Bắc Hàn cảnh báo Nhật không tham gia nhóm tư vấn hạt nhân Nam Hàn-Mỹ

19 Tháng Năm 20239:12 SA(Xem: 1476)

Bắc Hàn cảnh báo Nhật không tham gia nhóm tư vấn hạt nhân Nam Hàn-Mỹ


10/05/2023 Reuters


image019Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.


Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa cảnh báo Nhật Bản không tham gia Nhóm tư vấn hạt nhân (NCG) mới được công bố giữa Hàn Quốc và Mỹ và nói rằng làm như vậy sẽ khiến khu vực Đông Bắc Á trở nên bất ổn, theo Reuters.


Nhóm NCG, được công bố trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Hoa Kỳ vào tháng trước, theo đó Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Seoul cái nhìn sâu sắc hơn và có tiếng nói trong kế hoạch hạt nhân của họ đối với bất kỳ cuộc xung đột nào với Triều Tiên.


“Nếu Nhật Bản kiên trì viện đến việc thành lập liên minh quân sự ba bên do Hoa Kỳ lãnh đạo... thì điều đó sẽ đẩy Đông Bắc Á vào tình trạng bất ổn và cuối cùng biến khu vực này thành biển lửa, nơi nó sẽ diệt vong”, ông Kim Sol Hwa thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một bài xã luận.


Bình luận này nhắm vào Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người vừa có chuyến thăm làm việc tới Hàn Quốc vào Chủ nhật (7/5), chỉ trích chuyến đi song phương đầu tiên sau 12 năm là “khuếch đại mối quan tâm của khu vực và cộng đồng quốc tế”.


Nhóm cố vấn hạt nhân đã được công bố như một phần của “Tuyên bố Washington” được đưa ra trong chuyến đi của ông Yoon tới Hoa Kỳ. Ông Yoon cho biết tuyên bố này đã “nâng cấp” liên minh với Hoa Kỳ và Nhật Bản không bị loại trừ việc tham gia NCG.


Nhóm NCG cũng bao gồm một cam kết mới của Seoul không theo đuổi bom hạt nhân của riêng mình mặc dù các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số muốn Seoul có được loại vũ khí này.


Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến vào đầu tháng tới sẽ liên thông các radar của họ thông qua một hệ thống của Mỹ nhằm chia sẻ thông tin theo thời gian thực về các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, một người am hiểu về vấn đề này cho Reuters biết hôm 9/5.


Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết hôm 8/5 rằng nước này sẽ thành lập một nhóm với Nhật Bản và Hoa Kỳ để chia sẻ thông tin về tên lửa của Triều Tiên, hãng tin Yonhap tường thuật.
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 980)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?