Ai đang phá hoại môi trường thiên nhiên bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng?

21 Tháng Ba 20176:40 CH(Xem: 10139)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  22  MAR  2017


'Tâm thư' gửi Thủ tướng VN về dự án Sơn Trà


image012Bản quyền hình ảnh sontra.danang.vn Image caption Bán đảo Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng


Những ngày qua, truyền thông Việt Nam và mạng xã hội xôn xao tin có 40 biệt thự xây không phép trong khu tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.


Dự án của Công ty Cổ phần biển Tiên Sa nằm trong khu vực rừng cấm Sơn Trà. Đây là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đã được kiểm đếm và Thủ tướng đã có quyết định quy hoạch tổng thể kế hoạch đến năm 2025 sẽ trở thành công viên quốc gia.


Hôm 21/3, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi 'tâm thư' đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 "để tránh các hệ lụy về sau".


Thư viết: "Để xây một công trình khách sạn mất vài năm, nhưng để có một khu rừng như Sơn Trà phải mất hàng trăm năm."


"Xin kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà; Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách."


"Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ...".


Trong thư, ông Vinh còn nhắc lại phát ngôn của ông Phúc rằng "không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân".


Hôm 21/3, bình luận với BBC từ Đà Nẵng, ông Nguyễn Trung Dân, cựu Phó tổng biên tập báo Du lịch, nói: "Vụ việc tại Sơn Trà giống như bát nước tràn, miếng đất cuối cùng chia nhau để giành khu vực đẹp nhất nhì của cả bán đảo này."


"Do ông Phúc từng làm giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nên ông ấy hiểu được Sơn Trà phải được quy hoạch thế nào."


"Tôi tin là ông ấy sẽ dừng dự án đang khai thác tại Sơn Trà."


'Phép thử'

Cùng ngày, một nhà hoạt động môi trường, ông Nguyễn Anh Tuấn, nói với BBC: "Thư của ông Huỳnh Tấn Vinh là động thái rất tích cực của người làm du lịch Đà Nẵng."


"Những kiến nghị nêu trong thư có sức nặng ở chỗ nó đến từ chính người đang trực tiếp làm du lịch ở Đà Nẵng, phản ánh tầm nhìn trong việc giải bài toán giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường."


"Hiệp hội du lịch Đà Nẵng chọn đứng về xu hướng của thế giới là ưu tiên các loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học trong tinh thần phát triển bền vững."


"Thư cũng đã được gửi đến đúng địa chỉ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì chính ông có phần liên đới trách nhiệm đối với những gì đang xảy ra ở Sơn Trà hôm nay."


"Đây sẽ là phép thử đối với Thủ tướng Phúc và việc ông phản ứng với thư này sẽ cho công chúng thấy cách mà ông đối mặt với cam kết của chính mình trong quá khứ ra sao."/(theo BBC 21/3/ 2017)

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Sơn Trà mai này ra sao?


21/03/2017


TTO - “Mắt thần Đông Dương”, “lá phổi xanh” của Đà Nẵng rồi sẽ ra sao khi theo thống kê, hiện trên toàn bán đảo này đang có đến 17 dự án đầu tư đã và sẽ triển khai trong nay mai? Ai trả lời câu hỏi này?


image013

Một góc bán đảo Sơn Trà - Ảnh: Đ.NAM


Những ngày qua, dư luận Đà Nẵng một lần nữa “dậy sóng” khi những hình ảnh về một góc núi Sơn Trà bị đào xới nham nhở được tung lên Facebook. 


Ngay sau đó báo chí ồ ạt vào cuộc và rồi trước áp lực của dư luận, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu “đình chỉ ngay các khu vực xây dựng đến khi có các thủ tục, giấy phép”.


Hãy khoan nói chuyện đúng hay sai của dự án này, mà chúng ta hãy nói đến chuyện ai đã phát hiện vụ việc động trời “bạt núi, phá rừng” ồ ạt tại một nơi nằm ngay trong tầm mắt.


Xin thưa không ai cả, ngoài một người đi biển câu cá thấy cảnh đào xới mà xót xa đưa điện thoại lên ghi lại. Và rồi từ những bức ảnh đó mà hàng loạt sai phạm của nhà đầu tư đã bị các cơ quan chức năng sờ tới.


Vậy cả một hệ thống chính quyền từ cấp phường lên đến quận, thành phố ở đâu mà để chuyện tày đình đó xảy ra ngay giữa thanh thiên bạch nhật?


Câu hỏi đó đã được rất nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ đặt ra, nhưng xem ra khó có câu trả lời hoàn hảo.


Vì sao lạ vậy? Có lẽ đây không phải là lần đầu, mà chỉ mới 10 ngày trước đó báo chí cũng đã đồng loạt phản ánh việc cả một quần thể 6 căn nhà có kiến trúc na ná giống nhà hàng Tàu xây dựng trái phép tại phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).


Gần đây nhất là tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast tại phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) xây đến tầng thứ 10, nhưng khi kiểm tra thì chủ đầu tư không hề có một mảnh giấy phép lận lưng.


Liệt kê 3 trong nhiều vụ việc sai phạm trong xây dựng như thế để thấy rằng bộ máy chính quyền Đà Nẵng ở một góc độ nào đó đã bị “tê liệt” trong giám sát, quản lý địa bàn.


image014

Hiện trường công trình xây dựng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: Hữu Khá


Trở lại câu chuyện Sơn Trà. Vì sao hễ đụng đến Sơn Trà là dư luận lại “dậy sóng”? Đơn giản là bởi nói như ông Huỳnh Đức Thơ: rừng Sơn Trà là một khu vực mà người Đà Nẵng ai cũng quan tâm vì vừa phục vụ cùng lúc nhiều mục đích.


“Nhưng mấy anh đã cầm đèn chạy trước ôtô, nên phải dừng ngay tức khắc đến khi xong đánh giá tác động môi trường”.


Nhưng dù có đánh giá tác động môi trường đi nữa thì những ai quan tâm đến Sơn Trà cũng có chí ít một nỗi lo như ông giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường: “Chủ đầu tư chưa tính toán được hết những ô nhiễm và tác động đến sinh cảnh trong quá trình thi công”!


Và như vậy, Sơn Trà - ngôi nhà của voọc chà vá chân nâu, loài linh trưởng nằm trong sách đỏ được bảo vệ vô điều kiện - có thể sẽ bị uy hiếp. Sâu xa hơn: lá phổi xanh của người Đà Nẵng đang dần bị phá bỏ, thay vào đó là bêtông cốt thép.


Trong chiến tranh, núi Sơn Trà được mệnh danh là “mắt thần Đông Dương”, còn trong thời bình Sơn Trà được mệnh danh là “lá phổi xanh” của Đà Nẵng. Vậy điều gì khiến Sơn Trà dần biến dạng?


Câu trả lời có lẽ không quá khó khi trên thực tế, chính quyền Đà Nẵng đang phải đứng trước sự lựa chọn: hoặc giữ nguyên trạng biến Sơn Trà thành khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia, hoặc biến nơi đây thành một điểm nghỉ dưỡng cao cấp hái ra tiền của một vài tổ chức, cá nhân.


Theo thống kê, hiện trên toàn bán đảo này đang có đến 17 dự án đầu tư đã và sẽ triển khai trong nay mai. Vì vậy, người Đà Nẵng đang thật sự lo ngại hàng nghìn hecta rừng chạy quanh bán đảo này sẽ trở nên nham nhở, như dự án biệt thự đang làm “dậy sóng” những ngày qua.


ĐIỀN QUÂN