Khai mạc thượng đỉnh Mỹ-Trung

07 Tháng Tư 20178:40 SA(Xem: 13193)

Khai mạc thượng đỉnh Mỹ-Trung

image018

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, (bên trái) trong lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở phi trường Quốc tế Palm Beach, West Palm Beach, Florida, 6/4/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đón tiếp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm khu nghỉ mát của ông ở bang Florida hôm nay, thứ Năm 6/4 vào lúc bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh hai ngày. Nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng tăng sức ép để TQ kiềm chế nỗ lực của Bắc Hàn nhằm phát triển chương trình hạt nhân của nước này. Mời quý vị theo dõi chi tiết.

Không đi vào chi tiết, ông Trump trong tuần này khuyến cáo: “Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Bắc Hàn, chúng ta sẽ làm điều đó.” Chính phủ của ông Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt các ngân hàng và công ty Trung Quốc giúp Bình nhưỡng tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế.

Trung Quốc cung cấp cho Bắc Hàn hầu hết nhiên liệu hoá thạch của nước này, nhập khẩu thực phẩm, đồ tiêu dùng và nguyên liệu dùng để xây dựng chương trình chế tạo vũ khí của Bắc Hàn.

Tuy nhiên Trung Quốc dường như đã trở nên mệt mỏi về các tham vọng quân sự của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, nhân vật mà từ khi nên nắm quyền cách đây 6 năm, chưa từng một lần sang thăm Bắc Kinh. Một loạt biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc chống Bắc Hàn đã không răn đe đuợc Bình Nhưỡng ngưng thực hiện các vụ thử nghiệm hạt nhân, trong đó vụ mới nhất là vụ phóng thử nghiệm phi đạn thực hiện trong tuần này.

Là người lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng đây là lần đầu tiên ông Trump và ông Tập gặp nhau. Dự kiến hai ông sẽ bỏ nguyên ngày Thứ Sáu để đàm phán sau khi tham gia buổi dạ tiệc cùng với hai vị phu nhân tại dinh Mar-a-Largo./ (VOA 07/04/2017) 

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 553)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.