Thích Đồng Long, Will Nguyễn biểu tình bị bắt ở Sàigon

14 Tháng Sáu 20186:20 CH(Xem: 14268)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ SÁU 15 JUNE 2018


Thích Đồng Long, Will Nguyễn biểu tình phản đối luật đặc khu bị bắt ở Sàigon


image001(T) Tu sĩ Phật giáo Thích Đồng Long, (P) Sinh viên Mỹ gốc Việt Will Nguyễn. Ảnh nguồn RFA,BBC.


Sư thầy Thích Đồng Long thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, vừa được trả tự do từ công an huyện Củ Chi sau một ngày bị giam giữ vì tham gia biểu tình phản đối luật Đặc khu ở Sài Gòn hôm 10/6/18, nhưng vẫn bị xử phạt hành chính.


image002

Sư thầy Thích Đồng Long (giữa - biểu tình ngồi) trong cuộc biểu tình trước Lãnh Sự quán Mỹ đường Lê Duẩn - Sài Gòn hôm 10/6/2018 . Photo: RFA


Trả lời đài Á Châu Tư Do qua điện thoại vào ngày 12/6, sư thầy Thích Đồng Long cho biết: “Tôi được trả tự do vào khoảng 4 giờ chiều ngày 11 tháng 6 năm 2018”.


Sư thầy Thích Đồng Long cùng mẹ là bà Trần Thị Rươi bị bắt vào khoảng 11 giờ đêm hôm 10/6/2018 ở Sài Gòn và được đưa về công an phường Tân Định, Quận 1 trước khi được chuyển về công an huyện Củ Chi, nơi ông cư trú, vào 3 giờ sáng ngày hôm sau. Sư thấy Thích Đông Long cho biết ông và mẹ mình bị phạt tiền vì tụ tập đông người, điều mà ông phản đối.


Chúng tôi bị nhóm người lạ mặt bắt và được đưa đến công an phường tân định thì họ có lập biên bản vi phạm hành chính. Họ nói là về tội mất trật tự công cộng, tụ tập đông người. Nhưng văn bản này thì đề là công an phường Bến Nghé. Chúng tôi không biết công an phường Bến Nghé có qua Tân Định hay không thì không rõ. Biên bản của chúng tôi là quyết định xử phạt chúng tôi là 450.000 đồng. Hiện tại chúng tôi chưa trả số tiền này vì chúng tôi bản thân là tu sĩ cũng không có tiền. Họ đưa quyết định thì tôi có ghi là tôi không đồng ý, chúng tôi ký tên mục đích là xác nhận họ lập biên bản còn ý kiến là tôi ghi là không đồng ý.”


Sư thầy Thích Đồng Long cho biết ông và mẹ chỉ bày tỏ nguyện vọng một cách ôn hòa chứ không có ý tụ tập đông người như cáo buộc của công an.


Họ nói chúng tôi tụ tập khi chúng tôi ngồi trước tòa lãnh sự Hoa Kỳ, chúng tôi ngồi ở đó để biểu ngữ vậy thôi còn những người xung quanh họ làm gì chúng tôi không biết việc của họ. Chúng tôi chỉ có 2 người nên không thể ghi tụ tập được. Tôi không gây rối, ồn ào nên chúng tôi không đồng ý cái điều công an họ buộc tội.”./ (theo RFA 2018-06-13)


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Báo NYT: Một công dân Mỹ bị bắt khi biểu tình ngày 10/06 ở VN


image003Cảnh biểu tình ngày 10/06/2018 do chính Will Nguyen chụp và đăng trên twitter. Ảnh chụp màn hìnhCopie écran


Trong số báo đề ngày hôm nay, 14/06/2018, nhật báo Mỹ The New York Times tiết lộ: Trong số hàng chục người bị bắt tại Việt Nam nhân các cuộc biểu tình chống dự luật Đặc Khu, có một công dân Mỹ tên Will Nguyen, đã đến thăm TP Hồ Chí Minh trước khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Singapore vào mùa hè này. Thông tin trên đến từ chính gia đình và bạn bè người bị bắt.


Theo New York Times, Will Nguyễn, 32 tuổi, một người Mỹ gốc Việt tại Houston (tiểu bang Texas), tốt nghiệp Đại Học Yale, đã tham gia biểu tình vào ngày Chủ Nhật 10/06. Theo thông báo từ gia đình, thì Will Nguyễn đã bị « đánh vào đầu và bị lôi lên một xe cảnh sát », sau khi chính quyền quyết định đàn áp các cuộc biểu tình vào hôm đó.


Một đoạn video quay cảnh biểu tình cho thấy Will Nguyễn, mặt dính máu, bị một nhóm đàn ông lôi đi. Theo thông báo của gia đình, Will Nguyễn bị đưa đến đồn cảnh sát, nhưng nơi ở hiện tại và tình trạng sức khỏe của anh chưa rõ…


Ông Pope Thrower, phát ngôn viên đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết đại sứ quán đã « biết tin từ các phương tiện truyền thông là có một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt tại Việt Nam. »


Theo ông Thrower : « Khi một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở nước ngoài, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ cố gắng cung cấp tất cả các hỗ trợ lãnh sự thích hợp ». Riêng về trường hợp ông Will Nguyễn, thì « do những cân nhắc về quyền cá nhân », sứ quán Mỹ không có bình luận gì thêm.


Gia đình anh Will Nguyễn cho biết đã không liên lạc được với anh, nhưng chủ căn hộ mà anh thuê thông qua dịch vụ Airbnb đã nói chuyện được với anh ngay sau khi anh bị bắt giữ. Cũng theo gia đình, hai hôm sau khi Will Nguyễn bị bắt, cảnh sát đã đến căn hộ của anh và mang đi máy tính xách tay, hộ chiếu, thẻ tín dụng và quần áo để thay.


Bộ Ngoại Giao Việt Nam xác nhận


Theo hãng tin Mỹ AP, trong buổi họp báo thường kỳ hôm 14/06, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã xác nhận việc Will Nguyễn bị bắt giữ về tội « phá rối trật tự ».


Bà Hằng tuy nhiên cho rằng không hề có chuyện đánh đập và phía Việt Nam có sắp xếp cho lãnh sự quán Mỹ đến thăm người bị bắt./(theoTrọng Nghĩa RFI 14-06-2018)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Thanh niên Mỹ gốc Việt bị bắt khi biểu tình ở SG


image004Bản quyền hình ảnh Megha Janakiraman Image caption Will Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt có mặt tại cuộc biểu tình ở TP HCM hôm 10/6


Một người Mỹ gốc Việt bị bắt giữ khi tham gia biểu tình hôm 10/6 ở TP HCM và hiện vẫn chưa có thêm tin tức gì về anh.


Gia đình của Will Nguyễn đang làm việc với Đại sứ quán Mỹ và kêu gọi các dân biểu Hoa Kỳ lên tiếng kêu chính quyền Việt Nam phóng thích anh.


Will Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt ở Houston bang Texas, tốt nghiệp đại học Yale và vừa hoàn thành chương trình cao học Chính sách Công ở Singapore, gia đình và bạn bè cho biết.


Trong lúc chờ đợi tốt nghiệp, Will trở về Việt Nam và muốn "dạy học hay làm gì đó cho người Việt," bà Vân, mẹ Will nói với một đài truyền hình địa phương ở Hoa Kỳ.


Một người bạn của Will cho BBC biết hôm 14/6 rằng anh đã có dự định về Việt Nam từ vài tháng trước, và anh vô tình đặt vé về TP HCM hôm 9/6.


image005

Image caption Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6


"Là một người quan tâm đến chính trị và Việt Nam, nên anh Will nói anh sẽ tham gia cuộc biểu tình xem thế nào, sau khi thấy các lời kêu gọi biểu tình hôm 9/6," người bạn xin giấu tên này cho biết.


Trên tài khoản Twitter của Will, cho thấy anh đã thường xuyên cập nhật thông tin cuộc biểu tình hôm 10/6.


image006

Cuối Twitter tin bởi @will_nguyen_


"Tôi không thể không nhấn mạnh rằng đây là một thành tựu to lớn cho người Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đang cho phép người dân tụ tập một cách ôn hòa và người dân thực thi nghĩa vụ công dân của mình để phản đối sự bất công #Vietnam #Phandoidackhu,"


Will tweet lúc 10:34 sáng 10/6.


Một tweet gửi đi trước đó của Will đăng tấm hình rất đông người biểu tình với tựa: "This is #democracy in #Vietnam"


image007

Cuối Twitter tin 2 bởi @will_nguyen_


Sau đó anh chia sẻ một dòng tweet ghi rằng "Cảnh sát đánh người biểu tình và sự hỗn loạn đã xảy ra," vài tiếng trước khi bị bắt.


Cuối Twitter tin 3 bởi @will_nguyen_


Trên Facebook lan truyền nhiều video quay cảnh một số người biểu tình bị một nhóm người đấm, đá và lôi "xềnh xệch" trên đường trước khi bị tống vào một chiếc xe.


Hình ảnh Will Nguyễn giúp đỡ người biểu tình và sau đó bị một nhóm thanh niên kéo lê trên đường.


image008

Một trong số đó có Will Nguyễn, được trông thấy bị kéo lê trên với máu chảy ở mặt.


Nhóm bạn của anh cho biết anh bị đem về đồn công an Phường 13, Quận 3, nhưng hôm 11/6, sau khi nhóm đóng tiền phạt hành chính bảo lãnh 750.000 đồng, Will vẫn không được thả và bị đưa đến một nơi khác, người bạn của Will cho biết.


Will Nguyễn đã làm gì ở buổi biểu tình?


Một người biểu tình gặp Will tại buổi biểu tình hôm 10/6 cho BBC biết, anh gặp Will khi đi cùng đoàn ở công viên Hoàng Văn Thụ.


"Will đi chỉ mục đích quan sát, chụp hình và chỉ cầm theo hai chai nước, chứ không cầm theo biểu ngữ gì, cũng không hô hào gì."


"Có một số cảnh sát, công an để xe máy, xe ô tô chặn đường thì anh Will có giúp bà già, trẻ con qua để họ không bị kẹt," người này cho biết.


image009

Image caption Hình ảnh Wil dắt xe máy dọn đường cho người biểu tình hôm 10/6


"Anh Will chỉ dọn dẹp xe, che chắn giúp người dân mà bị mấy người thanh niên họ kéo lê, vừa đánh vừa đạp vào mặt. Tôi có la lên là 'không được bắt người nước ngoài, anh ta không có làm gì sai hết' nhưng công an chặn tôi lại," người này nói thêm.


Gia đình của Will Nguyễn đang liên hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số dân biểu để vận động trả tự do cho anh.


Bạn bè của Will cũng cho BBC biết, công an hôm thứ Ba đã đến nhà trọ Airbnb mà Will đang cư trú, đọc lệnh khám nhà và tịch thu, laptop, hộ chiếu và một số tài sản cá nhân.


Theo bài viết cá nhân đăng nhân dịp 30/4 trên trang New Naratif, Will cho biết gia đình anh sang Hoa Kỳ tỵ nạn sau chiến tranh Việt Nam.


Một đoạn trong bài nói trên của Will viết:"...Cần phải công nhận rằng cuộc chiến là một bản tuyên ngôn của cả miền Bắc và miền Nam đều mong muốn điều tốt đẹp nhất cho người dân Việt, mặc dù mỗi bên chọn một con đường hoàn toàn khác nhau. Sẽ là hoài nghi đến mức không thể tha thứ được nếu tin vào điều ngược lại rằng cả hai chính quyền đều không phải là chủ thể nguyên vẹn do các cá thể người Việt yêu nước tạo thành".


"Cội rễ của sự tranh chấp bắt nguồn ở sự cạnh tranh của cả hai bên để trở thành phe duy nhất đúng. Cả hai miền Bắc và Nam đều có lý do để tin mình là chính đáng - một thực tế mà người Việt cả trong nước và hải ngoại vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận..."


Trong bài viết, Will cũng nói rằng "anh vẫn đang tìm hiểu [cuộc chiến Việt Nam], và có một cách tiếp cận ít phân cực hơn, nhiều sắc thái hơn về cuộc chiến, các hệ tư tưởng đối kháng nhau".


image010

Image caption Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6


Phát ngôn viên của Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Hà Nội cho BBC biết hôm 14/6:


"Chúng tôi biết từ các báo cáo truyền thông rằng một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt tại Việt Nam. Khi một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm việc để cung cấp tất cả sự hỗ trợ lãnh sự thích hợp. Do có những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm."


Phóng viên BBC ở Bangkok đã liên hệ với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội TPHCM và công an Phường 13, Quận 3, nhưng được cho biết là họ "không có thông tin gì và không biết gì về Will Nguyễn"./(theo BBC 14/6/18)
23 Tháng Chín 2023(Xem: 84)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”
05 Tháng Tám 2023(Xem: 510)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 362)