Video Trump nói: "Sờ soạng vùng kín!"

09 Tháng Mười 20168:59 CH(Xem: 8595)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  10  OCT  2016


Ông Trump 'không rút lui' sau sự cố video


 

image016

Image copyright GETTY Image caption Ông Trump bị phản ứng nặng nề sau khi đoạn băng video công bố những gì ông nói về phụ nữ.


Ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông nói sẽ không làm người ủng hộ thất vọng.


Ông Trump đang bị áp lực sau khi một đoạn băng từ năm 2005 xuất hiện hôm thứ Sáu 7/10 cho thấy ông đã bình luận tục tĩu về việc sờ soạng và hôn phụ nữ.


Ông nói tờ Wall Street Journal là "không có khả năng nào là tôi sẽ ngừng lại" và ông đang có sự ủng hộ "không thể tin được".


Những thành viên cao cấp của Đảng Cộng hòa đã lên án những tuyên bố của ông Trump trong đoạn video.


Từ khi đoạn băng xuất hiện, ít nhất 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói họ sẽ không bầu cho ứng viên của Đảng trong kỳ bầu cử trong 30 ngày tới, hoặc kêu gọi ông Trump ngừng tham gia cuộc đua.


Người gần nhất tham gia vào nhóm ý kiến này là cựu ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa John McCain, người nói những bình luận của ông Trump "khiến cho việc tiếp tục ủng hộ hoặc ủng hộ có điều kiện với vị trí ứng viên của ông ta là bất khả thi".


Và cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói: "Đủ rồi! Donald Trump không nên là tổng thống. Ông ta nên rút lui."


Đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống, bà Hillary Clinton gọi những bình luận đó là "kinh khủng".


Người cùng chạy đua vào nhà trắng với ông Trump, ứng viên phó tổng thống Mike Pence nói ông "bất mãn" với video của ông Trump, nhưng đã thấy dễ chịu hơn khi ông Trump bày tỏ sự hối hận và xin lỗi người Mỹ.


"Chúng ta cầu nguyện cho gia đình ông ấy," ông Mike nói trong một thông cáo.


'Xin lỗi'


Trong một nội dung đăng trên Twitter, ứng viên Đảng Cộng hòa nói "truyền thông và những tổ chức quá mong muốn tôi rời cuộc đua."


Vợ ông Trump, bà Melania đăng một thông cáo hôm thứ Bảy nói: "Những lời chồng tôi từng nói là không chấp nhận được và làm tổn thương tôi."/


image017

Image copyright AP Image caption Ứng viên Donald Trump và vợ ông, bà Melania


Bà nói chồng bà có "trái tim và tinh thần của một nhà lãnh đạo".


Trong một đoạn băng bình luận, ghi ngày vào năm 2005, ông Trump xuất hiện trong vai trò là khách mời trong một chương trình truyền hình, ông nói "bạn có thể làm bất cứ gì" với phụ nữ khi "bạn là một nôi sao" và đoạn băng có đoạn ông nói "sờ soạng vùng kín của họ".


Ứng viên tổng thống đăng tải một đoạn video xin lỗi vì các bình luận đó.


Sau đó các nhà làm luật trong Đảng Cộng hòa nói ông Trump nên bỏ cuộc, vị tỷ phú nói với tờ Washington Post hôm cuối ngày thứ Bảy 8/10.


"Tôi sẽ không rút lui. Tôi chưa bao giờ rút lui trong đời mình."


Những bình luận năm 2005 của ông Donald Trump, do tờ Washington Post đăng tải, đã che mờ sự xuất hiện đoạn nội dung về những bài phát biểu của bà Hillary Clinton ở các sự kiện tư nhân, do tổ chức Wikileaks công bố.


Ông Donald Trump cưới người vợ thứ ba Melania vài tháng trước khi nói trong đoạn video. Bà nói hôm thứ Bảy: "Tôi hi vọng mọi người chấp nhận lời xin lỗi của anh ấy, như tôi đã chấp nhận, và tập trung vào những vấn đề quan trọng của đất nước và thế giới."


Hôm thứ Bảy 8/10, Thượng nghị sĩ bang New Hampshire Kelly Ayotte đứng vào danh sách những thành viên Đảng Cộng hòa trong Thượng Viện nói sẽ không bầu cho ông Trump.


Truyền thông Hoa Kỳ nói ông Pence không còn kế hoạch tham gia một sự kiện chiến dịch ở Wisconsin cùng với Người phát ngôn Nhà Trắng Paul Ryan nữa.


Trước đó ông Paul Ryan, thượng nghị sĩ cao cấp nhất của đảng Cộng hòa ở Hoa Kỳ - nói ông đã mời ông Trump tham dự sự kiện, nhưng sau đó hủy lời mời, và cho biết ông "phát bệnh" với những gì nghe được. Ông Pence sau đó định sẽ đi thay ông Trump./ (theo BBC 9 tháng 10 2016)

21 Tháng Bảy 2016(Xem: 8454)
(Một trong) “Thủ phạm” chính là việc gia tăng sử dụng nước sông Mekong của Lào, Thái Lan, và Cambodia; lên đến 2.991 m3/sec tức 49% lưu lượng sông Mekong tại Kratié. Đó là chưa kể lượng nước do Cambodia sử dụng cho các dự án thủy nông ở hạ lưu Kratié. - Gõ vào mục tìm kiếm hai chữ: Mekong trên trang nhất.
06 Tháng Sáu 2016(Xem: 9721)
24 Tháng Năm 2016(Xem: 8616)
Ghi nhận ngắn các ý kiến quanh chuyến đi VN của TT Obama