Cựu TT Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam

21 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 9983)

Cựu TT Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam

RFA 18.07.2014

theo-dong-thoi-su-a-21-7-2014-1

Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang tiếp cựu Tổng thống Bill Clinton tại Hà Nội hôm 18/7/2014. AFP

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vừa có chuyến thăm đến Việt Nam vào ngày hôm nay. Mục đích của chuyến đi lần này tới Việt Nam của Tổng thống Clinton là để thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình ông sáng lập, giúp chăm sóc, điều trị cho người có HIV trên toàn thế giới.

Từ năm 2006, Quỹ Clinton đã hỗ trợ và vận động các nhà tài trợ khác hỗ trợ cho Việt Nam trên 40 triệu đô la.

Tổng Thống Bill Clinton đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào ngay hôm nay.

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Clinton khẳng định ông và phu nhân luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Vấn đề căng thẳng trong khu vực liên quan đến tranh chấp biển Đông cũng được đề cập trong cuộc gặp giữa Tổng thống Clinton và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tổng thống Clinton khẳng định luôn ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp về chủ quyền trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị Tổng thống Clinton ủng hộ việc Hoa Kỳ dở bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Cựu Tổng thống Clinton cho biết ông rất mong muốn được trở lại Việt Nam vào năm 2015 để kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ./

++++++++++++++++++

Việt Nam muốn được Hoa Kỳ viện trợ vũ khí

RFA
2013-07-23

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam ngay trước khi có chuyến viếng thăm tới Hoa Kỳ trong tuần này.

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AP về vấn đề cấm vận vũ khí, chủ tịch Việt Nam cho biết “giờ là lúc để bình thường hóa đầy đủ quan hệ song phương trong mọi lĩnh vực”.

Ngoài ra, ông Trương Tân Sang cũng cho rằng vẫn còn những khác biệt giữa Washington và Hà Nội về nhân quyền, nhưng điều này “hoàn toàn bình thường”.

Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực để xích lại gần Việt Nam hơn trên cả 2 phương diện an ninh lẫn kinh tế, tuy nhiên, Washington vẫn muốn Hà Nội phải thả các nhà bất đồng chính kiến cũng như cho phép tự do bày tỏ chính kiến chính trị và tôn giáo.

Trong những ngày này, cộng đồng người Việt ở Mỹ đang vận động yêu cầu Tổng thống Obama đề cập đến vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam khi gặp ông Sang lần này./