Ta sẽ không nổ súng trước?

17 Tháng Ba 20169:32 CH(Xem: 7134)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 18  MAR  2016

"Với Trung Quốc, ta sẽ không nổ súng trước"

16/03/2016

(Biển Đảo) - Trung tướng Phạm Văn Dỹ, bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 7 đã có buổi thông tin chuyên đề về biển đảo Việt Nam tại Trường ĐH Trần Đại Nghĩa tối 15-3.

image090

Trung tướng Phạm Văn Dỹ trình bày tại buổi thông tin chuyên đề về biển đảo Việt Nam ở Trường ĐH Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Hải Quân

Tại buổi thông tin, trung tướng Phạm Văn Dỹ đã trình bày hệ thống những luận cứ khoa học, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Theo trung tướng Dỹ, từ năm 1946 đến nay, Trung Quốc đã 7 lần xâm chiếm trái phép trên biển đảo Việt Nam. Lần thứ nhất năm 1946, lần thứ hai năm 1956 chiếm một phần quần đảo Hoàng Sa, sau đó 3 năm là lần thứ ba cũng tại Hoàng Sa.

Năm 1974 là lần xâm chiếm thứ tư. Lần thứ năm là sự kiện Gạc Ma 28 năm về trước. Năm 2014 với sự kiện giàn khoan HD-981 là lần thứ sáu. Và lần thứ bảy chính là hành động bồi lấp và xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông trong thời gian vừa qua.

Trung tướng Dỹ cho rằng đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo phải đồng thời với việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chủ động theo sát tình hình, phối hợp tốt giữa các lực lượng, sử dụng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, lấy đấu tranh ngoại giao, pháp lý là chính để ứng phó với Trung Quốc.

“Muốn bảo về biển đảo trước hết phải vững bờ. Bờ ở đây là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sức mạnh tổng hợp của đất nước về mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa… Hơn thế nữa, chúng ta luôn trân trọng hòa bình và tận dụng sự ủng hộ của quốc tế để phá “bàn cờ vây” của Trung Quốc” – Trung tướng Dỹ nhấn mạnh.

Đối với cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ trong quân đội, trung tướng Dỹ lưu ý 9 chữ K trong việc đối phó với Trung Quốc gồm: kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo, không khiêu khích và không mắc mưu khiêu khích trong mọi tình huống, kiên trì, khôn khéo và kiềm chế trong đấu tranh, không để xảy ra xung đột và không để nước ngoài lấn chiếm lãnh thổ.

“Cuối cùng là không nổ súng trước. Đây là điều khắc nghiệt nhưng chúng ta phải chấp nhận, bởi nếu chiến tranh xảy ra, chúng ta không muốn trở thành người khởi nguồn cho một cuộc chiến tranh mà chúng ta không hề mong đợi” – Trung tướng Dỹ chia sẻ.

(Theo Tuổi Trẻ)

+++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM SỐ BÁO TRƯỚC:

- Chủ đề đặc biệt trận Gạc Ma.

11 Tháng Bảy 2016(Xem: 11288)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 8070)
Anh từng ghé lại Câu Lạc Bộ, anh nói chuyện cùng anh em với tất cả hào khí của người lính. Anh khẳng định: Sống là chiến đấu, là chấp nhận thử thách. Đôi khi đời không yêu ta, ta cũng phải há mồm cắn vào nó, ghì chặc nó, như xích của tank cạp lấy mặt đường, bùn lầy, đá núi tiến về phía trước, tiến về mục tiêu qui định.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 8319)
Viết về Cố Hải-Quân Trung Tá Hồ Quang Minh, tôi xin được viết về một HỒ QUANG Minh với những nét hào hùng, đức tính gan dạ, cũng như lòng thương Lính của một sĩ quan chỉ huy.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 37325)
BÀI VIẾT CỦA NGUYỄN BẢO TUẤN CON ÚT CỐ ĐẠI TÁ NGUYỄN ĐÌNH BẢO Trên FB tôi thấy đại đa số thường chọn hình mình hoặc hình con mình để làm avatar, ít hơn một chút thì lấy hình của người yêu, vợ hoặc chồng, hoặc một hình gì đó mà mình yêu thích. Riêng tôi thì tôi lại chọn một đối tượng khác mà hình như tôi thấy chưa một ai chọn giống như tôi: một người mà đã không giữ lời hứa với mẹ tôi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7295)
Con ghi lại bài này thay cho nén hương lòng để thành tâm tưởng nhớ đến Bố Mẹ nhân ngày giỗ Bố lần thứ 8 và giỗ Mẹ lần thứ 7 (Đào Nam Hòa.) Tôi không biết bắt đầu câu chuyện từ lúc nào, nhưng có lẽ ấn tượng nhất và rõ nét nhất mà hầu hết người dân miền Nam Việt Nam nhớ mãi là ngày 30/4/1975.