Sách mới về Hoàng Sa và Trường Sa

24 Tháng Mười Hai 20201:57 CH(Xem: 4005)

VĂN HÓA ONLINE - TÀI LIỆU - THỨ NĂM 24 DEC 202

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Sách mới về Hoàng Sa và Trường Sa


Sự Thật Hải Chiến Hoàng Sa 19 Tháng 1 Năm 1974 là tác phẩm phát hành tháng 12.2020 của tác giả Thềm Sơn Hà từ thành phố Garden Grove, Nam California.

image003

Thực ra, tác phẩm cùng tên này đã được tác giả phát hành lần đầu tiên năm (5) năm trước, và đây là ấn bản tăng bổ, từ 343 trang năm 2015 tăng lên 529 trang năm nay.


Vậy là tác giả, một cựu sĩ quan Hải Quân QLVNCH, đã bỏ ra gần 20 năm để tìm hiểu sự thật về cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974 giữa hải quân Trung Cộng xâm chiếm lãnh thổ nước Việt và Hải Quân QLVNCH bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.


Có một điểm cần lưu ý là sách này, Sự Thật Hải Chiến Hoàng Sa... là sách của một cá nhân trong Hải Quân QLVNCH sau hai tác phẩm cùng đề tài của hai tập thể.


Tập thể thứ nhất là Hội Đồng Hải Sử gồm hầu hết nếu không nói là tất cả các cựu tướng Hải Quân với tác phẩm mang tên Hải Sử Tuyển Tập (California, Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam xb, 2004, 592 tr.).


Tập thể thứ hai là Ủy Ban Hoàng Sa gồm năm (5) cựu sĩ quan do Hải Quân Thiếu Tá Trần Trọng Ngà làm Trưởng Ban xuất bản Hải Chiến Hoàng Sa (California, cùng nxb, 2010, 470 tr.).    


Để tìm hiểu sự thật của cuộc hải chiến, tác giả Thềm Sơn Hà không những liên lạc trực tiếp với cựu sĩ quan Hải Quân các cấp, ông còn bỏ ra mười (10) năm liên lạc để có tài liệu văn khố từ các cơ quan công quyền Hoa Kỳ theo đạo luật Freedom of Information Act (CIA, US Department of Defense, US Department of the Navy, US Department of the Army, Defense Intelligence Agency, và Gerald R. Ford Library).       


Nhưng tác phẩm của Thềm Sơn Hà không phải là một công trình tổng hợp.


Đây là một tập hợp những sự kiện riêng lẻ mà tác giả đã thu thập được từ cá nhân, hội đoàn, sách báo tạp chí, văn khố Hoa Kỳ, cùng phỏng vấn và thông tin hình ảnh trên những liên mạng điện tử.


Từng sự kiện được trình bầy qua những tài liệu đã thu thập, sau đó là phân tích, nhận định, đánh giá, và nêu giả thuyết của tác giả. Phương cách hình thành nội dung này khiến sự kiện trong một trang phải lập lại trong nhiều trang khác, và ngày tháng trong trang này phải lập lại trong những trang khác. Còn phân tích và nhận định cùng đánh giá và đặt giả thuyết của một cá nhân là những phần chủ quan dễ gây tranh cãi.   


Cả một kho tài liệu, kể cả tài liệu đầu tay, mà được viết theo phương pháp Sử thì sự khai thác hay biết mấy! Miền nam tiểu bang California có nhiều sử gia, sao tác giả không tham khảo họ?! Đó là điều đáng tiếc cho tác giả, cũng là điều đáng tiếc cho một thân hữu của tôi.


Nhưng nhiệt tình và sự kiên nhẫn đi tìm sự thật trong cuộc hải chiến Hoàng Sa và lòng tha thiết với Quân Chủng Hải Quân QLVNCH của tác giả Thềm Sơn Hà -một cái tên tiền định- thì không ai có thể phủ nhận.


TRẦN ANH TUẤN

23.12.2010

29 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7014)