Đường "di tản chiến thuật" của cựu Thủ tướng Yingluck

27 Tháng Tám 20178:36 CH(Xem: 9615)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ  HAI  28  AUGUST  2017


Đường "di tản chiến thuật" của cựu Thủ tướng Yingluck


Tiết lộ thế lực “bật đèn xanh” cho cuộc đào thoát của bà Yingluck


Vũ Thu Hương

vuhuongdspl@gmail.com


26/08/2017


Theo The Guardian, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đào thoát sang Dubai. Thông tin trên được các thành viên cấp cao cùng đảng với bà cho hay một ngày sau khi bà Yingluck không đến tòa án.


Bangkok Post: "Nếu bà ấy bị tuyên có tội hay phải đi tù thì tình hình sẽ rắc rối thêm và có thể dẫn đến bạo loạn, nên việc để bà ấy ra đi được xem là giải pháp tốt nhất", nguồn tin lý giải.


Cuộc đào tẩu chấn động


Nguồn tin từ đảng Puea Thai của bà Yingluck cho biết, nữ cựu Thủ tướng đã rời khỏi Thái Lan vào tuần trước và bay qua Singapore để tới Dubai, nơi anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có một ngôi nhà riêng.


Ông Thaksin đã sống lưu vong suốt nhiều năm qua để tránh án tù mà tòa án Thái Lan đã tuyên phạt ông vào năm 2008 vì tội danh Tham nhũng.


image030

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là đã chạy trốn sang Dubai. 


“Chúng tôi nghe nói bà ấy đã sang Campuchia, rồi tới Singapore và bay đến Dubai. Bà ấy đã đến nơi an toàn và giờ đang ở bên đó”, một thành viên cấp cao giấu tên của đảng Puea Thai chia sẻ.


Phó Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Srivara Rangsibrahmanakul khẳng định, cảnh sát nước này không có dữ liệu gì về việc bà Yingluck bỏ trốn ra nước ngoài và đang theo dõi diễn biến.


Lực lượng an ninh ở Dubai, nơi có căn nhà của ông Thaksin luôn ngăn cản báo chí tìm hiểu vụ việc. Người phát ngôn của ông Thaksin ở Dubai đã từ chối mọi nỗ lực của truyền thông trong việc liên hệ với ông.


Ước tính của cảnh sát cho thấy, có tới 3.000 người ủng hộ bà Yingluck đã tụ tập bên ngoài tòa án ở Bangkok vào ngày thứ Sáu, khi cựu Thủ tướng lẽ ra phải có mặt để nghe phán quyết vụ xét xử bà với cáo buộc trong chương trình trợ giá lúa gạo thời bà còn cầm quyền.


Bà Yingluck đã không đến tòa với lý do bị ốm. Tuy nhiên, tòa án bác bỏ lý do này và lùi thời hạn ra phán quyết đến ngày 27/9. Tiếp đó, tòa phát lệnh bắt bà Yingluck.


Cơ quan xuất nhập cảnh Thái Lan nói sẽ bắt giữ bà Yingluck ngay lập tức nếu thấy bà.


Nguồn tin thân cận với gia đình Shinawatra ngày 25 cho hay, cựu Thủ tướng đã trốn ra nước ngoài trước khi phán quyết kết thúc.


Bị lật đổ vào năm 2014, bà Yingluck có thể lĩnh án 10 năm tù giam trong vụ xét xử trên nếu bị kết tội. Hôm 25/8, cựu Bộ trưởng bộ Thương mại Thái Lan thuộc chính quyền trước đây của bà Yingluck cũng bị tuyên án 42 năm tù giam trong vụ án cũng liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo.


Các đảng chính trị do nhà Shinawatra lãnh đạo hoặc hậu thuẫn đã chiếm ưu thế trên chính trường Thái Lan và giành chiến thắng trong tất cả các cuộc tổng tuyển cử ở nước này kể từ năm 2001 đến nay.


Tuy nhiên, gia tộc Shinawatra bị tầng lớp giàu có ở Bangkok cáo buộc tham nhũng và gia đình trị.


Còn những người ủng hộ nhà Shinawatra chủ yếu là tầng lớp người nghèo, nông dân ở phía Bắc và Đông Bắc của Thái Lan.


Những dấu hỏi chờ lời giải


Theo Bangkok Post, các nguồn tin thân cận với giới quyền lực Thái Lan hôm 25/8 tiết lộ một số quan chức cấp cao của Chính phủ nước này đã thông đồng trong vụ bỏ trốn khỏi đất nước của bà Yingluck Shinawatra.


Lý do khiến các quan chức có động thái này là bởi phán quyết của toà và đặc biệt bản án tù với cựu Thủ tướng có thể sẽ gây nên tình trạng bất ổn trong nhóm người ủng hộ bà Yingluck.


image031

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.


"Hãy biết là một số nhân vật quyền lực đã bật đèn xanh cho bà ấy ra đi", một nguồn tin nói với Bangkok Post. "Nếu bà ấy bị tuyên có tội hay phải đi tù thì tình hình sẽ rắc rối thêm và có thể dẫn đến bạo loạn, nên việc để bà ấy ra đi được xem là giải pháp tốt nhất", nguồn tin lý giải.


Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) cho biết, cuộc trốn thoát của bà Yingluck phản ánh sự thất bại của các cơ quan an ninh.


PAD yêu cầu Chính phủ điều tra cuộc trốn thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và trừng phạt nặng bất kỳ quan chức Nhà nước nào đã giúp bà Yingluck chạy trốn khỏi đất nước.


Một nguồn tin thân cận với gia đình bà Yingluck cho biết, bà đã đi bằng máy bay riêng đến Trat, từ đó bà đi qua biên giới Thái Lan để sang tỉnh Koh Kong của Campuchia, nơi bà được những người thân tín hộ tống.


"Bà Yingluck đã sang Campuchia để đón chuyến bay đi Singapore rồi từ đó bay sang Dubai", người này nói. Anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong tại Dubai.


Trong khi đó, một nguồn tin khác nói bà từ Bangkok đi thẳng đến Phnom Penh, "nơi bà nhận được sự trợ giúp từ nhiều nhân vật quyền lực của Campuchia".


Hôm thứ Tư, trang Facebook của bà Yingluck vẫn đăng tải hình ảnh và video bà đi chùa Rakhang Khositaram ở Bangkok cũng như ở căn nhà của bà tại Thủ đô Thái Lan.


Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ đây là cách để bà Yingluck đánh lạc hướng cũng như làm sao nhãng sự chú ý của các lực lượng an ninh để có thể trốn thoát. Cho đến nay, thời điểm bà rời khỏi Thái Lan vẫn còn chưa được làm sáng tỏ.


Giới quan sát cho biết gia đình Shinawatra từ lâu đã có quan hệ thân thiết với giới chức cấp cao Campuchia. Con gái của Yaowapa Wongsawat, một người em gái khác của ông Thaksin, kết hôn với con trai của một nghị sĩ Campuchia.


Các nguồn tin cho hay bà Yingluck đã được trợ giúp để đến Dubai.


Bà Yingluck cũng được cho là có một hộ chiếu Nicaraguan giống như người anh Thaksin của bà./


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck 'đã sang Dubai'


image032Bản quyền hình ảnh ATHIT PERAWONGMETHA/REUTERS Image caption Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm tham gia chính trường Thái Lan vĩnh viễn


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã sang Dubai, các thành viên cao cấp của đảng của bà cho biết hôm thứ Bảy, một ngày sau khi bà không xuất hiện tại tòa, theo Reuters.


Nguồn tin trong đảng Puea Thai cho biết cựu thủ tướng rời Thái Lan vào tuần trước và bay từ Singapore đến Dubai, nơi anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang sống lưu vong để tránh án phạt tù năm 2008 vì tội tham nhũng.


Một thành viên cao cấp của đảng Puea Thai ẩn danh nói: "Chúng tôi nghe rằng bà ấy đến Campuchia và Singapore và bay tiếp tới Dubai và đã đến nơi an toàn."


Quan chức cảnh sát Srivara Rangsibrahmanakul cho biết họ không có ghi nhận về việc bà Yingluck xuất cảnh.


Một phóng viên của Reuters bị bảo vệ chặn lại trước khu biệt thự Emirates Hills ở Dubai, nơi ông Thaksin có một ngôi nhà.


image033

Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES Image caption Bản án buộc tội bà Yingluck có tội sẽ khiến những người ủng hộ phe Áo đỏ giận dữ, các nhà quan sát cho biết


Tờ Bangkok Post cho hay, một số quan chức "tiếp tay" cho bà Yingluck bay sang Campuchia, nơi bà được những người có ảnh hưởng giúp tìm đường đến Trung Đông.


Một nguồn tin nói với báo này: "Một số quan chức đã bật đèn xanh cho bà ra đi."


Bà Yingluck bác mọi hành động sai trái trong chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho Thái Lan hàng tỷ đô la. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm tham gia chính trường Thái Lan vĩnh viễn.


Sự nghiệp chính trị của bà YingluckShinawatra


  • Tháng 7/2011: Giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử để trở thành Thủ tướng thứ 28 và nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan
  • Tháng 8/2011: Đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở Thái Lan trong 50 năm xảy ra và chính phủ của bà bị chỉ trích nặng nề vì không giải quyết vấn đề triệt để
  • Tháng 10/2011: Khởi động chương trình trợ giá gạo, mua đồng ruộng từ nông dân với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường. Chính quyền quân sự khi đó đã cáo buộc dự án gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước một nửa nghìn tỷ baht (15 tỷ đôla)
  • Tháng 11/2013: Giới thiệu một dự luật về ân xá cho tất cả các vụ án liên quan đến chính trị, khiến các cử tri trung lưu ở thành thị phẫn nộ và dẫn đến các cuộc biểu tình đường phố kéo dài
  • Tháng 12/2013: Giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh khi bà vẫn giữ chức thủ tướng
  • Tháng 5/2014: Bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự
  • Tháng 1/2015: Các nghị sĩ phe đảo chính bỏ phiếu cách chức bà và cấm bà tham gia chính trị trong 5 năm.
  • Tháng 3/2015: Tòa án tối cao bắt đầu các phiên điều trần về hành vi sao nhãng bổn phận của bà trong khi hàng ngàn người ủng hộ đã đến Bangkok để ủng hộ bà tại tòa án
  • Tháng 10/2016: Bộ Tài chính đã ra lệnh cho bà bồi thường nhà nước khoản lỗ 35,7 tỷ Baht
  • Tháng 7/2017: 12 tài khoản ngân hàng của bà đã bị đóng băng

image034

BBC 26/8/17


image035

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về cuộc hội ngộ của ông Thaksin và em gái vào năm... 2014

07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 293)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 555)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 565)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 645)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 970)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 943)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1446)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 1622)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 1669)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1819)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1776)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 1934)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2048)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.