Ông Rex Tillerson "khai chiến" với TQ về 7 đảo nhân tạo ở biển Trường Sa

12 Tháng Giêng 20174:59 CH(Xem: 14903)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  13   JAN  2017


Ông Rex Tillerson "khai chiến" với TQ về 7 đảo nhân tạo ở biển Trường Sa


VĂN HÓA tổng hợp


12/1/2017


 


image002

Chấm đỏ: 7 đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp từ năm 2013: Su Bi, Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa, Vành Khăn. Chấm xanh: đảo Trường Sa Lớn (Việt Nam) và bãi đá Đá Lát. VĂN HÓA MAP


image003


Hôm 11/01/2017, ông Rex Tillerson, nhân vật được tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump chỉ định là Ngoại trưởng, trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, được hỏi về tình hình ở biển Nam Trung Hoa / biển Đông Nam Á, ông nói:


Theo RFI: Ông Tillerson khẳng định : « Việc Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông là một hành động chiếm giữ phi pháp các vùng tranh chấp, bất chấp các chuẩn mực quốc tế ».


Theo GDVN: Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ một phản ứng tích cực hơn với Trung Quốc, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ cho hay: "Chúng ta sẽ phải gửi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc, trước hết phải ngừng xây dựng ở các đảo nhân tạo, thứ hai là việc Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo này cũng không được phép".


Bình luận về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Rex Tillerson cho rằng: "Họ đang theo đuổi yêu sách lãnh thổ, kiểm soát hoặc tuyên bố kiểm soát vùng lãnh thổ mà không phải thuộc về họ một cách chính đáng".


Theo VOA: Bình luận về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Rex Tillerson cho rằng: "Họ đang theo đuổi yêu sách lãnh thổ, kiểm soát hoặc tuyên bố kiểm soát vùng lãnh thổ mà không phải thuộc về họ một cách chính đáng".


Ông Rex Tillerson, ngoại trưởng đề cử, nói "Trung Quốc phải bị chặn đường tiếp cận các đảo nhân tạo mà họ xây lên ở Biển Đông có tranh chấp".


Theo BBC: Hoa Kỳ phải chặn đường tiếp cận đến các đảo do Trung Quốc xây trong khu vực Biển Đông đang có tranh chấp, người được ông Donald Trump bổ nhiệm làm ngoại trưởng Mỹ nói.  "Chúng ta cần gửi đến Trung Quốc một dấu hiệu rõ ràng. Thứ nhất, việc xây dựng đảo phải chấm dứt, và thứ hai, họ sẽ không được phép tiếp cận các đảo đó nữa."
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2614)
DIỄN BIẾN UKRAINE
10 Tháng Hai 2022(Xem: 2966)
CHÂU ÂU LÊN CƠN SỐT
26 Tháng Mười 2021(Xem: 3931)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 3439)
Liên minh Biden FONOPs