Khủng hoảng Đài Loan: Mỹ - Tầu thay nhau triệu tập đại sứ

05 Tháng Tám 20229:22 SA(Xem: 1931)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ SÁU 05 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Mỹ triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối các hành động quân sự


05/08/2022


Reuters


image003Phát ngôn viên Nhà Trắng về an ninh quốc gia John Kirby


Phát ngôn viên về an ninh quốc gia John Kirby cho biết hôm thứ Sáu 5/8 rằng Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc đến Nhà Trắng để phản đối các hành động mà Washington gọi là vô trách nhiệm và mâu thuẫn với việc duy trì hòa bình và ổn định ở vùng eo biển Đài Loan.


Trung Quốc đã phát động cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan vào ngày 4/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi trở thành vị khách cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến hòn đảo này trong vòng 25 năm qua. Các cuộc diễn tập bắn đạn thật dự kiến sẽ tiếp tục cho đến trưa ngày 7/8.


Nhà Trắng đã triệu tập Đại sứ Qin Gang (Tần Cương) hôm 4/8, Nhà Trắng cho biết.


Hoa Kỳ lên án hành động của Trung Quốc, gọi đó là vô trách nhiệm và mâu thuẫn với việc duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan.


"Chúng tôi cũng nói rõ rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cho những gì mà Bắc Kinh chọn thực hiện. Chúng tôi sẽ không nhắm đến và không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng", ông Kirby nói.


"Đồng thời, chúng tôi sẽ không chùn bước trong việc hoạt động trên các vùng biển và vùng trời ở Tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế, như chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ - hỗ trợ Đài Loan và bảo vệ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở", vẫn lời ông.


Về phần mình, Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ chớ hành động hấp tấp để gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói trong một cuộc họp báo khi các hội nghị của ASEAN bế mạc ở thủ đô Campuchia vào ngày 5/8/2022. (Reuters)


++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Bắc Kinh triệu tập Đại sứ Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi


Thứ tư, 3/8/2022, 10:04 (GMT+7)


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng tối 2/8/2022 đã triệu tập Đại sứ Mỹ Nicholas Burns để bày tỏ sự phản đối quyết liệt về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến đảo Đài Loan của Trung Quốc.


Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Xie nói rằng bà Pelosi “đang cố tình khiêu khích và đùa giỡn với lửa”. Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên vì chuyến thăm vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và 3 tuyên bố chung Trung – Mỹ, làm xói mòn nền tảng chính trị của quan hệ Trung – Mỹ, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, đồng thời gửi tín hiệu sai cho các lực lượng ly khai về "Đài Loan độc lập".


image005Bà Pelosi đáp máy bay xuống Đài Loan (Trung Quốc) tối 2/8. Ảnh: Reuters


Quan chức ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ “phản bội” trong vấn đề Đài Loan, nói rằng chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về những hành động khiêu khích đã dẫn đến leo thang căng thẳng trên eo biển Đài Loan và gây thiệt hại cho quan hệ giữa 2 nước.


Thứ trưởng Ngoại giao kêu gọi Washington lập tức giải quyết vấn đề và thực hiện các biện pháp thiết thực để loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực từ chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi. Ông cảnh báo Mỹ nên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và dấn sâu hơn vào con đường sai lầm, nguy hiểm.


“Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc và cuối cùng sẽ trở về với sự bao bọc của đất mẹ. Không một quốc gia nào, không một lực lượng nào và không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí kiên định và khả năng của chính phủ, nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, thống nhất đất nước.”


Đêm 2/8, sau khi chuyên cơ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống Đài Loan (Trung Quốc), quân đội Trung Quốc đã lập tức triển khai các hoạt động tập trận.


Các cuộc tập trận được tiến hành ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Bắc, Tây Nam, Đông Nam Đài Loan (Trung Quốc) và quanh không phận hòn đảo. Quân đội Trung Quốc cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tầm xa ở eo biển Đài Loan và các cuộc thử nghiệm tên lửa thông thường ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của hòn đảo.


“Các hoạt động quân sự là hình thức răn đe quyết liệt nhằm phản đối sự leo thang nghiêm trọng các hoạt động tiêu cực của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan, và là lời cảnh báo nghiêm túc đối với các hoạt động ly khai”, ông Shi Yi – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông Trung Quốc nói.
10 Tháng Bảy 2018(Xem: 6294)
VN-Thời Obama - Từ "Hiểm địa Biển Đông" đến "Đông Hải Liệt Quốc" tranh hùng
24 Tháng Năm 2018(Xem: 4265)
Đông Hải Liệt Quốc (Tân truyện)
06 Tháng Năm 2018(Xem: 15729)
Tân truyện Hồi 3 - Mục 1 & 2
10 Tháng Tư 2018(Xem: 17028)
Đông Hải Liệt Quốc tranh châu