Việt Nam lập bệnh viện dã chiến để đối phó với virus corona

05 Tháng Hai 20208:31 SA(Xem: 6083)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ NĂM 06 FEB 2020


Việt Nam lập bệnh viện dã chiến để đối phó với virus corona

Đăng ngày: 05/02/2020 - 12:12


image003


Các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, đến chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona tại phía nam Việt Nam. Ảnh chụp ngày 30/01/2020. Dinh Hang/VNA via REUTERS


Thanh Phương


Hãng tin AFP hôm nay, 05/02/2020, trích dẫn các quan chức y tế cho biết Việt Nam đang lập các bệnh viện dã chiến để đối phó với khả năng số ca nhiễm virus corona tăng vọt với việc hàng trăm người từ Trung Quốc trở về.


Quảng cáo


Cho đến nay tại Việt Nam đã có 10 ca nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp tính được xác nhận, trong đó có 3 bệnh nhân gần đây không đi sang Trung Quốc. Nhưng Việt Nam đang chuẩn bị tiếp nhận 950 người vừa được hồi hương từ Trung Quốc về Hà Nội. Những người này sẽ được đưa đến Trường quân sự Sơn Tây và Trung đoàn 59 tại Xuân Mai để được cách ly, theo dõi trong 14 ngày. Hai cơ sở quân sự này có khả năng tiếp nhận đến 1.500 người.


Hai tỉnh biên giới Việt – Trung cũng đã lập các bệnh viện dã chiến có khả năng tiếp nhận đến 3.000 bệnh nhân. Ở miền Trung cũng có các trung tâm sẵn sàng đón tổng cộng 3.700 người. Còn tại Sài Gòn, nơi đã có 3 ca nhiễm virus corona được xác nhận, hai cơ sở hiện có cũng đã được chuyển thành bệnh viện dã chiến với tổng cộng 500 giường bệnh.


Theo AFP, Hà Nội hiện chưa thông báo kế hoạch hồi hương hàng loạt công dân Việt Nam từ Trung Quốc, nhưng đang dự trù kế hoạch đưa về nước 21 lưu học sinh còn đang ở Vũ Hán.


Để ngăn chận sự lây lan của dịch virus corona từ Vũ Hán, Việt Nam đã ngưng toàn bộ các chuyến bay đến và từ Trung Quốc, ngưng cấp visa cho du khách Trung Quốc cũng như những du khách ngoại quốc nào đã ở Trung Quốc trong hai tuần trước đó. Toàn bộ xe lửa chở khách đến và từ Trung Quốc cũng tạm ngưng hoạt động.


ADVERTISING


Ads by Teads


Dịch bệnh do virus corona mới sẽ có tác động lên nền kinh tế Việt Nam, vốn phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế Trung Quốc. Trong phiên họp thường kỳ của chính phủ hôm nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 1 năm 2020 có thể giảm 1%. Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng dự báo là nếu kinh tế Trung Quốc giảm mạnh, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.


Trong khi đó, theo hãng tin Bloomberg, cũng do tác động của dịch virus corona, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN Index đã sụt giảm hơn 6% kể từ ngày 30/01. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất thế giới, chỉ sau mức sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc.