Tập mời Marcos tới Bắc Kinh sau chuyến đi Manila của bà Harris

03 Tháng Giêng 20235:41 SA(Xem: 1680)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ BA JAN 03, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tập Cận Bình mời Marcos tới Bắc Kinh sau chuyến đi Manila của bà Harris


Philippines là bạn của tất cả?

Nhà lãnh đạo Philippines Marcos phải đối mặt với thử thách khi tranh chấp Biển Đông lờ mờ trước chuyến công du Bắc Kinh

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề hàng hải gai góc khi ông tới thủ đô Trung Quốc vào tuần tới

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm sẽ thử thách khả năng của Marcos trong khi tung hứng lòng trung thành với Mỹ


VĂN HÓA ONLINE

Theo South China Morning Post

31/12/2022


image007Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã


Theo các nhà phân tích, chính sách “bạn với tất cả và không có kẻ thù nào” của tổng thống Philippines sẽ được thử thách vào tuần tới khi ông thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh.


Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Tổng thống Ferdinand Marcos Jnr sẽ đến thăm Bắc Kinh từ thứ Ba đến thứ Năm theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Bộ Ngoại giao Philippines nói thêm rằng các vấn đề gai góc tranh chấp hàng hải sẽ được thảo luận trong chuyến đi. “Chúng tôi không muốn đoán trước hay đoán trước những gì tổng thống sẽ nói, nhưng tổng thống sẽ nêu ra những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến quan hệ song phương của chúng tôi” bao gồm cả Biển Đông, trợ lý ngoại trưởng Nathaniel Imperial cho biết hôm thứ Năm.


“Để tránh những tính toán sai lầm và thông tin sai lệch ở Biển Tây Philippines, cả hai bên đã đồng ý ký một thỏa thuận thiết lập… liên lạc trực tiếp giữa các bộ ngoại giao của cả hai nước ở các cấp độ khác nhau,” Imperial nói thêm việc sử dụng tên của Manila cho các yêu sách hàng hải của mình ở Biển South China Sea.


Các lĩnh vực hợp tác khác, bao gồm năng lượng, du lịch, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, cũng sẽ được đưa ra thảo luận. “Tổng thống đã nói rằng các vấn đề hàng hải không xác định toàn bộ mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, nhưng ông thừa nhận tầm quan trọng của vấn đề này,” Imperial nói. Ông cho biết chuyến thăm của Marcos dự kiến sẽ đề cập đến khoản tài trợ 1,5 tỷ nhân dân tệ (217 triệu USD) của Trung Quốc cho Philippines cũng như các thỏa thuận về du lịch và cơ sở hạ tầng.


Ông Marcos sẽ đi du lịch theo “sự sắp xếp bong bóng” để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc với Covid-19, Imperial cho biết thêm rằng quan hệ Trung Quốc-Philippines là “rất quan trọng” và “có một số chuyến thăm mà chúng tôi không thể hoãn lại”.


Theo Jan Robert Go, trợ lý giáo sư lý thuyết chính trị tại Đại học Philippines Diliman, chuyến thăm là một bài kiểm tra khả năng điều hướng mối quan hệ của đất nước ông với Trung Quốc và Mỹ.


“Xuất phát từ mối quan hệ thân thiện của [cựu tổng thống Rodrigo] Duterte với Trung Quốc, Marcos cần cho thấy cái gọi là chính sách đối ngoại độc lập của ông hoạt động như thế nào khi Philippines quan hệ với Trung Quốc,” Go nói, đồng thời cho biết thêm rằng chuyến thăm của ông có thể được hiểu là một sự đảm bảo “mạnh mẽ” mối quan hệ song phương.


Trung Quốc tài trợ 350 triệu USD xây cầu ở miền nam Philippines Go cho biết ông “hoài nghi” về cách thức thực hiện các thỏa thuận về trao đổi kinh tế và văn hóa, bất chấp sự háo hức của Marcos đối với hợp tác kinh tế với Trung Quốc.


Kalvin Fung Ka-shing, một nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Waseda ở Tokyo, cho biết cuộc gặp sẽ xác định mục tiêu của Marcos là trở thành “bạn của tất cả và không phải là kẻ thù”. “Cuộc gặp tạo cơ hội để xem xét cách thức ông Marcos có thể đạt được sự cân bằng giữa các vấn đề nhạy cảm về lãnh thổ (biển Tây Philippines) trong khi vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với các đối tác thương mại lớn nhất của đất nước,” ông Fung nói.


Chuyến đi của Marcos tới Trung Quốc diễn ra một tháng sau khi Marcos gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Manila, người đã tái khẳng định “cam kết vững chắc” của Washington đối với đồng minh.


https://www.scmp.com/news/china/military/article/3205033/chinese-fighter-jet-flies-metres-us-military-plane-unsafe-south-china-sea-encounter#:~:text=Chinese%20fighter%20jet%20flies%20metres%20from%20US%20military,forced%20to%20take%20%E2%80%98evasive%20manoeuvres%E2%80%99%20to%20avoid%20cras
10 Tháng Bảy 2018(Xem: 6367)
VN-Thời Obama - Từ "Hiểm địa Biển Đông" đến "Đông Hải Liệt Quốc" tranh hùng
24 Tháng Năm 2018(Xem: 4326)
Đông Hải Liệt Quốc (Tân truyện)
06 Tháng Năm 2018(Xem: 16053)
Tân truyện Hồi 3 - Mục 1 & 2
10 Tháng Tư 2018(Xem: 17306)
Đông Hải Liệt Quốc tranh châu