Đường "di tản chiến thuật" của cựu Thủ tướng Yingluck

27 Tháng Tám 20178:36 CH(Xem: 7517)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ  HAI  28  AUGUST  2017


Đường "di tản chiến thuật" của cựu Thủ tướng Yingluck


Tiết lộ thế lực “bật đèn xanh” cho cuộc đào thoát của bà Yingluck


Vũ Thu Hương

vuhuongdspl@gmail.com


26/08/2017


Theo The Guardian, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đào thoát sang Dubai. Thông tin trên được các thành viên cấp cao cùng đảng với bà cho hay một ngày sau khi bà Yingluck không đến tòa án.


Bangkok Post: "Nếu bà ấy bị tuyên có tội hay phải đi tù thì tình hình sẽ rắc rối thêm và có thể dẫn đến bạo loạn, nên việc để bà ấy ra đi được xem là giải pháp tốt nhất", nguồn tin lý giải.


Cuộc đào tẩu chấn động


Nguồn tin từ đảng Puea Thai của bà Yingluck cho biết, nữ cựu Thủ tướng đã rời khỏi Thái Lan vào tuần trước và bay qua Singapore để tới Dubai, nơi anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có một ngôi nhà riêng.


Ông Thaksin đã sống lưu vong suốt nhiều năm qua để tránh án tù mà tòa án Thái Lan đã tuyên phạt ông vào năm 2008 vì tội danh Tham nhũng.


image030

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là đã chạy trốn sang Dubai. 


“Chúng tôi nghe nói bà ấy đã sang Campuchia, rồi tới Singapore và bay đến Dubai. Bà ấy đã đến nơi an toàn và giờ đang ở bên đó”, một thành viên cấp cao giấu tên của đảng Puea Thai chia sẻ.


Phó Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Srivara Rangsibrahmanakul khẳng định, cảnh sát nước này không có dữ liệu gì về việc bà Yingluck bỏ trốn ra nước ngoài và đang theo dõi diễn biến.


Lực lượng an ninh ở Dubai, nơi có căn nhà của ông Thaksin luôn ngăn cản báo chí tìm hiểu vụ việc. Người phát ngôn của ông Thaksin ở Dubai đã từ chối mọi nỗ lực của truyền thông trong việc liên hệ với ông.


Ước tính của cảnh sát cho thấy, có tới 3.000 người ủng hộ bà Yingluck đã tụ tập bên ngoài tòa án ở Bangkok vào ngày thứ Sáu, khi cựu Thủ tướng lẽ ra phải có mặt để nghe phán quyết vụ xét xử bà với cáo buộc trong chương trình trợ giá lúa gạo thời bà còn cầm quyền.


Bà Yingluck đã không đến tòa với lý do bị ốm. Tuy nhiên, tòa án bác bỏ lý do này và lùi thời hạn ra phán quyết đến ngày 27/9. Tiếp đó, tòa phát lệnh bắt bà Yingluck.


Cơ quan xuất nhập cảnh Thái Lan nói sẽ bắt giữ bà Yingluck ngay lập tức nếu thấy bà.


Nguồn tin thân cận với gia đình Shinawatra ngày 25 cho hay, cựu Thủ tướng đã trốn ra nước ngoài trước khi phán quyết kết thúc.


Bị lật đổ vào năm 2014, bà Yingluck có thể lĩnh án 10 năm tù giam trong vụ xét xử trên nếu bị kết tội. Hôm 25/8, cựu Bộ trưởng bộ Thương mại Thái Lan thuộc chính quyền trước đây của bà Yingluck cũng bị tuyên án 42 năm tù giam trong vụ án cũng liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo.


Các đảng chính trị do nhà Shinawatra lãnh đạo hoặc hậu thuẫn đã chiếm ưu thế trên chính trường Thái Lan và giành chiến thắng trong tất cả các cuộc tổng tuyển cử ở nước này kể từ năm 2001 đến nay.


Tuy nhiên, gia tộc Shinawatra bị tầng lớp giàu có ở Bangkok cáo buộc tham nhũng và gia đình trị.


Còn những người ủng hộ nhà Shinawatra chủ yếu là tầng lớp người nghèo, nông dân ở phía Bắc và Đông Bắc của Thái Lan.


Những dấu hỏi chờ lời giải


Theo Bangkok Post, các nguồn tin thân cận với giới quyền lực Thái Lan hôm 25/8 tiết lộ một số quan chức cấp cao của Chính phủ nước này đã thông đồng trong vụ bỏ trốn khỏi đất nước của bà Yingluck Shinawatra.


Lý do khiến các quan chức có động thái này là bởi phán quyết của toà và đặc biệt bản án tù với cựu Thủ tướng có thể sẽ gây nên tình trạng bất ổn trong nhóm người ủng hộ bà Yingluck.


image031

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.


"Hãy biết là một số nhân vật quyền lực đã bật đèn xanh cho bà ấy ra đi", một nguồn tin nói với Bangkok Post. "Nếu bà ấy bị tuyên có tội hay phải đi tù thì tình hình sẽ rắc rối thêm và có thể dẫn đến bạo loạn, nên việc để bà ấy ra đi được xem là giải pháp tốt nhất", nguồn tin lý giải.


Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) cho biết, cuộc trốn thoát của bà Yingluck phản ánh sự thất bại của các cơ quan an ninh.


PAD yêu cầu Chính phủ điều tra cuộc trốn thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và trừng phạt nặng bất kỳ quan chức Nhà nước nào đã giúp bà Yingluck chạy trốn khỏi đất nước.


Một nguồn tin thân cận với gia đình bà Yingluck cho biết, bà đã đi bằng máy bay riêng đến Trat, từ đó bà đi qua biên giới Thái Lan để sang tỉnh Koh Kong của Campuchia, nơi bà được những người thân tín hộ tống.


"Bà Yingluck đã sang Campuchia để đón chuyến bay đi Singapore rồi từ đó bay sang Dubai", người này nói. Anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong tại Dubai.


Trong khi đó, một nguồn tin khác nói bà từ Bangkok đi thẳng đến Phnom Penh, "nơi bà nhận được sự trợ giúp từ nhiều nhân vật quyền lực của Campuchia".


Hôm thứ Tư, trang Facebook của bà Yingluck vẫn đăng tải hình ảnh và video bà đi chùa Rakhang Khositaram ở Bangkok cũng như ở căn nhà của bà tại Thủ đô Thái Lan.


Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ đây là cách để bà Yingluck đánh lạc hướng cũng như làm sao nhãng sự chú ý của các lực lượng an ninh để có thể trốn thoát. Cho đến nay, thời điểm bà rời khỏi Thái Lan vẫn còn chưa được làm sáng tỏ.


Giới quan sát cho biết gia đình Shinawatra từ lâu đã có quan hệ thân thiết với giới chức cấp cao Campuchia. Con gái của Yaowapa Wongsawat, một người em gái khác của ông Thaksin, kết hôn với con trai của một nghị sĩ Campuchia.


Các nguồn tin cho hay bà Yingluck đã được trợ giúp để đến Dubai.


Bà Yingluck cũng được cho là có một hộ chiếu Nicaraguan giống như người anh Thaksin của bà./


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck 'đã sang Dubai'


image032Bản quyền hình ảnh ATHIT PERAWONGMETHA/REUTERS Image caption Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm tham gia chính trường Thái Lan vĩnh viễn


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã sang Dubai, các thành viên cao cấp của đảng của bà cho biết hôm thứ Bảy, một ngày sau khi bà không xuất hiện tại tòa, theo Reuters.


Nguồn tin trong đảng Puea Thai cho biết cựu thủ tướng rời Thái Lan vào tuần trước và bay từ Singapore đến Dubai, nơi anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang sống lưu vong để tránh án phạt tù năm 2008 vì tội tham nhũng.


Một thành viên cao cấp của đảng Puea Thai ẩn danh nói: "Chúng tôi nghe rằng bà ấy đến Campuchia và Singapore và bay tiếp tới Dubai và đã đến nơi an toàn."


Quan chức cảnh sát Srivara Rangsibrahmanakul cho biết họ không có ghi nhận về việc bà Yingluck xuất cảnh.


Một phóng viên của Reuters bị bảo vệ chặn lại trước khu biệt thự Emirates Hills ở Dubai, nơi ông Thaksin có một ngôi nhà.


image033

Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES Image caption Bản án buộc tội bà Yingluck có tội sẽ khiến những người ủng hộ phe Áo đỏ giận dữ, các nhà quan sát cho biết


Tờ Bangkok Post cho hay, một số quan chức "tiếp tay" cho bà Yingluck bay sang Campuchia, nơi bà được những người có ảnh hưởng giúp tìm đường đến Trung Đông.


Một nguồn tin nói với báo này: "Một số quan chức đã bật đèn xanh cho bà ra đi."


Bà Yingluck bác mọi hành động sai trái trong chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho Thái Lan hàng tỷ đô la. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm tham gia chính trường Thái Lan vĩnh viễn.


Sự nghiệp chính trị của bà YingluckShinawatra


  • Tháng 7/2011: Giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử để trở thành Thủ tướng thứ 28 và nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan
  • Tháng 8/2011: Đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở Thái Lan trong 50 năm xảy ra và chính phủ của bà bị chỉ trích nặng nề vì không giải quyết vấn đề triệt để
  • Tháng 10/2011: Khởi động chương trình trợ giá gạo, mua đồng ruộng từ nông dân với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường. Chính quyền quân sự khi đó đã cáo buộc dự án gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước một nửa nghìn tỷ baht (15 tỷ đôla)
  • Tháng 11/2013: Giới thiệu một dự luật về ân xá cho tất cả các vụ án liên quan đến chính trị, khiến các cử tri trung lưu ở thành thị phẫn nộ và dẫn đến các cuộc biểu tình đường phố kéo dài
  • Tháng 12/2013: Giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh khi bà vẫn giữ chức thủ tướng
  • Tháng 5/2014: Bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự
  • Tháng 1/2015: Các nghị sĩ phe đảo chính bỏ phiếu cách chức bà và cấm bà tham gia chính trị trong 5 năm.
  • Tháng 3/2015: Tòa án tối cao bắt đầu các phiên điều trần về hành vi sao nhãng bổn phận của bà trong khi hàng ngàn người ủng hộ đã đến Bangkok để ủng hộ bà tại tòa án
  • Tháng 10/2016: Bộ Tài chính đã ra lệnh cho bà bồi thường nhà nước khoản lỗ 35,7 tỷ Baht
  • Tháng 7/2017: 12 tài khoản ngân hàng của bà đã bị đóng băng

image034

BBC 26/8/17


image035

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về cuộc hội ngộ của ông Thaksin và em gái vào năm... 2014

25 Tháng Bảy 2022(Xem: 355)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại / Learn more at ww.vaama.org/stopthehate
17 Tháng Năm 2022(Xem: 866)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 838)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 878)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 1283)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 1242)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 1432)