TT Indonesia Joko Widodo – nhà hòa giải quốc tế

27 Tháng Bảy 20228:09 SA(Xem: 1779)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ TƯ 27 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Indonesia Joko Widodo – nhà hòa giải quốc tế


Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Bắc Kinh


- Gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

- Gặp Zelensky tại Kyiv.

- Gặp Putin tại Moscow.


27/07/2022

KHÁNH NHƯ/PLO


Ngày 26/7/2022, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bay tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.


Theo South China Morning Post (SCMP), ông Widodo đã rơi vào thế khó trong cuộc gặp với ông Tập. Ông Widodo muốn Trung Quốc đầu tư thêm vào Indonesia, giống như các quốc gia Đông Nam Á khác. Tuy nhiên, ông cũng đang tìm cách điều hướng cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung trong khi duy trì mối quan hệ hữu nghị với cả hai.


image002Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 26-7. Ảnh: HANDOUT


Ông cũng phải cố gắng đảm bảo rằng Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu (G20) vào tháng 11 tới sẽ diễn ra suôn sẻ. Đây là lần đầu tiên Indonesia đăng cai tổ chức sự kiện này.


Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp, ông Widodo và ông Tập cho biết Indonesia sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để “đảm bảo hòa bình và ổn định thông qua đối thoại và ngoại giao".


Trung Quốc cũng cho biết họ ủng hộ Indonesia làm chủ tịch hội nghị thượng đỉnh G20 và làm chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào năm tới.


Sau chiến dịch quân sự của Moscow vào Ukraine, G20 muốn Nga ra khỏi khối và đe dọa tẩy chay hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo nếu Tổng thống Vladimir Putin tham dự.


Tuy nhiên, tháng trước, ông Widodo đã bay tới thủ đô Kiev để gặp Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky và tới Moscow để gặp ông Putin, nói rằng Indonesia sẵn sàng là cầu nối để các nhà lãnh đạo đối thoại.
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 403)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?