Có gì trong 'Học thuyết láng giềng mới' của ông Putin?

19 Tháng Bảy 20217:26 SA(Xem: 6371)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 19 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Có gì trong 'Học thuyết láng giềng mới' của ông Putin?


image001Ảnh từ trên xuống: Tổng thống Nga Vladimir Putin; Bản đồ - vị trí quốc gia Ukraine và bán đảo Crimea; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ukraine giành được độc lập sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, và kể từ đó Ukraine đã xoay sở tìm kiếm hội nhập chặt chẽ hơn với Tây Âu bị thu hút vào quỹ đạo của Nga. Dưới sự cầm quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quốc gia này đang bị Nga đe dọa bởi có khuynh hướng nghiêng về phương Tây. Một trong những lo lắng đối với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là ông đã sa thải các nhà hoạch định chính sách cấp cao có khuynh hướng nghiêng về Nga. Sergey / EPA-EFEPhạm Lữ


19/07/2021


Bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đăng trên trang web của Điện Kremlin đã khiến Ukraine, EU và NATO không thể không hết sức quan ngại.

image003

Lần này, ông Putin đề cập chủ yếu đến Ukraine và cả Belarus. Giới học giả ở châu Âu gọi đấy là Học thuyết Ukraine hay “Học thuyết láng giềng mới” của ông Putin.


Có 2 thông điệp chính ở học thuyết trên. Thứ nhất, ông Putin cho rằng người Belarus, người Nga và người Ukraine vốn thuộc về một dân tộc, và một phần rộng lớn lãnh thổ của Ukraine hiện tại vốn có nguồn gốc xa xưa thuộc về Nga. Ông Putin nhấn mạnh cội nguồn chung về dân tộc, địa lý và lịch sử của 3 quốc gia này trong khi phương Tây và Ukrainelại nhìn nhận đấy là yêu sách ngầm của ông Putin về chủ quyền của nước Nga hiện tại đối với một phần lãnh thổ của Ukraine. Ông Putin cũng lý giải từ đấy vì sao lại có mối quan hệ đặc biệt giữa Nga và Belarus.


Thứ hai, ông Putin cáo buộc phương Tây chi phối Ukraine và sử dụng Ukraine làm công cụ chống Nga, cho rằng người Nga ở Ukraine bị đồng hóa. Có thể nhận thấy ẩn ý của ông Putin là cảnh báo và răn đe cả Ukraine lẫn phương Tây, cũng như chỉ rõ Moscow chỉ chấp nhận một nước Ukraine trong biên giới lãnh thổ hiện tại nếu thân thiện với Nga. Ông Putin vạch ra giới hạn và yêu cầu Ukraine cũng như phương Tây không vượt qua.


Ông Putin cho rằng sẽ không có Thế chiến 3 vì Mỹ, Anh biết không thể thắng.


Học thuyết này báo hiệu ông Putin không tin tưởng quan hệ của Moscow với phương Tây và Ukraine có thể được cải thiện trong thời gian tới và Nga sẵn sàng tiếp tục đối phó phương Tây lẫn Ukraine như lâu nay. (theo Thanh Niên Online)

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1141)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1565)