Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đến Indonesia

23 Tháng Giêng 20187:19 CH(Xem: 8796)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ TƯ 24 JAN  2018


Mỹ - Indonesia thắt chặt thêm quan hệ quốc phòng


image014Tổng thống Indonesia Joko Widodo (P) tiếp bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis, Jakarta. Ảnh ngày 23/01/2018.Reuters


Viếng thăm Indonesia trong hai ngày 22 và 23/01/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tái khẳng định ý muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ quốc phòng với một quốc gia Đông Nam Á được cho là ngày càng sẵn sàng khẳng định chủ quyền trong tranh chấp ở Biển Đông.


Trước cuộc họp với lãnh đạo Indonesia, ông Mattis nêu lên khả năng hợp tác rộng rãi hơn trên biển, với việc phía Jakarta có dự định mua chiến đấu cơ F-16, mà hợp đồng có thể lên hàng tỷ đô la.


Bộ trưởng Mỹ khẳng định với nhà báo đi cùng với ông rằng Indonesia là « một đối tác rất chiến lược », vì là nước dân chủ lớn của thế giới, đông dân cư Hồi Giáo nhất và là một quần đảo với hơn 17 000 đảo, do đó có một vùng biển chiến lược rộng lớn.


Hoa Kỳ theo ông sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển hợp tác hàng hải với Indonesia, một trục bản lề giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.


Indonesia có va chạm với Trung Quốc tại vùng biển xung quanh đảo quần đảo Natuna, bắt ngư dân Trung Quốc đánh cá vùng này. Tháng 7/2017, Jakarta đã đổi tên vùng biển chung quanh quần đảo này thành Biển Bắc Natuna. Điều này được xem là hành động đầy ý nghĩa trước tham vọng bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.


Ông Mattis cũng nhắm vào Trung Quốc khi nói thêm Hoa Kỳ muốn bảo đảm là những nước lớn hơn không áp đặt ý muốn lên những nước nhỏ hơn.


Theo chương trình dự kiến ông Mattis đã gặp ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sau khi đến Jakarta hôm qua và gặp một số lãnh đạo Indonesia, trong đó có tổng thống Joko Widodo vào hôm nay, 23/01/2018.


Theo phía Indonesia hai bên sẽ còn thảo luận về mở rộng hợp tác chống khủng bố.


Jakarta còn chờ đợi ông Mattis giúp bãi bỏ trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với lực lượng đặc biệt Kopassus, của Indonesia do vấn đề vi phạm nhân quyền, liên quan đến Đông Timor trong những năm 1990.


Biển Đông : Bắc Kinh hài lòng về ý kiến của bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia.


Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 22/01/2018, cho biết là Trung Quốc hoan nghênh đánh giá mới đây của bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu về tình hình Biển Đông.


Trong phát biểu tại diễn đàn Raisina Dialogue 2018 tại New Delhi tuần qua, bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia thẩm định là tình hình Biển Đông đã bớt căng thẳng và cần phải duy trì hiện trạng. Theo ông, Indonesia đánh giá cao thiện chí của Trung Quốc và muốn cùng làm việc để tăng cường kiến trúc an ninh khu vực./ (theo Mai Vân 23-01-2018)


+++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


- "Biển Bắc Natuna"vô hiệu hóa lưỡi bò?


- Cực nam Trường Sa: "Canh bạc Indonesia với China".


- "Biển Bắc Natuna":Mũi giáo thứ hai "xóa sổ" lưỡi bò 9 đoạn?

10 Tháng Năm 2023(Xem: 212)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương