Về buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh đãi

03 Tháng Mười Một 201510:42 CH(Xem: 9840)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 04 NOV 2015

 image036

Đoàn biểu tình trước khách sạn Double Tree nơi Đại Sứ VC họp báo và mở tiệc khoản đãi giới thương gia và du học sinh cùng bọn tay sai ngày thứ Năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một cái nhìn của một tham dự viên buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh chiêu đãi tại khách sạn Double Tree - Los Angeles tối 22/10/2015

Người gởi: Một tham dự viên

(Xin gởi đến báo Văn Hóa - California, vui lòng thông tin sự việc này. Xin cám ơn)

Lời tòa soạn: Sau sự kiện ông Đại sứ Phạm Quang Vinh từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến công vụ tại California hôm 22/10/1015;  một buổi dạ tiệc do các ban ngành ngoại giao của VN tổ chức để ông Đại sứ tiếp đãi các doanh gia Việt, Mỹ, và nhiều thành phần khác trong cộng đồng Việt hải ngoại.

Tòa soạn báo Văn Hóa nhận được thư của một người xưng là "Tham dự viên" tường trình về buổi tiệc. Nhận thấy bài viết tương đối lịch sự, khách quan, tòa soạn loan tin để rộng đường thông tin. 

Mặc dù trước đó chúng tôi đọc báo, nghe tin vào buổi sáng đã có khoảng trăm người Việt biểu tình phản đối bên ngoài khách sạn Double Tree ở Los Angeles. Nhưng khi chúng tôi đến tham dự theo giấy mời của ông Đại sứ vào lúc 6 giờ chiều thì dường như cuộc biểu tình đã ra về từ lúc 4, 5 giờ. Hỏi thăm vài người bạn Mỹ gần đấy thì họ cho biết biểu tình rất OK. rất ôn hòa trật tự.

Hoa Kỳ đúng là xứ sở của nền tự do dân chủ và quyền phát biểu ý kiến. Và hình như ban tổ chức buổi gặp gỡ cũng thoải mái hoan nghênh.
Họ đang ở Mỹ mà.

Từ 6 giờ chiều trở đi, bên trong khách sạn, người ta nhộn nhịp chuẩn bị buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh khoản đãi. Các nhân viên ngoại giao tỏ ra rất lịch sự, nhã nhặn với chúng tôi. Họ chỉ yêu cầu xuất trình giấy mời.

Trong lúc thơ thẩn phòng khách (lobby) của khách sạn, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của các ông:

- Ông Phát Bùi Nghị viên Garden Grove và cũng là Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California.

- Ông Nguyễn Long Cộng đồng Los Angeles.

- Vợ chồng ký giả Du Miên.

- Ông Hùng Cameraman.

- Cô Ngọc Ân của đài Hồn Việt và Little Saigon Radio.

- Ông Đinh Viết Tứ.

- Bà Phùng Tuệ Châu.

* Ban đầu những người này ngồi uống nước dưới phòng khách của khách sạn và họ quay phim chụp ảnh những người ra vào mà có lẽ họ cho là số Việt kiều "thân cộng" được mời tham dự. 

* Họ cũng tìm cách đi lên tiếp cận khu vực họp báo của ông Đại sứ Phạm Quang Vinh ở trên tầng 2 khách sạn nhưng không vào được vì khu vực đó có cắm biển “ Private Event -  Do not Enter” do ban An ninh (FBI) và bảo vệ (security) của khách sạn ngăn lại.

* Đến khoảng  6:30 pm, chúng tôi lên cầu thang đến trước cửa phòng tiệc, tôi đứng lại chờ người bạn lên cùng thì thấy các ông Phát Bùi, ông Long, ông Du Miên và hình như bà vợ bên cạnh, ông Hùng, cô Ngọc Ân cũng đang lục tục đi lên cầu thang. Đến cửa phòng tiệc họ nói với nhân viên ngoại giao cho họ vào bên trong phòng tiệc.

* Ban đầu họ bị nhân viên an ninh và bảo vệ khách sạn ngăn lại và không cho vào vì hỏi giấy mời tham dự tiệc họ không có và đây là một "private - party"; nhưng ngay lúc đó, một nhân viên ngoại giao ra tiếp xúc với nhóm người này và nói rằng để ông ta vào trong hỏi ý kiến ông Đại sứ.

* Độ một lúc sau, nhân viên ngoại giao này trở ra nói với nhóm người này rằng ông Đại sứ chấp thuận và mời họ vào dự tiệc chung (dù họ không có giấy mời chính thức).

* Nhưng trước khi vào, nhân viên ngoại giao này yêu cầu họ cam kết khi vào tham dự bữa tiệc chung là phải: - tôn trọng sự quy định sự lịch sự của khách khứa và không khí bữa tiệc; không được quay phim chụp hình; không được ghi âm; không gây ôn ào to tiếng... (theo chúng tôi thấy các khách mời chính thức có vài người chụp hình bằng Iphon được).

* Nhóm người này đồng ý chấp hành quy định và sau đó họ được nhân viên ngoại giao hướng dẫn mời ngồi vào bàn tiệc khá xa bàn VIP.

Khi ngồi vào bàn tiệc, đếm qua số khách có độ khoảng 80 khách, còn các nhân viên ngoại giao thì đứng. Có những điểm xin ghi nhận sau:

 

1. Trong bữa tiệc bên trong, nhóm người này được bố trí ngồi chung một bàn cùng với một số Việt kiều khác. Riêng ông Phát Bùi được trân trọng mời lên bàn VIP ngồi cùng bàn với ông Đại sứ và phu nhân, quanh bàn có bà quyền TLS Trần Thị Hiếu Hạnh, có các khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng như ông Đinh Viết Tứ, bà Phùng Tuệ Châu, và các vị khách Việt kiều khác (có lẽ là doanh gia) đều ngồi chung bàn.

2. Nội dung buổi tiệc: ông Đại sứ nói nhân chuyến đi công vụ tại Los Angeles, ông muốn tạo sự gặp gỡ, giao lưu thông tin và thông báo với bà con Việt kiều biết về tình hình trong nước, tình hình quan hệ Mỹ - Việt, về TPP, về chủ trương của nhà nước VN đối với kiều bào, và một số kết quả về chuyến đi công tác của ông Đại sứ sang bờ Tây California.

3. Mọi người đều chăm chú lắng nghe ông Đại sứ nói về những kết quả đạt được trong chuyến đi bờ Tây. Chúng tôi để ý thấy các vị khách ngồi trên bàn VIP … tỏ ra rất nghiêm túc lắng nghe phát biểu của ông Đại sứ và cả bàn của ông Du Miên cũng rất yên lặng.

4. Sau lời phát biểu, ông Đại sứ đích thân đi đến từng bàn (trong đó có bàn của các ông Du Miên, Nguyễn Long, ông Hùng, cô Ngọc Ân …) để cụng ly và chúc mọi người ăn ngon miệng, ông nói bây giờ đã đến giờ ăn chắc mọi người đều đói bụng, chúng ta bắt đầu nhập tiệc ngay đi ...

5. Có thể nó rằng buổi tiệc diễn ra trong không khí vui vẻ, hòa đồng, không bị một lời nói hay hành động quá khích nào xảy ra làm ảnh hưởng đến bữa tiệc.

6. Đến khoảng 8 giờ tối, khi các ông Bùi Phát, Nguyễn Long, Du Miên, cô Ngọc Ân… ra về, ông Đại sứ tỏ ra rất lịch sự đã đi ra tận cửa bắt tay tiễn khách. Hình ảnh những người được coi như là "chống cộng" như các ông Bùi Phát, Du Miên, Nguyễn Long … và những người được coi như là "thân cộng" như ông Đinh Viết Tứ, bà Phùng Tuệ Châu, … vẫn ngồi thư thái trên bàn VIP, họ vẫn vui vẻ "cụng ly" chuyện trò bình thường.

Kết luận:

- Có vài điểm đáng lưu ý là việc bố trí trong phòng tiệc do bộ phận ngoại giao nước ngoài tổ chức, hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ đỏ sao vàng được đặt trên bàn tiệc VIP nơi ông Đại sứ ngồi.

- Hình ảnh  ông Đại sứ đi bắt tay thân mật với các ông Bùi Phát, Du Miên, Nguyễn Long, ông Hùng khi chào nhau ra về mang một ý nghĩa tình cảm, phải chăng đó là  mẫu số chung của con người Việt Nam dù hiện nay bối cảnh cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại diễn ra khá phức tạp.

- Ông Đại sứ Phạm Quang Vinh tâm tình mặc dù còn rất nhiều việc khó khăn, trở ngại, nhưng phải hàn gắn, phải tạo niềm gắn bó với cộng đồng người Việt hải ngoại. Con đường đi tới tinh thần hòa giải hòa hợp như lời ông Đại sứ nói trong buổi dạ tiệc 22/10/2015 tại khách sạn Double Tree ở Los Angeles, chính là sự đoàn kết dân tộc trong ngoài, trên căn bản tình tự quê hương, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền tự chủ độc lập nước nhà./

15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7392)
23 Tháng Mười 2015(Xem: 7774)
Nhìn từ góc độ sự kiện và báo chí, ngày đầu của chuyến thăm cấp nhà nước đưa ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tới Anh là ngày trời đẹp khác thường.
27 Tháng Chín 2015(Xem: 10358)