"Tuyên bố Hà Nội dậm chân tại chỗ"

28 Tháng Hai 20196:47 SA(Xem: 3630)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NONG 1 B  - THỨ NĂM  28 FEB 2019


"Tuyên  bố Hà Nội dậm chân tại chỗ"


image016

Gần 16 giờ Hà Nội cùng ngày 28/2/2019, TT Trump vẫy tay chào Hà Nội trước cửa Air Force One trước khi bước vào trong máy bay.


Không có thỏa thuận nào đạt được tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2


Kim Jong Un: "nếu không sẵn lòng từ bỏ hạt nhân, tôi đã không đến Hà Nội".


Nhóm phóng viên


28/02/2019 Thanh Niên Online


Gần 13 giờ rưỡi chiều nay, 28.2, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong - un kết thúc cuộc hội đàm mà không dự bữa trưa cùng nhau như dự kiến, khiến tất cả những ai theo dõi sát sao diễn biến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bất ngờ.


image019

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đi dạo trong vườn khách sạn Metropole sau cuộc gặp chính thức sáng 28.2.2019. Ảnh AFP


Cuộc họp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã rút ngắn 2 tiếng so với dự kiến trước đó. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim rời bàn đàm phán sớm. Ngay lập tức, Nhà Trắng xác nhận với AP: chưa có thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên.


"Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có cuộc thảo luận hiệu quả và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong 2 ngày 27-18.2. Hai nhà lãnh đạo đã bàn về nhiều vấn đề liên quan đến việc phi hạt nhân hóa và kinh tế. Lúc này chưa có thỏa thuận nào đạt được nhưng hai bên sẽ mong đợi các cuộc gặp trong tương lai", AP dẫn thông báo từ Nhà Trắng viết.


Buổi họp báo riêng của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott cũng đã được dời lên sớm 2 giờ, vào lúc 14 giờ, thay vì 16 giờ như trước, để Tổng thống Trump rời đi sân bay ngay sau đó.


image021

Xe của Tổng thống Trump rời khách sạn Metropole lúc 13 giờ 28 phút. TRẦN CƯỜNG


Sự thay đổi đột ngột này so với lịch trình dự kiến trước đó cũng khiến cho giới báo chí có mặt phòng họp báo ở khách sạn Marriot do phía Mỹ tổ chức ngỡ ngàng.


Theo tờ The Guardian, các phóng viên tại hiện trường lúc đó hết sức hoang mang vì không ai biết điều gì đã xảy ra trong cuộc đàm phán và diễn biến tiếp theo sẽ ra sao. Trong khi các phóng viên Nhà Trắng đã được đưa lên xe thuộc đoàn xe phái đoàn Mỹ để rời nơi tổ chức hội nghị.


Bất ngờ là bởi, chỉ mấy tiếng trước đó, không khí thân thiện, những phát ngôn mang tính cởi mở, ngợi ca đầy thiện chí giữa hai nhà lãnh đạo đã khiến giới quan sát tin rằng, giữa hai bên sẽ đạt được thỏa thuận quan trọng tại cuộc gặp này.


Ngay từ lúc bắt đầu hội nghị thượng đỉnh song phương, hai nhà lãnh đạo ngồi cạnh nhau với vẻ thân thiện, thường xuyên mỉm cười, nhìn thẳng vào mắt nhau và dành cho nhau những lời tốt đẹp.


Tổng thống Trump nói ông hài lòng với tốc độ đàm phán diễn ra, mặc dù có một số lời chỉ trích rằng diễn tiến vẫn chưa đủ nhanh. Ông đồng thời cảm ơn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong - un về việc dừng thử tên lửa và hạt nhân. Chủ tịch Kim khẳng định sẽ “nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt”.


Đáp lại, Chủ tịch Kim Jong - un nói rằng “một số người chờ đợi buổi gặp này, một số người nghi ngờ, nhưng tôi tin rằng tất cả họ đều chờ đợi giây phút chúng tôi ngồi cạnh nhau. Chúng tôi đã rất nỗ lực, và tôi nghĩ giờ đã đến lúc chúng tôi đến Hà Nội, ngồi cạnh nhau và có một buổi hội đàm tuyệt vời”.


Nhấn mạnh một lần nữa sự tôn trọng của mình cho Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un cũng như tiềm năng kinh tế lớn của Triều Tiên, Tổng thống Trump tái khẳng định: “Tôi đã nói rất nhiều lần tốc độ (hàm ý không vội vã với vấn đề phi hạt nhân hóa) không quá quan trọng với tôi, tôi trân trọng việc không còn vụ thử hạt nhân nào nữa. Tôi và Chủ tịch Kim đã có buổi nói chuyện tuyệt vời về vấn đề này tối qua. Hãy để Chủ tịch Kim nói với các bạn nếu ngài ấy muốn, nhưng chúng tôi đã nói về hạt nhân tối qua. Tôi không vội vã. Chúng tôi đã có những tiến triển tốt, tôi trân trọng điều đó”.


image023

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Bắc Hàn đi dạo trong vườn khách sạn Metropole sau cuộc gặp chính thức sáng 28.2.2019.  AFP


Cụm từ "không vội vã" được Tổng thống Trump lặp đi lặp lại rất nhiều lần, và ông khẳng định: "Chúng tôi chỉ muốn có một thỏa thuận hợp lý".


Thậm chí, khi được hỏi kỳ vọng gì về hội nghị này, Chủ tịch Kim nói qua phiên dịch viên rằng còn quá sớm để để cập song ông có trực giác rằng kết quả sẽ tốt. Đây có lẽ là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un trả lời trực tiếp một phóng viên nước ngoài.


image025

Hai nhà lãnh đạo cùng phiên dịch trong khuôn viên khách sạn. CHỤP TỪ CLIP REUTERS


Thảo luận “rất thành công”


Cũng trước đó, sau cuộc trao đổi kín kéo dài khoảng 15 phút, khi cùng nhau đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole, khi nghe câu hỏi liệu Mỹ có thể mở văn phòng đại diện ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên hay không, Tổng thống Trump nhắc lại câu hỏi và nói ông "rất hứng thú được nghe câu trả lời".


Đáp lại, Chủ tịch Kim Jong - un hoan nghênh Mỹ mở văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng. Chủ tịch Kim Jong-un cũng khẳng định nếu không sẵn lòng từ bỏ hạt nhân, ông đã không đến Hà Nội. Ngay lập tức, Tổng thống Trump phản hồi: "Đây có thể là câu trả lời tuyệt nhất các bạn từng được nghe".


Thế nhưng, khi trả lời báo giới tại cuộc họp báo sau khi rời hội nghị thượng đỉnh về khách sạn Marriott, ông Trump đã cho hay hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào vì liên quan đến mong muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận từ phía Triều Tiên chưa thể đáp ứng ở thời điểm này.


image026

Phiên họp mở rộng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cùng quan chức hai bên. REUTERS


Tại cuộc họp diễn ra lúc 11 rưỡi trưa, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong - un bắt đầu ngồi vào vị trí để vừa dùng tiệc trưa, vừa làm việc. Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh sẽ không có kết quả ngay tức thời nhưng bày tỏ sự tin tưởng rằng CHDCND Triều Tiên có thể đạt được “thành công vang dội” dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.


Tờ The Guardian dẫn lời Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm Triều Tiên có thể có một tương lai tươi sáng và khẳng định các cuộc thảo luận "rất thành công". Phát biểu được đưa ra khi ông cùng Chủ tịch Kim trả lời báo giới sau phiên họp song phương mở rộng.


Thượng đỉnh lần 2 đã có thể “mang lại cơ hội lớn”


Sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Báo chí quốc tế hôm nay thông tin cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản đều theo dõi sát sao diễn biến của cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại thủ đô yêu chuộng hòa bình của Việt Nam.


Trước khi có thay đổi bất ngờ diễn biến đàm phán trưa nay, báo chí đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết sẽ tiết lộ đề nghị chi tiết mới của ông về tương lai của bán đảo Triều Tiên vào ngày mai 1.3, theo Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc.


Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước quốc hội: “Tôi tin tưởng rằng Tổng thống Trump sẽ đề cập quan điểm của tôi về vấn đề giải giới hạt nhân và những vụ bắt cóc công dân Nhật Bản khi làm việc với Chủ tịch Jong-un”.


image028

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên họp tại khách sạn Metropole. AFP


Hãng thông tấn Yonhap gọi tuyên bố chung dự kiến được Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ký kết vào khoảng 14 giờ chiều nay là "Tuyên bố Hà Nội", song nội dung các thỏa thuận trong tuyên bố chung vẫn đang là ẩn số.


Phát biểu tại hội nghị bàn tròn do Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ tổ chức tại Washington D.C, ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhận định việc tháo dỡ hoàn toàn trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã đủ để các bên thả lỏng cấm vận đối với nước này. Ông cho rằng đây là “bước đi đầu tiên của một quá trình không thể đảo ngược” trong nỗ lực giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.


Cơ sở hạt nhân Yongbyon, được cho là chiếm từ 50 đến 70% năng lực hạt nhân của Triều Tiên, cũng là nơi đặt toàn bộ các lò phản ứng của nước này, theo Yonhap./
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11650)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9173)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 30176)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10525)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11535)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11374)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9578)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 10464)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 15671)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 10530)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 9745)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 9750)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 9886)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 10417)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 10770)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 10047)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 9584)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 9018)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 9682)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.