Chiến hạm Canada-Trung nối đuôi nhau áp sát Trường Sa

02 Tháng Tư 20218:25 SA(Xem: 2889)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ SÁU 02 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Chiến hạm Canada-Trung nối đuôi nhau áp sát Trường Sa


01/4/2021


image010Hình minh hoạ. Tàu Calgary của Canada về cảng Victoria năm 2008.

Ảnh chụp màn hình CBC/ The Canadian Press


Chiến hạm HMCS Calgary của Canada bị tàu Trung Quốc đeo bám khi tàu này đi qua Biển Đông trong chuyến đi của tàu từ Brunei đến Việt Nam hôm 29 và 30 tháng 3/2021. Hãng tin CBC dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Canada cho biết như vậy hôm 31/3/2021.


CBC dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Daniel Le Bouthillier cho biết Chiến hạm Calgary đã đi qua gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, và nói rằng đây là tuyến đường thuận tiện nhất cho tàu.


Theo CBC, giới chức Canada bác bỏ nhận định cho rằng Canada đang muốn gửi thông điệp đến Bắc Kinh khi cho tàu chiến đi qua vùng nước này.


Theo Canadian Press, một tài liệu mà cơ quan báo chí này có được cho thấy hải trình như của tàu Calgary thường được thảo luận ở cấp cao nhất trong chính phủ để được chấp thuận trước khi tiến hành.


Hồi năm ngoái, một tàu chiến khác của Canada là HMCS Ottawa cũng đi qua eo biển Đài Loan, và theo tài liệu này thì chuyến đi nhằm “cho thấy sự ủng hộ của Canada đối với các đối tác và đồng minh gần nhất của mình, đồng thời ủng hộ an ninh khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.


Đại sứ Canada tại Philippines Peter MacArthur hôm 25/3 đã viết trên Twitter rằng: “Canada phản đối những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông làm leo thang căng thẳng và suy yếu ổn định khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật”.


Ông MacArthur đưa ra tuyên bố này sau khi Philippines cho biết Trung Quốc đã điều hơn 200 tàu cá đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa từ ngày 7/3/2021 đến nay.


Trong năm nay, ngoài việc tàu chiến Hoa Kỳ tiến hành các chuyến tuần tra trong chương trình tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông, Pháp và Đức cũng đã điều tàu chiến đi vào Biển Đông.