USS Barry hành quân băng qua eo biển Đài Loan; Đi tới đâu? Làm gì?

15 Tháng Mười 20209:14 SA(Xem: 5330)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ NĂM 15 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


USS Barry hành quân băng qua eo biển Đài Loan; Đi tới đâu? Làm gì?


15/10/2020


image006USS Barry (DDG 52). sails through the Taiwan Strait. (U.S. Navy/MCSN Molly M. Crawford)


image007USS Barry (DDG 52) transits waters of the Taiwan Strait, Oct. 14 (U.S. Navy/MCSN Molly M. Crawford) PEARL HARBOR, Hawaii - The Arleigh-Burke-class guided-missile destroyer USS Barry (DDG 52) conducted a routine Taiwan Strait transit Oct. 14 (local time) in accordance with international law. (https://www.cpf.navy.mil/news.aspx/110954)


Thùy Dương


Một ngày sau khi Hải quân Mỹ thông báo một tàu chiến của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc hôm 15/10/2020 tố cáo Washington có hành động khiêu khích, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trong khu vực. 


Hạm đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết : « Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry đã tiến hành một hoạt động thường lệ vào ngày 14/10/2020 ở eo biển Đài Loan, phù hợp với luật pháp quốc tế ». Trên trang web, hạm đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương còn khẳng định « việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở ».


AFP nhắc lại, trong những tháng gần đây, hải quân Mỹ thường xuyên cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và gây ra phản ứng cứng rắn từ Bắc Kinh, bởi Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.


Một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc, tố cáo Mỹ thời gian qua « đã gửi một số tín hiệu không phù hợp tới những người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ». Washington nên « dừng bất kỳ phát ngôn hoặc hành động nào gây bất ổn trong khu vực », đồng thời khẳng định Trung Quốc « sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia ».


Hoa Kỳ coi eo biển này thuộc hải phận quốc tế nên tàu thuyền các nước được phép đi qua./ (theo RFI)

29 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8912)
Bàn cờ Biển Đông, Hoa Đông & Đông Thái bình dương:
29 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9170)
Cảnh quay trên truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 24/12 cho thấy, Đô đốc Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc trực tiếp tham gia chỉ huy cuộc tập trận trong đó Hàng không Mẫu hạm Liêu Ninh gần như là soái hạm.
25 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9627)
Nếu như phương Tây quen chơi cờ vua và giải quyết vấn đề bằng "chiếu tướng", thì Trung Quốc theo tư duy chơi cờ vây, chiếm đất vây thành để hạ đối thủ.
20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8751)
Ảnh: 5 Thầm phán phiên tòa thường trực La Haye - từ trái: Thẩm phán Jean - Pierre Cot (Pháp);Thẩm phán StanislawPawlak (Ba Lan); Thầm phán; Thomas A. Mensah (Ghana); Thầm phán Rudiger Wolfrum (Đức); Thầm phán Alfred Soons (Hà Lan). Biển Quốc tế "khắc tinh" của đường lưỡi bò 9 đoạn. Google
13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8979)
Bản tuyên bố chung nói rõ : « Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các phương cách hòa bình, theo các tiêu chí của luật quốc tế được thế giới công nhận, trong đó có UNCLOS ».
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8729)
Tối Chủ nhật 05/12/2016, tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump, lần đầu tiên kể từ khi thắng cử vào tháng 11 đã công khai bình luận về Biển Đông trên Twitter. Ông Trump viết như sau : « Trung Quốc có hỏi ý chúng ta nếu đánh sụt giá đồng tiền của họ (khiến các công ty Mỹ khó cạnh tranh nổi), làm sản phẩm của chúng ta khó vào được thị trường nước họ (Hoa Kỳ không đánh thuế họ) ; hoặc xây dựng một phức hợp quân sự quy mô ngay giữa Biển Đông thì có được hay không? Tôi không nghĩ thế ! » (RFI)
20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9059)
Biển Đông và Hoa Đông sẽ bị Trung Quốc khống chế với các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân đã được kín đáo đưa vào vùng tranh chấp. Chuyên gia Tetsuo Kotami cho biết thêm Tokyo rất lo âu vì chương trình tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân của Trung Quốc với căn cứ ở đảo Hải Nam.
17 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8968)
Dù không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông, Nhật Bản rất quan tâm đến khu vực, và không ngần ngại phản đối các hành vi đơn phương thay đổi nguyên trạng chủ yếu là do Trung Quốc tiến hành. Nhật Bản là một trong những nước hiếm hoi đã khẳng định tính chất « ràng buộc » trong phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông, bác bỏ yêu sách chủ quyền rộng khắp của Bắc Kinh.
15 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8662)
... Một số chuyên gia dự đoán rằng ông Trump sẽ thực hiện một số hành động quân sự cứng rắn đối với Bắc Kinh để chứng tỏ lập trường của Hoa Kỳ và sau đó sẽ lui lại để tập trung vào phát huy mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.
06 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8918)
Gió đã đổi chiều?
01 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9113)
Hãng thông tấn AP ngày 30/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay cho biết, máy bay giám sát quân đội nước này vừa phát hiện 4 tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn án ngữ tại bãi cạn Scarborough chứ không phải chúng đã rút đi như những báo cáo trước đó.