Nhìn lại Trịnh Công Sơn sau 15 năm Trịnh về với cát bụi

03 Tháng Tư 201611:57 CH(Xem: 3362)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 04 APRIL 2016

Ly rượu mừng dành cho Trịnh Công Sơn

Hồ Tấn Nguyên Minh

01/04/16 11:35

 (GDVN) - Âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã trở thành một giá trị xuyên cả không gian và thời gian, lan tỏa sâu rộng trong hồn dân tộc Việt.

LTS: Hôm nay, 1/4/2016, đúng 15 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Người yêu mến ông ở những bầu trời khác nhau đều nhớ về người nhạc sĩ tài ba này, tình chưa bao giờ dứt.

Cuộc đời ông nếm trải bao phong ba bão tố, cuối cùng khép lại vẫn là chút hoài niệm về yêu đương chưa trọn vẹn. 

Bài viết này, tác giả Hồ Tấn Nguyên Minh như muốn gửi một ly rượu mừng cho anh linh người nhạc sĩ tài hoa trên chín tầng trời. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Nếu Nguyễn Du - thi hào vĩ đại của dân tộc - từng có lần khắc khoải ngóng về tương lai mù mịt mà cất lên một câu hỏi buồn da diết “Bất tri tam bách dư niên hậu/ Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?” (Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa/ Người đời ai khóc Tố Như chăng?) thì Trịnh Công Sơn – người nhạc sĩ tài hoa của nền tân nhạc Việt Nam thế kỉ XX - trong cõi nhạc của mình cũng không ít lần mang nỗi ngậm ngùi như thế “Và lá rụng ngoài song/ Nghe tên mình vào quên lãng” (Nhìn những mùa thu đi), “Này em có nhớ gì tôi?” (Này em có nhớ?).

Vậy mà trong suốt 15 năm ông rời cõi tạm, 15 năm đường xa vạn dặm, “về nơi cuối trời làm mây trôi” (Phôi pha) – và có lẽ không chỉ 15 năm ấy mà mãi mãi ngàn sau – tên tuổi Trịnh Công Sơn chẳng những không bị lãng quên mà trái lại sẽ trở nên bất tử. 

image044

Trịnh Công Sơn - người nhạc sĩ tài ba (Ảnh: vnexpress.net)

Người đời trân trọng nhắc đến tên ông như là một nghệ sĩ thánh thiện đem cái đẹp và yêu thương đi khắp mọi miền, hóa giải mọi hận thù, đau khổ. 

Từ Đà Lạt mộng mơ đến Sài Gòn hoa lệ; từ Hà thành trang nhã, lịch lãm đến cố đô Huế trầm mặc, linh thiêng; từ những bản làng heo hút, xa xôi cho đến Paris, Luân Đôn, Tokyo…. – bất cứ nơi nào có người Việt Nam ở đó - nhạc của ông được cất lên trong một niềm say mê, náo nức nhiều khi lên đến mức sùng kính. 

Trong cõi nhạc Trịnh Công Sơn,  người ta nghe được những giai điệu, những ca từ lúc trong sáng hồn nhiên như “nỗi niềm cổ tích”; lúc êm ái, dịu dàng như tiếng đàn rơi trên tay người thiếu nữ; lúc lại ma mị, khói sương như vọng về từ  huyền sử xa xăm. 

Nhạc Trịnh là tiếng nức nở phận người trong sự bủa vây của lạc lõng, cô đơn, tuyệt vọng; là tiếng ca say đắm về tình yêu - phép màu xoa dịu mọi niềm đau; là tấm lòng luôn luôn tha thiết với trời xanh “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ” (Mưa hồng). 

Những câu hát bình dị, sáng trong như suối tự nguồn ấy đã có một sức lay động mãnh liệt trong tâm hồn người, khơi gợi những niềm đồng cảm sâu xa. 

Vượt qua tất cả mọi định kiến, giới hạn; người nghe tìm thấy trong những câu hát tuyệt diệu của ông như “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” (Để gió cuốn đi), “Áo xưa dù nhầu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau” (Hạ trắng), “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau” (Diễm xưa)… điệu hồn của chính họ để rồi nức nở,  đắm đuối, say mê. 

Hơn 40 năm trước, sau sự kiện ngày 30/4/1975, trong khi nhiều nghệ sĩ miền Nam cùng thời với Trịnh Công Sơn – trong đó có nhiều người là bạn bè thân thiết của ông – vì nhiều lý do khác nhau đã bỏ nước ra đi thì Trịnh Công Sơn đã quyết định ở lại để được hát trên đất nước mình. 

image042

Trịnh Công Sơn nguyện làm người du ca phiêu lãng trên khắp nước đất nước mình (Ảnh: motthegioi.vn)

Trịnh Công Sơn muốn được “Cùng với anh em tìm đến mọi người/ Cùng nhau ca hát/ Để thấy tiếng cười rộn rã bay” (Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui); để được ngắm chiều về trên quê hương với “một trời mưa bay”, “đồi thông nắng đầy”, “bờ xa sương khói” (Chiều trên quê hương tôi). 

Những người ở lại như Trịnh Công Sơn phải hứng chịu không ít bi kịch khi mà thể chế mới, dù liên tài đến đâu vẫn không tránh khỏi ít nhiều dè dặt trước những nghệ sĩ cũ; và những bạn bè của ông bên kia đại dương, dù yêu quý ông vẫn không tránh khỏi sự hờn trách, thậm chí còn có những suy nghĩ tiêu cực về ông. 

Thế nhưng vượt lên trên tất cả, Trịnh Công Sơn vẫn ở lại với quê hương mình để thực hiện khát vọng mà ông ấp ủ ngay trong những ngày khói lửa “Chờ lúa thơm lên dưới những bàn tay dân mình/ Chờ lòng yêu thương đất nước quyết đi xây thanh bình” (Chờ nhìn quê hương sáng chói),  “Khi đất nước tôi thanh bình,/ tôi sẽ đi không ngừng/ Sài gòn ra Trung, Hà Nội vô Nam/ tôi đi chung cuộc mừng/ và mong sẽ quên chuyện non nước mình” (Tôi sẽ đi thăm). 

Trịnh Công Sơn ở lại có lẽ vì một trái tim Việt Nam bỏng cháy, một tâm hồn Việt Nam thuần khiết như ông sẽ không thể sống ở đâu khác ngoài mảnh đất này. 

Trịnh Công Sơn nguyện làm người du ca phiêu lãng trên khắp nước đất nước mình, đem tấm lòng và những khúc hát yêu thương mà xoa dịu mọi đau thương, buồn tủi. 

Tấm lòng Trịnh Công Sơn dành cho cuộc đời đã được cuộc đời này đáp đền xứng đáng khi mà sự trân trọng của người đời dành cho ông là vô tận. Hình ảnh ông gần gũi, thân thiết  biết bao trong tim mọi người.  

Âm nhạc của ông đã trở thành một giá trị xuyên cả không gian và thời gian, lan tỏa sâu rộng trong hồn dân tộc Việt.

Còn gì vui hơn đối với một người nghệ sĩ khi những tình cảm nhân văn mà mình khát khao vun đắp đang từng ngày, từng giờ được cuộc đời gìn giữ, nâng niu. Xin dành những lời này như một ly rượu mừng cho anh linh người nhạc sĩ tài hoa trên chín tầng trời.

Hồ Tấn Nguyên Minh

24 Tháng Hai 2015(Xem: 3495)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 3517)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 3977)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 3940)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 4431)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 4269)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 4786)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 3993)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 5869)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5437)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4464)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4530)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4825)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4189)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4101)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4130)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4249)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…