quang tọa lạc tại California nên phải xử ở Tòa California ;

 

2) Luật Texas không cho phép một thành viên nào của một tổ chức vô vị lợi (non profit organization) kiện các Ủy Viên. Có nghiã là, dù sai hay đúng, không một Ủy viên nào của Hội Đồng Qủan Trị sẽ bị kiên ; và

 

3) Không một Nguyên cáo nào có thể kiện L.S. Steven Điêu vì LS Steven Điêu không đại diện Nguyên cáo nào cả..

 

Trong thời gian này, suốt từ 25 tháng 11 cho đến ngày trước khi ra toà, các Luật sư Phụ Tá Pháp Lý của Tổ Hợp The Tammy Tran Law Firm cùng các Thiện Nguyện Viên khắp nơi tại các tiểu bang Hoa Kỳ và các châu lục làm việc ngày đêm để hoàn thành hồ sơ cùng các bản dịch ra Anh ngữ. Bốn thùng hồ sơ chất chồng đo gần một thước tây đã được mang theo.

 

Ngày thứ sáu mồng 4 tháng 12, 2015, Tổ Hợp The Tammy Tran Law Firm nộp bài Lý Đoán Trả Lời (Plaintiff’s Response to Defendants’ Plea to Jurisdiction). Bài Lý đóan hồi đáp các điểm chính dưới đây. Để giữ nguyên ý, chúng tôi xin trích nguyên văn vài đọan chính bằng Anh Ngữ :

 

1) Texas Courts have personal Juridiction to Defendants :

 

“[A] court may exercise personal jurisdiction over a party in order to transfer title to the same property. The transitory action rule therefore permits a court to coerce a litigant to do something [the court] is powerless to do itself : transfer title of real property located outside of the state in which the court sits. In re Great Gulfcan Energy Texas. Inc., 488 B.R. 898, 911 (Bankr. S.D. Tex. 2013) (emphasis added).”

 

The power of a Texas court to compel a party to execute a conveyance of real property in another state has been repeatedly recognized by the Texas Supreme Court. See, e.g., Holt v. Guerguin, 106 Tex. 185, 163 S.W. 10, 12 (1914) (holding while a court may not directly annul a deed recorded in another state by decree, it may indirectly affect title “through coercion of the defendant . . . by directing a deed to be executed or canceled by or on behalf of the party”) (emphasis added) ; McElreath v. McElreath, 162 Tex. 190, 345 S.W.2d 722, 727-28 (1961) (holding a court may compel a party over whom it has jurisdiction to execute a conveyance of a real property interest situated in another state).

 

[Emphasis added.]

 

[Nói tóm có nghĩa là : DÙ CHÙA PHẬT QUANG TỌA LẠC TẠI CALIFORNIA, TÒA ÁN TEXAS VẪN CÓ QUYỀN XỬ CÁ NHÂN CÁC BỊ CAN.]

 

2) UBCV/GHPGVNTN, [GIÁO HỘI MẸ] HAS STANDING TO PURSUE ITS OWN CLAIMS.

 

As a second basis for their plea, Defendants alleged that UBCV’s claims belong to UBCV Texas and UBCV has no standing to bring a derivative claim on behalf of UBCV Texas. Defendants’ argument misses the mark. UBCV is not asserting claims of UBCV Texas [VAN PHONG II VIEN HOA DAO], derivative or otherwise. UBCV is bringing its own claims. To have standing, the plaintiff need only have a personal stake in the outcome of the suit. Brown v. Todd, 53 S.W.3d 297, 305 (Tex. 2001). His injury must be actual or imminent, not hypothetical. DaimlerChrysler Corp. v. Inman, 252 S.W.3d 299, 304-05 (Tex. 2008). 17 F.

 

[Có nghĩa là : NGUYÊN ĐƠN UBCV KHÔNG KIỆN THEO PHƯƠNG CÁCH “DERIVATIVE LAW SUIT” MÀ LÀ KIỆN CÁC CÁ NHÂN : SƯ GIÁC ĐẲNG, LS STEVEN ĐIÊU VÀ CÁC BỊ CAN KHÁC VỀ TỘI : FRAUD, NAME INFRINGEMENT, BREACH OF FIDUCIARY, AND CONSPIRACY VỚI SƯ GIÁC ĐẲNG VÀ LS STEVEN ĐIÊU.]

 

3) Finally, Defendant Steven Dieu separately filed a plea to the jurisdiction against UBCV contending that he had no duty to UBCV because there was no attorney-client relationship between himself and UBCV. Dieu’s plea is meritless.

 

[Có nghĩa là : Luật sư Steven Điêu đã thực sự phục vụ cho Giáo Hội Mẹ GHPGVNTN trong việc đăng bạ pháp lý tại Hoa Kỳ, như chính đương sự tuyên bố và thú nhận nhiều lần qua các báo, đài.]

 

Tại phiên xử lần thứ nhất hôm 7 tháng 12 vừa qua, phái đoàn Luật sư đại diện cho GHPGVNTN gồm có các Luật sư Tammy Tran, Pete Mai, John N. và Natalie Nguyen), Hòa Thượng Thích Huyền Việt cũng tháp tùng để theo dõi vụ kiện.

 

Nhưng khi đến tòa, thì chính Luật Sư Jerod Stewart đại diện Nhóm Sư Giác Đẳng - Steven Điêu lại xin hoãn phiên toà, xin được có thêm thời gian để nghiên cứu bài Lý đoán và Đơn kiện (Ammended Petition) của Tổ hợp Luật sư đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, The Tammy Tran Law Firm, đã nộp lên tòa trước đó. Ông ta bảo cần một thời gian 2 hoặc 3 tuần lễ để nghiên cứu.

 

Tòa hỏi ý kiến Văn Phòng Tổ Hợp Luật Sư Tammy Trần có chấp thuận hay không. Luật sư Tammy Trần và toàn bộ Luật sư trong đoàn đều không chống đối để cho Nhóm Sư Giác Đẳng - Steven Điêu thấy rằng Tổ Hợp Luật Sư Tammy Trần đại diện cho UBCV (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) muốn cho Nhóm Sư Giác Đẳng - Steven Điêu có đủ thời gian nghiên cứu bài Lý đoán và Đơn kiện (Amended Petition) của Văn Phòng Luật Sư Tammy Trần, đồng thời để cho Luật sư của Nhóm Sư Giác Đẳng - Steven Điêu thấy rõ lòng từ bi nhưng cũng không thể làm trái Công lý của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

 

Phiên xử thứ hai được Toà ấn định vào đầu tháng Giêng năm 2016./

 

(Theo PTTPGQT (IBIB) <pttpgqt@gmail.com>)

 

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++

 

XEM THÊM:

Giáo Hội Phật Giáo UBCV Tiếp Tân, Ra Mắt Nhân Sự

VIỆT BÁO 17/12/201500:00:00(Xem: 118)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng 12 năm 2015, Giáo Hộo Phật Giáo Việt Nam Thồng Nhất (UBCV) đã tổ chức buổi tiếp tân ra mắt thành phần nhân sự của (Unified Buddhist Church of Vietnam) Giáo Hội Phật Giáo Viêt Nam Thống Nhất. Tham dự buổi tiếp tân ngoài một số quý cơ quan truyền thông còn có sự tham dự của một số quý vị nhân sĩ, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể và đông hương.

Chư tôn Giáo Phẩm có: Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thường, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng và một số quý vị thành viên trong Hội Đồng Đại Diện, Hội Đồng Điều Hành, Ủy Ban Thanh Lý…

Quan khách có: ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, Tiến Sĩ Bùi Hồng Lĩnh, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Luật Sư Đỗ Thái Nhiên, nhà báo Trương Sĩ Lương, Báo Thế Giới Mới đến từ Dalas TX, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, Báo Mõ đến từ Bắc California…

Điều hợp chương trình buổi tiếp tân là cô Chi Huệ và Ký giả Khúc Minh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt – Mỹ, Phật Giáo Kỳ, phút mặc niệm.

Tiếp theo Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thường, Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm thay mặt Hoà thượng chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm đang hành hương chiêm bái Phật tích tại Ấn Độ nên không thể hiện diện hôm nay.

image009

Trong buổi gặp cộng đồng.


Sư Bà tiếp: “Từ quá khứ, chúng ta học được bài học quan trọng là Giáo hội là tổ chức tôn giáo thiêng liêng xây dựng trên tinh thần từ bi trí tuệ. Những quan niệm quyền hành, thế lực thậm chí dùng sức mạnh áp đảo để giải quyết những vấn đề là điều hoàn toàn đi ngược với tinh thần của người con Phật. Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận những sai lầm của quá khứ. Có quá nhiều tổn thương gây ra cho những người con Phật nhân danh Giáo Hội. Phủ nhận tấm lòng của một đại khối tăng tín đồ là thái độ thiếu hiểu biết nguy hiểm.

Từ nhận định và tuyên ngôn của Đại Hội San Jose, UBCV quyết tâm đi tới trong ý thức trách nhiệm giữa cơn khủng hoảng. Một trong những điều quan trọng đầu tiên phải làm là nổ lực hàn gắn những vết thương quá khứ. Đây là một trong những trọng trách của Hội đồng Giáo phẩm. Phải thấy được những điểm sai và thể hiện thiện chí thay đổi là những bước quan trọng khởi đầu. Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm chúng tôi tha thiết kêu gọi tất cả thành viên cùng Phật tử hữu tâm cố gắng thật nhiều để bắt nhịp cầu cảm thông, yêu thương giữa những tổ chức Phật giáo cũng như những cá nhân vốn nặng lòng vì tiền đồ của đạo pháp và dân tộc. Không nên vì những dị biệt mà quay lưng kình chống và xem nhau như những người thù nghịch. Chúng ta cần có tiếng nói ôn hoà, cần có hành động trong thiện chí kết hợp…”

Tiếp theo Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành thay mặt Giáo Hội xin chân thành tri ân sự hiện diện của chư liệt vị hôm nay. Được đón tiếp mọi người và trình bày Phật sự trong khung cảnh nầy là hoan hỷ lớn cho toàn thể thành viên Giáo Hội. Sư Bà tiếp: “ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang trãi qua một giai đoạn khủng hoảng nội bộ to lớn nhưng với quyết tâm của toàn thể giáo hội ở hải ngoại đã vượt qua rất nhiều trở lực. Cho đến hôm nay, Đại Hội Khoáng Đại đã tổ chức thành công, các hội đồng với đầy đủ nhân sự đã hình thành, nợ nần chùa Phật Quang đang được hoàn trả với mức độ nhanh chóng kịp thời. Và, quan trọng hơn hết, là tất cả chúng ta vẫn có nhau tại vùng đất mang tên thủ đô của người Việt tị nạn để cùng chia sẻ những đề án tương lai của Giáo hội.”

image010

Trong buổi gặp cộng đồng.


Chúng tôi xin cảm ơn Việt Báo và tất cả quý vị hữu tâm đã hỗ trợ cho cơ hội tiếp xúc hôm nay. Có hiểu rõ mới có cảm thông và yêu thương. Giáo Hội chỉ muốn tiếp tục phục vụ cộng đồng, quê hương và chúng sanh muôn loại bằng sự thể hiện bi, trí, dũng của người đệ tử Phật.

Xin nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ chư liệt vị được an lạc, cát tường. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho một thế giới thêm nhiều yêu thương và giảm bớt hận thù.

Sau đó Thượng Tọa Thích Giác Đẳng lên trình bày diễn tiến sự việc đã xãy ra trong thời gian vừa qua cũng như việc tổ chức Đại Hội khoáng đại và sự ra đời của Unified Buddhist Church of Vietnam (UBCV) Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất…

Tiếp theo Bà Lăng Già Nguyệt Trần Thị Bích Vân, Chủ Tịch Ủy Ban Thanh Lý (nợ khi mua ngôi chùa) lên cho biết, trong thời gian qua đã thanh lý cho 33 trái chủ với số tiền là $ 230, 000 cho nợ đáo hạn 1 năm còn lại số nợ sẽ lần lượt thanh toán theo thời gian, trong dịp nầy bà cũng kêu gọi những Phật tử nào chưa gởi biên nhận cho mượn tiền xin hãy gởi về Ban Thanh Lý để kịp thời giải quyết.

Tiếp theo Ký giả Khúc Minh, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền – Tự Do Tôn Giáo lên cho biết một số công tác hoạt động trong những ngày sắp tới. Trong dịp nầy ông cũng đã cho biết: “ ông Võ Văn Ái, một người đi đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền mà chính ông không biết tôn trọng tự do, dân chủ và nhân quyền gì cả thí làm sao cho người ta tin được.”

Một số quý vị quan khách lên phát biểu rong đó co Ông Huỳnh Kim, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Luật Sư Đỗ Thái Nhiên… Mọi người đều cầu mong cho Giáo Hội vượt qua những khó khăn, đoàn kết để tiếp tục con đường phục vụ dân tộc và đạo pháp.

Sau đó Ban tổ chức mời Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, ông Cao Quang Hiện, ông Trần Đình Minh và Luật Sư Steven Điêu lên bàn chủ tọa để trả lời một số câu hỏi của quý cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.

image011

Trong buổi gặp cộng đồng.


Được biết thành phần nhân sự trong Giáo Hội gồm có:

- Hội Đồng Giáo Phẩm;

Chủ Tịch Hòa Thượng Thích Thông Đạt và các thành viên: Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thường, TT. Thích Giác Đẳng.

- Hội Đồng Đại Diện:

Chủ Tịch: Giác Chơn Đỗ Quang Hưng và các vi gồm: Chánh Hồng Nguyễn Thanh Châu, Tâm Đăng Nguyễn Đức Truyền, Không Nhẫn Lê Tường Khánh, Nguyên Nhơn Hồ Thị Từ, Nguyên Lương Dương Phước Quyến, Tâm Trai Truơng T. Xuân Đào, Tâm Thuần Trần Quang Ấm

Viên Hạnh Nguyễn Văn Be, Từ Hạnh Mai Đào, Quang Lành Đào Văn Hiền, Quang Bình Bửu Đá, Nguyễn Thị Gia Vân

- Hội Đồng Điều Hành:

Chủ tịch: TT. Thích Giác Đẳng, Phó CT Nội vụ: Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Phó CT Ngoại vụ: Nguyên Hòa Trần Đình Minh, Tổng Thư Ký: Tuệ Nguyên Nguyễn Minh Huy, Tổng Thủ quỹ: Tâm Bửu Mai Xuân Châu

Phó Tổng Thủ quỹ: Tuệ Thành Nguyễn Cương, Phát Ngôn Nhân: Tâm Bửu Mai Xuân Châu, Chánh Văn Phòng Thường trực: Ls Steven Điêu

Tổng Vụ Hoằng Pháp: Sư Bà Tịnh Thường, Tổng Vụ Thanh Niên: Nguyên Hòa Hòa Trần Đình Minh, Tổng Vụ Truyền Thông: Diệu Tâm Lê Diễm Chi Huệ/Khúc Minh, Tổng Vụ Giao Tế: Tuệ Thành Nguyễn Cương, Tổng Vụ Tài Chánh: Tâm Hỷ Lê Hiếu, Tổng Vụ Xã Hội: Nguyên Nhân Cao Văn Hiền, Tổng Vụ Cư Sĩ: Nguyên Nhẫn Lê Quang, Tổng Vụ Giáo Dục: Thiện Vương Trần Kim Trợ, Tổng Vụ Văn Hóa: Tuệ Quang Trình Mạnh Ái.

- Ủy Ban Thanh Lý:

Chủ tịch: Lăng Già Nguyệt Trần Thị Bạch Vân, Diệu Chân Cung Diệu Ly, Diệu Xuân Trần Thị Yến, Tâm Giác Cường Đặng, Không Tín Hà Thị Hạnh, Trương Kim Xuyến, Lê Nguyên Khoa.

- Ủy Ban Nhân Quyền Tự Do Tôn Giáo: Chủ tịch: Ký giả Khúc Minh,

Ls Steven Điêu, TT Thích Giác Đẳng, Nguyễn Minh Huy, Lê Chi Huệ, Nguyễn Thị Gia Vân.

Toàn bộ buổi họp có thê3 xem trong băng video:

https://vietbao.com/p233a246766/3561-thuong-toa-thich-giac-dang-hop-bao-ve-hien-tinh-phat-giao-viet-nam-hai-ngoai

Họp báo về việc bán Chùa Phật Quang

(VienDongDaily.Com - 16/12/2015)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chùa Phật Quang ở địa chỉ 17101 A Lane Huntington Beach, CA 92647 là Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ (GHPGVNTNHN-HK) đã phải bán để trả lại cho bá tánh tiền cho vay mua chùa.

Tại sao phải bán chùa? Trả tiền lại cho bá tánh như thế nào? Tại sao Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Q. Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN-HK từ chức? Có giải oan cho Thượng Tọa Giác Đẳng được không? Ông Võ Văn Ái có phải là “giáo sư” hay không? Nội tình GHPGVNTNHN- HK hiện nay ra sao?

Đó là nội dung cuộc họp báo vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 12, 2015 tại hội trường Việt Báo trên đường Moran, Westminster do UBCV (Unified Buddhist Church of Vietnam) đứng ra tổ chức.

image012

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, hai Sư Bà và các Phật tử trong ban tổ chức cuộc họp báo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi tường trình cuộc họp báo, Viễn Đông xin trình bày một số sự kiện vô cùng rối rắm dẫn đến việc tổ chức họp báo ngày 13/12. Những sự kiện này dựa trên những tài liệu được phát ra trong những cuộc họp báo trước.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Giáo Hội PG ở trong nước, hiện do Hòa Thượng Thích Quảng Độ lãnh đạo, trụ sở ở tu viện Long Quang, thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế. Giáo Hội có hai tổ chức khác, một là Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN đặt tại Hoa Kỳ nên có danh xưng là GHPGVNTNHN-HK. Cơ cấu thứ hai là Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris do ông Võ Văn Ái nắm giữ. Ông Võ Văn Ái có vợ tây là bà Ỷ Lan.

Đầu tiên GHPGVNTN thiết lập Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tại chùa Bát Nhã, Santa Ana của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí. Văn Phòng II được sự tham gia của hầu hết chư tôn đức Tăng, Ni miền Nam California và nhiều nơi trên thế giới.

Thình lình Giáo Chỉ số 9 của Đức Tăng Thống từ trong nước được ban hành. Văn Phòng II tại chùa Bát Nhã cùng các chư tôn đức Tăng Ni ngưng hoạt động, không liên lạc với GHPGVNTN cũng như Phòng Thông Tin Báo Chí Quốc Tế của ông Võ Văn Ái nữa mà thành lập ra Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và vẫn đang sinh hoạt.

Sau đó, GHPGVNTN trong nước chọn chùa Điều Ngự làm Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN-HK và Hòa Thượng Thích Viên Lý làm Chủ Tịch Văn Phòng II. Sau đó, lại một Giáo Chỉ khác từ GHPGVNTN gửi ra khiến chùa Điều Ngự không còn là Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và HT Thích Viên Lý không còn là Chủ Tịch Văn Phòng II nữa mà thành lập một tổ chức mới lấy tên là Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại.


GHPGVNTNHN-HK, theo lời kêu gọi của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, Hòa Thượng Thích Như Đạt (đã quá cố) và Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, các Phật tử khắp nơi đã hoặc cho vay, hoặc cúng dường số tiền đủ để tạo mãi căn nhà dùng làm chùa Phật Quang. Chùa Phật Quang đã sinh hoạt với một số lần tổ chức các buổi lễ Phật Giáo.

Ngày 15 tháng 8, 2015 một Thông Bạch của GHPGVNTN Viện Hóa Đạo từ Tu Viện Long Quang, Thừa Thiên Huế do Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Tỳ Kheo Thích Thanh Quang ấn ký được Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến, trong đó có đoạn ghi: “Việc sinh hoạt mập mờ của VPII cũng như mập mờ trong việc tạo mãi chùa Phật Quang đã khiến nhiều Phật tử bức xúc. Viện Hóa Đạo nhận được nhiều phàn nàn của Phật tử vì họ là những người đã khâm tuân chỉ thị của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, hăng hái góp công góp của tạo mãi Ngôi Chùa Chung. Vì thế, Viện Hóa Đạo đã ra Thông Tư số 34, ngày 21.7.2015 gửi đến Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, yêu cầu Thượng Tọa phải minh bạch hóa những việc sau: Công bố hồ sơ đăng bạ Pháp Lý VPII/VHĐ - Công bố việc đăng ký sở hữu chùa Phật Quang - Công bố rõ ràng tài chánh trong việc vận động mua chùa Phật Quang - Công bố việc cứu trợ Philippine (đã hai năm qua) - Công bố cuộc cứu trợ Nepal gần đây...”

Ngày 4 tháng 8, 2015 Thượng Tọa Giác Đẳng gửi thư từ chức chính thức lên Đức Tăng Thống. Trong thư, Thượng Tọa Giác Đẳng nói: “Con, Tỳ kheo Giác Đẳng, thấy sự bế tắc trong hiện tình Giáo Hội chỉ còn cách từ nhiệm tất cả những chức vụ trong Giáo Hội. Xin Giáo Hội sớm cử người thay thế. Tất cả những sinh hoạt truyền thông của VPII/VHĐ như radio, truyền hình sẽ lập tức chấm dứt cho đến khi có quyết định của vị kế nhiệm. Tất cả sổ sách giấy tờ liên quan tới pháp lý Giáo Hội, chùa Phật Quang và tiền vay nợ tạo mãi cơ sở sẽ do văn phòng luật sư bàn giao. Nếu được Giáo Hội chấp thuận thì xin được tổ chức Đại Học Hè.” Ngày 8.8.2015 Viện Tăng Thống ra Quyết Định có chữ ký và con dấu của Đức Tăng Thống Quảng Độ làm tại Thanh Minh Thiền Viện, chấp nhận đơn xin từ chức của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng và thỉnh cử Hòa Thượng Thích Huyền Việt Xử Lý Thường Vụ Văn Phòng II Viện Hóa Đạo để thi hành nhiệm vụ chủ yếu, kiểm tra sổ sách tài chánh, trương mục thuộc Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, cũng như giấy tờ, biên nhận tiền cúng dường, tiền cho vay ngắn hạn hay dài hạn của chư tôn đức, đồng bào Phật tử trong việc tạo mãi chùa Phật Quang. Bản quyết định ngoài việc gửi cho các đương sự trong cuộc, còn được gửi cho Chính Phủ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Ngày 10 tháng 8, 2015 Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN tại Hoa Kỳ họp khẩn và ra Tuyên Bố Chung với 3 Điều. trong đó Điều 1 ghi: “Tuân thủ đường hướng, lập trường của Hội Đồng Lưỡng Viện trong nước, nhưng độc lập về nhân sự tại hải ngoại để tránh những xáo trộn không cần thiết.”. Điều 3: Toàn thể thành viên Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và GHPGVNTNHN-HK cung thỉnh Thượng Tọa Thích Giác Đẳng tiếp tục vai trò Chủ Tịch để điều hành Phật sự.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 13 tháng 12, 2015 UBCV tổ chức họp báo tại Việt Báo và sau đây là nội dung cuộc họp:

Thành phần tham dự: Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Ni Trưởng Chùa An Lạc, San Jose; Sư bà Thích Nữ Tịnh Thường, Viện Chủ chùa Thường Quang Sacramento và các Phật tử: Nguyên Hòa Trần Đình Minh, Tuệ Nguyên Nguyễn Minh Huy, Ký giả Khúc Minh, Cao Văn Hiền, Luật sư Steven Điêu, cô Chi Huệ, cô Bạch Vân là thành phần ban tổ chức. Ngoài ra có ký giả Huỳnh Lương Thiện, cựu Trung Tá Phi Đoàn Trưởng KQ/QLVNCH Võ Ý, TS. Lê Minh Nguyên (Mạng Lưới Nhân Quyền VN), Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali), TS. Bùi Hồng Lĩnh, ông Trương Sĩ Lương, ông Huỳnh Kim (PG Hòa Hảo) cùng một số Phật tử và các cơ quan truyền thông.

Trước tiên, niên trưởng Quảng Kiến Võ Ý, nguyên là Trưởng Phòng Giao Tế, Văn Phòng Thường Trực GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ tuyên bố “Tôi không ở trong ban tổ chức, tôi chỉ là Phật tử nhưng ban tổ chức nhờ tôi giúp phần nghi thức chào cờ”, và sau khi làm xong phận sự, ông về chỗ ngồi theo dõi cuộc họp báo, không có ý kiến gì.

Mở đầu, sư bà Như Thanh ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người có mặt. Sư bà nói: “Giáo Hội Phật Giáo VNTN đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng nội bộ to lớn, nhưng với quyết tâm của toàn thể giáo hội ở hải ngoại đã vượt qua rất nhiều trở lực nên hôm Đại Hội Khoáng Đại đã tổ chức thành công các hội đồng với đầy đủ nhân sự đã hình thành. Nợ nần chùa Phật Quang đang được hoàn trả với mức độ nhanh chóng kịp thời.”

Sau đó, Thượng Tọa Giác Đẳng phát biểu cho biết có 3 cái khó, một là khi Thượng Tọa từ Texas qua Nam Cali, gặp Sư Bà An Lạc, Sư Bà muốn có một cơ ngơi để sinh hoạt Phật sự tại Little Saigon. Thứ hai là trong vòng chỉ ba tháng tạo lập được ngôi chùa Phật Quang với số tiền $1.3 triệu trong đó 1/3 do Phật tử cúng dường; 2/3 do chư tôn đức và Phật tử cho vay khoảng $900,000; làm sao để trả? Nếu bình thường không có gì xáo trộn thì việc trả nợ cũng có thể thu xếp được, nhưng trước những xáo trộn to lớn xẩy ra thì không có phương cách gì Văn Phòng II Viện Hóa Đạo có thể thanh thỏa. Do đó, theo tư vấn với LS Steven Điêu, cần bổ sung nhân sự cho Hội Đồng Quản Trị, từ ba người là Thượng Tọa Giác Đẳng, cô Ỷ Lan và đạo hữu Nguyên Hòa lên thành 9 người. Cô Ỷ Lan không đồng tình. Nhưng trước những cực kỳ khó khăn, Hội Đồng Quản Trị phải quyết định phát mãi chùa Phật Quang, chấp nhận mọi chỉ trích, mọi tiếng xấu để có thể không bị mang tiếng là Giáo Hội quỵt nợ.

Sau phát biểu của TT Giác Đẳng, Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thường, thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm phát biểu: “Từ quá khứ chúng ta học được bài học quan trọng, Giáo Hội là tổ chức tôn giáo thiêng liêng, xây dựng trên tinh thần từ bi trí tuệ. Việc quan niệm quyền hành thế lực và thậm chí dùng sức mạnh áp đảo để giải quyết những vấn đề là điều hoàn toàn đi ngược với người con Phật. Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận những sai lầm của quá khứ; có quá nhiều tổn thương gây ra do những người con Phật nhân danh Giáo Hội, phủ nhận tấm lòng của một khối Tăng, tín đồ là thái độ thiếu hiểu biết, nguy hiểm.”Sư bà kêu gọi hãy bắc nhịp cầu cảm thông.

Tiếp theo,Thượng Tọa Giác Đẳng mời ba nhân vật đặc biệt là các Huynh Trưởng Lão Thành Gia Đình Phật Tử gồm các ông: Cao Văn Hiền, Trần Đình Minh và Lê Văn phát biểu.

Ông Trần Đình Minh cho biết, ông rất đau lòng khi Giáo Hội trong nước và Văn Phòng II đối đầu với nhau nên ông đã làm việc suốt ba tuần lễ, hầu chuyện với Đức Tăng Thống qua điện thoại, hầu chuyện với Hòa Thượng Xử Lý Thường Vụ Viện Hóa Đạo rồi tiếp đến gặp gỡ các vị lãnh đạo cao cấp có trách nhiệm lớn trong Viện Hóa Đạo, tuy nhiên, sự việc không đến như lòng mong muốn của ông.

Ông nói: “Người ta đã cố tình làm đủ mọi cách để không cho chúng tôi được trình bày một cách cụ thể, thành thử lực bất tòng tâm, chúng tôi đành phải chịu. Hôm nay UBCV ra đời, những gì Thượng Tọa trình bày quý vị đã hiểu rồi, tôi không dài dòng. Chúng tôi biết rằng GHPGVNTN truyền thừa, chúng tôi lấy đó để phục vụ, để mà làm việc còn cá nhân của một vị chư tăng, vị tu sĩ nào thì chỉ có giai đoạn, còn sự làm việc của chúng tôi hôm nay là tiếp tục sự truyền thừa của Giáo Hội đã có hàng ngàn năm lịch sử.”

Thượng Tọa Giác Đẳng lại tiếp tục giới thiệu Luật sư Steven Điêu, Phật tử Minh Huy phát biểu. Lời phát biểu của ông Minh Huy rất hùng hồn. Sau khi nêu ra bản án sai lầm của lịch sử cách nay gần 600 năm, khiến Nguyễn Trãi, một vị khai quốc công thần lập nên triều đại nhà Lê, giúp Lê Lợi đánh thắng quân Minh và đưa triều đại nhà Lê tới giai đoạn cực thịnh nhưng rồi ông phải rơi đầu vì chính lưỡi gươm oan nghiệt của triều đình nhà Lê và hôm nay sau gần 600 năm, chúng ta có bản án chùa Phật Quang, mà trong đó, Thầy Giác Đẳng là một người đã sống chết với Giáo Hội trong những giai đoạn cực kỳ khó khăn, là người cũng có cái tâm của Nguyễn Trãi để kêu gọi tất cả Phật tử đóng góp xây dựng đưa Giáo Hội trở lại sau một giai đoạn thê thảm đến tận cùng của thê thảm. Nhưng mà cuối cùng bản thân thầy cũng bị oan nghiệt vì cái lưỡi gươm của Giáo Hội, người ta xử thầy. Hôm nay người ta không xử tử bằng gươm, bằng giao, người ta xử tử bằng Thông Cáo Báo Chí, bằng Thông Bạch, bằng Thông Tư.

Ngày xưa mất tới hai mươi mấy năm Nguyễn Trãi mới được minh oan thì ngày hôm nay, UBCV có mặt sẽ không để vụ án chùa Phật Quang phải tốn 2 năm mới minh oan mà chúng tôi sẽ minh oan cho Thượng Tọa Giác Đẳng ngay lập tức. UBCV có mặt để đối đầu với một vụ án, mà vụ án này không phải vụ án ở ngoài tòa án, mà là vụ án của lương tâm, một vụ án làm nhức nhối trong lòng Phật tử. UBCV có mặt để minh oan cho TT Giác Đẳng, và việc chúng tôi minh oan cho TT Giác Đẳng không có nghĩa là cho cá nhân TT Giác Đẳng mà qua sự minh oan đó tức là chúng tôi minh oan cho tất cả tăng ni Phật tử đã phải chịu hàm oan mà ngậm ngùi rời bỏ Giáo Hội ra đi. UBCV có mặt cũng để làm chùn tay những ai đã dùng quyền lực để dập tắt biết bao tiếng nói của tăng ni Phật tử của GHPGVNTN và hy vọng với sự có mặt của UBCV cảnh Tăng, Ni Phật tử tàn sát nhau trong Giáo Hội không còn nữa. Nếu có ai ví von Sư Bà Nguyên Thanh là “Người Ở Lại Charlie” thì bản thân chúng tôi nghĩ rằng Thượng Tọa Giác Đẳng là Nguyễn Trãi của thời đại ngày nay.”

Thượng Tọa Giác Đẳng lại mời thêm ba Phật tử cũng rất đặc biệt khác là ký giả Khúc Minh, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN, chị Bạch Vân là Chủ Tịch Ủy Ban Thanh Lý và cô Chi Huệ lên phát biểu. Chị Bạch Vân cho biết đã thanh toán được một số nợ, yêu cầu Phật tử nào đã cho chùa PQ mượn xin đem biên nhận đến Ủy Ban Thanh Lý.

Sau đó một số quan khách lên phát biểu, đầu tiên là ông Huỳnh Kim (PG Hòa Hảo Trung Ương), sau đến tiến sĩ Lê Minh Nguyên rồi đến LS Nguyễn Xuân Nghĩa; hai vị khoa bảng sau này là những người rất quan tâm về nhân quyền nên nói nhiều về vấn đề nhân quyền trong nước.

Chương trình kéo dài quá lâu khiến các ký giả chờ đợi để đặt câu hỏi đã không đủ kiên nhẫn ở lại phải bỏ ra về, trong đó có chúng tôi, phóng viên Viễn Đông./

06 Tháng Giêng 2015(Xem: 19645)
Người ta không ngại một người bệnh sắp chết đưa về quê quán an dưỡng, nhưng lo ngại những giấy tờ gì đi theo sau đó. Nhưng những giấy tờ ấy đã viết ra từ “hang ổ Đế Quốc”, nơi mà CIA chắc cũng không bỏ lỡ cơ hội thủ đắc những thông tin cần thiết để sử dụng trong tương lai.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 18810)
VATICAN - Đức Thánh Cha Francis tuyên bố bổ nhiệm 15 Hồng Y mới vào ngày 14-2-2015, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM giáo phận Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 4-1-2015 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Francis nói:
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 18416)
Nhật báo Văn Hóa - California kính chúc quốc gia Hoa Kỳ hùng cường; quốc gia Việt Nam tươi sáng; và quý thân hữu, quý bạn đọc, quý mạnh thường quân năm mới 2015 tràn đầy niềm vui hạnh phúc thắng lợi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18707)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19305)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 22618)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19634)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 20176)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 20169)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 22885)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 25172)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 34503)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19688)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19862)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 22965)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18856)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 30952)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 21355)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 17651)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.