Tập Cận Bình đến Hong Kong dự lễ kỷ niệm 25 năm HK “giã từ thuộc địa Ăng Lê”

01 Tháng Bảy 20228:47 SA(Xem: 1471)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ SÁU 01 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tập Cận Bình đến Hong Kong dự lễ kỷ niệm 25 năm HK “giã từ thuộc địa Ăng Lê”


Ông Tập sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho John Lee, Đặc khu trưởng mới của Hong Kong.

Hong Kong quay trở lại với sự cai trị của Trung Quốc theo công thức "một quốc gia, hai chế độ".

image013

Carrie Lam, một người Công giáo La Mã, sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Hồng Kông. Người phụ nữ 63 tuổi thường được mô tả là một người "tham công tiếc việc", thường xuyên chỉ ngủ ba hoặc bốn tiếng mỗi đêm. Bà Carrie Lam cựu Giám đốc đặc khu Hồng Kông hứa sẽ khiêm tốn và lắng nghe người dân, nhưng bà ta là một quan chức được Bắc Kinh lựa chọn để lãnh đạo Hồng Kông, trở thành một trong những nhân vật gây chia rẽ nhất trong thành phố đầy biến động chính trị.

image015

Bà Carrie Lam đã gây ra nhiều tháng phản đối vào năm ngoái sau khi đề xuất một đạo luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Bà cảnh báo những người biểu tình không nên đẩy Hồng Kông xuống một "vực thẳm" khi các cuộc biểu tình đã phát triển thành một phong trào dân chủ quần chúng ngay cả sau khi dự luật đã được rút lại. Bà Carrie Lam đã ủng hộ luật an ninh quốc gia gây tranh cãi mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông vào tháng Sáu. (theo https://www.bbc.com/news/world-asia-china-48646472

image016

Cựu cục trưởng công an thân Bắc Kinh Lý Gia Siêu được chọn làm lãnh đạo tiếp theo của Hồng Kông. Vị trí Đặc khu Trưởng không phải do dân chúng bầu ra, mà được chọn bởi gần 1.500 thành viên của ủy ban do Bắc Kinh kiểm soát. bà Carrie Lam (Trịnh Nguyệt Nga) – tuyên bố sẽ không tái tranh cử. Lý Gia Siêu (John Lee), một sĩ quan công an kỳ cựu, người cho đến gần đây vẫn là phụ tá của Lâm với tư cách Ty trưởng Ty chính vụ, là ứng viên duy nhất có đủ sự ủng hộ để chính thức tranh cử.


image018Ảnh trên: Trưởng đặc khu Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu) đến chào các thành viên Ủy ban Bầu cử tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở Hồng Kông hôm 08/05/2022. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)


++++++++++++++++++++++++++++++++++++


VOA 30/06/2022


image020Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hong Kong hôm 30/6/2022.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói hôm thứ Năm 30/6 rằng Hong Kong đã vượt qua thử thách và "vươn lên từ đống tro tàn", khi ông đến thuộc địa cũ của Anh để kỷ niệm 25 năm thành phố này được trao trả cho Trung Quốc cai quản.


Ông Tập sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho John Lee, nhà lãnh đạo mới của Hong Kong, trung tâm tài chính toàn cầu, vào ngày 1/7/2022 trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến thành phố kể từ năm 2017, đây cũng là chuyến đi đầu tiên được biết đến của ông ra khỏi đại lục sau hơn hai năm có đại dịch COVID-19.


Ông Tập nói trong bài phát biểu ngắn gọn: “Hong Kong đã chống đỡ những thử thách khắc nghiệt hết lần này đến lần khác, lần lượt vượt qua từng thử thách một. Sau mưa gió, Hong Kong đã vươn lên từ đống tro tàn".


Một số nhà phân tích coi chuyến thăm của ông Tập là một chuyến công du của người chiến thắng sau khi Bắc Kinh thắt chặt quyền kiểm soát Hong Kong bằng luật an ninh quốc gia sâu rộng, sau các cuộc biểu tình lớn vì dân chủ vào năm 2019.


John Burns, giáo sư Khoa Chính trị và Hành chính Công tại Đại học Hong Kong nói: “Đây là một lễ kỷ niệm chiến thắng của chính quyền trung ương trước phe đối lập chính trị ở Hong Kong.


Lịch trình chính thức đầy đủ về chuyến thăm của ông Tập vẫn chưa được công bố. Dự báo thời tiết nói sắp có bão, song hiện vẫn chưa rõ liệu lễ kỷ niệm có bị ảnh hưởng hay không.


Trong chuyến thăm Hong Kong lần trước, ông Tập đã cảnh báo chớ có thực hiện bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm đến chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời nói rằng thành phố cần tăng cường các biện pháp an ninh quốc gia của nơi này.


Đã có hàng chục nghìn người biểu tình tuần hành trong chuyến thăm của ông Tập 5 năm trước, song lần này người ta dự báo rằng sẽ không có cuộc biểu tình nào do các biện an ninh của thành phố được nâng cao, còn các chính trị gia đối lập và các nhà hoạt động dân chủ trực ngôn nhất hoặc đang phải ngồi tù hoặc tự đi lưu vong.


Hong Kong quay trở lại với sự cai trị của Trung Quốc theo công thức "một quốc gia, hai chế độ" nhằm duy trì các quyền tự do của thành phố, nhưng những người chỉ trích cho rằng các quyền đó đã bị suy yếu khi Bắc Kinh thực hiện quyền kiểm soát.


Chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong bác bỏ điều đó. Ngược lại, họ nói rằng họ đã "khôi phục trật tự từ sự hỗn loạn" để thành phố có thể phát triển thịnh vượng.


Lui Kam-ho, một viên cảnh sát cấp cao, tuần này cảnh báo rằng chớ có gây ra bất kỳ hành vi bạo lực hoặc gây rối trật tự công cộng nào. Lực lượng cảnh sát hơn 30.000 người cho biết sẽ triển khai các nguồn lực để đảm bảo an ninh cho lễ kỷ niệm. (Reuters)

11 Tháng Năm 2023(Xem: 839)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?