Nhật - Phi tìm cách củng cố quan hệ an ninh

10 Tháng Hai 20237:40 SA(Xem: 1617)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ SÁU FEB 10, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Mặt trận biển Tây Philippines


Nhật - Phi tìm cách củng cố quan hệ an ninh


09/02/2023 Reuters


image017Philippines và Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận hải không quân chung đầu tiên. Cuộc tập trận bao gồm huấn luyện song phương không đối không, cứu trợ nhân đạo và thảm họa từ ngày 5 - 8/7/2021 tại Căn cứ Không quân Clark ở Pampanga. Ảnh tài liệu-Getty images.


image019Một cuộc tập trận giữa quân đội Philippines và Nhật. (Twitter @JASDF_PAO_ENG)


Nhật Bản cho biết họ đang tìm cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung với Philippines khi hai đồng minh của Mỹ hôm thứ Năm (9/2/2023) cam kết củng cố quan hệ an ninh chặt chẽ hơn vào thời điểm căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, theo Reuters.


Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận cho phép các lực lượng vũ trang của họ phối hợp với nhau trong các hoạt động cứu trợ thảm họa, một thỏa thuận được coi là một bước tiến tới một hiệp ước rộng lớn hơn có thể cho phép cả hai nước triển khai lực lượng trên lãnh thổ của nhau.


“Trong năm có tình hình quốc tế phức tạp như hiện nay, Nhật Bản rất coi trọng hợp tác với Philippines”, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida phát biểu khai mạc cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại Tokyo.


Ông Kishida sau đó cho biết hai bên đã đồng ý tìm cách thiết lập một khuôn khổ giúp “củng cố và tạo thuận lợi cho quá trình tổ chức các cuộc tập trận chung”.


Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ và Philippines vào tháng 10 vừa qua.


Đài Loan, nằm giữa Nhật Bản và Philippines, đã trở thành tâm điểm của các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc mà Tokyo và Washington lo ngại có thể leo thang thành chiến tranh khi Bắc Kinh tìm cách chiếm đảo tự trị dân chủ này mà họ coi là một tỉnh bất hảo.


Tổng thống Marcos, trong chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức vào tháng 7, vào tuần trước đã ký một thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự của Philippines.


Thỏa thuận cứu trợ thảm họa với Tokyo được coi là tiền đề khả thi để thiết lập một thỏa thuận về lực lượng quân sự di động, cho phép các lực lượng Nhật Bản triển khai tới Philippines dễ dàng hơn.


Tokyo có những hiệp ước như vậy với Australia và Anh, đồng thời cũng là nơi tập trung lực lượng lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.


Sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở Philippines có thể giúp Manila chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phần lớn, bao gồm cả khu vực mà Manila coi là chủ quyền của mình. (theo VOA)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Hải quân Philippine tập trận với Hải quân Nhật Bản


Thái Bằng


17/11/2021 08:07

image021

Trên vùng biển gần Subic, Zambales, Khinh hạm Hải quân Philippines BRP Jose Rizal (FF150) tiến hành cuộc diễn tập Passing Exercises – Vượt lên (PASSEX) với các chiến hạm của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF), JS Kaga (DDH-184) và JS Murasame (DD-101).


Chuyến ghé cảng theo lịch trình của Hải đội Triển khai Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương JMSDF tại Subic diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14/11/ 2021.


Cuộc diễn tập nhanh PASSEX định hướng tới thực hành hợp tác và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu chung của Hải quân Philippines PN và JMSDF.


Các cuộc diễn tập khác được thực hiện là Diễn tập Cơ động chiến đấu và Diễn tập Triển khai đội hình sẵn sàng chiến đấu.


Việc Hải quân Philippines tham gia các cuộc diễn tập thể hiện cam kết của quốc gia này trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Hải quân các quốc gia đối tác. Đồng thời nâng cao năng lực tác chiến cho lực lượng thông qua tiến trình học hỏi kinh nghiệm với các lực lượng hải quân hiện đại.


Philippines và Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận hải không quân chung đầu tiên. Cuộc tập trận bao gồm huấn luyện song phương không đối không, cứu trợ nhân đạo và thảm họa từ ngày 5 - 8/7/2021 tại Căn cứ Không quân Clark ở Pampanga. Ảnh tài liệu.


image022Khu trục hạm BRP Jose Rizal Hải quân Philippines và tàu sân bay trực thăng JS Kaga (DDH-184) của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản


Chuyến thăm của các chiến hạm Nhật Bản là một phần trong kế hoạch hành trình ghé cảng của Hải đội Triển khai Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương JMSDF, kéo dài từ ngày 12 đến ngày 14/11.


Mục đích chuyến ghé thăm của hải quân Nhật Bản là cũng chia sẻ kinh nghiệm với Philippines trong bối cảnh căng thẳng hàng hải với Trung Quốc.


Tháng 7.2021 Philippines và Nhật Bản tổ chức cuộc diễn tập không quân chung đầu tiên. Nội dung diễn tập bao gồm huấn luyện song phương không đối không, cứu trợ nhân đạo và thảm họa từ ngày 5 đến ngày 8/7 tại Căn cứ Không quân Clark ở Pampanga.


Trên biển Hoa Đông, Nhật Bản tuyên bố quyền kiểm soát quần đảo Senkaku (Điếu Ngư Đài) từ năm 1895. Nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền từ những năm 1970 cho đến nay. Nhật Bản hiện đang hỗ trợ Philippines hiện đại hóa quân đội trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác quốc phòng, được ký kết ngày 29/2/2016.


image024Khu trục hạm BRP Jose Rizal của Hải quân Philippines và khu trục hạm JS MurasameJS Murasame (DD-101) Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản


JS Kaga (DDH-184) là tàu đô bộ trực thăng hạng nặng, đang có kế hoạch chuyển đổi thành tàu sân bay cất hạ cánh thẳng đứng trong tương lai.


Đây là khu trục hạm đa năng, chiếc thứ hai thuộc lớp Izumo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF). chiếc đầu tiên là JS Izumo. Kaga và Izumo là những tàu sân bay đổ bộ trực thăng lớn đầu tiên do Nhật Bản đóng kể từ khi Thế chiến II kết thúc.


Kaga được xây dựng như một phần trong kế hoạch phát triển quân đội Nhật Bản quy mô lớn hơn do căng thẳng Trung-Nhật gia tăng trong tranh chấp quyền sở hữu quần đảo Senkaku.


JS Murasame (DD-101) là chiến hạm đầu tiên của các khu trục hạm lớp Murasame của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF). Khu trục hạm được đưa vào biên chế ngày 12/3/1996 thuộc Hải đội hộ tống hạm 1 của JMSDF, căn cứ thường trú tại Yokosuka.