Biểu tình, dàn chào, thuê phòng, đột nhập, phỏng vấn, ăn tiệc với Đại sứ VC

28 Tháng Mười 20151:05 SA(Xem: 8226)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 28 OCT 2015

Biểu tình, dàn chào, thuê phòng, đột nhập, phỏng vấn, ăn tiệc với Đại sứ Phạm Quang Vinh; Đại sứ hứa về trình!

LTS: Hôm thứ Năm, 22 tháng 10, 2015, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai (ông Phan Kỳ Nhơn), Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (ông Bùi Phát) và Cộng Đồng VN San Diego (ông Nguyễn Văn Lực), ông Nguyễn Long Cộng đồng Los Angeles, ông Du Miên, cùng tổ chức một cuộc biểu tình chống sự hiện diện của Đại sứ CSVN Phạm Quang Vinh từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn bay sang Los Angeles "ngoại giao giao lưu" với chính quyền sở tại.

 

Tin giờ chót cho biết cuộc biểu tình dàn chào bên ngoài diễn ra vào buối sáng từ 10 giờ cho đến 4: 30 thì chấm dứt, nhưng từ 7 giờ đến 8 giờ tối tại phòng khánh tiết khách sạn Double Tree đã diễn ra buổi tiệc do Đại sứ Phạm Quang Vinh khoản đãi, các ông Bùi Phát, Du Miên, Nguyễn Long, cô Ngọc Ân ... đã ngồi lại dự tiệc chung. (không ngồi lâu).

 

Nhắc lại vào năm 2006, cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từ 9 năm về trước khi ông đến thăm Quận Cam đã tổ chức một buổi dạ tiệc tại Dana Point, Nam Cali; ông đã  mời những người biểu tình bên ngoài vào khách sạn cùng ngồi dự tiệc nhưng không có ai đáp lại; tuy nhiên một nhân vật gây tranh cãi rất nóng ở Mỹ là cựu Tướng Nguyễn Cao Kỳ và một số ít doanh nhân Việt - Mỹ đã đến chung ly mở màn cho thời kỳ "hòa giải - hòa hợp -  đoàn kết dân tộc".

 

 image037
image038

Dưới đây là bài tường trình của ký giả Thanh Phong báo Viễn Đông và ký giả Thanh Huy báo Việt Báo. (Tựa của VH)

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Cộng đồng VN hải ngoại "muốn nói chuyện" không lừa dối, Đại Sứ CS hứa "sẽ về thưa lại" với Hà Nội

(VienDongDaily.Com - 23/10/2015)

Tường trình chi tiết cuộc biểu tình tại Los Angeles

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Như Viễn Đông đã loan tin trong số báo ra ngày thứ Sáu, Đại sứ Việt Cộng Phạm Quang Vinh đã đến Los Angeles để thương thảo về hợp tác thương mại với Hội Đồng Thành Phố, mở cuộc họp báo và khoản đãi yến tiệc với một số doanh nhân, du học sinh và đặc biệt với một số “kiều bào” mà tên tuổi của họ không lạ gì với cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon.

Để phản đối viên đại sứ, đại diện nhà cầm quyền CSVN, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình rầm rộ trước Tòa Thị Chính cũng như tại khách sạn Double Tree ở Los Angeles ngày thứ Năm, 22 tháng 10, 2015.

 

image039

Đoàn biểu tình trước khách sạn Double Tree nơi Đại Sứ VC họp báo và mở tiệc khoản đãi giới thương gia và du học sinh cùng bọn tay sai ngày thứ Năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Tại địa điểm xuất phát: Hưởng ứng lời kêu gọi của ban tổ chức, gần 100 đồng hương tại vùng Litlle Saigon, và phái đoàn của Cộng Đồng VN San Diego do ông Chủ Tịch CĐ Nguyễn Văn Lực hướng dẫn đến địa điểm tập trung tại Hội Đền Hùng Hải Ngoại ở Westminster để làm lễ xuất phát. Thiếu Tá Trần Vệ (TQLC) được chỉ định là người điều hành cuộc biểu tình, ông mời mọi người nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải khởi xướng. Sau lễ chào cờ và mặc niệm, các ông Phan Kỳ Nhơn, Bùi Thế Phát, Nguyễn Văn Lực, Nguyễn Xuân Nghĩa lần lượt phát biểu mấy lời ngắn gọn, cám ơn sự hưởng ứng của đồng hương và nhắc nhở mọi người biểu tình trong ôn hòa, trật tự.

Chiếc xe đò Hoàng và khoảng 10 xe hơi nhỏ bắt đầu lăn bánh lúc 9 giờ, đến trước Tòa Thị Chính Los Angeles ở số 203 N. Spring St vào lúc 10 giờ. Ban tổ chức cho biết, theo chương trình, Đại Sứ VC Phạm Quang Vinh và phái đoàn của ông sẽ có mặt tại đây để họp với HĐTP Los Angeles nên ngay lập tức, đoàn biểu tình dàn hàng ngang với cờ vàng ba sọc đỏ, cờ Hoa Kỳ, và các biểu ngữ lớn nhỏ đều trưng ra.
Máy phát thanh của anh Vũ Long Sơn Hải mở volum tối đa, chiếc micro được trao cho cô Dung, một phụ nữ trẻ có chồng tử trận tại Iraq có hai con và bản thân đang bị ung thư nhưng tinh thần chống cộng của cô Dung cao vời vợi. Lần nào biểu tình có cô này là mọi người đều thích thú, vì tiếng cô hô rất to và khỏe, hô liên tục không biết mệt. Người thứ hai là anh Vũ Long Sơn Hải cũng hô to không kém cô Dung nhưng sức dẻo dai thì anh Hải phải chào thua cô gái Việt. Mọi người hô theo vang cả khu phố.

Tòa Thị Chính Los Angeles có hai building cao ngất đối diện nhau, lúc nào người ra vào cũng tấp nập, phía lề đường lại có khu chợ trời bán rau, quả nên đoàn biểu tình được lợi thế, rất nhiều nhân viên làm việc trong Tòa Thị Chính ra ngoài ăn trưa, người dân đi mua hoa quả, rau trái thích thú chụp hình và hỏi han những người tham dự, một số đài truyền hình như đài số 4 và số 9 cũng có mặt.

Trong lúc đoàn biểu tình đang hô vang khẩu hiệu “Không tự do, không dân chủ,” có hai cô gái Việt khệ nệ mang đến hai két nước lọc cho đồng hương. Hai cô cho Viễn Đông biết, “Chúng cháu làm việc ở cách đây một block, nghe cô Ngọc Ân đài phát thanh Little Saigon loan báo có Việt Cộng đến đây nên đồng bào ở Santa Ana lên biểu tình nên chúng cháu là người ủng hộ VNCH, chúng cháu mang nước đến cho đồng bào mình uống vì trời đang nắng.”

Cách chỗ đoàn biểu tình chừng 500 mét, chúng tôi thấy một đoàn xe 12 chiếc Môtô Cảnh Sát LA túc trực, không biết có phải vì cuộc biểu tình hay không, còn tại chỗ biểu tình chỉ có hai nhân viên cảnh sát đứng xa xa ngó chừng, không lại gần, vì đoàn biểu tình rất trật tự, ôn hòa.

Một lúc sau, ông Phát Bùi (Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali), bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch CĐNV Liên Bang Hoa Kỳ) và anh Nguyễn Long (Chủ Tịch CĐ Người Việt Los Angeles) vào trong tòa thị chính xin gặp Thị Trưởng. Lúc trở ra, bác sĩ Hữu nói với Viễn Đông, “Bên trong họ cho biết, Thị Trưởng vắng mặt, và ngày hôm nay không có phái đoàn nào đến đây cả.”

Theo lời ông, có lẽ vì lý do an ninh, họ đánh lạc hướng chúng ta. Đoàn biểu tình ở địa điểm này đến 2 giờ 30 thì kéo sang khách sạn Double Tree cách tòa thị chính 5 phút đi bộ, đồng hương cũng đứng dàn hàng ngang trước cửa khách sạn, nơi được biết Đại Sứ Phạm Quang Vinh và phái đoàn sẽ đến đây họp báo và mở tiệc thết đãi các “kiều bào ta” và đám du học sinh. Trong lúc đoàn biểu tình hô các khẩu hiệu, các cơ quan truyền thông đi theo đoàn biểu tình chia nhau đứng ở các lối ra vào, chờ chụp hình phái đoàn cộng sản và những “kiều bào” được Đại Sứ Quán mời đến, nhưng chờ hoài không thấy “kiều bào” nào đến.


Bốn giờ chiều, một máy bay trực thăng bay vòng trên bầu trời rồi đứng yên một chỗ quay film đoàn biểu tình, cạnh đó, một chiếc cần cẩu khá cao xoay hướng về phía đoàn biểu tình, trên đầu cần cẩu có gắn camera. Một số ký giả ngoại quốc và người đi đường tò mò hỏi xem chuyện gì? Khi biết mục đích biểu tình, họ đều tỏ thái độ ủng hộ. Có người còn nói, “Các bạn phải lên tiếng, đất nước các bạn không có tự do, dân chủ mà tại sao thành phố này lại muốn hợp tác làm ăn?”


Hầu hết những người biểu tình đều muốn thấy mặt tên Đại Sứ và đám thương gia cũng như những tên tay sai, nhưng suốt nhiều tiếng đồng hồ không thấy nên hơi thất vọng. Ông Phan Kỳ Nhơn, ông Du Miên, ông Nguyễn Long, ông Trần Vệ... họp lại và nêu ý kiến phải tìm cách đột nhập vào trong khách sạn bằng cách thuê phòng trong khách sạn với giá $350 để có cơ hội xem mặt các “kiều bào ta” là ai và nếu có thể sẽ phỏng vấn viên Đại Sứ Việt Cộng.

Ông Phát Bùi, ông Nguyễn Long, vợ chồng nhà báo Du Miên, anh Hùng chuyên viên quay film và cô Ngọc Ân của đài Hồn Việt và Little Saigon Radio được chỉ định làm công việc này. Sau khi thuê được phòng, ông Phát Bùi đã tìm ra được căn phòng họp báo cũng như phòng tiệc của phái đoàn VC.

Tuy nhiên, theo ông Phát Bùi cho biết, nhân viên FBI và nhân viên an ninh khách sạn đã ngăn không cho phe ta qua lại trên hành lang lối vào phòng họp và phòng ăn. Ông Phát Bùi cho biết thêm, họ tổ chức họp báo riêng với những người có giấy mời, từng nhóm cứ hai, ba người một.

 

image041

Cô Dung, người có tiếng hô to nhất, lâu nhất đang cùng đồng hương đả đảo Đại Sứ VC Phạm Quang Vinh trước Tòa Thị Chính Los Angeles ngày thứ Năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ký giả Ngọc Ân cũng cho hay, sau khi bà Du Miên cự nự với một nhân viên an ninh, tại sao chúng tôi là người thuê phòng trong khách sạn mà không cho chúng tôi đi lại trên hành lang? nhân viên an ninh năn nỉ xin thông cảm, vì họ phải làm theo chỉ thị thôi.

Sau đó, qua một cuộc cãi lý giữa ông Phát Bùi và nhân viên an ninh; ông Phát Bùi nói, “Tại sao quý ông tổ chức gặp mặt cộng đồng Việt Nam hải ngoại, chúng tôi là thành phần đó mà lại không cho chúng tôi vào là sao?”

Đuối lý họ đành chấp nhận cho vào phòng tiệc nhưng chỉ cho “quan sát bằng mắt,” không được chụp hình, không ý kiến. Khi viên Đại Sứ xuất hiện và đi đến từng bàn hỏi thăm, anh Nguyễn Long liền hỏi, “Hôm nay có cho phỏng vấn không?” Ông Đại Sứ không trả lời nhưng nói lảng sang chuyện khác, “Đến giờ ăn rồi, chúng ta ai cũng đói rồi. Thôi ta bắt đầu ăn đi,” và ông đi đến một bàn cách xa bàn của các người Việt Quốc Gia vừa đột nhập và ngồi luôn tại đó.

Đến 8 giờ tối, cô Ngọc Ân và anh Hùng rời khách sạn ra về. Ông Phát Bùi, vợ chồng ông Du Miên và anh Long còn ở lại phòng tiệc. Phòng tiệc chỉ có tất cả sáu bàn, hai bàn dành cho phái đoàn của VC, hai bàn dành cho du học sinh, hai bàn dành cho thương gia nhưng trống nhiều chỗ, không thấy có mặt những thương gia gốc Việt từng làm ăn với VC, nên bữa tiệc này coi như hoàn toàn thất bại.

Chúng tôi hỏi anh Nguyễn Long cũng như ông Bùi Phát, cả hai cho biết, sau khi cô Ngọc Ân ra về, năm phút sau các ông đứng lên định ra về thì viên Đại Sứ tiến lại bắt tay. Ông Long liền nói, “Nếu các ông thật sự muốn có cuộc nói chuyện với bên này thì việc đầu tiên là các ông phải thật tình, còn mấy ông làm cái trò lừa dối thì cộng đồng bên này không ai muốn tiếp xúc để các ông lợi dụng đâu. Các ông phải có quyết tâm thay đổi đất nước, chúng tôi ở bên này chúng tôi cũng muốn cho người dân trong nước được sung sướng, được tự do, đất nước hùng mạnh; chúng tôi muốn mấy ông phải chống Trung Cộng chứ các ông không dám lên tiếng với Tàu Cộng mà còn sang đây nếu lừa gạt chúng tôi, cộng đồng chúng tôi không muốn ngồi xuống mà đưa ra những vấn đề để mổ xẻ đâu!”

Viên Đại Sứ trả lời, “Chúng tôi đang muốn lắng nghe những vấn đề của mấy anh đây, để về chúng tôi thưa lại cho chính phủ chúng tôi biết ý muốn của mấy anh.”

Còn bà Mai, ở Tòa Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại San Franciso, người đứng tổ chức buổi này nói, “Chúng tôi ghi nhận.”

Ông Nguyễn Văn Cừ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng VN tại Hạt Los Angeles nói với chúng tôi, “Anh thấy không, tất cả chúng ta có mặt tại đây từ lúc 10 giờ đến 4 giờ rưỡi chiều mà có thấy tên nào trong phái đoàn VC, kể cả những tên Việt gian tay sai dám hiên ngang đi của chính vào phòng họp đâu, chúng đều phải đi cửa hậu, chứng tỏ bọn chúng nó rất hèn.”

Theo lời ông Phát Bùi, vì không muốn ở lại lâu thêm để cho các cơ quan tuyên truyền của nhà nước CSVN chụp hình, chụp ảnh rồi tuyên truyền lừa gạt người dân trong nước rằng, cộng đồng người Việt tại Nam Cali đã đón tiếp, bắt tay ông Đại Sứ nên phái đoàn ra về lúc hơn 8 giờ tối. (tp)./

Đại Sứ VC Tới Cali Chiêu Dụ Bị Dân Việt Biểu Tình Chống

VIỆT BÁO 23/10/2015

 

LOS ANGELES (VB) -- Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức biểu tình chống Đại Sứ CSVN Phạm Quang Vinh đến vận động ở Thành Phố Los Agerles.

Trong nhóm biểu tình có một vị dân cử là nghị viên Phát Bùi, trong khi nhiều nhà hoạt động từ xa tận San Diego cũng lá xe lên tham dự xuống đường.

Vào lúc 9 giờ sáng Thứ Năm ngày 22 tháng 10 năm 2015, khoảng 150 đồng hương đã có mặt tại hai địa điểm mà Đại Sứ Việt Cộng đến đó là Tòa Thị Chính Los Angerles và Khách Sạn Double Tree.

Tham dự cuộc biểu tình có Ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Ông Trần Vệ đại diện Liên Hội Chiến Sĩ, BS. Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và qúy vị trong Hội Đồng Chấp Hành, Hội Đồng Giám Sát, ông Nguyễn Long và ông Nguyễn Văn Cừ, Cộng Đồng Los Angerles, Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch và Bà Đặng Kim Trang, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng VIệt Nam San Diego và phái đoàn, ngoài ra còn có qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

Trước Tòa Thị Chính, một đoàn người đã sắp thành hàng dọc với rừng cờ vàng và những tấm biểu ngữ được căng ra trong đó có những câu: “Dont Listen To What Vietnam Communist Promise, Lock At What They Do” (Đừng nghe những gì CSVN hứa hẹn, hãy nhìn xem họ làm như4ững gì) và biểu ngữ “No Freedom, No Demoracy, No Human Rights, No Deal” (Không tự do, không dân chủ, không nhân quyền, thì không thương lượng gì).

 

Biểu tình chống Đại sứ CSVN tới Los Angeles


Những tiếng hô đã làm vang dội một góc thành phố, nhiều người Mỹ qua đường đã dừng lại để nghe qúy vị trong ban tổ chức biểu tình giải thích tại sao có cuộc biểu tình.

Đến 2 giờ chiều đoàn biểu tình đã diễn hành qua đường phố để đến trước Khách sạn Double Tree để phản đối cuộc họp của Đại Sứ Việt Cộng được tổ chức bên trong khách sạn.

Cuộc biểu tình kết thức vào lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày.

Cũng nên nhắc rằng Đaị sứ CSVN Phạm Quang Vinh hôm Thứ Ba đã tới thăm Sacramento và vùng lân cận.

Báo Sacramento Bee cho biết ông Vinh đã gặp một số dân cử Hoa kỳ ở Sacramento -- và Vinh nhìn nhận thực tế rằng Việt Nam là một trong vài quôc gia còn sót lại trên điạ cầu theo chế độ một đảng duy nhất, nghĩa là bịt miệng những người dân nói lên chính kiến khác -- nhưng Vinh cũng nói kinh tế đã đỡ hơn, hiểu là sau khi rời bỏ nền kinh tế xã hội chủ nghĩa kiểu Triều Tiên và Cuba.

Vinh cũng tới thăm đai5ị học UC Davis, gặp nhiều giảng viên và sinh viên trong đó có nhiêu sinh viên gốc Việt.

Được biết hiện có khoảng 21,000 sinh viên VN du học ở Hoa Kỳ, trong đó có 5,000 sinh viên VN du học ở California.

Theo chương trình, Đại sứ CSVN Phạm Quang Vinh sẽ có một dạ tiệc đêm Thứ Năm để gặp nhiều thành phần tại Los Angeles -- có thể đoán rằng số người Việt ở Quận Cam lên dự tiệc này sẽ không nhiều, hầu hết, có lẽ là giới kinh doanh.

Được biết, hai thành phố Westminster và Garden Grove đã có nghị quyết từ nhiều năm trươc cho biết “không hoan nghênh các quan chức CSVN tới.”

15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7620)
23 Tháng Mười 2015(Xem: 7957)
Nhìn từ góc độ sự kiện và báo chí, ngày đầu của chuyến thăm cấp nhà nước đưa ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tới Anh là ngày trời đẹp khác thường.
27 Tháng Chín 2015(Xem: 10557)