Họp bàn tổ chức tưởng niệm nạn nhân cộng sản Tết Mậu Thân

23 Tháng Hai 201611:09 CH(Xem: 5580)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

Họp bàn tổ chức tưởng niệm nạn nhân cộng sản Tết Mậu Thân

(VienDongDaily.Com - 22/02/2016)

Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Để tưởng niệm các nạn nhân bị Việt Cộng sát hại trong biến cố Tết Mậu Thân 1968, Cộng Đồng Người Việt quốc Gia Nam Cali, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi họp vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2016 tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove.

image041

Chủ tọa đoàn buổi họp (từ trái) là các ông Lê Quang Dật, Nguyễn Văn Ức, Trần Vệ, Nguyễn Bảo, Nguyễn Long và Đinh Quang Truật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn là người chủ tọa cuộc họp nhưng vì sau khi tham dự liên tục hai ngày biểu tình tại Palm Springs mới đây, ông bị yếu nên đã ủy nhiệm cho ông Trần Vệ điều hợp buổi họp. Ông Vệ đã mời niên trưởng Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, ông Nguyễn Bảo và ông Nguyễn Long (hai Phó Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali), ông Lê Quang Dật (Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền VN, phụ tá điều hành cuộc họp lên bàn chủ tọa), ông Đinh Quang Truật (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐNVQG Nam Cali) được mời làm Thư Ký.

Tham dự, ngoài một số tổ chức, hội đoàn còn có các phóng viên báo Viễn Đông, Lillte Saigon Radio và Hồn Việt TV, SET và SBTN/TV. Đặc biệt có sự hiện diện của nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm báo Văn Hóa nên đã gây ra một sự phản ứng rất mạnh của một số vị trong buổi họp.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do ông Vũ Long Sơn Hải điều hợp. Ông Lê Quang Dật nói về những sinh hoạt nổi bật trong những ngày qua như cuộc Diễn Hành Tết Bính Thân, và mới đây cuộc biểu tình chống phái đoàn VC đến họp thượng đỉnh tại Palm Springs đều thành công tốt đẹp. Sau đó ông nhắc lại biến cố Tết Mậu Thân như mọi người đều đã biết. Tội ác của Việt cộng đã gây ra biết bao đau thương, tang tóc cho hàng ngàn gia đình và làm cho thế giới kinh hoàng trước hành động dã man của Cộng Sản Việt Nam, đã tàn sát ngay chính đồng bào của họ nên một buổi Lễ Tưởng Niệm sẽ được tổ chức trong thời gian trước cuối tháng Hai 2016.

Tôn trọng tinh thần dân chủ, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đưa ra ba đề nghị;

- thứ nhất là chọn lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 26 tháng Hải làm ngày Tưởng Niệm; thứ hai, địa điểm sẽ là Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hay là bãi cỏ trước nhà hàng LeeSandwiches trên đường Bolsa, và

- đề nghị thứ ba là bầu Trưởng Ban Tổ chức để mọi người tham dự biểu quyết.

Đề nghị thứ nhất và thứ hai được mọi người biểu quyết đồng ý. Việc xin phép tổ chức tại Tượng Đài, ông Nguyễn Bảo (Phó Chủ Tịch) hứa sáng thứ Hai sẽ đến Tòa Thị Chính Westminster xin giấy phép cho Ủy Ban Tổ Chức. Nếu không được chấp thuận mới tổ chức tại bãi cỏ trước tiệm LeeSandwiches.

Đề nghị thứ ba, vì vắng ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch LUBCCS&TS) và ông Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam HK) nên mọi người đồng ý để hai tổ chức này họp bàn tìm vị Trưởng Ban.

Ông Nguyễn Văn Cừ (Chủ Tịch HĐGS Cộng Đồng Los Angeles) nêu ý kiến: “Tết Mậu Thân là một sự kiện đau lòng cho đồng bào chúng ta, nên làm sao vận động thật đông đồng hương tham dự. Muốn vậy, ông đề nghị phải quảng bá mạnh mẽ trên báo chí, truyền thông để mọi người biết, ông nói, lâu nay chúng ta lơ là vấn đề truyền thông quá, chúng ta nên chú trọng đến hai tờ báo Viễn Đông và Việt Báo nhờ họ đăng vào mục Sinh Hoạt Cộng Đồng, và nhờ Little Saigon Radio cũng như Radio Bolsa và các đài truyền hình khác như SET, VNA loan tin liên tục từ nay tới ngày tổ chức thì chắc chắn đồng hương sẽ tham dự rất đông.”

Sau khi đã biểu quyết xong, chủ tọa đoàn hỏi có ai có ý kiến gì xin nêu. Nhà báo Lý Kiến Trúc giơ tay nói: “Hôm đi biểu tình tại Palm Springs vừa qua, tôi và bà xã tôi cũng đi và chúng tôi đã ủng hộ $200 đô là cho việc thuê xe bus. Hôm nay các con tôi gửi tặng ban tổ chức lễ Tưởng Niệm Mậu Thân $500 đô la nữa, và tuần báo Văn Hóa sẽ đăng liên tục từ đây đến ngày tổ chức Lễ Tưởng Niệm chương trình và ngày giờ, địa điểm tổ chức.”

Nhà báo Lý Kiến Trúc cầm tấm check trao cho ông Trần Vệ, nhiều tiếng vỗ tay vang lên. Nhưng sau đó, niên trưởng Nguyễn Văn Cừ đề nghị chủ tọa đoàn tạm thời không nhận tấm check của ông Lý Kiến Trúc, chờ khi nào có Ban Tổ Chức thì chính Ban Tổ Chức sẽ quyết định có nhận hay không.

Xướng ngôn viên Ngọc Ân nêu ý kiến cho biết, đài Little Saigon Radio hàng năm vẫn có một tuần đặc biệt tưởng niệm nạn nhân Tết Mậu Thân ngay sau Tết. Năm nay, đài sẽ tiếp tục thực hiện chương trình đó và loan báo cho đồng hương biết địa điểm, ngày giờ để mọi người cùng tham dự lễ Tưởng Niệm.

Sau đó, Ngọc Ân nói về trường hợp nhà báo Lý Kiến Trúc và đặt câu hỏi: “Bây giờ Ban Tổ Chức Tết Mậu Thân nếu nhận số tiền của ông Lý Kiến Trúc vừa đưa thì chúng tôi cũng xin đặt câu hỏi, bởi vì chúng tôi có mặt ở đây và sẽ tường trình đến thính giả của chúng tôi câu chuyện này để cho đồng hương có sự quyết định của mỗi một người. Có đến tham dự hay không, có đồng ý hay không [với] một người đã đi họp báo với CSVN, thì điều đó có hợp lý hay không? Những điều đó chúng tôi nghĩ, chúng tôi có bổn phận phải trình bày nên xin thưa trước để mọi người biết. Chúng ta không nói nó giống như cục đá nó đè trên trái tim rất đau khổ, và khi Ngọc Ân nghe một số đồng hương nói lại, sự có mặt của ông [Trúc] đã làm cho một số đồng hương đến biểu tình ngày thứ Hai không muốn đi nữa.”

Nhà báo Lý Kiến Trúc xin phát biểu nhưng một tham dự viên và ông Lâm Quang Thạnh đứng lên phản đối rất mãnh liệt, không đồng ý cho ông Lý Kiến Trúc biện minh, vì buổi họp hôm nay chỉ thuần túy bàn về Lễ Tưởng Niệm nạn nhân Tết Mậu Thân; một số tham dự viên cũng đồng tình với ông Lâm Quang Thạnh. Niên trưởng Nguyễn Văn Cừ lên tiếng phản đối việc ông Trần Vệ nhận tiền của ông Lý Kiến Trúc là không hợp lý, vì ông Vệ chưa nằm trong Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Mậu Thân nên không có quyền nhận hay không nhận.

Ông Đinh Quang Truật lên tiếng nói rằng ông không ủng hộ việc làm của nhà báo Lý Kiến trúc trước đây nhưng khi ông Lý Kiến Trúc và vợ ông đã đi biểu tình công khai chống Việt cộng và hôm nay có mặt trong buổi họp này thì họ đã thể hiện tinh thần chống cộng rồi, do đó, mọi người nên để ông Lý Kiến Trúc có tiếng nói.

Ông Trần Vệ cũng lên tiếng cho rằng chúng ta đang sống trong đất nước tự do, dân chủ, chúng ta phải thể hiện sự dân chủ đó bằng cách để ông Lý Kiến Trúc được phát biểu và ông Trần Vệ đã mời ông Lý Kiến Trúc.

Khi nhà báo Lý Kiến Trúc đứng lên cầm micro thì một số tham dự viên bỏ phòng họp ra về.

Sau lời phát biểu của nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ tọa đoàn quyết định trả tấm check $500 lại cho nhà báo Lý Kiến Trúc, và ông Lý Kiến Trúc cũng vui vẻ nhận lại. Sau đó buổi họp đề cử niên trưởng Phan Kỳ Nhơn làm Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Hai, ông Trần Vệ cho Viễn Đông biết, ông Nguyễn Bảo không xin được phép tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vì quá trễ nên sẽ tổ chức trước tiệm Lees Sandwiches, và một buổi họp thứ hai sẽ được tổ chức tại đền Đức Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa vào chiều thứ Ba hôm nay để thông báo chi tiết buổi Tưởng Niệm./

Comments:

image043

KienTruc Ly ·

Ký giả Thanh Phong báo Viiễn Đông đã tường trình rất chính xác và khách quan.

Xin hoan nghênh.

Xin bổ túc:

Trong buổi họp, trả lời cô Ngọc Ân, tôi có nói rằng cô Ngọc Ân nhận xét về chuyến đi VN của tôi đúng và không đúng.

Thứ nhất là chưa bao giờ có chuyện tôi họp báo ở VN. Thứ hai là nhân cơ hội được mời đi Trường Sa, tôi mới có dịp về SG & Đà Lạt phỏng vấn các nhà tranh đấu cho tự do và dân chủ như Ts Hà Sĩ Phu, Gs Mai Thái Lĩnh, Gs Lê Hiếu Đằng, Ht Thích Quảng Độ ... và quan trọng nhất là tôi chứng kiến được biển đảo Trường Sa chỗ nào Trung cộng đã chiếm của VN.

Xin cám ơn.

Lý Kiến Trúc

30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6819)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6595)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6397)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6029)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5963)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6112)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6100)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7745)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11945)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 6620)
Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 6528)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 6340)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 6314)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 6149)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.