Án Phong Chân Phước cho “Con người phương Đông” - Cố Hồng Y Phancicô Xavier

01 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 7448)

Án Phong Chân Phước cho “Con người phương Đông” - nhà Nhân quyền, Dân quyền của Việt Nam: Cố Hồng Y Phancicô Xavier

image033

Tin và ảnh: Thân hữu Văn Hóa

Vào đầu tháng 7 năm 2013, một số tín hữu Công Giáo trên khắp Thế giới đổ về Rome để tham dự lễ trình hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn văn Thuận, khởi đầu vào sáng thứ 5 ngày 04 tháng 07 năm 2013 là thánh lễ khai mạc được cử hành dưới hầm đền Thánh Phêrô, nơi có mộ của các cố Giáo Hoàng, thánh lễ chủ tế bởi Đức Giám Mục Võ Đức Minh địa phận Nha Trang và Đức Giám Mục Nguyễn Như Thể, nguyên Giám Mục địạ phận Huế và một số linh mục cùng đồng tế, số giáo dân được mời tham dự khoảng 100 người.

image034

Thánh lễ do 2 Giám Mục đến từ Việt Nam cử hành dưới hầm đền thánh Phêrô

 

Khoảng 9:30 sáng thứ 6, ngày 05 tháng 07 năm 2013, một Thánh lễ long trọng đã được cử hành tại Basilica Saint Anthony of Padua, do Đức Hồng Y Chủ tich Hội đồng công lý và hòa bình chủ tế cùng 6 Giám Mục trong đó có hai vị đến từ Việt Nam là Giám mục Võ Đức Minh và Giám mục Nguyễn Như Thể cùng 63 linh mục đồng tế cùng với khoảng 500 người tham dự trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm.

 

Trong bài giảng bằng tiếng Ý và tiếng Anh, Đức Hồng Y chủ tế đã nhiều lần nhắc đến và ca ngợi các nhân đức cũng như những mẩu chuyện về Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận lúc còn sống.

image035

Thánh lễ do Đức Hồng y CT. Hội Đồng công lý và hoà bình chủ tế tại Vương Cung Thánh Đường Thánh AnTôn

image036

Ông. Bà Lê Quang Thế và Ô.Bà Phi từ Orange County, California,USA

Vào lúc 11:30cùng ngày là nghi thức kết thúc hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng

Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận được tổ chức tại hội đường toà Giám Quản giáo phận Roma, buổi lễ được chủ toạ bởi Đức Hồng Y Augustino cùng sự tham dự của 5 vị Hồng Y thuộc toà thánh và một số giám mục trong đó có 2 giám mục Việt Nam là Giám mục Võ Đức Minh, Giám Mục Nguyễn Như Thể và Linh mục Huỳnh Công Minh Tổng đại diện giáo phận Sài Gòn . Ngoài ra một số linh mục và giáo dân đến từ khắp Năm châu trong đó có một số thân nhân của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đến từ Hoa kỳ, Canada, Úc và Pháp. Hồ sơ đã được thâu thập từ Việt Nam cũng như nơi khắp nơi trên Thế Giới trong thời gian dài hơn 30 tháng, số trang thâu thập tài liệu lên đến con số trên 10,000 trang , được đựng trong 6 thùng mầu đỏ đã đươc gắn xi và đóng dấu niêm phong một cách trang trọng.

image037

Qúy Hồng Y và Qúy Chức sắc trong hội đồng trình và nhận hồ sơ Phong Thánh

image038

Một trong 6 thùng Hồ Sơ được đệ trình

 

Trong phần đáp từ kết thúc nghi thức, Giám Mục Võ Đức Minh đã ngỏ lời cám ơn đến tất cả mọi người đã đóng góp nhiều công sức trong việc phong Chân Phước. Giám Mục Võ Đức Minh đã ngỏ lời đặc biệt cám ơn đến Đức Thánh Cha Biển Đức và Đức Thánh Cha Phanxicô cùng các chức sắc Toà Thánh đã nỗ lực giúp đỡ cho tiến trình phong chân phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận.

image033

Giám mục Võ Đức Minh đáp từ. Phía sau là chân dung Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

image039

Giáo dân không nói tiếng Ý ngồi ở phòng bên cạnh để được thông dịch lại bằng tiếng Anh

 

Vào 04:00 giờ chiều cùng ngày, một buổi hoà nhạc, giới thiệu các sách và các lá thư mục vụ mà Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã gởi cho các giáo hữu của Ngài với nội dung về nhân quyền, dân chủ, cũng như vai trò của Giáo Hội Công Giáo đối với quê hương và dân tộc,

 

image040

Giới thiệu sách, các lá thư mục vụ, và các gương sáng của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

 

image041

Cử tọa

 

image042

Chương trình được xen kẻ với những bài Thánh ca cùng những bản hoà tấu

 

Sáng Thứ Bảy, ngày 6 tháng 7 năm 2013 là buổi triều kiến Đức Thánh Cha Phanxicô tại

Cung Điện Vatican, Đức Hồng Y chủ tọa trình bày lên Đức Thánh Cha Phanxicô về tiến trình phong Chân Phước cho Cố Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận,

 

Trong phần đáp từ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi các nhân đức của Đức Cố Hồng Y Thuận, Đức Thánh Cha Phanxico gọi Cố Hồng Y Thuận là người con Phương Đông, ngài nói: “ … biết bao người đã viết, đã nói, đã kể lại về các ơn lành và các dấu lạ mà chúng ta tin là nhờ lời chuyển cầu của vị tôi tớ Chúa là Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Chúng ta hãy cùng nhau cảm tạ Ơn Chúa vì người anh đáng kính, người con phương đông này, đã kết thúc cuộc hànhtrình trần thế của mình qua việc phục vụ người kế vị Thánh Phêrô.”

image043

Đức Hồng Y đang trình bầy tiến trình phong Chân Phước lên Đức Thánh Cha Phanxicô

 

4:00 giờ chiều, tại Thánh Đường Maria Della Scala, đây là Nhà Thờ Hiệu Toà của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, linh thể của Ngài đã được dời về đây từ năm ngoái.

image044

Đức Thánh Cha đang lắng nghe Án phong Chân phước

 

image045

Đức Thánh Cha đáp từ

 

Thánh lễ bế mạc và tạ ơn đã được cử hành trong bầu không khí long trọng, Thánh Lễ Chủ Tế bởi Giám Mục Võ Đức Minh và Giám Mục Nguyễn Như Thể cùng một số các Linh mục đồng tế. Thánh lễ đánh dấu việc kết thúc thủ tục trình hồ sơ phong Chân phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavier Nguyễn Văn Thuận. Thánh lễ đã kết thúc, nhưng niềm hy vọng cho tiến trình phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận vẫn tiếp tục.

Cầu mong trong tương lai thật gần, chúng ta sẽ có dịp hân hoan tham dự Lễ Tấn Phong 

Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxico Xavier Nguyễn Văn Thuận. 

 

image046

(Thánh lễ kết thúc án phong chân phước tại nhà thờ hiệu toà Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận)

image047

Bàn thờ nơi có mộ của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

 

Tưởng cũng cần nên nhắc lại, Tổng Giám mục Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận, sau

13 năm tù đầy “cải tạo” khổ sai, đã bị nhà nước Việt Nam Cộng sản trục xuất khỏi Việt Nam, được lưu trú tại Rôma. Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ nhị bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Toà thánh “Công Lý và Hoà Bình” từ năm 1994 đến năm 1998. Sau đó Ngài nhậm chức Chủ Tịch Hội đồng Toà thánh “Công Lý và Hoà Bình” từ năm 1998 đến năm 2002.

 

Giám Mục Nguyễn Văn Thuận được tấn phong Hồng Y bởi Đức Thánh Cha Gioan

Phaolo đệ Nhị. Ngài được Chúa gọi về năm 2002, hưởng thọ 74 tuổi.

 

Hồ sơ Phong Chân Phước đã được thu thập trong 30 tháng, tại Việt nam cũng như khắp thế giới. Khoảng 130 nhân chứng đã được phỏng vấn. nhiều phép lạ đang được nghiên cứu với sự giúp đỡ của các chuyên viên y tế và khoa học, việc công nhận một hay nhiều phép lạ có thể mở đường cho việc phong Chân Phước.

 

Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên ở nhà tù Cộng sản Việt Nam, Cố Hồng Y Nguyễn Văn

Thuận đã cảm nhận lời gọi của Thiên Chúa là “ hãy cho tất cả mọi thứ, bỏ lại tất cả mọi thứ và chỉ sống cho Thiên Chúa.” 

 

Trong suốt thời gian bị cầm tù, bị đoạ đầy từ thể xác đến tinh thần, Cố Hồng Y Nguyễn

Văn Thuận vẫn “ chưa bao giờ ngừng yêu thương, ngừng tha thứ cho những kẻ đã bách hại mình, từ những viên chức cao cấp nhất cho đến những lính cai tù nhỏ bé nhất ”

 

Qua thực tế hành động trong suốt thời gian còn tại Thế, Cố Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã biều lộ tuyệt đối sự THƯƠNG YÊU và THA THỨ .

 

Vì thế chúng ta có quyền hy vọng là sẽ được tham dự lễ tấn phong chân Phước của Đức

Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận trong một ngày rất gần.

 

( Ghi chú: trong tất cả các buổi lễ cũng như các nghi thức trong suốt 3 ngày của thủ tục Án

phong thánh, số người được chính thức mời tham dự rất hạn chế. Số người được mời trên toàn thế giới là 500 người. toàn Hoa Kỳ chỉ có 8 người Mỹ gốc Việt có mặt tham dự, trong số 8 người này riêng tại Orange County là 4 người . vì thế chỉ những ai có tên trong danh sách mờivà có thẻ mới được vào tham dự thánh lễ cũng như hội thảo - LT)
13 Tháng Mười Một 2019(Xem: 2896)