Budapest phản đối xây cơ sở trường Đại học Phúc Đán Trung Quốc

09 Tháng Sáu 20218:45 SA(Xem: 3387)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN ĐỊA LÝ NHÂN VĂN - THỨ TƯ 09 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Budapest phản đối xây cơ sở trường Đại học Phúc Đán Trung Quốc


BBC 6/6/2021


image012Nguồn hình ảnh, EPA Chụp lại hình ảnh,


Người biểu tình tuần hành qua các đường phố Budapest để phản đối kế hoạch xây dựng một trường đại học Trung Quốc trong thành phố


Hàng nghìn người đã tuần hành qua Budapest để phản đối kế hoạch mở cơ sở đại học Trung Quốc ngay lòng thủ đô Hungary.


Những người phản đối dự án nói rằng việc này sẽ làm giảm nền giáo dục đại học vốn có của đất nước và làm tăng ảnh hưởng của chính quyền Cộng sản Trung Quốc.


Chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Viktor Orban có mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh.


Trước đó, trong tháng này, Hungary đã chặn một tuyên bố của EU chỉ trích cách Trung Quốc đối xử với Hong Kong.


Vào thứ Bảy, người biểu tình phản đối dự án xây dựng khuôn viên trường Phúc Đán của Trung Quốc ở Budapest đã tuần hành qua các tuyến đường của thành phố đến tòa nhà quốc hội.


"Orban và [đảng cực hữu của ông] Fidesz tự mô tả mình là những người chống cộng, nhưng trên thực tế, những kẻ cộng sản là bằng hữu của họ", Szonja Radics, sinh viên đại học có mặt tại cuộc tuần hành, nói với hãng tin AFP.


image013Nguồn hình ảnh, EPA


Một sinh viên biểu tình khác, chỉ đề tên là Patrik, nói rằng bất kỳ nguồn tiền nào mà chính phủ lên kế hoạch dành cho dự án Đại học Phúc Đán, thay vào đó, nên được sử dụng "để cải tiến các trường đại học của chúng ta", Reuters đưa tin.


Việc xây dựng cơ sở Đại học Phúc Đán ở Budapest ước tính tiêu tốn khoảng 1,8 tỷ đôla. Số tiền này nhiều hơn con số mà chính phủ Orban đã chi cho toàn bộ hệ thống giáo dục đại học của nước nhà vào năm 2019.


Khoảng 1,5 tỷ đôla chi phí sẽ được cấp bởi một khoản vay từ một ngân hàng Trung Quốc, các tài liệu do Direkt36, một đài báo chí điều tra của Hungary, chỉ ra.


Theo khảo sát của Viện Republikon, khoảng 2/3 người Hungary không ủng hộ việc xây trường Trung Quốc.


image011Nguồn hình ảnh, EPA. Chụp lại hình ảnh. Người biểu tình tụ tập trước tòa nhà quốc hội Hungary ở Budapest trước bài phát biểu của thị trưởng thành phố


Việc xây dựng khuôn viên trường Trung Quốc cũng bị Thị trưởng Budapest Gergely Karacsony phản đối. Ông đã tuyên bố vào đầu tuần này rằng ông sẽ đặt tên cho các đường phố gần khuôn viên tương lai của Đại học Phục Đán theo tên các nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.


Trong số bốn biển báo tên đường mới gồm có tên: Đường Hong Kong Tự do (Free Hong Kong road), Đường Đạt Lai Lạt Ma và Đường 'Người tử đạo Uyghur' (Uyghur Martyrs Road), theo tên nhóm dân tộc chủ yếu theo đạo Hồi mà các chính phủ quốc tế cho là nạn nhân của tội ác diệt chủng và lạm dụng nhân quyền kéo dài ở Tân Cương, Trung Quốc.


Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc về vi phạm nhân quyền.


Đại học Phúc Đán là một trong những cơ sở giáo dục uy tín nhất của Trung Quốc. Khuôn viên ở Budapest, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2024, sẽ là địa điểm đầu tiên của trường Đại học Phúc Đán ở Liên minh Châu Âu.


image014


Chụp lại video. 'Budapest cởi mở, hòa đồng'

25 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 3337)
13 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 2986)
22 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2935)